GREEN ZONE : โคตรคนระห่ำ ฝ่าโซนเดือด

Home / หนังใหม่ / GREEN ZONE : โคตรคนระห่ำ ฝ่าโซนเดือด
GREEN ZONE : โคตรคนระห่ำ ฝ่าโซนเดือด

GREEN ZONE : โคตรคนระห่ำ ฝ่าโซนเดือด

2010-03-11
green_zone

แอ็คชั่นสุดระทึกท่ามกลางสงครามเรื่องล่าสุดของ แม็ตต์ เดม่อน กับผู้กำกับคู่บุญ Paul Greengrass ( The BOURNE Supremacy-Ultimatum และ UNITED 93 )

นักแสดงชายเจ้าของรางวัลออสการ์ แมตต์ เดม่อน (ภาพยนตร์แฟรนไชส์ชุด The Bourne, Invictus, The Informant!) และผู้กำกับที่มีชื่อเสียงระบือลือไกลอย่าง พอล กรีนกราสส์ (The Bourne Supremacy, The Bourne Ultimatum, United 93) กลับมาจับมือร่วมทีมกันอีกครั้งในภาพยนตร์ทริลเลอร์สุดตื่นเต้นเรื่องล่าสุดของพวกเขา Green Zone ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ทหารนายหนึ่งจะยอมเสี่ยงได้มากขนาดไหน เพื่อเปิดโปงแผนสมคบคิดที่ขยายอำนาจแผ่ไปทั่วประเทศที่ไร้ความมั่นคง และกำลังจะปะทุกลายเป็นภัยสงคราม
นักรบผู้โดดเดี่ยวถูกทิ้งให้เหลือเพียงทางเลือกเดียวเท่านั้น นั่นก็คือการแสดงตัวเพื่อค้นหาความจริงที่ถูกเก็บซ่อนไว้

ปี 2003 พันจ่า รอย มิลเลอร์ นายทหารชั้นประทวนประจำกองทัพสหรัฐ และทีมสืบสวนของเขาได้รับมอบหมายภารกิจให้ค้นหาอาวุธที่เชื่อว่าถูกสะสมเอาไว้กลางทะเลทรายของอิรัก มิลเลอร์และพรรคพวกที่ถูกส่งตัวจากที่แห่งหนึ่งไปยังอีกหลายๆ ที่ พยายามค้นหาอาวุธเคมีร้ายแรง แต่พวกเขากลับไปสะดุดเจอกับแผนการลับที่บ่อนทำลายเป้าหมายของภารกิจของพวกเขา

มิลเลอร์ที่ตกอยู่ท่ามกลางระเบียบแบบแผนที่ขัดแย้งกันขององค์กรต่างๆ ต้องตามล่าหาข่าวกรองลับที่ซุ่มซ่อนอยู่ในผืนทรายในต่างแดน ซึ่งอาจช่วยทำให้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น หรืออาจทำให้สงครามในภูมิภาคที่มีความอ่อนไหวแห่งนี้ปะทุแรงยิ่งขึ้น ณ เวลาที่ร้อนระอุ และในสถานที่ที่พร้อมระเบิดได้เสมออย่างที่แห่งนี้ มิลเลอร์จะได้พบอาวุธที่รวดเร็วที่สุดตลอดกาล นั่นก็คือความเป็นจริง

———————————————————————

green zone

ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ทิม บีแวน จากเวิร์กกิ้ง ไทเทิ้ล และเอริค เฟลล์เนอร์? (A Serious Man, United 93), ลอยด์ เลวิน (Watchmen, United 93) และกรีนกราสส์ ภาพยนตร์เรื่อง Green Zone นี้ เขียนบทโดยเจ้าของรางวัลออสการ์ ไบรอัน เฮลเจแลนด์ (L.A. Confidential, Mystic River)

ที่ร่วมแสดงกับเดม่อนในภาพยนตร์ทริลเลอร์ที่ทันยุคทันสมัยเรื่องนี้ ก็คือ เกร็ก คินเนียร์ (Flash of Genius, Baby Mama) ผู้รับบทเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรอง คล๊าร์ก พาวน์สโตน, เบรนแดน กลีสัน (In Bruges, BBC?s Into the Storm) รับบท หัวหน้าหน่วยซีไอเอ มาร์ติน บราวน์, เอมี่ ไรอัน (Changeling, Gone Baby Gone) รับบทนักข่าวของ วอลสตรีท เจอร์นัล ที่ชื่อลอว์รี่ เดย์น, กาลิด อับดัลล่า (The Kite Runner, United 93) รับบทเฟร็ดดี้ พลเรือนชาวอิรักที่กลายมาเป็นล่ามให้กับมิลเลอร์ และเจสัน ไอแซ็คส์ (Harry Potter franchise, Black Hawk Down) รับบทเจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษ พันโทบริกก์ส ผู้สามารถทั้งทำลายภารกิจของมิลเลอร์ และตัวมิลเลอร์เองด้วย

สำหรับ Green Zone กรีนกราสส์ได้รวบรวมทีมงานหลังกล้องชื่อดังชุดเดิมจากภาพยนตร์ก่อนหน้านี้ของเขาหลายต่อหลายเรื่อง อาทิเช่น ผู้กำกับภาพ แบร์รี่ แอ็ครอยด์ (The Hurt Locker, United 93), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ โดมินิค วัตกิ้นส์ (The Bourne Supremacy, United 93), ผู้ลำดับภาพเจ้าของรางวัลออสการ์ คริสโตเฟอร์ เร้าส์ (The Bourne Ultimatum, United 93), ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ จอห์น พาวเวลล์ (The Bourne Ultimatum, The Bourne Supremacy) และวิชวลเอฟเฟ็กต์ ซูเปอร์ไวเซอร์ ปีเตอร์ เจียง (The Bourne Ultimatum, United 93) และที่เข้ามาเสริมทีมงานหลังกล้อง ก็คือ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย แซมมี่ เชลดอน (Hellboy II: The Golden Army, Stardust)ผู้อำนวยการสร้างบริหารของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ เดบร้า เฮย์วอร์ด และลิซ่า ชาซิน จากเวิร์กกิ้ง ไทเทิ้ล (State of Play, Frost/Nixon)

——————————————————————-

green zone

แรงบันดาลใจเกิดมาจากหนังสือขายดีของ ราจีฟ แชนดราเซการาน อดีตหัวหน้าทีมของ Washington Post ประจำกรุงแบกแดด เรื่อง ?Imperial Life in the Emerald City: Inside Iraq?s Green Zone? แชนดราเซการาน ซึ่งรายงานข้อมูลสายตรงเรื่องขั้นตอนการตรวจสอบอาวุธจากแบกแดด คว้ารางวัลยอดเยี่ยมในวงการหนังสือ Overseas Press Club รวมถึงรางวัล Ron Ridenhour Prize และรางวัล Samuel Johnson Prize ของอังกฤษ และยังกลายเป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายเพื่อชิงรางวัล National Book Awards หนังสือที่ได้รับคำชมอย่างท่วมท้นของเขาเรื่องนี้ เป็นเสมือนหน้าต่างที่เปิดเข้าไปสู่โลกที่ได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่สีเขียว (กรีนโซน)

เลวินสรุปแรงกระตุ้นของพวกเขาว่า ?พอลกับไบรอันอยากจะผสมรวมพื้นที่กรีนโซนและการตามล่าหาอาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูง ให้กลายมาเป็นภาพยนตร์ทริลเลอร์เรื่องเดียวกัน เรารู้ว่าแหล่งข้อมูลนี้คือสิ่งที่เราต้องการ?

ขณะที่พัฒนาโปรเจ็กต์นี้ไป กรีนกราสส์เข้าใจดีว่ามันคือการผสมผสานอันลงตัวสำหรับทั้งตัวเขาและดารานำคู่บุญของเขา กรีนกราสส์กล่าวว่า ?ตอนที่แม็ตต์กับผมทำหนังเรื่อง The Bourne Ultimatum เสร็จ เรานั่งลงคุยกันถึงโปรเจ็กต์ต่อไปของเรา เห็นได้ชัดว่าสถานที่ที่อันตรายที่สุดในโลกในเวลานั้นก็คือกรุงแบกแดด และสำหรับเราแล้วก็เห็นได้ชัดเหลือเกินว่าความท้าทายก็คือเราจะสามารถสร้างเรื่องราวทริลเลอร์ที่สมจริงและดูน่าเชื่อขึ้นที่นั่นได้หรือไม่?

?ภาพยนตร์ทริลเลอร์คือภาษาที่คนดูเข้าใจดี? กรีนกราสส์บอก ?ผู้คนเดินเข้ามาโรงภาพยนตร์เพื่อจะไปยังที่ที่มีแต่ภาพยนตร์เท่านั้นที่พาพวกเขาไปได้ มันต้องเป็นที่แห่งจินตนาการ หรือเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมือนชีวิตจริงที่เราเคยเห็นกันในข่าวทางทีวี ภาพยนตร์สามารถพาคุณไปที่นั่นได้ในแบบที่ข่าวไม่สามารถพาไปได้?

?สำหรับแม็ตต์และผม ภารกิจในการสร้างสรรค์ของพวกเราก็คือ ?เราสามารถสร้างภาพยนตร์ที่ทุกส่วนดูน่าสนใจ เต็มไปด้วยฉากแอ็กชั่น ความตื่นเต้น ความลึกลับ และมุมมองของคนในที่มีต่อโลกอันแสนลึกลับในแบบที่ภาพยนตร์ Bourne นำเสนอเอาไว้ แต่เราจะสามารถสร้างมันในสภาพแวดล้อมย่านดาวน์ทาวน์ของแบกแดดในหลายอาทิตย์หลังการรุกรานได้หรือไม่? ผมเชื่อมั่นว่าคนดูจะพูดว่า ? ได้ซิ พวกเขาทำได้แน่??

กับ Green Zone กรีนกราสส์ร่วมมือกับเฮลเจแลนด์เพื่อถักทอเรื่องราวดราม่าที่วางเหตุการณ์เอาไว้ในยุคที่เกิดเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์มากมาย ภารกิจของพวกเขา ซึ่งก็คือการพาคนดูข้ามทะเลทรายของอิรัก ด้วยมุมมองจากที่นั่งแถวหน้าบนรถฮัมวีของ รอย มิลเลอร์ สถานที่ที่เห็นในภาพยนตร์เรื่องนี้ยังรวมถึงหลายส่วนของรีพับลิกัน พาเลซ รวมไปถึงท้องถนนอันมืดมิดที่เจ้าหน้าที่ตามล่ากลุ่มคนที่เป็นบุคคล ?ซึ่งเป็นที่ต้องการตัวที่สุด? ของอิรัก

เฮลเจแลนด์ได้จินตนาการเป็นบทภาพยนตร์ที่เจ้าหน้าที่ที่ตามค้นหาอาวุธทำลายล้าง เดินทางมายังอิรักด้วยเป้าหมายข้อหนึ่ง นั่นก็คือการตามค้นหาอาวุธและช่วยชีวิตผู้คน มิลเลอร์ที่ซื่อสัตย์ต่อทั้งภารกิจและทีมของเขา ตั้งใจที่จะค้นหาตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบสร้างอาวุธร้ายพวกนี้ขึ้นมา เพื่อนำตัวพวกเขาไปสู่กระบวนการยุติธรรม มิลเลอร์ได้รับการบอกเล่าว่าแหล่งข้อมูลที่มีรหัสชื่อว่า มาเจลแลน ได้พบกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐ ก่อนหน้าที่จะเกิดสงคราม และรับประกันว่ามีอาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูงอยู่จริงๆ และซัดดัม ฮุสเซน ก็พร้อมที่จะใช้อาวุธเหล่านี้ทั้งกับประชาชนของเขาเองและผู้แย่งชิงอำนาจทุกคน อย่างไรก็ดี สิ่งที่มิลเลอร์กำลังจะได้พบ กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น

เฮลเจแลนด์ได้พัฒนาเรื่องที่ตัวละครเอกของเขาเริ่มต้นตั้งคำถามเจ้าหน้าที่ที่อยู่เบื้องหลังรายชื่อของสถานที่ซึ่งอาจเป็นที่ตั้งของอาวุธร้ายแรงเหล่านี้ มิลเลอร์ไม่ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่บ้านเมือง แต่การเผชิญหน้าอย่างไม่เป็นทางการระหว่างเขากับเจ้าหน้าที่ซีไอเอผู้มีประสบการณ์, พลเรือนอิรัก และนักข่าวคนหนึ่ง กลับชี้ให้เขามุ่งหน้าไปยังแหล่งข้อมูลที่หลบเลี่ยงได้ไวราวกับปรอทอย่าง มาเจลแลน และนำเขาไปสู่ความขัดแย้งกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยรบพิเศษ และกลุ่มคนอิรักที่มีอิทธิพล