Rule Number One คนค้นผี

Home / หนังใหม่ / Rule Number One คนค้นผี
Rule Number One คนค้นผี

Rule Number One คนค้นผี

2009-05-21
ในแต่ละวัน กรมตำรวจจะได้รับโทรศัพท์แจ้งความมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขโมยขึ้นบ้าน, ฆาตกรรม, ข่มขืน หรือการลักพาตัว แต่ในทุกจำนวนสายนั้น อาจมีหนึ่งเปอร์เซ็นที่อาจเริ่มบทสนทนาว่า “มีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลอยู่ในบ้านของฉัน คุณช่วยส่งใครก็ได้มาตรวจดูหน่อยได้ไหม

ลี (หยูเหวินเล่อ) นายตำรวจหน้าใหม่ได้รับบาดเจ็บในการยิงต่อสู้กับฆาตกรรมต่อเนื่อง ซึ่งจากสภาพจิตใจที่ไม่มั่นคง ก็ทำให้เขาถูกย้ายไปยังหน่วยพิเศษของกรมตำรวจ โดยเขาได้ถูกจับคู่กับ หว่อง (เจิ้งอี้เจี้ยน) ตำรวจชั้นอาวุโสที่ขี้เมาและใกล้ปลดเกษียณ แต่ก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่ หว่อง ก็อธิบายให้กับคู่หูคนใหม่ฟังว่า หน้าที่ของพวกเขาคือการสืบสวนคดีที่ไม่สามารถหาคำอธิบายได้ และกฎข้อหนึ่งที่แผนกนี้ยึดถือคือ “ผีไม่มีในโลก”

สำหรับทุกเรื่องที่เกิดขึ้น พวกเขาต้องหาเหตุผลทางหลักวิทยาศาสตร์หรือคำอธิบายที่มีเหตุมีผล แต่เมื่อทั้งสองได้เข้าไปสืบสวนถึงคดีฆ่าตัวตายของวัยรุ่น ซึ่งเป็นการฆ่าตัวตายที่เป็นไปไม่ได้ นอกจากเหยื่อจะถูกอะไรบางอย่างเข้าสิง และเมื่อทั้ง ลี และ หว่อง สืบสวนเข้าไปถึงต้นตอมากเท่าไร พวกเขาก็ยิ่งรู้ว่ามีสิ่งชั่วร้ายกำลังรอพวกเขาอยู่ข้างหน้า


rule number one

เกร็ดภาพยนตร์

Rule Number One เป็นการร่วมทุนระหว่าง ฮ่องกง และ สิงค์โปร์ ซึ่งกำกับโดย เคลวิน ตง ผู้กำกับเมนสตรีมอันดับหนึ่งของประเทศสิงค์โปร์ ที่เคยมีผลงานผ่านตาเรามาแล้ว เช่น The Maid (เดือนผีดุ) หนังสยองขวัญสุดระทึก

– หนังได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากนักดูหนังใน สิงค์โปร์, ฮ่องกง และ มาเลเซีย โดยทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Rule Number One มีส่วนผสมของเนื้อเรื่องแนว X-Files บวกกับความโหดสยองของ Saw

– นี้เป็นการประชันบทบาทกันครั้งแรกของ เจิ้งอี้เจี้ยน ซุปเปอร์สตาร์ดาวค้างฟ้า ที่ลงทุนเพิ่มน้ำหนักเพื่อให้เหมาะสมกับบทนายตำรวจขี้เหล้า และ หยูเหวินเล่อ ดาวรุ่งพุ่งแรงที่ว่ากันว่าจะเป็น เซี๊ยะถิงฟง คนใหม่


Rule #1 ภาพยนตร์สยองขวัญจากฮ่องกง ที่สมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพที่สุดในรอบปี

Rule #1 คือผลงานเรื่องล่าสุดของ เคลวิน ตง อดีตนักวิจารณ์ที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับ ซึ่งจาภาพยนตร์แจ้งเกิด The Maid (เดือนผีดุ) และผลงานเรื่องต่อๆมาอย่าง Love Story และ Men in White ก็ทำให้เขาได้พัฒนาตัวเองให้เป็นกลายผู้กำกับอันดับหนึ่งของสิงค์โปร์ และเป็นดาวรุ่งที่หน้าจับตามองของวงการหนังเอเชีย

Rule #1 เป็นหนังที่พูดถึงวิญญาณร้ายที่อาจอยู่รอบตัวเรา โดยมันเป็นเหมือนไวรัสที่ถ่ายทอดจากคนสู่คน มันเป็นเหมือนเสื้อผ้าที่ห่อหุ้มกายคนและเมื่อมันออกจากร่างมนุษย์ คนที่ถูกสิงก็จะเป็นกลายเพียงแค่เปลือกหอยที่ว่างเปล่า โดยในบทวิจารณ์จาก Ilovehkfilm.com ได้พูดถึงแนวคิดนี้เอาไว้ว่า เป็นไอเดียที่ถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพและยังน่าขนลุกในเวลาเดียวกัน โดยมันถูกใช้เพื่อสร้างความตึงเครียด และทำให้คนดูกลับไปคิดถึงความหมายของคำว่าวิญญาณอีกครั้ง 

โดยหนังสยองขวัญเรื่องนี้ ก็ยังได้สองดาราชาวฮ่องกงต่างยุคมารับบทเป็นคู่หูตำรวจ ที่ต้องสืบสวนในคดีการฆ่าตัวตายของนักเรียนสาวที่เป็นไปไม่ได้ โดยในบทวิจารณ์จาก Ilovehkfilm.com ก็ยังได้ชื่นชมการแสดงของทั้งคู่ว่า เจิ้งอี้เจี้ยน แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม ในบทตำรวจที่ต้องแบกโลกทั้งใบเอาไว้บนบ่า เขาได้ให้น้ำหนักและใส่จิตวิญญาณเข้ามาในตัวละครนี้ ในขณะที่ หยูเหวินเล่อ ที่รับบทเป็นตำรวจผู้มีจิตใจสับสนและสงสัยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเขาก็แสดงได้อย่างจริงจังและน่าเชื่อถือ และสามารถพาให้เรื่องดำเนินไปข้างหน้าได้อย่างน่าติดตาม โดยรวมแล้ว ทั้งคู่สามารถแสดงได้อย่างสมราคา สำหรับสถานภาพซุปเตอร์สตาร์ของตัวเอง

จากเสียงตอบรับที่ดี ทำให้คนดูทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Rule #1 เป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากฮ่องกง ที่สมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพที่สุดในรอบปี โดยบทวิจารณ์ของ เจมส์ มัดส์ จาก Beyondhollywood.com ได้สรุปเอาไว้ว่า เคลวิน ตง สามารถพิสูจน์ให้เราเห็นว่า เขาเป็นนักสร้างหนังที่มีวิสัยทัศน์และกล้าบ้าบิ่นแค่ไหน คนดูจะถูกตราตรึงอยู่กับที่นั่งจนถึงฉากสุดท้าย เพราะเขาได้ผสมผสานเอาไอเดียความสยองขั้นเทพเข้ากับเนื้อเรื่องอันดุดัน และยังได้มอบไคลแม็กซ์ที่ไร้ความปราณีที่จะทำให้ทุกคนต้องขนลุก เหมือนกับมีใครเอามีดมาปักหลังคุณแบบไม่รู้ตัว


ผกก. เคลวิน ตง พูดถึงจุดมุ่งหมายในการสร้าง Rule #1

ผมเริ่มคิดสร้างโปรเจ็คนี้ด้วยคำถามง่ายๆคือ “ถ้าเกิดมีผีอยู่จริงและตำรวจก็รู้เรื่องเกี่ยวกับมัน พวกเขาจะบอกให้ทุกคนได้รู้ หรือจะยึดถือกฏข้อแรกที่ตั้งขึ้น ด้วยการบอกกับชาวบ้านไปว่า ไม่มีผีในโลก

ผมอยากจะสำรวจถึงความแตกต่างระหว่างสีขาวและสีดำ ผมสนใจที่จะสร้างหนังที่ตกอยู่ในพื้นที่สีเทา ซึ่ง Rule #1 ถือว่าเป็นโปรเจ็คที่ผมรู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับนายตำรวจสองคนที่ต้องเผชิญหน้ากับความสยองเหนือธรรมชาติ และผลกระทบในการที่พวกเขาต้องโกหกเพื่อปกป้องประชาชน ด้วยการอธิบายถึงความผิดปกติให้ชาวบ้านฟังว่า สิ่งที่พวกเขาเห็นนั้นไม่ได้เป็นอย่างที่คิด

Rule #1 เป็นหนังที่พูดถึงชีวิตตำรวจ มันไม่มีเหยื่อสาวที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่เหยื่อที่ว่านั้นกลับกลายเป็นตำรวจเสียเอง ซึ่งถึงแม้เขาจะมีปืนเป็นอาวุธ แต่สุดท้ายแล้วก็พบว่าตัวเองหมดสิ้นหนทาง ที่จะต่อกรกับวิญญาณร้ายกระหายเลือด

นี้คือการต่อสู้ระหว่างความดีและความชั่ว ที่ฟาดฟันกันบนเส้นแบ่งระหว่างความจริงกับเรื่องลวง นี้เป็นสถานที่ที่ไม่ว่าสิ่งมีชีวิตมนุษย์หน้าไหนก็ไม่ควรย่างกรายเข้าไป เพราะนี้คือเขตพื้นที่สีเทาอันแสนอันตราย