Broken Embraces อ้อมกอดนั้นไม่มีวันสลาย

Home / หนังใหม่ / Broken Embraces อ้อมกอดนั้นไม่มีวันสลาย
Broken Embraces อ้อมกอดนั้นไม่มีวันสลาย

Broken Embraces อ้อมกอดนั้นไม่มีวันสลาย

2009-10-01
ตัวอย่างเรื่อง Broken Embracesดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ผู้ชายคนหนึ่งที่เขียน มีความรัก และใช้ชีวิตอยู่ในความมืดมิด ในอดีตเมื่อ 14 ปีที่แล้ว เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ครั้งร้ายแรงบนเกาะลันซาโรเต ซึ่งไม่เพียงสูญเสียการมองเห็น แต่ยังสูญเสีย เลนา ผู้เป็นรักเดียวในชีวิตไปด้วย

ผู้ชายคนนี้มีสองชื่อ หนึ่งคือ แฮร์รี เคน นามปากกาแฝงความขี้เล่นที่จะใช้กับงานเขียนต่างๆ ทั้งเรื่องเล่า และบทหนัง กับอีกหนึ่งคือชื่อจริง มาเตโอ บลังโก ซึ่งเขาใช้ในชีวิตประจำวันและเจาะจงที่จะใช้เฉพาะในงานกำกับหนังเท่านั้น แต่หลังจากอุบัติเหตุ มาเตโอ บลังโก เหลือไว้แต่นามปากกา แฮร์รี เคน ในเมื่อกำกับหนังไม่ได้อีก ก็ให้คิดเสียว่าชื่อ มาเตโอ บลังโก ตายไปพร้อมกับ เลนา ผู้เป็นยอดดวงใจบนเกาะลันซาโรเตแล้ว

ทุกวันนี้ แฮร์รี เคน ยังมีชีวิตอยู่ได้ด้วยงานเขียนบทหนังและความช่วยเหลือจากอดีตผู้จัดการงานสร้างที่ยังคงซื่อสัตย์กับเขาเสมอมา คือ ฆูดิต การ์เซีย และลูกชายของเธอ ดิเอโก ซึ่งเปรียบเสมือนเลขาส่วนตัวที่ทั้งช่วยพิมพ์งานและนำทางให้เขา

นับตั้งแต่ตัดสินใจจะมีชีวิตอยู่และถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ต่อไป แฮร์รีกลายเป็นชายตาบอดที่มีเสน่ห์น่ารักใคร่และกระตือรือร้นที่จะพัฒนาประสาทสัมผัสอื่นๆ เพื่อความสุขของชีวิต หากแต่อยู่บนพื้นฐานของความลวงโดยการหลอกตัวเองว่าความจำเสื่อม ด้วยความที่อยากจะลบประวัติชีวิตและกำจัดรอยอดีตต่างๆ ที่สืบสาวไปถึงความเป็น มาเตโอ บลังโก ได้
แต่แล้วคืนหนึ่ง ดิเอโกประสบอุบัติเหตุและแฮร์รีต้องดูแลเขา (ฆูดิตผู้เป็นแม่ไปมาดริด ทั้งสองไม่อยากให้เธอตกใจ จึงตัดสินใจปิดเรื่องนี้ไว้) จวบจนคืนแรกๆ ที่ฟื้นตัว ดิเอโกก็ถามถึงวันเวลาช่วงที่ชื่อ มาเตโอ บลังโก ยังมีความหมายต่อเขา หลังจากนิ่งอึ้งไปสักพัก แฮร์รีถึงตระหนักว่าไม่อาจปฏิเสธที่จะตอบได้ จึงเล่าความหลังเมื่อ 14 ปีที่แล้วให้ดิเอโกฟัง โดยหวังแค่ว่าอยากให้ความบันเทิงแก่เขา ไม่ต่างจากพ่อที่เล่านิทานกล่อมลูกน้อยให้หลับไหล

ทว่ามันคือเรื่องรักลุ่มหลงระหว่าง มาเตโอ, เลนา, ฆูดิต และ เอร์เนสโต มาร์แต็ล ซึ่งขับเคลื่อนไปโดยโชคชะตา ความอิจฉาริษยา การใช้อำนาจในทางที่ผิด การทรยศหักหลัง และความรู้สึกผิดที่ฝังลึกอยู่ในใจ เป็นเรื่องราวเลวร้ายสะเทือนใจซึ่งมีฉากบีบคั้นอารมณ์ที่สุดคือตอนที่ภาพคู่รักกอดกันถูกฉีกจนขาดสะบั้นเป็นพันๆ ชิ้น

——————————————-

Untitled-1

ว่าด้วยชื่อเรื่อง

ตัวเอกทั้งสองของเรื่องเล่าหลีกลี้หนีภัยไปพักพิงอิงแอบอยู่ที่บังกะโลติดภูเขาริมชายหาดฟามาร่า พวกเขานอนหนุนแขนกันและกันอยู่บนเตียงนุ่มๆ ในระหว่างที่กำลังดูหนังของรอสเซลลินีเรื่อง Viaggio in Italia ในโทรทัศน์เครื่องเล็กๆ

เปโดร อัลโมโดวาร์ เล่า ?หนังเรื่องนั้นนำเสนอชีวิตสมรสที่ล่มสลายของคู่รักอเมริกัน ซึ่งรับบทโดย อิงกริด เบิร์กแมน และ จอร์จ แซนเดอร์ส ในระหว่างที่พวกเขาท่องเที่ยวในอิตาลี ในโทรทัศน์กำลังเป็นฉากที่ อิงกริด เบิร์กแมน และ จอร์จ แซนเดอร์ส ไปดูการกู้ซากเมืองปอมเปอี ซึ่งคนงานกำลังบรรจงขุดซากที่หลงเหลือของเมืองโบราณที่ถูกทำลายย่อยยับจากการปะทุของภูเขาไฟวิซูเวียสเมื่อ 2000 ปีที่แล้ว แซนเดอร์สและเบิร์กแมนได้เป็นประจักษ์พยานในการขุดพบร่างของชายหญิงคู่หนึ่ง (?น่าจะเป็นสามีภรรยากันนะ? นักโบราณคดีในหนังบอก) ซึ่งยั่งยืนคงทนในท่านอนตลอดกาลเพราะลาวาเหลวร้อน แต่ภาพที่เห็นนั้นสะเทือนใจ อิงกริด เบิร์กแมน มากๆ จนต้องถอยห่างออกมาสองสามก้าว รักอมตะของคู่รักพันปีทำให้เธอหวนคิดถึงชีวิตสมรสของตัวเองซึ่งมีแต่จะเสื่อมสลายและไร้ค่า ที่สุดแล้วเธอก็กลั้นน้ำตาไม่อยู่

ทั้งๆ ที่เป็นฉากเรียบง่ายตรงไปตรงมาและหาความสุนทรีย์ไม่ได้ แต่กลับลึกซึ้งกินใจจน เลนา (รับบทโดย เพเนโลเป ครูซ) ต้องซุกหน้าลงแนบอกคนรัก (รับบทโดย ลูอิส โอมาร์) และถึงแม้จะสะเทือนใจเหมือนๆ กับ อิงกริด เบิร์กแมน แต่ก็ต่างกันตรงที่เลนามีชายที่เธอรักคอยโอบกระชับอ้อมกอดแนบแน่น?

เธอคิดไปว่าอยากมีวาระสุดท้ายของชีวิตอย่างนั้นในอ้อมกอดตลอดกาลของมาเตโอ ในขณะที่มาเตโอคาดเดาความปรารถนาอันแรงกล้าของเธอ ก่อนจะลุกจากเตียงไปตั้งกล้องอัตโนมัติแล้วกลับมากอดรัดเลนา รอจนกว่าแสงแฟลชสว่างวาบจะทำให้อ้อมกอดนี้เป็นอมตะนิรันดร์กาลดังลาวาจากภูเขาไฟในหนังของรอสเซลลินี

?แต่แล้วเหตุการณ์ก็ต่างไปจากหนังอิตาเลียน อ้อมกอดนี้ไม่ได้อยู่เหนือกาลเวลา เพราะในอีกหลายสัปดาห์ถัดมา ใครบางคนจะฉีกรูปนี้และฉีกอีกสารพัดอย่าง?

————————————————————–

จุดเด่น

– ผลงานการกำกับภาพยนตร์ของผู้กำกับขั้นเทพของสเปน เปโดร อัลโมโดวาร์ เจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ จาก Talk to Her และ All About My Mother ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง Broken Embraces เป็นผลงานภาพยนตร์ที่กลั่นฝีมือให้คอหนังได้ชมกันหลังจากที่ห่างหายจากจอเงินไปนานกว่า 3 ปี

– การกลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้งของ เปโดร อัลโมโดวาร์ และนักแสดงสาวยอดฝีมือสายเลือดละตินเจ้าของรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบยอดเยี่ยมจากเรื่อง Vicky Cristina Barcelona หลังจากเคยทำงานร่วมกันใน All About My Mother และภาพยนตร์เรื่อง Volver ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมของออสการ์ และคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากหลายสถาบันไม่ว่าจะเป็น Cannes Film Festival, Goya Awards, L.A. Film Critics Association มาครอบครอง