ชิงหมาเถิด The Dog

Home / หนังใหม่ / ชิงหมาเถิด The Dog
ชิงหมาเถิด The Dog

ชิงหมาเถิด The Dog

2010-10-28
ณ ประเทศแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยสีสันหลากหลาย หลากหลายสีจนน่าเวียนหัว แต่ทุกสี.. เอ้ย..ทุกคนในประเทศนี้กำลังตื่นเต้นและรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ กับงานสำคัญระดับประเทศ คืองานฉลองครบรอบวันเกิด 1 ปีของ ?หมาหิมะ? หมาที่เป็นขวัญใจของคนทั้งประเทศ หมาพิเศษสุดแสนจะหายาก ที่ทางประเทศหิมาลัยได้มอบให้เพื่อแสดงไมตรีจิตอันดีต่อกัน

ขณะที่คนทั้งประเทศกำลังมีความสุขอยู่นั้น ชายหนุ่ม 3 คน กำลังมองสังคมอย่างไม่พอใจ ว่า ทำไม…ประเทศนี้ถึงให้ความสำคัญกับมันนัก กะอีแค่ ?หมา? ตัวนึงเท่านั้น…พวกเขาจึงหาหนทางทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับคนทั้งประเทศคือ เขาจะขโมย ?หมาหิมะ? ไป…

ความที่อยากเอาชนะ..อยากเด่น..อยากดังของทั้ง 3 คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนแต่ต้องมาร่วมหัวจมท้ายขโมยหมาหิมะด้วยกัน ความโกลาหล ปน ฮา จึงเกิดขึ้น โดยเขาไม่รู้ว่าเรื่องเล็กๆ นี้จะกลายเป็นเรื่องใหญ่โตและคืบคลานไปจนถึง…..การไล่ล่าอย่างอำมหิต…เพื่อเอาชีวิตพวกเขาจากมือปืนสุดโหด !!!

 The Dogชิงหมาเถิด 28 ตุลาคม 2553

————————————————————

อ๊อฟ พงษ์พัฒน์

Director Note

อ๊อฟ ? พงษ์พัฒน์ ขอเปลี่ยน ?หนังรัก? เป็น ?หนังลัก? ในแบบตัวตนจริง ๆ ของอ๊อฟ…สักครั้ง

ทำไม อ๊อฟ ? พงษ์พัฒน์ถึงเปลี่ยนไป? ?ก็อยากเปลี่ยนแนวดูบ้าง? เป็นคำตอบแรกที่ได้รับกลับมา…

?ก็ทำหนังรัก มาหลายเรื่องแล้ว ครั้งนี้ของเปลี่ยนอารมณ์ จาก หนังรัก เป็น หนังลัก ฮา ๆ กวน ๆ บ้างสักครั้ง? เป็นคำตอบล้อเล่นของผู้กำกับอารมณ์ดี ก่อนตอบอย่างเป็นงานเป็นการ

ทางโมทีฟพลัส อยากให้ผมลองทำหนังตลกหรือ คอมเมดี้ แอ็คชั่น ดูบ้าง แต่พอมาคิดแล้วว่า ถ้าทำหนังแอ็คชั่น จะต้องใช้เงินมากมายแค่ไหนและคอมเมดี้ฮา ๆ นี่ เราก็คงไปเทียบกับพวกคอมเมดี้ของตลกตัวจริงอย่างเขาไม่ได้ ก็เลยคิดต่อไปว่า ถ้าเราทำหนังแนวคอมเมดี้แบบที่เป็นตัวเราเอง มีการเสียดสี ประชดประชัน จิกกัดกันแบบสนุกๆ มันก็มีความขำ ความฮา อยู่ในตัวเหมือนกันนะ เลยเป็นแนวคิดและเกิดโปรเจ็คนี้ขึ้นมา ซึ่งบทมันก็ถูกพัฒนาไปจนถึงจุดที่ผมเรียกว่า ?แอ็คชั่นคอมมิวนิสต์? ถ้าจะอธิบายก็น่าจะเป็นแอ็คชั่นที่ไม่ได้ใช้เงินเยอะ แต่เน้นที่ไอเดีย เน้นที่คิดต่าง ส่วนมุกตลกก็เป็นตัวตนของเรา ยียวน กวน จิกกัด เสียดทุกสี และแน่นอนมันยังมันมีความเป็นตัวของตัว (ผม) เอง มันมีเรื่องราว มีมุมมองสะท้อนสังคมได้น่าสนใจ เพราะผมเชื่อว่าผู้ชมที่อยู่ในสังคมเดียวกันกับเรา จะเข้าใจความหมายแน่นอนเมื่อได้ชมหนังเรื่องนี้

สำหรับนักแสดงนำ เราได้ มาริโอ้ ที่มารับบท ?อาร์ท? เด็กอัจฉริยะที่เป็นเสมือนตัวแทนเด็กวัยรุ่นยุคปัจจุบัน บอย-ปกรณ์ ที่มารับบท ?แบงค์? หนุ่มหล่อพ่อรวยที่ไม่เคยได้รับความสนใจ และ โก๊ะตี๋ ในบท ?เด่น? ที่เป็นตัวแทนของคนชั้นกลาง คู่กัดของมาริโอ้ ซึ่งในเรื่องนี้เราจะเห็นโก๊ะตี๋ที่ต้องเล่นบทหนัก ๆ ที่เขาไม่เคยแสดงที่ไหนมาก่อนเรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกของเขาด้วย ซึ่งทั้ง 3 คนจะมาร่วมปฎิบัติการลับสุดยอด

น้องหยก

และในเรื่องนี้ผมขอนำเสนอนักแสดงหน้าใหม่ 1 คนคือ ?น้องหยก? ณัฐปภัสร์ ธนาธนมหารัตน์ ที่มารับบทเป็น ?เมย์? และที่สำคัญที่สุดอีก 1 ตัวเอกของเรื่องคือ ?น้องพอใจ? สุนัขที่จะมาสวมบทบาท ?หมาหิมะ? สัตว์หายากที่สุดชนิดหนึ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งเธอแสดงได้อย่างแนบเนียน แบบที่เรียกว่า ?สุนัข? เทค น้อยกว่า ?คน? อีก

แล้วทำไมถึงต้องเป็น ?หมาหิมะ?

หนังเรื่องนี้มันตอบโจทย์นะ ใน dialog ของหนังก็จะมีว่า ?หมาตัวนี้ ถึงแม้มันจะเป็นหมามีอภินิหารยังไงก็ตาม แต่ความสุขที่คนได้รับมันเป็นความจริงนะ ปล่อยให้มันทำหน้าที่ของมันเถอะ? มันก็เหมือนกับหมีแพนด้า ถึงแม้ว่ามันจะอยู่กับเราชั่วครั้งชั่วคราว แต่ระยะเวลาที่มันอยู่มันสร้างความสุขให้คนไทยได้จริงๆ

บางครั้งสังคมไทยมันให้ความสำคัญมันเห่ออะไรบางอย่างมากเกินไปจนลืมเรื่องสำคัญ ในหนังเรื่องนี้ก็จะมีเสียดสีอะไรบางอย่างในเรื่องของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งผมเคยอ่านข่าว หมีแพนด้าลืมตาแล้ว ตัวใหญ่มาก ในขณะที่ทหารภาคใต้เสียชีวิต ตัวเล็กนิดเดียว นี่มันอะไรกันนี่เป็นความรู้สึกผมจริง ๆ ที่ผมก็ใส่ลงไปในหนังพอสมควร

แล้วคัด หมาพิเศษนี้มาได้ยังไง

หมาหิมะ

จริง ๆ ไม่ต้องคัดเลย ทีมงานเขาไปดูกัน แล้วเขาบอกต้องตัวนี้เลย !!! ไม่เอาตัวอื่น เราก็เฮ้ย..ไม่ถามเราหน่อยเหรอ เราผู้กำกับนะ พอได้เห็นก็ เออ น่ารัก เก่ง ฉลาด ถือว่าเป็นดารานำอีกหนึ่งคน (ตัว) เลย ซึ่งหมาต้นแบบจริง ๆ คือหมาพันธุ์พูริ แต่พูริ จริง ๆ ตัวมันใหญ่มาก เวลาไปไหนมันลำบาก แต่พอเรามาทำเป็นหมาหิมะ เราไม่ได้บอกพันธุ์เนี่ย เราก็เลยเอาหมาพูริ แต่เป็นไซส์น้องพอใจ แล้วก็มีหางสีดำ เพราะพูริจริง ๆ ถ้าขาวมันจะขาวหมดหรือดำก็จะดำหมด แต่เราทำเป็นตัวขาว หางดำ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ความสามารถ เวลาถ่าย คนเทคมากกว่าหมาอีก

ส่วนหมาอีกตัวในเรื่องเป็นของนักฆ่า ชื่อ ลีโอ พันธุ์ลาบาดอร์ อันนั้นก็ได้ดังใจเหมือนกัน แต่ว่าก็ยังมีเทคบ้าง เพราะความขี้เล่นของมัน มันจะห่วงมองพี่เลี้ยง เราก็ต้องหาจุดให้พี่เลี้ยงเขายืน แต่มันก็จะมีปัญหาตอนที่ถ่ายเฟรมกว้างๆ อยู่บ้าง แต่ทั้งหมดก็ออกมาได้น่าพอใจ

——————————————–

ชิงหมาเถิด

ข้อมูลภาพยนตร์

แนวภาพยนตร์ คอมเมดี้-แอ็คชั่น
ความยาวภาพยนตร์ 100 นาที
Website www.chingmahterd.com
กำหนดฉายจริง 28 ตุลาคม 2553
ผู้ผลิต / จัดจำหน่าย motif +
นำแสดงโดย มาริโอ้? เมาเร่อ, ปกรณ์? ฉัตรบริรักษ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย, โกวิทย์? วัฒนกุล, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, ณัฐปภัสร์ ธนาธนมหารัตน์, น้องพอใจ
กำกับภาพยนตร์ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
อำนวยการสร้างบริหาร พิชญ์ โพธารามิก, ดร. โสรัชย์ อัศวะประภา, นวมินทร์ ประสพเนต, ซัง โด ลี
อำนวยการสร้าง ธัญญา วชิรบรรจง, ปิยะลักษณ์? มหาธนทรัพย์
ดำเนินงานสร้าง Do Entertainment
เรื่อง พงษ์พัฒน์? วชิรบรรจง
บทภาพยนตร์ บริษัท วรรคทอง จำกัด
ที่ปรึกษาบทภาพยนตร์ คงเดช? จาตุรันต์รัศมี
ออกแบบงานสร้าง ขวัญชัย? แก้วมาก
ผู้กำกับภาพ สยมภู? มุกดีพร้อม
เครื่องแต่งกาย นพดล? เตโช
ที่ปรึกษาการแสดง มล. พันธุ์เทวนพ? เทวกุล

—————————————————-