สวยซามูไร

Home / หนังใหม่ / สวยซามูไร
สวยซามูไร

สวยซามูไร

2009-11-05
ตัวอย่าง สวยซามูไรดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

“กุนจา” (โสภิตา ศรีบาลชื่น) นักรบสาวฝีมือฉกาจในหน่วยปฏิบัติการพิเศษซีไอเอ ถูกองค์กรของตัวเองสั่งจับตาย เพื่อปกปิดความลับสำคัญบางอย่างหลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจลับครั้งสุดท้ายที่ชายแดน
ของประเทศไทย

แต่โชคยังดี เธอเอาชีวิตรอดมาได้ และเก็บตัวเงียบเพื่อรอคอยวันล้างแค้น สองปีต่อมา ข้อมูลลับของซีไอเอ ในทำเนียบขาวเกี่ยวกับการก่อวินาศกรรมวางระเบิดกรุงเทพฯ เพื่อป้ายสีขบวนการโจรก่อการร้ายในไทย เกิดรั่วไหลไปเข้าหู “วายิบ” (ศรัณยู วงษ์กระจ่าง) หัวหน้าโจรก่อการร้าย ทำให้เขาจำเป็นต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ เพื่อปกป้องขบวนการของเขา ให้พ้นจากการถูกใส่ร้ายครั้งนี้

ในขณะเดียวกัน ซีไอเอก็มอบหมายให้ “แคลร์” (แจ๊คกี้ อภิธนานนท์) มือสังหารหญิงตัวแม่ คู่ปรับเก่าของกุนจา พร้อมด้วย “หน่วยพยัคฆ์ดำ” ภายใต้การนำของ “ศิรินทร์” (เกศริน เอกธวัชกุล) และ “มาซารุ” (พีท ทองเจือ) ซามูไรนักฆ่าตัวพ่อ เข้ามาจัดการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด เพื่อภาพลักษณ์ฮีโร่จอมปลอมที่โลกต้องยอมสยบ

เมื่อฝ่ายหนึ่งต้องการโยนความผิดเพื่อปกปิดความลับ ฝ่ายหนึ่งต้องการเปิดโปงโฉมหน้าอันชั่วร้าย และอีกฝ่ายหนึ่ง เผยตัวขึ้นอีกครั้งเพื่อกลับมาชำระแค้นส่วนตัว

อุดมการณ์แรงกล้าปะทะอำนาจแฝงผลประโยชน์ นั่นนำมาซึ่งสถานการณ์อันเลวร้าย พร้อมด้วยการไล่ล่าสังหารอันสุดแสนดุเดือดของแต่ละฝ่าย ในคืนที่มหานครศิวิไลซ์อย่างกรุงเทพฯ กำลังโดนก่อวินาศกรรมขั้นร้ายแรงระเบิด เวลาทำลายล้างกรุงเทพฯ ถูกเปิดสวิตช์นับถอยหลัง และการล้างแค้นของ “กุนจา” ฮีโร่สาว สวยเดือดเชือดดุ ก็กำลังเริ่มต้นไปพร้อมๆ กัน

—————————————————-

สวยซามูไร

การกลับอีกครั้งของผู้กำกับหนังมือเก๋า ?มานพ อุดมเดช? (หย่าเพราะมีชู้, ครั้งเดียวก็เกินพอ, กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน, คืนบาปพรหมพิราม ฯลฯ) กับการเปลี่ยนแนวกำกับหนังแอ็คชั่นเพียวๆ เป็นครั้งแรกใน ?สวย…ซามูไร? (VANQUISHER) ผลงานเรื่องใหม่ล่าสุดในแนวแอ็คชั่นที่มีเนื้อหาอันเป็นสากล อิงสถานการณ์ของโลกที่คุณไม่อาจเมินเฉย

?ความเป็นมาของหนังเรื่องนี้มันมีพัฒนาการค่อนข้างจะยาวนาน หลังจากหนังแอ็คชั่นจากประเทศไทยอย่าง ?องค์บาก? ออกไปแล้วมันเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมมาก ก็มีความคิดขึ้นว่าเรายังขาดหนังแอ็คชั่นที่เกี่ยวกับผู้หญิงและในตลาดที่เห็นๆ มันยังไม่มีอะไรที่ใหม่พอ เลยเกิดความคิดเต็มที่ที่จะทำเป็นหนังสไตล์แอ็คชั่นแฟนตาซี แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ผ่านความคิด มีการพูดคุย มีการหารือจนกว่าจะตกผลึกทางความคิดให้มากที่สุด

ในที่สุดก็เราก็ตัดสินใจเลือกแนวในเหตุการณ์ปัจจุบันซึ่งให้มันมีลักษณะของการอิงกระแสเหตุการณ์ของโลกด้วยอย่างเช่น กระบวนการก่อการร้ายสากลต่างๆ พวกนี้นะครับ ก็เลยโฟกัสให้มันอยู่ในความคิดแนวนี้ โดยให้เป็นเรื่องราวของพวกสายลับฝ่ายไทยที่เป็นตำรวจหญิงได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ต่างๆ ตามสไตล์ของหนังสายลับนี้ แล้วก็จะมีการหักหลังกันซับซ้อนครับ?

สวยซามูไร

นอกจากเนื้อหาอันเป็นสากลโลกแล้ว หนังแอ็คชั่นเรื่องนี้ยังมีถ่ายทอดฉากแอ็คชั่นแปลกใหม่ไม่ซ้ำแนว แปลกตาไม่ซ้ำใคร ที่ผ่านการระดมความคิดและดีไซน์ออกมาให้ดูสนุกในทุกฉาก ผสมกลิ่นอายการต่อสู้ของโลกตะวันออกผ่านเรื่องราวของหนังที่ยกระดับ ?ความเป็นนักสู้เพศหญิง? ไว้จนคุณต้องอึ้งและยอมสยบ

?ไฮไลต์ของหนังซึ่งเป็นเป้าหมายของเราก็คือ ต้องการที่จะขายแอ็คชั่นแนวใหม่ซึ่งหนังเรื่องนี้จริงๆ ไม่ได้เป็นการเน้นในเรื่องของ Martial Art ไม่ได้เน้นในสไตล์แบบที่เราคุ้นเคยนะครับ แต่ว่ามันจะมีลักษณะของการผสมผสานแอ็คชั่นรูปแบบต่างๆ ทั้งฟันดาบ, ยิงปืน, ขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผน, การต่อสู้ด้วยมือเปล่า ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะเป็นแอ็คชั่นในแบบ Realistic สมจริงมากๆ นะครับ

สวยซามูไร

จะเรียกว่ายกย่องนักบู๊หญิงของไทยก็ได้นะครับ คือมันน่าจะมีผู้หญิงเยอะที่อยากจะเล่นหนังบู๊แต่โอกาสเขาไม่ค่อยมี อย่างในสมัยก่อนโน้นมันก็มีอย่าง ?คุณปุ้ม-ม.ล.สุรีวัลย์ สุริยง? หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยจะมีใครที่เด่นๆ เท่า เพราะว่าเราก็ไม่ค่อยจะเชื่อว่าผู้หญิงจะสามารถบู๊ได้ แต่ในความเป็นจริงโลกปัจจุบันเนี่ยผู้หญิงเวลาบู๊แล้วมันมันส์ได้ใช่ไหม กลับมาอีกทีเราก็เห็นแล้วก็คือมี ?คุณจีจ้า ญาณิน? นะครับ นี่ก็คือนักบู๊หญิงอันดับหนึ่งของบ้านเราและในย่านเอเชียนี่ก็ต้องถือว่าเขาเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ขึ้นมานะครับ

นอกนั้นก็จะมี ?คุณนุ้ย เกศริน? ที่เข้ามาตั้งแต่เรื่อง ?เกิดมาลุย? ก็จะเป็นคนที่มีความสามารถสูงทีเดียว และมาเรื่องนี้ก็คงจะมี ?น้ำฝน โสภิตา? นี่แหละครับ ก็ถ้า ?สวยซามูไร? ได้รับการต้อนรับดีในระดับหนึ่งเนี่ยบ้านเราก็จะมีนักแสดงบู๊ผู้หญิงเพิ่มขึ้นมาอีกคนหนึ่งนะครับ

อย่างน้ำฝนไม่เคยเล่นหนังมาก่อนจริงๆ จังๆ มาเล่นเต็มตัวเรื่องแรก มันเหมือนมีการบ้านระดับหินเลย เอาเป็นว่าไปดูหนังแล้วจะแปลกใจจากคนซึ่งไม่มีพื้นฐานด้านศิลปะป้องกันตัวเลย แต่พอดูหนังแล้วคุณอาจจะบอกว่าทำไมมันเก่งจังอะไรอย่างนี้นะ ซึ่งแต่ว่าถ้าหากถามการทำงานโอ้โหเหนื่อยจริงๆ ครับ ไม่ใช่ธรรมดา มันเนื้อยเหนื่อยเลยล่ะ

——————————————————————–

หมายเหตุผู้กำกับฯ ?สวย…ซามูไร?

มานพ อุดมเดช

ในธรรมชาติ ความมืด น่าสนใจกว่า ความสว่าง เพราะเรามองเห็นสิ่งต่างๆ ในความสว่าง ไม่ว่ามันจะผิดหรือถูกอย่างไร เราคุ้นชินกับความสว่าง เราเชื่อมั่นความสว่าง เราให้ค่าสมมติแก่ความสว่างว่าเป็นด้านดีของโลก ส่วนในความมืดนั้นตรงข้ามแบบเต็มร้อยกับความสว่างอยู่แล้ว เรามองไม่เห็น เราไม่รู้อะไรเลยทั้งๆ ที่เราอยากรู้ ในความมืดมันจึงมีคำถามมากมาย มันมีแต่ความคลุมเคลือและปริศนา มันจึงมีสีสันเร้าใจ ที่เราจะมองเห็นได้โดยความรู้สึกเท่านั้น ไม่ใช่ด้วยตา ความมืดมันมีพลังกระตุ้นเราให้จินตนาการไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะจินตนาการแบบที่ฝรั่งเรียกว่า Conspiracy หรือ Plot คือพล็อตไปได้เรื่อยจนลงตัวเป็นเรื่องเป็นราว จับแพะชนแกะจนเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งบางครั้งมันตรงกับเรื่องจริงแบบเหลือเชื่อ บางทีก็มีเค้าว่าจะจริง

มันเป็นการพล็อตแท้ๆ เลย เป็น Conspiracy Theory แท้ๆ คือ สมมติฐานแบบสมคบคิด คิดแหกกรอบที่ทั่วๆ ไปเค้าคิด ผมทำหนังเรื่อง ?สวย…ซามูไร? มาจากฐานความคิดตรงนี้

แล้วทำไมชื่อหนังมีคำว่า ?ซามูไร? คำนี้แค่ยืมมาใช้เพื่ออธิบายบุคคลิกของตัวละครในเรื่อง ไม่ใช่เพราะในหนังมีดาบ คำว่า ซามูไร ไม่ได้แปลว่าดาบ คนญี่ปุ่นเรียกดาบของซามูไรว่า คาตานะ คือตัวละครสำคัญๆ ในเรื่อง ต่างมีอุดมการณ์แบบซามูไร ทุกตัวซื่อสัตย์ต่อภารกิจยิ่งกว่าชีวิต เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเล็กๆ ในโลกของสายลับ คนที่เป็นเอเยนต์จะได้รับการฝึกเรื่องแบบนี้จนซึมลึกถึงจิตวิญญาณ เหมือนพวกซามูไร และเผอิญว่ามันลงตัวที่อยากให้ในหนังมันมีดาบคาตานะด้วย อันนี้มันเป็นเทรนด์ของหนังแอ็คชั่นในห้วงนี้ ที่ดาบคาตานะมันกลายมาเป็นพร็อพเพอตี้ที่น่าสนใจของหนัง ดาบจีน ดาบไทย ดาบแขก ดาบฝรั่ง ก็ไม่น่าสนใจเท่าคาตานะ

ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นไทย ?สวย…ซามูไร? มีอะไรที่แหวกไปจากหนังแอ็คชั่นไทยเรื่องอื่นก่อนหน้านี้บ้าง หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังที่เน้นการต่อสู้แบบศิลปะป้องกันตัว แต่เป็นสงครามผู้หญิงที่ถึงเลือดถึงเนื้อ ไม่ใช่ร้องกรี๊ดๆ ตบหยิกข่วน อย่างในทีวี ไม่ใช่อวดท่าสวยเท่านั้น แต่ผมแสดงภาพลักษณ์ของผู้หญิงในมิติของความเหี้ยมที่หนังบู๊ไทยไม่ทำ
แต่เหนืออื่นใด เป็นหนังแอ็คชั่นที่พูดถึงประเด็นปัญหาการเมืองสากล และเป็นหนังแอ็คชั่นที่พูดถึงด้านมืดในโลกของสายลับ เท่าที่นึกได้ คิดว่ายังไม่เคยมีประเด็นแบบนี้ในหนังไทยเรื่องไหนๆ? แหวกอีกอย่างคือ นางเอกใน ?สวย…ซามูไร? ใหม่จริง แสดงเก่งจริง และสวยจริงครับ

มานพ อุดมเดช
(ผู้กำกับฯ ?สวย…ซามูไร?)

———————————————————-

หนังเข้าฉายในวงกว้าง มีให้ดูทุกโรง