Citizen Juling : พลเมืองจูหลิง

Home / หนังใหม่ / Citizen Juling : พลเมืองจูหลิง
Citizen Juling : พลเมืองจูหลิง

Citizen Juling : พลเมืองจูหลิง

2009-08-12
“ด้วยรักในชาติ ศาสน์ กษัตริย์”

JULING-poster_re-resize

ภาพยนตร์สารคดีจากประเทศไทย

ปีที่สร้างเสร็จ 2551

ความยาว 222 นาที

ผู้นำเสนอ และ ร่วมกำกับ : ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ

ผู้กำกับกล้อง และ ร่วมกำกับ 😕 มานิต ศรีวานิชภูมิ

ตัดต่อ ? กำกับ, บันทึกเสียง 😕 สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์

วิดีโอโพสต์ 😕 ไอฟแวน ดรัมมอนด์ โซโหเอเชีย

ออกแบบโปรดักชั่น 😕 สุรชัย พัฒนกิจไพบูลย์ (ซันเต้)

เรื่องย่อ

จูหลิง ปงกันมูล หญิงสาวชาวพุทธจากเชียงราย ครูสอนศิลปะช่างฝัน ผู้เปี่ยมด้วยอุดมการณ์ ความรักในแผ่นดินและเพื่อนมนุษย์ นอนจมกองเลือดท่ามกลางของเล่นที่ตกกระจายบนพื้นโรงเรียนอนุบาลประจำหมู่บ้านมุสลิมเล็กๆในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรื่องโหดร้ายนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?

นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ วุฒิสมาชิกและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ออกเดินทางค้นหาคำตอบ ทั้งในภาคใต้ ในกรุงเทพ และขึ้นเหนือไปยังหมู่บ้านของพ่อแม่ครูจูหลิงที่เชียงราย ระหว่างทางเขาได้รับฟังความทุกข์จากคำเล่าของผู้สูญเสียทั้งที่เป็นชาวพุทธและชาวมุสลิม ซึ่งล้วนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งนั้น ถึงแม้ว่าสิ่งที่ปรากฎนั้นเป็นเรื่องเศร้า และสารคดีเรื่องนี้ดูจะหาตอนจบที่สุขสันต์อย่างภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนิยายไม่ได้ แต่จิตวิญญาณของคนไทยทุกคนใน ?พลเมืองจูหลิง? ซึ่งสุดท้ายแล้วพร้อมเสมอที่จะให้อภัย? คือความงดงามที่น่าพิศวง

?พลเมืองจูหลิง?
ไม่ได้เป็นเพียงการสืบสวนเหตุการณ์ไม่สงบในสามจังหวัดภาคใต้เท่านั้น สารคดีไม่ธรรมดาเรื่องนี้ พาเราขึ้นเหนือล่องใต้ลงลึกเข้าไปในจิตวิญญาณของความเป็นไทย ซึ่งบางครั้ง อาจแปลกประหลาดเกินความคาดหมาย ตั้งแต่ฉากแรกที่ลานพระบรมรูปทรงม้า วันที่ 9 มิถุนายน 2549? ท่ามกลางพลเมืองที่จงรักภักดีและปลื้มปีติ ถึงฉากสุดท้าย ท่ามกลางฝูงชนที่กำลังเฉลิมฉลองรถถังและทหารที่ทำการรัฐประหาร 19 กันยายน? โดยไม่ได้คาดหมาย การถ่ายทำ ?พลเมืองจูหลิง? ได้กลายเป็นการบันทึกบรรยากาศของสี่เดือนสุดท้ายภายใต้รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เข้มข้นมากในอารมณ์และความรู้สึก.

ประวัติการฉาย

ปฐมทัศน์โลก: Toronto International Film Festival, 6 กันยายน 2551

ปฐมทัศน์ยุโรป: Berlin International Film Festival, กุมภาพันธ์ 2552

ปฐมทัศน์เอเชีย: Bangkok International Film Festival, กันยายน 2551