Pope Joan เธอ คือ โป๊บ

Home / หนังใหม่ / Pope Joan เธอ คือ โป๊บ
Pope Joan เธอ คือ โป๊บ

Pope Joan เธอ คือ โป๊บ

2010-01-21
ในปีคริสตศักราช 814 โจฮันนา คือผู้หญิงที่เกิดขึ้นมาพร้อมคำสาป ชีวิตของเธอถูกลิขิตเอาไว้แล้วด้วยการแต่งงาน, มีลูก, และเสียชีวิตในขณะอายุน้อย แต่ โจฮันนา ตัดสินใจฝืนชะตากรรมจากพ่อผู้เข้มงวดและข้อจำกัดทางศาสนา ด้วยแรงปรารถนาและความเชื่อของตัวเอง แม้สิ่งว่าที่เธอต้องเสียสละนั้นช่างใหญ่หลวงยิ่งนัก

โจฮันนา เข้าศึกษาในโรงเรียนสอนศาสนาที่ดอร์สแต็ดท์ และพบกับ ท่านเคาท์ เจอโรว ชายสูงศักดิ์ในสภาบิชอฟ ในไม่ช้ามิตรภาพของพวกเขาก็เปลี่ยนเป็นความรัก และเมื่อ เจอโรว ต้องออกไปทำสงคราม โจฮันนา ก็กลับเข้ามาสู่เส้นทางของตัวเองอีกครั้งหนึ่ง เพียงแต่เธอไม่สามารถทำสิ่งนั้นให้ลุล่วงด้วยการเป็นตัวของตัวเอง โจฮันนา จึงล่วงล้ำเข้าไปในเขตที่ไม่สามารถหวนคืนได้ ด้วยการตัดสินใจปลอมตัวเป็นผู้ชายและบวชเป็นพระสงฆ์ โดยเรียกตัวเองว่า หลวงพ่อโจฮันเนส

ด้วยความที่ โจฮันนา ยังตื่นตระหนกเมื่อต้องซ่อนอยู่ในภาพลักษณ์ความเป็นชาย ทำให้ตัวตนที่แท้จริงของเธอตกอยู่ในอันตราย เธอจึงตัดสินใจหนีมายังกรุงโรม ซึ่งทำให้เธอได้พบกับ เจอโรว อีกครั้งหนึ่ง ทั้งสองพบว่าสิ่งหนึ่งที่พวกเขาปฏิเสธไม่ได้อีกต่อไปแล้วก็คือ ?ความรัก?

โจฮันนา พยายามก้าวต่อไปในเส้นทางสู่พระศาสนจักร ถึงแม้ว่ามันจะเสี่ยงต่อการถูกเผยตัวตน แต่เธอก็รู้สึกถึงความจำเป็นถึงการมอบทั้งหัวใจให้กับพระเจ้า แต่ในขณะเดียวกันก็อยากมอบหัวใจให้กับผู้ชายที่เธอรัก ทันใดนั้นการตัดสินใจของเธอก็หมดลง เมื่อ โป๊ปเซอร์จิอุส เสียชีวิต และ โจฮันนา ถูกรับเลือกให้เป็นผู้สืบทอดคนต่อไป

ถึงแม้ว่า โจฮันนา กลายเป็นพระสันตะปาปา แต่ความรักของเธอที่มีให้กับ เจอโรว ก็ยังคงมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมและไม่เสื่อมคลาย เธอแต่งตั้งเขาให้เป็นองค์รักษ์ส่วนตัว และทั้งสองก็มีความสัมพันธ์กันอย่างลับๆก่อนที่จะเธอตั้งท้อง และนั้นก็เป็นจุดหักเหที่สำคัญ และทำให้ โจฮันนา ต้องเผชิญหน้ากับชะตากรรมที่ถูกลิขิตเอาไว้จากพระเจ้า

ตัวตนของเธอคือความลับ ชื่อของเธอถูกลบออกจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แต่ชีวิตของ โจฮันนา ที่กลายเป็นผู้นำทางศาสนาที่ชื่อ โป๊ปโจฮันเนส อังกลิคัส พระสันตะปาปาแห่งศตวรรษที่เก้า และกลายเป็นตำนานที่ถูกฉีกออกไปจากหน้าประวัติศาสตร์ ในที่สุดทุกสิ่งก็ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Pope Joan

————————————————————————-

ผู้กำกับ ซองเก้ วอร์ทแมนน์ (Germany: A Summer?s Fairy Tale, The Miracle of Bern) นำเอาหนังสือขายดีทั่วโลกของ ดอนน่า วูลฟอล์ค ครอส มาทำเป็นหนังมหากาพย์อิงประวัติศาสตร์ ยุคมืดที่เล่าถึงผู้หญิงซึ่งต้องต่อสู้กับความกดขี่ทางเพศ และกฎเกณฑ์ของศาสนาที่ไร้ความยุติธรรม ที่นำเธอไปสู่ความศรัทธาและความรักอันบริสุทธิ์

Pope Joan แสดงนำโดย โจฮันนา โวคาเล็ค (The Baader Meinhof Complex), จอห์น กู้ดแมน (Evan Almighty, The Big Lebowski) รับบทเป็น โป๊ปเซอร์จิอัส, เดวิด เวนแฮม (Australia, 300, Lord of the Rings) รับบทเป็น เจอโรว และ อนาโทว์ ทาวล์บแมน (Quantum of Solice) รับบทเป็น อนาสตาซิอัส คู่แข่งที่ช่วงชิงตำแหน่งพระสันตะปาปา

————————————————————————–

เส้นทางแห่งความศรัทธา: จากหนังสือสู่ภาพยนตร์

เรื่องราวของผู้หญิงที่ชื่อ โจฮันนา ผู้ได้รับกระแสเรียกที่นำเธอไปสู่บัลลังค์แห่งพระศาสนจักร ได้ตราตรึงอยู่ในใจของนักอ่านทั่วโลก จากหนังสือที่ชื่อ Pope Joan ซึ่งเขียนขึ้นโดย ดอนน่า วูลฟอล์ค ครอส โดยกลายเป็นหนังสือขายดีหลังจากการตีพิมพ์เมื่อปี 1996 และขายได้มากกว่า 5 ล้านเล่มทั้งรูปแบบหนังสือธรรมดาและหนังสือเสียง โดยเฉพาะในประเทศเยอรมันที่เดียว Pope Joan สามารถครองอันดับหนึ่งหนังสือขายดีประจำปีถึง 3 ปีซ้อน

โอลิเวอร์ บาร์เบน ผู้อำนวยการสร้าง Pope Joan พูดถึงการหยิบหนังสือเล่มนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ว่า “ทุกคนชอบหนังสือที่เล่าถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่มีการโต้เถียง ผมอ่านหนังสือเล่มนี้เมื่อแปดปีก่อน และพบว่ามันมีความน่าสนใจในเนื้อหา และความตื่นเต้นที่ทำให้ผมพูดกับตัวเองเดี๋ยวนั้นเลยว่า ?ฉันอยากเห็นมันเป็นภาพเคลื่อนไหว” แต่เส้นทางจากหนังสือไปสู่ภาพยนตร์นั้นก็ดูจะยาวนานพอสมควร?

มาร์ติน มอสโควิทซ์ อีกหนึ่งผู้อำนวยการสร้าง เล่าถึงการสร้างว่า “พวกเราดัดแปลงหนังสือขายดีให้ประสบความสำเร็จในรูปแบบภาพยนตร์มาโดยตลอด เช่น The Name of the Rose, The House of the Spirits และ Perfume – The Story of a Murderer โดย Pope Joan ถือเป็นการร่วมมือกันระหว่างหลายประเทศ พวกเราศึกษาโปรเจ็คนี้และได้ซื้อลิขสิทธิ์มาตั้งแต่ปี 2005?

เพื่อทำให้แน่ใจว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเล่าถึงชีวิตของ โป๊ปโจน อย่างเที่ยงตรง มอสโควิทซ์ จึงติดต่อกับ ดอนน่า วูลฟอล์ค ครอส โดยการไปหาเธอที่ประเทศสหรัฐ “พวกเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับ ดอนน่า ตั้งแต่ครั้งแรกที่พบกัน เธอมีส่วนสำคัญอย่างมากในการพัฒนาบท ดอนน่า เป็นผู้หญิงที่มีความฉลาดและรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เธอรู้ถึงทุกแง่มุมของหนังสือเล่มนี้มากกว่าทุกคนบนโลก”

โอลิเวอร์ บาร์เบน พูดถึงการมีส่วนร่วมของนักเขียนว่า “ความจริงแล้วการเข้ามาช่วยเหลือพวกเราของ ดอนน่า ไม่ได้ถูกระบุเอาไว้ในข้อสัญญาที่ทำกันไว้เลย เธอเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือ และช่วยนำทางโปรเจ็คนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ”

มอสโควิทซ์ เล่าต่อว่า “มันเป็นเรื่องยากที่นักเขียนจะมอบสิ่งที่ตัวเองสร้างขึ้นมาให้กับคนอื่น แต่ ดอนน่า ก็สามารถรับมือกับสภาพการทำงานนี้แบบมืออาชีพ เธอบอกกับพวกเราว่า “ถ้าพวกคุณต้องการฉัน ฉันจะไปอยู่ตรงนั้น แต่ถ้าพวกคุณต้องการทำกันเอง ฉันก็ไม่เกี่ยง”

—————————————————————–

เข้าฉายจำกัดโรง เช๊ครอบก่อนออกไปโรงหนังนะจ๊ะ