17 Again

Home / หนังใหม่ / 17 Again


17 Again 17ขวบอีกครั้ง กลับมาแก้ฝันให้เป็นจริง หนังตัวอย่างดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

คุณจะทำอะไรถ้าคุณได้โอกาสครั้งที่สองในชีวิต?

ชั้นเรียนในปี 1989 ไมค์ โอดอนแนล (แซค เอฟรอน) เป็นดาวรุ่งของทีมบาสเกตบอลไฮสคูลโดยมีผองเพื่อนสนับสนุน รวมทั้งเขาเองยังมองเห็นอนาคตอันสดใสอยู่ใกล้แค่เอื้อม แต่เขากลับตัดสินใจโยนทุกสิ่งทุกอย่างทิ้งเพื่อที่จะไปร่วมชีวิตกับสการ์เล็ตแฟนสาวและลูกน้อยที่เขาทั้งสองคนเพิ่งรู้ว่ากำลังจะมาเกิด 

เกือบยี่สิบปีให้หลัง วันวารอันหวานชื่นของไมค์ (แมทธิว เพอร์รี่) กลับถูกทิ้งเอาไว้เบื้องหลัง การแต่งงานของเขากับสการ์เล็ต (เลสลี่ แมนน์) ต้องจบลง ตัวเขาถูกมองข้ามในการได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งในที่ทำงาน ลูก ๆ วัยรุ่นของเขาพากันคิดว่าเขาเป็นไอ้ขี้แพ้ และตัวเขาเองก็ถูกจำกัดอยู่ในแวดวงที่มีเพียงเพื่อนซี้ร่วมชั้นมัธยมคนเดียว ที่เป็นมหาเศรษฐีแต่กลับละทิ้งสังคมและคลั่งเทคโนโลยี่อย่าง เนด (โธมัส เลนนอน) เพียงคนเดียวเท่านั้น

แต่ไมค์ก็ได้รับโอกาสอีกครั้งในชีวิตเมื่อเขาได้ถูกเปลี่ยนร่างกลับไปเมื่ออายุ 17  ปีอีกครั้งอย่างน่าอัศจรรย์ แต่โชคไม่เข้าข้างที่ไมค์อาจจะดูเหมือนอายุ 17 อีกครั้งแต่ท่าทางที่เขาแสดงนั้นเป็นของคนอายุกว่าสามสิบทำให้เพื่อนร่วมชั้นในปี 2009 ของเขารู้สึกว่าประหลาด

และในความพยายามที่จะหวนรำลึกถึงหลายปีที่รุ่งโรจน์ ไมค์อาจจะสูญเสียสิ่งที่ดีที่สุดที่ได้เคยเกิดขึ้นกับเขา


17 Again

บริษัท นิวไลน์ ซีเนม่าภูมิใจเสนอ ผลงานสร้างของบริษัท ออฟสปริง  เอนเตอร์เทนเมนท์ ภาพยนตร์เรื่อง 17 Again นำแสดงโดย แซค แอฟรอน, เลสลี่ แมนน์, โธมัส เลนนอน, มิเชล เทรชเทนเบิร์ก, สเตอลิง ไนท์, เมโลร่า ฮาร์ดิน และแมทธิว เพอร์รี่    

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับการแสดงโดย เบอร์ สเตียร์ส จากการเขียนบทภาพยนตร์ของ เจสัน ฟิลาร์ดี้ อำนวยการสร้างโดย อดัม แชงค์แมน และเจนนิเฟอร์ กิปกอท ; โทบี้ เอมเมอริค, มาร์ค คอฟแมน, คีธ โกล์ดเบิร์กและเจสัน แบร์เร็ท รับหน้าที่ผู้อำนวยการบริหารโดยมี ดาร่า วีนทรับรับหน้าที่ผู้ร่วมอำนวยการสร้าง 

ทีมงานเบื้องหลังการสร้างนำโดยผู้กำกับภาพ ทิม ชูห์สเต็ดท์ ผู้กำกับศิลป์โดย การ์เร็ธ สโตเวอร์ ผู้ลำดับภาพโดย แพเดร็ค แมคคินลี่ย์ และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย พาเมล่า วิตเธอร์ ชิลตัน ดนตรีประกอบประพันธ์โดย รอล์ฟ เคนท์ และผู้ควบคุมดนตรี บัค เดมอน  

ภาพยนตร์เรื่อง 17 Again จะได้รับการจัดจำหน่ายในประเทศโดยบริษัท
วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิคกเจอร์ส ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์  


17 Again

เบื้องหลังการสร้าง

โอกาสที่สอง  

เมื่ออายุ 17 ไมค์ โอดอนแนล เป็นชายหนุ่มที่ตกอยู่ในห้วงรักและคิดว่าเขารู้ในทุกคำตอบ แต่ปัญหานั้นก็คือเขายังไม่ได้รู้ถึงปัญหาเลยซะด้วยซ้ำ และเมื่อหลายปีผ่านไป เขาก็พบว่าเขามีความหวังที่จะได้ทำข้อสอบใหม่ แต่อย่างที่สุภาษิตว่าเอาไว้ ให้ระวังในสิ่งที่คุณวาดหวัง  

แซค เอฟรอน ซึ่งรับบทเป็น ไมค์ โอดอนแนล เมื่ออายุ 17 ปีและเมื่อกลับไปอายุ 17 ปีอีกครั้งหนึ่ง ให้ข้อสังเกตว่า มันเป็นความคิดที่ยิ่งใหญ่ทีเดียวครับที่จะได้ย้อนกลับไปเพื่อเปลี่ยนเรื่องราวทางโคจรของชีวิตเสียใหม่ ถ้าคุณได้กลับไปและมีความพร้อมของความรู้เป็นอาวุธอย่างที่คุณมีในขณะนี้ มีการตัดสินใจอะไรบ้างที่คุณจะเปลี่ยนและผลมันจะออกมาเป็นอย่างไรครับ?  

เบอร์ สเตียร์ ผู้กำกับการแสดงของภาพยนตร์เรื่อง 17 Again เล่าว่า ผมคิดว่าใครก็คงจะเชื่อมโยงเข้ากับความรู้สึกในชั่วขณะที่การตัดสินใจของคุณทำให้คุณผิดหวัง ในบางทางเดินของชีวิต และคุณก็ยังประหลาดใจอยู่เสมอ; ว่าคุณจะกลับไปเลือกทางเดินใหม่ได้หรือไม่?  

บทภาพยนตร์เขียนโดย เจสัน ฟิลาร์ดี้ผู้กล่าวว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องกลับไปทำใหม่อีกครั้งหนึ่ง จุดใหญ่ใจความก็คือเก็บความทรงจำในครั้งแรกของคุณเอาไว้และพยายามที่จะไม่กลับไปเดินตามทางเก่าอีกครั้งหนึ่ง  ผมคิดอยู่เสมอว่ามันจะมีความขบขันอยู่ในความน่าจะเป็นในภาษิตที่ว่า ถ้ารู้ตอนนั้นอย่างที่รู้ตอนนี้ละก็ เขายืนยัน เมื่อคุณเป็นผู้ใหญ่และได้กลับไปเรียนมัธยมอีกครั้ง คุณจะถือเอาว่าความรู้คือพลัง ผมหมายความว่า คุณจะรู้ว่าจะเข้าทางคุณครูได้อย่างไร การเข้ากับเพื่อนฝูง การเล่นกีฬา มันจะเป็นเหมือนฝันที่เป็นจริงเลยใช่ไหม? 
หรืออาจจะไม่ก็ได้นะ

อดัม แชงค์แมนซึ่งเป็นผู้อำนวยการสร้างให้ข้อสังเกตุว่า ทุกอย่างมันกลับไปที่ความคิดพื้นฐานที่ว่าเราควรจะชื่นชมกับสิ่งที่เรามีในชีวิตและไม่ถือว่าทุกอย่างเป็นของตาย ซึ่งมันเป็นสิ่งที่กลับมาใหม่สำหรับผม ทั้งทางชีวิตส่วนตัวและงานด้วยครับ ไมค์ โอดอนแนลล์พระเอกของเรานั้นอยู่ที่ทางแยกและกำลังผิดหวังกับผลที่ออกมาของชีวิตเขาครับ และอย่างเห็นได้ชัดครับว่า เมื่อมีคนที่ชีวิตไม่ได้เป็นอย่างที่วาดหวัง เมื่อเขามองดูในกระจก เขาก็หวังที่จะได้เห็นหน้าของ แซค เอฟรอนในกระจกครับ เขาหัวเราะ

นั่นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ กับการพิจารณาที่ว่า เมื่อคุณมองดูเขาผ่านเลนส์ของกล้อง มันเป็นความพิเศษครับ แชงค์แมนผู้ซึ่งเพิ่งได้ร่วมงานกับนักแสดงหนุ่มมาแล้วในภาพยนตร์เพลงยอดนิยมเรื่อง Hairspray กล่าวต่อว่า แซค มีปัจจัยที่ไม่มีขอบเขตครับ แต่เขายังมีพรสวรรค์และทำงานหนักอีกด้วยครับ เขามีความทุ่มเทอย่างแท้จริง เขาให้ใจกับทุกอย่างที่เขาทำเลยครับ และผมก็ได้มองดูเขาโตก้าวกระโดดและผูกพันในหลายต่อหลายปีที่ผ่านมา 

ในความเป็นจริงเมื่อ แชงค์แมนและหุ้นส่วนอำนวยการสร้างและน้องสาวของเขาคือ เจนนิเฟอร์ กิปกอท ได้บทภาพยนตร์เรื่อง 17 Again จาก ฟิลาร์ดี้ พวกเขามองเห็นว่ามันเข้ากับเอฟรอนอย่างเหมาะเหม็ง กิปกอทยืนยันว่า พวกเราคิดกันว่ามันเป็นโอกาสที่จะได้คัดเลือก แซคจากภายนอกของบทบาทภาพยนตร์ดนตรีคอมมิดี้ พวกเรารู้ได้เลยว่าเขามีความซับซ้อนในตัวเองอย่างที่ผู้คนหลายคนไม่มีโอกาสได้เห็นมัน   

จากการได้อ่านบทภาพยนตร์ นักแสดงหนุ่มชื่นชมว่าเรื่องราวนี้ได้นำเสนอโอกาสให้กับเขาได้แสดงบทบาทมากกว่าที่เขาเคยแสดงมาอย่างแท้จริง นั่นเป็นสิ่งแรกที่ทำให้ผมเกิดความสนใจในบทนี้ เอฟรอนกล่าว ผมแสดงเป็นวัยรุ่น แต่มันเป็นเรื่องความคิดอยู่ภายในเกี่ยวกับการแสดงเป็นชายหนุ่มที่อายุเลยสามสิบครับนั่นเป็นส่วนที่ผมไม่มีความคุ้นเคยกับมันนักหรอกครับ ผมสามารถแสดงเป็นเด็ก ผมมีจูบครั้งแรก ผมมีนัดกับสาวที่ขัดเขิน ผมต้องเถียงกับพ่อแม่ของผม แต่มีอย่างหนึ่งที่ไม่ได้ทำในประสบการณ์ส่วนตัวก็คือการต้องมาต่อล้อต่อเถียงกับลูกสาวตัวเองนะครับ เขาหัวเราะ เพราะงั้นการไม่มีประสบการณ์ตรงเป็นส่วนตัว มันค่อนข้างน่ากลัวอยู่สักหน่อยแต่ในเวลาเดียวกัน มันก็ดูเหมือนว่าน่าสนุกมากนะครับ 
จากการที่เลือกเอฟรอนมารับบทนำ ทีมผู้อำนวยการสร้างเลือก เบอร์ สเตียร์เป็นผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ สเตียร์เริ่มงานกำกับการแสดงภาพยนตร์เป็นเรื่องแรกจากภาพยนตร์อินดี้ที่เป็นที่กล่าวขวัญเรื่อง Igby Goes Down  ซึ่งแชงค์แมนเรียกมันว่า เป็น การศึกษาบุคลิกภาพที่ยอดเยี่ยม เบอร์เป็นผู้กำกับการแสดงที่สุดยอดของนักแสดงครับ นั่นแหละเป็นสิ่งสำคัญของพวกเรา ตอนที่พวกเราได้พบกับเขา เขามีความสนใจในบทภาพยนตร์อย่างจริงจังซึ่งนั่นเป็นเรื่องตื่นเต้นสำหรับพวกเราครับ   

กิปกอทกล่าวว่า ตอนที่เบอร์เล่าให้ฟังว่าเขาชื่นชอบอะไรในเรื่องนี้ มันเป็นทุกอย่างที่เหมือนกันที่ฉันชอบมันน่ะค่ะ พวกเรายังต้องการผู้กำกับการแสดงที่มีความเจ้าเล่ห์แสนกลอยู่สักหน่อยค่ะ คือต้องเป็นคนที่มี ทั้งความตรงไปตรงมาเข้าสู่จุดศูนย์กลางความตลกและฉันก็คิดว่าเขาทำมันได้จริง ๆ ค่ะ   

สิ่งแรกที่เชื่อมโยงผมเกี่ยวกับแนวคิดนั้นก็คือการเชื่อมโยงหัวใจกับความตลกครับ สเตียร์เล่า และอดัมและเจนนิเฟอร์เป็นคนสนุกสนานเอามาก ๆ และยังมีความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย ผมเป็นคนที่ชื่นชมผลงานของอดัมมานานแล้วครับ เขาได้ และทำงานที่มหัศจรรย์เอามาก ๆ ครับจากเรื่อง Hairspray รวมทั้งเจนนิเฟอร์ยังเป็นผู้อำนวยการสร้างที่เฉียบอย่างไม่น่าเชื่อครับ เธอมีเพียงสิ่งเดียวในหัว: การทำให้ภาพยนตร์ออกมาดีกว่าเดิม จากนั้นผมก็ได้พบกับ แซคและพวกเราสองคนก็พูดจากภาษาเดียวกันและนั่นถือเป็นการปิดการขายเลยล่ะครับ   

ผมได้เรียนรู้มากมายจากเบอร์ครับ  เอฟรอนกล่าว เขาสอนผมมากมายให้ทำตัวเป็นธรรมชาติเมื่อต้องเข้ากล้อง ถึงแม้ในเรื่องที่จะต้องใช้ความศรัทธา และนั่นเป็นจุดกำเนิดของบรรดามุขเด็ด ๆ  ผมชื่นชอบที่ได้ร่วมงานกับเขาครับ

 17 Again

ช่องว่างระหว่างวัย

ในภาพยนตร์เรื่อง 17 Again เราจะได้เห็นเอฟรอนรับบทเป็นเด็กหนุ่มมัธยมอายุ 17 ปี คือ ไมค์ โอดอนแนลล์ ที่มีชีวิตที่น่าชื่นชมในปี 1989 หล่อ ยอดนิยมและเป็นวีรบุรุษในทีมบาสเกตบอลมัธยมของเขา ไมค์กำลังจะได้ลงแข่งขันแมทช์ใหญ่ เป็นการแข่งที่จะทำให้เขาเกิดหรือดับในชีวิตของเขา แต่ในชั่วขณะที่แฟนสาวของเขาคือ สการ์เล็ต บอกข่าวว่าเธอกำลังตั้งท้องไมค์ก็ตัดสินใจครั้งสำคัญ: เขาละทิ้งการแข่งขันและทุนการศึกษาในวิทยาลัยที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม และเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่กับสการ์เล็ต เกือบ 20 ปี ให้หลัง อนาคตที่มองเห็นว่าสดใสของไมค์ก็เริ่มมีเงาเข้ามาบดบัง โดยงานที่ไร้ความก้าวหน้า ชีวิตสมรสที่ล้มเหลวและลูกสองคนที่เหมือนคนแปลกหน้าสำหรับเขา และในตอนนี้ช่วยไม่ได้เลยที่เขาจะมีความรู้สีกว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้า …?  

ในตอนเริ่มแรกนะครับ เอฟรอนกล่าว มีประตูแห่งโอกาสเปิดให้เขาอย่างมากมาย แต่เขากลับละทิ้งโอกาสทั้งหมด มันกลับมาที่วันหนึ่งสำหรับเขา; ถ้าเขาได้กลับไปและเล่นในเกมส์นั้นอีกครั้ง เขาจะเปิดโอกาสให้กับอนาคต ผมหมายถึงจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณตัดสินใจที่ทำให้ชีวิตทั้งชีวิตของคุณไม่สดใสและน่าเบื่อ ? แน่นอนว่าคุณจะต้องอยากย้อนกลับไปเปลี่ยนมันครับ