Murderer สับ สันดานเชือด

Home / หนังใหม่ / Murderer สับ สันดานเชือด
Murderer สับ สันดานเชือด

Murderer สับ สันดานเชือด

2010-03-18
คุณจะแก้ไขปริศนาอย่างไร เมื่อตัวเองจำเหตุการณ์ไม่ได้?
คุณจะสืบสวนคดีฆาตกรรมได้อย่างไร เมื่อผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่งคือตัวเอง?

หลิง (กัวฟู่เฉิง) คือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไขคดีฆาตกรรมได้ด้วยความเฉียบขาด ประวัติของเขาสะอาดไม่มีรอยด่าง ทุกคนคาดหวังว่าเขาจะก้าวไปเป็นสารวัตรใหญ่ในอนาคต แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อ หลิง หมดสติในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในตึกร้างแห่งหนึ่ง เมื่อเขาตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองสูญเสียความทรงจำ แถมข้างตัวเขานั้นก็ยังมีร่างของเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเสียชีวิตจากสว่านไฟฟ้าที่เจาะเป็นรูพรุนทั่วร่างกาย

มันเป็นการฆาตกรรมที่โหดเหี้ยมที่สุดครั้งหนึ่งบนเกาะฮ่องกง โดย หลิง หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องจับตัวฆาตกรคนนี้ให้ได้ แต่ยิ่งเขาพบหลักฐาน และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเหยื่อกับฆาตกรมากเท่าไร เขาก็พบว่าหลักฐานทุกชิ้นชี้มายังตัวเองทั้งสิ้น หลิง ต้องพยายามขุดหาถึงความทรงจำที่หายไป เพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ใช่ ?ฆาตกร?

———————————————–

Murderer

Murderer คือภาพยนตร์แอ็คชั่น/จิตวิทยาเรื่องเยี่ยมจากฮ่องกง นำแสดงโดย กัวฟู่เฉิง ซุปเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย ที่เคยได้รับรางวัลม้าทองคำมาแล้วสองครั้ง โดยในเรื่องนี้เขายอมลงทุนอดนอนตลอดระยะเวลาการถ่ายทำ และลดน้ำหนักลงอีกเกือบสิบกิโล เพื่อให้เข้าถึงตัวละครที่กำลังมีปัญหาทางสภาพจิตให้มากที่สุด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้ จางจวินหนิง ดาราดาวรุ่งชาวไต้หวันในบท เฮเซล ภรรยาของ หลิง, เฉินเจียเล่อ จาก Shinjuku Incident, จางเสี่ยวเฟย จาก Mad Detective และ โจซี่ โฮ ไฮโซสาวทายาทนักธุรกิจชื่อดังจากมาเก๊า ซึ่งมีผลงานการแสดงมาแล้วใน Street Fighter ? The Legend of Chun Li และ Isabella

———————————————-

Murderer

สารจากผู้กำกับ เบื้องหลัง Murderer

เม่งจื้อ ปรัชญาเมธีของจีนกล่าวไว้ว่า “ทุกคนล้วนมีสมารมณ์ภายในจิตใจ” ตามบริบทแล้ว ?สมารมณ์? ก็เปรียบได้กับความเห็นใจผู้อื่น ที่ผมเชื่อว่ามีอยู่ในตัวมนุษย์ แต่ผมก็ยังเชื่อว่ามี “ปีศาจ” อยู่ในใจทุกคนเช่นกัน และปีศาจที่สิงอยู่ในใจตนนี้ก็มีพฤติกรรมทำลายล้าง มีหนังไม่กี่เรื่องที่พูดถึง “ปีศาจแห่งสมารมณ์? และนั้นทำให้ผมอยากที่จะเข้าไปสำรวจมัน

ผู้ชายเกิดขึ้นมาพร้อมกับปีศาจ และคนที่มีกุศลที่สุดก็อาจกำลังซ่อนมัน การเสแสร้งไม่ได้ถูกจำกัดแค่เพียงการทำตัวเป็นคนใจดี แต่ยังหมายถึงพฤติกรรมทุกอย่างของมนุษย์ ทั้งการเปลี่ยนรูปโฉม การพรางตัว หรือแม้กระทั่งการแสดง ทุกอย่างล้วนเกี่ยวกับรูปลักษณ์ภายนอกทั้งสิ้น

ผมเชื่อว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดก็คือศีลธรรมในใจ คนที่มีจิตใจดีที่สุด ก็อาจมีความชั่วร้ายที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ ผมมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า เมื่อคนตกอยู่ในสถานะการณ์คับขัน เขาหรือเธอก็จะปลดปล่อยพฤติกรรมเหมือนสัตว์ป่า เมื่อเขาหรือเธอถูกบังคับให้ตัดสินใจ ปีศาจที่อยู่ภายในจิตใจก็จะลอยตัวขึ้นมา

เมื่อเรายืนอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างความดีและความชั่ว เราจะตัดสินใจเช่นไร นี้คือ “ความซับซ้อนทางธรรมชาติของมนุษย์” สำหรับผมแล้ว ความซับซ้อนทางอารมณ์ทำให้ภาพยนตร์และตัวละครเหล่านี้น่าจดจำ และแรงจูงใจหลักของผมก็คือการสร้างเรื่องราวเพื่อถ่ายทอดมัน ความต้องการที่จะปอกเปลือกชีวิตมนุษย์คือจุดเริ่มต้นของ Murderer

Murderer เจาะลึกเข้าไปในสภาพทางจิตวิทยา เมื่อใครบางคนตกอยู่ภายใต้ความกดดันจนใกล้ระเบิด ผมต้องการสร้างเรื่องราวของคนดี ที่เดินก้าวเข้าไปสู่การเป็น “ปีศาจ” ผมต้องการแสดงให้เห็นถึงปีศาจที่ซ่อนอยู่ในใจของทุกคน

————————————————

ทีมนักแสดง

Murderer

กัวฟู่เฉิง (รับบทเป็น หลิง)
กัวฟู่เฉิง ซุปเปอร์ตาร์ของเอเชีย ก้าวเข้ามาในวงการในฐานะนักเต้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 80 และสามารถสร้างความประทับใจในโดยทันที จากนั้นเขาก็ได้ร้องเพลง และสร้างชื่อจากความโดดเด่นในเรื่องการแสดงคอนเสิร์ต ที่เต็มไปด้วยสีสันและการเต้นที่น่าประทับใจ จนทำให้เขามีฉายาว่า “ราชาแห่งเวทีคอนเสิร์ต” ซึ่งตลอดทั้งอาชีพเขาก็ได้รับรางวัลทางดนตรีมามากกว่า 100 ครั้ง

ผลงานทางโลกภาพยนตร์ กัวฟู่เฉิง เริ่มตั้งแต่ปี 1989 เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงเพียงไม่กี่คนที่ได้รับรางวัลม้าทองคำ ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมสองปีซ้อน จาก Divergence (2005) และ After This Our Exile (2006) โดยเรื่องหลังนั้นก็ทำให้เขาได้รับรางวัล กวางทองคำ จาก Chang Chun Film Festival ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

ด้วยความสามารถทั้งการแสดงและดนตรี ทำให้เขาได้รับสัญญาล่วงหน้าเจ็ดปีจากเป๊ปซี่ โดยในปี 1998 เป๊ปซี่ ก็ได้นำ กัวฟู่เฉิง และ เจเน็ท แจ็คสัน มาแสดงร่วมกันในแคมเปนจ์โฆษณาที่ฉายไปทั่วโลก ซึ่งถือเป็นความยิ่งใหญ่สำหรับดาราจากเอเชีย โดยในปี 2002 กัวฟู่เฉิง ก็ได้รับรางวัล ?Pepsi Music Hall of Fame Award? จากสำนักงานใหญ่ของเป๊ปซี่

จางจวินหนิง (รับบทเป็น เฮเซล)
ดาราดาวรุ่งจากไต้หวัน จางจวินหนิง เกิดในประเทศเยอรมันนี ด้วยความสามารถที่หลากหลาย เธอพูดภาษาจีนกลาง, เยอรมัน และ อังกฤษ โดยเรียนจบจาก มหาวิทยาลัยเนชั่นแนลเซ็นทรัลไตหวัน

จางจวินหนิง เริ่มต้นอาชีพในละครโทรทัศน์เป็นครั้งแรก และก็ได้รับความสนใจจากผู้ชมตั้งแต่เริ่มแรก โดยเธอแสดงหนังเรื่องแรก Holiday Dreaming (2004) และในปี 2007 เธอก็ได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมจาก Taipei Film Festival จากผลงานเรื่อง? What on Earth Have I Done Wrong?

ในขณะเดียวกัน จางจวินหนิง ก็ได้ปรากฏตัวในละครโทรทัศน์, โฆษณา และเป็นตัวแทนให้กับสินค้าและเครื่องสำอางชื่อดังมากมาย ซึ่งทำให้เธอได้รับความสนใจจากผู้ชมหลากหลายกลุ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Murderer

Murderer

Murderer

Murderer

Murderer

Murderer

————————————-

ฉายจำกัดโรง นะจ๊ะ