Under The Mountain อสูรปลุกไฟใต้พิภพ

Home / หนังใหม่ / Under The Mountain อสูรปลุกไฟใต้พิภพ
Under The Mountain อสูรปลุกไฟใต้พิภพ

Under The Mountain อสูรปลุกไฟใต้พิภพ

2010-01-07
ตัวอย่าง Under The Mountainดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

under_the_mountain

ราเชล (โซฟีย์ แม็คไบรด์) และ ธีโอ (ทอม คาเมรอน) คือฝาแฝดวัยรุ่นที่ความสามารถพิเศษ ในการส่งกระแสจิตเชื่อมถึงกันและกัน แต่หลังจากการจากไปของแม่ ความสามารถนั้นก็ดูเหมือนจะอันตรธานหายไป เพราะ ธีโอ ได้จมลงสู่ความหดหู่ และปล่อยให้ ราเชล เผชิญหน้ากับความสภาพความเป็นจริงเพียงคนเดียว

พวกเขาเดินทางไปเมืองออคแลนด์ เพื่อที่จะอยู่กับป้าเคย์ (มิเคล่า รูนี่ย์) และลุงคลิฟฟ์ (แม็ต แชมเบอร์เลน) ในแมนชั่นหรูที่ทอดตัวอยู่เหนือทะเลสาบพูพูเค บนเกาะแลงกิโตโต ซึ่งทั้งสองถูกดึงดูดโดยห้วยลำธารลาวา, กลุ่มภูเขาไฟจำนวนมาก รวมถึงบ้านหลังใหญ่ของวิลเบอร์ฟอร์สที่อยู่ติดลำห้วย และเมื่อพวกเขาขึ้นไปสำรวจพื้นที่บนภูเขาอีเดน ธีโอ ก็พบกับ มิสเตอร์โจนส์ (แซม นีลล์) ชายแก่ปริศนาที่อุ้งมือของเขานั้นส่องแสงไฟประหลาดได้

อย่างก็ตาม คนในบ้านวิลเบอร์ฟอร์สก็จับตาดูฝาแฝดตั้งแต่เดินทางมายังเกาะนี้แล้ว ทั้งสองตัดสินใจเข้าไปสำรวจบ้านวิลเบอร์ฟอร์ส และพบว่าสภาพแวดล้อมข้างในนั้นไม่น่ามีมนุษย์อาศัยอยู่ได้ กอปรกับได้ยิน มิสเตอร์วิลเบอร์ฟอร์ส พูดถึงบางอย่างที่อยู่ภายใต้ผืนโลก เขาพูดว่าจะสังหารฝาแฝดถ้าพวกเขาเจอกับ “ผู้ปลุกไฟ” ซึ่งก็คือชายแก่ที่พวกเขาเจอบนภูเขาอีเดนนั้นเอง

ธีโอ ได้ทำการติดต่อกับ มิสเตอร์โจนส์ ในขณะที่คนในบ้านวิลเบอร์ฟอร์ส ยังคงเฝ้าจับตามองอยู่ มิสเตอร์วิลเบอร์ฟอร์ส ทราบว่าฝาแฝดทำการติดต่อกับ ผู้ปลุกไฟ จึงส่งลูกสมุนเข้าไปทำร้าย ราเชล เดชะบุญที่ มิสเตอร์โจนส์ และ ธีโอ เข้ามาช่วยไว้ได้ทัน ในที่สุดฝาแฝดก็ได้รู้เรื่องจริงจาก มิสเตอร์โจนส์ ว่า วิลเบอร์ฟอร์ส คือกลุ่มสัตว์ประหลาดที่อาศัยอยู่ใต้ภูเขาไฟในเมืองออคแลนด์ และกำลังตื่นขึ้นมาเพื่อทำลายสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลก

มีเพียงอาวุธเดียวที่จะทำลายอสูรกายนี้ได้ ก็คือหินวิเศษที่สร้างขึ้นโดยเผ่าพันธ์ของ มิสเตอร์โจนส์ ที่จะต้องถูกโยนลงไปในปล่องภูเขาไฟในเกาะแลงกิโตโต แต่ก็มีเพียงฝาแฝดที่มีพลังจิตพิเศษเท่านั้น ที่สามารถทำให้พลังในหินพิเศษมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

ความสามารถที่สูญสลายไปเนื่องจากการหลีกหนีปัญหาของ ธีโอ ทำให้ ราเชล และ มิสเตอร์โจนส์ ต้องพยายามเตือนสติ ธีโอ ว่า ความเชื่อมั่นในตัวเองและความกล้าในการเผชิญหน้ากับสภาพความเป็นจริง อาจจะเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยโลกใบนี้

—————————————————————-

under_the_mountain_ver2

จุดเริ่มต้น Under the Mountain

Under the Mountain คือภาพยนตร์ที่สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนสุดคลาสสิกของ มัวริส กีย์ โดยเริ่มต้นการถ่ายทำเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2008 และถ่ายทำเสร็จในวันที่ 1 ตุลาคม 2008

Under the Mountain เป็นภาพยนตร์ผจญภัยเกี่ยวกับการผจญภัยของฝาแฝดวัยรุ่น ที่ต้องต่อกรกับพลังมืดอันชั่วร้าย ซึ่งซ่อนตัวอยู่ภายใต้กลุ่มภูเขาไฟในเมืองออคแลนด์ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เข้าไปถ่ายทำในสถานที่จริงรอบตัวเมืองออคแลนด์ ในประเทศนิวซีแลนด์ บนเกาะแลงกิโตโตอันเลื่องชื่อ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศนิวซีแลนด์ เช่น ภูเขาอีเดน, ทะเลสาบพูพูเค และอ่าวเหนือของเมืองออคแลนด์

Under the Mountain แนะนำให้รู้จักกับนักแสดงหน้าใหม่สองคน โซฟีย์ แม็คไบร์ด และ ทอม คาเมรอน ที่รับบทเป็น ราเชล และ ธีโอ ฝาแฝดผู้มีพลังพิเศษ และ แซม นีลล์ (จาก Jurassic Park และ The Piano) ที่รับบทเป็น มิสเตอร์ โจนส์ บุรุษปริศนาที่คอยช่วยเหลือเด็กทั้งสอง รวมถึง โอลิเวอร์ ไดรเวอร์ (จาก Black Sheep) ผู้รับบทเป็น มิสเตอร์วิลเบอร์ฟอร์ส ผู้มีแผนอันชั่วร้าย

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย โจนาธาน คิง ซึ่งควบตำแหน่งอำนวยการสร้างกับเพื่อน แมทธิว เกรนเจอร์ ที่ยังร่วมกันทำหน้าที่ดัดแปลงวรรณกรรมเล่มนี้ของ มัวรีส กีย์ ที่ได้รับเสียงชื่นชม และถือว่าเป็นวรรณกรรมคลาสสิกประจำชาติไปแล้ว

โจนาธาน คิง เล่าว่า “หลังจากการทำหน้าที่กำกับ Black Sheep ผมและ แมทธิว ก็ได้พูดคุยกันว่า เราน่าจะหาอะไรทำร่วมกัน Under the Mountain ก็ถือว่าเป็นโปรเจ็คในฝันของพวกเราทั้งคู่ ซึ่ง แมทธิว ก็ได้เริ่มเขียนบทภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือมาระยะนึงแล้ว พวกเรารู้ว่านี้จะเป็นภาพยนตร์ที่ออกมายอดเยี่ยมแน่นอน เพราะ ริชาร์ด เทย์เลอร์ จาก Weta Workshop ก็ได้เข้ามาให้ความสนใจในโปรเจ็คนี้เช่นกัน”

Under the Mountain

เกรนเจอร์ เล่าถึงการเข้ามาร่วมงานของบุคลากรจาก Weta ว่า “ริชาร์ด เคยอ่านหนังสือเมื่อตอนเด็ก เขามีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในโลกและสิ่งมีชีวิตที่ มัวรีส กีย์ ได้จินตนาการขึ้นมา เขาเห็นโอกาสในการพัฒนาเรื่องราวในทันสมัย และทำให้มันกลายเป็นภาพยนตร์ผจญภัยสัญชาตินิวซีแลนด์เรื่องแรก” โจนาธาน เสริมต่อว่า “ดังนั้น เขาและทีมงานของ Weta จึงสร้างคอนเซ็ปต์อาร์ทขึ้นมาในเบื้องต้น ซึ่งก็ทำให้ทุกอย่างดูเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว”

ผู้อำนวยการสร้าง ริชาร์ด เฟลชเชอร์ พูดถึงการความพร้อมของโปรเจ็คนี้ว่า “นอกจากการมีบทภาพยนตร์ที่แข็งแรงแล้ว ส่วนประกอบอีกอย่างที่ทำให้มันมีความสนใจมากๆก็คือ การเข้ามามีส่วนร่วมของ Weta Workshop โดยนี้ยังเป็นหนังเรื่องที่สองของ โจนาธาน คิง ต่อจากหนังฮิต Black Sheep ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับทีมงานนิวซีแลนด์ ที่เคยอยู่กองภาพยนตร์อย่าง Narnia, Bridge to Terabithia รวมถึง Lord of the Rings ทั้งสามภาค ก็ทำให้เรามั่นใจว่านี้จะเป็นภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของพวกเรา”

เกรนเจอร์ เล่าถึงการทำงานของทีมงานเอฟเฟคที่เคยได้รับรางวัลออสการ์ว่า ?Weta Workshop ได้ออกแบบรูปลักษณ์ของสัตว์ประหลาดวิลเบอร์ฟอร์ส รวมถึงสภาพแวมล้อมของที่อยู่อาศัยใต้พื้นโลก ซึ่งพวกเขาก็สร้างได้ในแบบที่เราทุกคนไม่เคยเห็นมาก่อน ทีมงาน Weta มีความตั้งใจและท้าทายตัวเองตลอดเวลา ในการทำให้สิ่งที่ออกแบบเอาไว้สามารถลุกขึ้นมามีชีวิตจริง พวกเขายังดูแลในเรื่องวิชวลเอฟเฟค เช่นเรื่องหนวดของสัตว์ประหลาด รวมถึงเมือกโคลนที่ช่วยเสริมสร้างความน่ากลัวให้กับสถานที่”

ผู้กำกับ โจนาธาน คิง เล่าถึงผลลัพท์ที่เขารู้สึกถึงจากการสร้างว่า “พวกเราได้สร้างภาพยนตร์ที่น่าตื่นเต้น และเป็นเรื่องราวของการผจญภัยสำหรับคนทุกเพศทุกวัย และยังแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างสังคมทันสมัยในปัจจุบันของเมืองออคแลนด์ กับโลกใต้พื้นผิวโลกที่น่าตื่นตาตื่นใจ

————————————————————————-

ตำนานสุดคลาสสิกของ Under the Mountain

Under the Mountain

Under the Mountain ของ มัวรีส กีย์ ตีพิมพ์ออกมาครั้งแรกในปี 1979 โดยวรรณกรรมเล่มนี้ถือเป็นหนังสือในดวงใจของนักอ่านมาแล้วหลายรุ่น โดยในปี 2004 วรรณกรรมเล่มนี้ก็ได้รับรางวัล the Gaelyn Gordon Award สาขา Much-loved Book ซึ่งเป็นรางวัลจากองค์กรวรรณกรรมเยาวชนแห่งนิวซีแลนด์ ซึ่งมอบให้เพื่อเป็นเกียรติให้แก่หนังสือที่ได้ไม่รับรางวัลในการตีพิมพ์ครั้งแรก แต่สามารถครองใจนักอ่านได้เป็นระยะเวลานาน

การถ่ายทำ Under the Mountain ถือว่าเป็นความท้าทายที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ เมื่อเรื่องราวในตัววรรณกรรมมีความใกล้ชิดกับทีมงานสร้างและนักแสดงที่เกี่ยวข้องกับโปรเจ็ค โดยหนังสือนั้นเคยถูกนำไปสร้างเป็นซีรี่ย์ฉายทางโทรทัศน์ในปี 1982 และก็กลายเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับเด็กวัยรุ่นชาวนิวซีแลนด์ในขณะนั้น

แซม นีลล์ ผู้รับบทเป็นชายปริศนา มิสเตอร์โจนส์ เล่าถึงการเข้ามาเป็นรับบทนี้ว่า “ผมอ่าน Under the Mountain เมื่อหลายปีก่อนช่วงที่ตัวเองเป็นพ่อคนแล้ว ผมรู้สึกสนุกกับมันมาก ทุกคนในนิวซีแลนด์รัก มัวรีส กีย์ และเขาก็เป็นเหมือนสมบัติของชาติ ทุกคนที่ผมรู้จักต่างก็มีหนังสือเล่มโปรดของ มัวรีส กีย์ ผมรู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากๆที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่ง ในผลงานที่มาจากปลายปากกาของเขา”

ผู้กำกับ โจนาธาน คิง พบกับแรงบันดาลใจตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นวัยเด็กของเขา “ผมเติบโตขึ้นมาพร้อมกับหนังสือเล่มนี้ ในความเป็นจริงแล้ว ผมยังเคยรับบทเป็น ธีโอ ในละครวิทยุเมื่อตอนที่ตัวเองอายุ 14 ด้วยซ้ำ เมื่อผมและ แมทธิว เกรนเจอร์ รู้จักกัน ก็พบว่ามีอยู่สิ่งหนึ่งที่พวกเรามีความชอบเหมือนกัน นั้นก็คือ Under the Mountain?

ผู้เขียนบท แมทธิว เกรนเจอร์ เล่าถึงสิ่งที่ทำให้เขาหลงไหลหนังสือเล่มนี้ว่า “ภาพยนตร์ที่ผมเติบโตขึ้นมามักเป็นหนังผจญภัย/แฟนตาซีสัญชาติอเมริกัน ที่มีตัวดำเนินเรื่องเป็นเด็กวัยรุ่น จากนั้นเมื่อผมได้อ่าน Under the Mountain ซึ่งก็มีเรื่องราวคล้ายกับหนังที่ผมสมัยเด็ก แต่มันแตกต่างกันตรงที่มันเกิดขึ้นกับเด็กที่อยู่ข้างบ้านผม และเรื่องราวก็ดำเนินอยู่ในสวนข้างหลังบ้านนี่เอง”

เกรนเจอร์ เล่าต่อว่า “ด้วยธรรมชาติของหนังสือเล่มนี้ ทำให้เราต้องเขียนบทภาพยนตร์ขึ้นจากสองมุมมอง ก็คือการเขียนขึ้นสำหรับแฟนหนังสือ และเขียนขึ้นให้ผู้ชมทั่วไป ที่สัมผัสกับเรื่องราวเป็นครั้งแรก พวกเราพยายามทำให้ทุกอย่าง เพื่อให้จิตวิญญาณของ มัวรีส ยังคงเป็นแรงขับดันเรื่องราว”

ผู้กำกับ โจนาธาน คิง บอกว่าแรงบันดาลใจก็ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง “มันก็เป็นเรื่องเยี่ยมที่ได้สร้างภาพยนตร์ที่ทุกคนมีความผูกพันธ์ แต่มันก็เป็นความรับผิดชอบที่สูง เป้าหมายของเราก็คือการสร้างภาพยนตร์ที่คนอ่าน Under the Mountain คาดหวังว่าต้องมี ในขณะเดียวกันคุณก็ต้องแนะนำเส้นทางที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน ภาพยนตร์เวอร์ชั่นของเราจะต้องเข้าถึงทุกคน ในขณะเดียวกันต้องรักษาเอกลักษณ์ของวรรณกรรมเอาไว้ ผู้ชมที่จะได้พบกับโลกที่น่าค้นหา และสัตว์ประหลาดที่ไม่เคยจินตนาการถึงมาก่อน”

ริชาร์ด เฟลชเชอร์ กล่าวสรุปว่า “คนรุ่นผมเติบโตขึ้นมาพร้อมกับการชมซีรี่ย์ทางโทรทัศน์ ซึ่งปัจจุบันลูกของเราก็อาจเล็กเกินไปที่จะจำได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้คุณคิดถึงสิ่งที่ดึงดูดคุณสมัยเด็ก ผสมผสานกับเทคโนโลยีที่จะดึงดูดเด็กในยุคปัจจุบัน ผมคิดว่า Under the Mountain คือภาพยนตร์ผจญภัย/แฟนตาซีที่ดูไร้กาลเวลา”

————————————————————-

อัพเดต 6 มค 53