Fireflies in the Garden

Home / หนังใหม่ / Fireflies in the Garden

ไมเคิล เทย์เลอร์ (ไรอัน เรย์โนลด์) ต้องนั่งเครื่องบินข้ามทวีปมาร่วมแสดงความยินดีกับแม่ที่บ้านเกิด แม้เขาคือนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ แต่แท้จริงแล้วเขาเองก็มีปัญหาเรื่องชีวิตคู่ อีกทั้งยังมีความกังวลตลอดเวลา สืบเนื่องมาจากความทรงจำอันเลวร้ายในวัยเด็กเกี่ยวกับพ่อจอมบงการ (วิลเล่ม เดโฟ) ซึ่งแม้แต่แฟนหนังสือแอร์โฮสเตสที่มาขอลายเซ็นเขา ก็ไม่สามารถที่จะดึงเขาออกมาจากห้วงความคิดได้ สิ่งเดียวที่ทำให้เขาอยากกลับไปบ้านเกิดก็คือ การได้เจอกับป้าเจน (เอมิลี่ วัตสัน) น้องสาวแม่และเพื่อนในวัยเด็กของเขา ผู้ซึ่งทำให้ชีวิตในวัยเด็กของ ไมเคิล มีความสดใสอยู่บ้าง

แต่การเดินทางกลับมาช่างต่างจากสิ่งที่ ไมเคิล คิดไว้อย่างสิ้นเชิง โดยเขาและ ไรนน์ น้องสาวต้องรับมือกับข่าวร้าย เมื่ออุบัติเหตุที่เพิ่งเกิดขึ้นได้คร่าชีวิต ลิซ่า (จูเลีย โรเบิร์ต) แม่ของพวกเขาไป พิธีศพถูกจัดขึ้นแทนพิธีแสดงความยินดีในการสำเร็จการศึกษาของเธอ โดยในช่วงระหว่างการไว้ทุกข์ ไมเคิล ต้องจัดการกับปัญหาค้างคาระหว่างเขาและพ่อ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตอีกมุมหนึ่งของแม่ ได้เชื่อมความสัมพันธ์กับภรรยา, น้องสาว และป้าของเขาอีกครั้ง และได้เข้าใจถึงความหมายของคำว่า รัก ในมุมมองที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

Fireflies in the Garden ถูกเล่าผ่านมุมมองของ ไมเคิล โดยตัดสลับกับความทรงจำในอดีตที่ชัดเจน ระหว่างการเป็นที่รองรับอารมณ์ของพ่อในช่วงฤดูร้อน โดยเฉพาะเมื่อป้าเจนมาอาศัยอยู่กับครอบครัว และเหตุการณ์ในปัจจุบันที่สมาชิกในครอบครัวต้องรับมือกับการจากไปของแม่


Fireflies in the Garden

Fireflies in the Garden

Fireflies in the Garden

จากการเฝ้าสังเกตุและสำรวจถึงความซับซ้อนในเรื่องความสัมพันธ์และความรัก โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ถูกทดสอบเมื่อต้องเผชิญหน้ากับโศกนาฏกรรม Fireflies in the Garden ถือว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ เดนนิส ลี จากบทภาพยนตร์ที่เขาเขียนขึ้นเอง ซึ่งเขาเคยมีผลงานหนังสั้นเรื่อง Henry Jesus Christ ที่ได้รับรางวัลมากมาย โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตของ ลี เอง ในเหตุการณ์ที่เขาสูญเสียแม่ไปในปี 2002 โดยเขาได้รับแรงสนับสนุนจากนักแสดงชั้นแนวหน้าของฮอลลิวู้ด ไม่ว่าจะเป็น ไรอัน เรย์โนลด์, จูเลีย โรเบิร์ต, วิลเล่ม เดโฟ, แคร์รี่ แอน มอส, เอมิลี่ วัตสัน, เฮย์เด็น พาเน็ตเทียร์ และ ไอออน กรัฟฟัดด์