The Hurt Locker หน่วยระห่ำ ปลดล็อคระเบิดโลก

Home / หนังใหม่ / The Hurt Locker หน่วยระห่ำ ปลดล็อคระเบิดโลก
The Hurt Locker หน่วยระห่ำ ปลดล็อคระเบิดโลก

The Hurt Locker หน่วยระห่ำ ปลดล็อคระเบิดโลก

2010-02-25
The Hurt Locker หนังตัวอย่างดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

hurt_locker_ver5

เป็นเมื่อทุกย่างก้าวคือ ?ความเป็น? และทุกวินาทีคือ ?ความตาย?

ท่ามกลางไอแดดอันร้อนผ่าวและฝุ่นอันคละคลุ้ง ระเบิดหลายลูกนอนนิ่งรอคอยเวลาทำงานของมันอย่างไม่ส่งเสียง อำนาจทำลายล้างของระเบิดแต่ละลูกกินพื้นที่ไกลและรุนแรงเกินกว่าที่ใครจะจินตนาการได้

หน้าที่ของ จ่าสิบเอกวิลเลี่ยม โจนส์ (เจอเรมี่ เรนเนอร์) คือการยับยั้งระเบิดเจ้าปัญหาเหล่านั้นก่อนที่มันจะสร้างความเสียหายให้กับใคร ในสงครามอ่าวอันยืดเยื้อและยาวนาน

งานของโจนส์เป็นงานที่ต้องแข่งกับเวลา ต้องต่อสู่กับความตึงเครียด และเอาชนะต่อโชคชะตาที่เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้ายทุกวินาที อย่างที่เขาว่ากัน งานกู้ระเบิด แค่ความกล้าอย่างเดียวไม่ได้…คุณจะต้องบ้าด้วย!

——————————————————————-

ดูหนังฟรี The Hurt Locker

แคธรีน บิเกโลว์ ผู้กำกับหญิงแกร่งแห่งฮอลลีวู้ด เจ้าของงานมาโชหนักๆ อย่าง Point Break, Strange Days และ K-19 กลับมาพร้อมกับหนังอันถือได้ว่าเป็นจุดสูงสุดอาชีพของเธอเอง The Hurt Locker เต็มไปด้วยช่วงเวลาลุ้นระทึก เช่นเดียวกับที่หนังได้บันทึกภาพความเป็นไปของสงครามอันไร้สาระของชาวอเมริกันอย่างสมจริง ตรงไปตรงมา

The Hurt Locker คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีมาเกือบทุกสถาบัน จนเรียกได้ว่าเป็น ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก กับหนังแอ๊คชั่น และหนังที่ทำโดยผู้กำกับผู้หญิง

—————————————————————–

The Hurt Locker

เกร็ดภาพยนตร์

– The Hurt Locker ถือได้ว่าเป็นม้าตีนปลายของฤดูการล่ารางวัลปีล่าสุด หนังออกฉายครั้งแรกในเทศกาลหนังเวนิซ ประเทศอิตาลี ปี 2008 และคว้ารางวัลภาพยนตร์เพื่อสิทธิมนุษยชนมาได้ หลังจากนั้นอีกหลายเดือนกว่าหนังจะผู้จัดจำหน่าย และออกฉายแบบจำกัดโรงในอเมริกา ราวกลางปี 2009 ด้วยเสียงเชียร์แบบปากต่อปาก ยวกกับแรงส่งจากนักวิจารณ์ ทำให้ The Hurt Locker ได้มายืนในแถวหน้าของภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี ทั้งยังได้รับการคาดหมายว่า จะต้องเป็นคู่แข่งสำคัญกับหนังแข็งประจำปีอย่าง Avatar และ Up in the Air

– The Hurt Locker กำกับโดยผู้กำกับหญิงวัย 59 ปี แคธรีน บิเกโลว์ หนึ่งในคนทำหนังแอ๊คชั่นเพียงไม่กี่คนที่เป็นผู้หญิง งานเด่นๆ ที่คอหนังน่าจะรู้จักกันดีก็คือ Point Break, Strange Days และ K-19: The Widowmaker

– แรกเริ่มเดิมทีบิเกโลว์ตั้งใจจะไปถ่ายทำที่ฐานทัพอเมริกาในประเทศคูเวต ได้ไม่ได้รับการอนุญาต กองถ่ายจึงต้องย้ายไปปักหลักที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ซึ่งติดกับประเทศอิรัก

– การถ่ายทำในช่วงต้นนั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะสภาพอากาศที่ร้อนระอุ จน แบร์รี่ แอ๊ครอยด์ ตากล้องของหนังล้มป่วย ไม่นานหลังจากนั้น พระเอกของเรื่อง เจอเรมี เรนเนอร์ ประสบอุบัติเหตุระหว่างการถ่ายทำ จนต้องพักกองไปเป็นเวลาสั้นๆ

– ในช่วงที่ไปถ่ายทำในจอร์แดน ตรงกับช่วงถือศีลอดของชาวมุสลิมตะวันออกกลางพอดี ทีมงานทุกคนจึงจำเป็นจะต้องกินน้ำและอาหารในที่ลับ เนื่องจากการรับประทานอาหารในช่วงกลางวันของการถือศีลอด ถือเป็นการลบหลู่ศาสนา ถึงแม้ว่าทีมงานจะไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามก็ตาม

– คำว่า ?Hurt Locker? เป็นสำนวนอันหมายถึง ทำให้อีกฝ่ายตกอยู่ในความเจ็บปวดทรมาน ในเว็บไซต์ทางการของหนังอธิบายไว้ว่า ในฐานทัพที่อิรัก ทหารส่วนใหญ่ใช้คำว่า Hurt Locker เป็นอุปมาอุปไมยถึงการต้องออกไปกู้ระเบิด

– มาร์ก โบล ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นนักข่าวสายทหารที่คลุกคลีกับสภาพการณ์ในฐานทัพอเมริกาในตะวันออกกลางเป็นอย่างดี ก่อนหน้าจะมาเขียนบทภาพยนตร์ โบลเคยมีบทความตีพิมพ์ในนิตยสาร Playboy และได้รับความนิยมอย่างสูง งานเขียนบทชิ้นแรกของโบล คือ บทภาพยนตร์เรื่อง In the Valley of Elah ซึ่งเขาเขียนร่วมกับพอล แฮ็กกิส เป็นเรื่องของสงครามอ่าวเช่นเดียวกัน

– เจมส์ คาเมรอน อดีตสามีของผู้กำกับ แคธรีน บิเกโลว์ กล่าวถึง The Hurt Locker ว่า สำหรับเขาแล้ว หนังเรื่องนี้คือ Platoon ที่เปลี่ยนฉากหลังมาเป็นสงครามอิรัก

– ราล์ฟ ไฟนส์ และ กาย เพียรซ์ มาเล่นบทรับเชิญในหนังคนละ 1 ฉาก แต่ทรงพลังเป็นอย่างยิ่ง

– เจอเรมี เรนเนอร์ พระเอกของเรื่อง เล่นบทสมทบในหนังหลายเรื่อง อาทิ S.W.A.T., North Country, 28 Weeks Later และได้รับบทนำในซีรีส์ทางโทรทัศน์ชุด The Unusuals สำหรับ The Hurt Locker นั้น ถือเป็นบทแจ้งเกิดของเรนเนอร์อย่างแท้จริง เขาคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมมาครองจากหลายสถาบัน รวมทั้งจาก สมาคมนักวิจารณ์แห่งชาติอเมริกา

– The Hurt Locker คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากสมาคมนักวิจารณ์แห่งชาติอเมริกา, สมาคมนักวิจารณ์นิวยอร์ก, ลอส แองเจลิส, บอสตัน และ ออสติน รวมทั้งติดอันดับภาพยนตร์แห่งปีของนิตยสารภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Film Comment และ Cahiers du cinema
————————————————–
25 กุมภาพันธ์ 2553 พิเศษเฉพาะ พาราก้อน, เอสเอฟเวิลด์ และ เฮาส์ อาซีเอ