Little Big Soldier ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด

Home / หนังใหม่ / Little Big Soldier ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด
Little Big Soldier ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด

Little Big Soldier ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด

2010-02-18
Little Big Soldier

เมื่อครั้งที่ขุนพลผู้เหี้ยมหาญทั้งหลาย ต่างรบพุ่งรุกรานกันไม่จบสิ้น นั่นคือยุคที่จีนตกอยู่ในที่สุดแห่งความมืดมน ผู้คนล้มตายนับล้านๆ ในขณะที่ผู้รอดชีวิตเหลืออยู่เพียงสองทางเลือก คือฆ่าหรือไม่ก็ถูกฆ่า

ตั้งแต่แสงแรกของวันจนตะวันลับฟ้า ทหารกล้าในสงครามระหว่างทัพเหลียงและทัพเว่ยโรมรันฟาดฟันกันล้มตายเป็นใบไม้ร่วง กระทั่งเหลือผู้ที่ยังหยัดยืนอยู่ได้แค่สองคนเท่านั้น หนึ่งคือพลทหารเดินเท้าของทัพเหลียง (แจ็คกี้ ชาน) และสองคือแม่ทัพหนุ่มของทัพเว่ยฝ่ายศัตรู (วังลีฮอม)

พลทหารรอดมาได้เพราะแกล้งตายจนชำนาญ ถึงขนาดมีปลายศรเทียมผูกติดอยู่กับตัวเป็นอุปกรณ์เพิ่มความสมจริง เขาคุมตัวแม่ทัพหนุ่มที่บาดเจ็บไว้และหวังใช้ศัตรูผู้นี้เป็นตั๋วแลกกับอิสรภาพ โดยนำไปส่งให้ขุนพลฝ่ายเหลียงเพื่อปลดเปลื้องตัวเองจากกองทัพอย่างทรงเกียรติและกลับบ้านไปใช้ชีวิตอย่างสงบ ในขณะที่แม่ทัพหนุ่ม ถึงแม้จะถูกคุมตัวไว้ แต่ก็อ่อนน้อมถ่อมตนกับพลทหารตลอดเวลาที่พากันลัดเลาะรอนแรมบนหนทางอันคดเคี้ยวและยาวไกล

ระหว่างทาง พวกเขาถูกนักร้องสาวพราวเสน่ห์ทว่าเต็มไปด้วยเล่ห์ลวงลอบวางยาและขโมยตราหยกอันเป็นสัญลักษณ์บ่งชี้ความเป็นแม่ทัพเพียงชิ้นเดียวที่เหลืออยู่ไป ทั้งสองจึงรีบออกติดตามทันที แต่กลับหลงเข้าไปในขบวนผู้ลี้ภัยจนถูกปล้นอาหารและน้ำไปจนหมด มิหนำซ้ำยังถูกหมีตัวร้ายสะกดรอยตามหมายจะขย้ำสร้างความโกลาหลให้กับชีวิตยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ชายหนุ่มคู่แปลกคู่นี้ก็จำต้องร่วมมือกันฝ่าฟันวิกฤตครั้งแล้วครั้งเล่า

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองไม่รู้เลยว่าองค์ชายเหวินผู้เป็นพี่ชายของแม่ทัพหนุ่มพร้อมด้วยกองกำลังยอดฝีมือกำลังไล่หลังมาติดๆ หากแต่ไม่ใช่ในภารกิจช่วยชีวิต ทว่าต้องการปลิดลมหายใจของแม่ทัพหนุ่มเพื่อขจัดเสี้ยนหนามที่จะสั่นคลอนการครองบัลลังก์ให้หมดไป

ท้ายที่สุดของการเดินทางอันเหลือเชื่อนี้ ความเกลียดชังระหว่างพลทหารและแม่ทัพหนุ่มค่อยๆ ถูกแทนที่ด้วยมิตรภาพอันงดงามทีละน้อย จนแล้วจนรอด ความขัดแย้งทางศีลธรรมก็ปะทุขึ้นในใจของพลทหาร สิ่งไหนล่ะที่สำคัญมากกว่ากัน? มิตรภาพที่แม่ทัพหนุ่มมอบให้หรือตั๋วเพื่อกลับบ้าน?

———————————————————–

เฉินหลง

จุดเด่น

– Little Big Soldier ภาพยนตร์แอ็คชั่นคอเมดี้ฟอร์มยักษ์ย้อนยุคสุดอลังกาล การกลับมาทวงบันลังค์เจ้าพ่อแอ็คชั่นคอเมดี้ของซูเปอร์สตาร์นักบู๊แห่งเอเชีย เฉินหลง (หรือ แจ็คกี้ ชาน) พร้อมแอ็คชั่นมันส์ๆ และเสียงหัวเราะที่เป็นสไตล์ของเฉินหลงโดยเฉพาะ โดยเขาได้กลับมาแสดงเอง ควบตำแหน่งผู้อำนวยการสร้าง และเขียนบทภาพยนตร์เอง หลังจากที่ใช้เวลาเตรียมงานนานถึง 20 ปีเต็ม ที่ทุ่มทุนสร้างมหาศาลตามแบบฉบับเฉินหลง

– การปะทะฝีมือกันครั้งแรกของซูเปอร์สตาร์นักบู๊แห่งเอเชีย เฉินหลง และป๊อปสตาร์ดาวรุ่งหนุ่ม วังลีฮอม ผลงานการกำกับของ ติงเซิง ผู้กำกับดาวรุ่งจาก The Underdog Knight

———————————————————–

Little Big Soldier

คุณค่าและความหมายของภาพยนตร์

ในเรื่องนี้ เฉินหลง รับบทเป็นนายทหารแก่ เค้าได้ลักพาตัว วังลีฮอม ซึ่งรับบทเป็นนายพลหนุ่ม ด้วยความหวังที่จะนำมาแลกกับเงินรางวัลและเพื่อความก้าวหน้าในชีวิต แต่ระหว่างการเดินทางได้เกิดเรื่องสนุกสนานน่าสนใจขึ้นมากมาย ภายในเรื่องยังมีแอบแฝงมุขเล็กๆ และยังเต็มไปด้วยเนื้อหาและคำสอนอีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง Little Big Soldier เป็นภาพยนตร์ที่ส่งเสริมให้มีความสันติภาพ ต่อต้านความรุนแรง การต่อสู้ ศึกสงครามที่ก่อให้เกิดหายนะและการได้มาซึ่งความสูญเสียของทั้ง 2 ฝ่าย

ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในยุคมืดสมัยสงครามที่มีการแบ่งแยกการปกครองออกเป็นฝ่ายน้อยใหญ่ต่างๆ แต่ผลที่ตามมาหลังจากสงครามสงบลงนั้น คือ ความแล้งแค้นของผู้คน ต่างคนก็ต่างดิ้นรนต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ไม่มีใครสามารถล่วงรู้อนาคตได้เลยว่า วันนี้หรือวันพรุ่งนี้จะยังมีชีวิตอยู่รอดหรือไม่

———————————————————–