The Crazies เมืองคลั่งมนุษย์ผิดคน

Home / หนังใหม่ / The Crazies เมืองคลั่งมนุษย์ผิดคน
The Crazies เมืองคลั่งมนุษย์ผิดคน

The Crazies เมืองคลั่งมนุษย์ผิดคน

2010-04-22
The Crazies

สามีภรรยาคู่หนึ่งในเมืองเล็กๆ แถบมิดเวสต์ต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดจากเพื่อนและคนในครอบครัวที่ตกอยู่ในอาการคลั่ง เมื่อพิษเร้นลับปนเปื้อนในแหล่งน้ำและเปลี่ยนทุกคนที่รับมันเข้าไปให้กลายเป็นฆาตกรอำมหิตกระซวกไม่เลือกหน้า ในขณะที่ทางการตัดสินใจลอยแพชาวเมืองที่ไม่ได้รับพิษให้ไหลไปกับชะตากรรมอันโหดร้าย ใน The Crazies ผลงานสุดคลาสสิกของ จอร์จ เอ.โรเมโร ซึ่งจะกลับมาสร้างความสยองอีกครั้งโดยผู้กำกับ เบร็ค ไอส์เนอร์ (Sahara) จากบทภาพยนตร์โดย สกอตต์ โคซาร์ (The Amityville Horror, The Texas Chainsaw Massacre) และ เรย์ ไรท์ (Pulse, Case 39)

อเมริกันดรีมบิดเบี้ยวอัปลักษณ์ทันที เมื่อผู้อาศัยในเมืองที่ดูสมบูรณ์พูนสุขถูกพิษกระตุ้นเร้าให้ใช้ความรุนแรงโดยไม่อาจควบคุมได้ ก่อให้เกิดการนองเลือดสุดสะพรึง และเมืองทั้งเมืองกลายเป็นแดนมิคสัญญี ในขณะที่กองทัพพยายามล้อมกรอบมหันตภัยนี้ด้วยการส่งกองกำลังไปปิดกั้นทางเข้าออกของเมืองทั้งหมด ทิ้งชาวเมืองที่ไม่ถูกพิษจำนวนน้อยนิดไว้กับฆาตกรสุดโหดซึ่งซุ่มซ่อนอยู่ในเงามืด

นายอำเภอ เดวิด ดัตตัน (ทิโมธี โอลิแฟนท์ จาก Live Free or Die Hard) พร้อมด้วยภรรยาคือ จูดี้ (ราดา มิตเชลล์ จาก Silent Hill) รวมถึง เบ็กกา (ดาเนียล พานาเบเกอร์ จาก Friday the 13th) เจ้าหน้าที่ในศูนย์สาธารณสุข และ รัสเซลล์ (โจ แอนเดอร์สัน จาก Across the Universe) รองอำเภอซึ่งเปรียบเสมือนมือขวาของดัตตัน ต่างตระหนักดีว่าพวกเขาทั้งหมดถูกขังอยู่ในเมืองที่ไม่เหลือเค้าให้จำได้ว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองในอุดมคติอีกต่อไป ในภาวะที่ไว้เนื้อเชื่อใจเพื่อนบ้านและมิตรสหายในเมืองไม่ได้ ซ้ำยังถูกทางการลอยแพ บวกกับขยาดหวาดกลัวว่าจะติดโรคร้าย พวกเขาไม่มีทางเลือกอีกแล้วนอกจากอยู่รวมกันระหว่างการหนีตายที่เป็นยิ่งกว่าฝันร้าย

—————————————

ตัวละครหลักทั้งสี่ของ The Crazies ต้องเกาะกลุ่มกันเหนียวแน่นเพื่อเอาชีวิตรอด ทีมผู้สร้างจึงตระหนักดีว่าระหว่างการถ่ายทำอันเหน็ดเหนื่อย นักแสดงผู้รับบทตัวละครหลักจำเป็นต้องพัฒนามิตรภาพที่ดีต่อกัน และระลึกถึงมันเสมอขณะที่เข้าฉากร่วมกัน

?ตัวละครแรก คือ เดวิด ดัตตัน?

The Crazies

ทิโมธี โอลิแฟนท์

ทิโมธี โอลิแฟนท์ จาก Live Free or Die Hard ?ทิมมีความธรรมดาแบบ แกรี คูเปอร์ อยู่ในตัว ซึ่งเหมาะเจาะลงตัวที่สุดสำหรับตัวละครตัวนี้? ผู้คุมงานสร้าง ร็อบ โคแวน ชี้แจง ?เดวิด ดัตตัน เป็นผู้ชายเรียบๆ ง่ายๆ ธรรมดาๆ หาเลี้ยงครอบครัวและดำเนินชีวิตตามที่พ่อหวังไว้ นั่นคือ เป็นนายอำเภอในเมืองเล็กๆ แต่ต่อมา เขากลับถูกผลักเข้าไปในสถานการณ์เหนือธรรมดา?

ไอส์เนอร์เห็นพ้อง ?ทิมเป็นดาราหนัง เขามีรัศมีแบบดาราหนังคนอื่นๆ แต่ให้ความรู้สึกแบบมนุษย์ปกติทั่วไป ดูเป็นมนุษย์จริงๆ ที่แฝงไปด้วยความซื่อสัตย์และสติปัญญา นี่แหละที่เหมาะสมกับบทนี้ที่สุด?

ในส่วนของ ทิโมธี โอลิแฟนท์ ก็เห็นว่าบทหนังอัดแน่นไปด้วยคุณภาพ ?บทเรื่องนี้วิเศษมากๆ สนุกตั้งแต่นาทีแรกทีเดียว? เขาเล่า ?พอได้อ่านปุ๊บ ผมคิดทันที ?โอ้โห สนุกจัง? หลังจากนั้นก็หมกมุ่นอยู่กับมันอีกหลายวัน นอกจากนี้ ผมยังชอบชื่อเรื่องมากๆ ถ้าใครเคยดูตัวอย่างหนังเวอร์ชั่นต้นฉบับล่ะก็ คงจำตอนที่ตัวละครตะโกนซ้ำๆ ว่า ?The Crazies! The Crazies!? ได้ ผมชอบชื่อเรื่องตั้งแต่ตอนนั้นแหละ?

ตัวละครที่สองจูดี้

The Craziesราดา มิตเชลล์

ราดา มิตเชลล์ จาก Silent Hill หรือภรรยาของนายอำเภอนั้น ?ระหว่างที่ตั้งหน้าตั้งตาหาใครสักคนที่เหมาะกับบทจูดี้ เราต้องการความสมจริง ไม่ใช่ผู้หญิงที่ลอยลงมาจากสวรรค์ แต่ต้องมีจุดเด่นพิเศษไม่เหมือนใครซึ่งเราดันพบว่ามีอยู่ในตัว ราดา มิตเชลล์? โคแวนเล่า ?ราดาชอบที่จูดี้ไม่ได้เป็นแค่เพื่อนและภรรยา แต่เธอยังเป็นหมอ แถมยังมีจุดหักเหเป็นของตัวเองอีกด้วย?

และผมก็ดีใจมากเหลือเกินที่ได้เธอมาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ เธอใส่ความเข้มข้นเข้าไปในบทบาทระหว่างที่ตัวละครต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดอย่างเต็มที่ เธอใส่อารมณ์ดิบๆ และสัญชาตญาณเข้าไปในการแสดงจนตัวละครตัวนี้มีเสน่ห์น่ามองมากทีเดียว? ด้วยความที่เป็นแพทย์ประจำเมืองเล็กๆ จูดี้จึงใกล้ชิดสนิทสนมกับชาวเมืองมากมาย ?เธอเคยทำคลอดให้พวกเขา? มิตเชลล์เล่า ?เรียกว่าเคยเห็นแต่ละคนในสถานการณ์ส่วนตัวๆ มาก่อน พอเธอเห็นชาวเมืองเปลี่ยนไปเป็นอะไรก็ไม่รู้ เธอถึงได้ตกตะลึงและหดหู่สุดกู่ แต่ต่อมาพอเธอและสามีรู้แล้วว่าต้นเหตุคืออะไรบางอย่างที่ปนเปื้อนอยู่ในแหล่งน้ำ ทหารก็จับเดวิดและจูดี้แยกกันอยู่คนละที่?

บทจูดี้นี้จำเป็นต้องอาศัยการแสดงออกทางกายของมิตเชลล์เป็นอย่างมาก ส่วนหนึ่งเพราะสิ่งที่เธอเรียกว่าลักษณะแบบ ?มินิมอลลิสม์? (Minimalism) ของบทหนัง ?ฉันรู้สึกและมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่ดำเนินไป แต่ไม่รู้จริงๆ ว่าจะหาคำไหนมาอธิบายอารมณ์ที่เกิดขึ้น? เธอเล่า ?ส่วนที่สัมผัสจับต้องได้คือมันน่าสนใจและสนุกมากๆ ฉันได้เข้าฉากแปลกประหลาดหลุดโลกหลายๆ ฉาก เป็นฉากที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ซึ่งฉันตื่นเต้นมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในนั้น?

ตัวละครที่สาม เบ็กกา

The Crazies

ดาเนียล พานาเบเกอร์

ดาเนียล พานาเบเกอร์ จาก Friday the 13th หรือผู้ช่วยสาววัย 17 ปีของ ดร.จูดี้ ?แรกเริ่มเดิมที เบ็กกาเป็นบทที่เล็กมากๆ? โคแวนเล่า ?ดาเนียล พานาเบเกอร์ ทั้งมีเสน่ห์ ทั้งสวย ทั้งมีพรสวรรค์ เธอยังเด็กมากก็จริง แต่มีความเป็นผู้ใหญ่อยู่ในตัว พอชื่อเธอส่งมาถึงมือเรา เราตัดสินใจปรับบททันทีเพื่อให้เข้ากับคุณลักษณะที่เธอมี?

?ดาเนียลเป็นนักแสดงที่ยังเด็กแต่มีพรสรรค์และเสน่ห์แพรวพราว? ในหนังเรื่องนี้ เธอต้องผ่านฉากหนักหน่วงหลายๆ ฉาก อย่างแสดงอารมณ์ตอนที่ครอบครัวถูกฆ่าและแฟนหนุ่มถูกยิงต่อหน้าต่อตา ซึ่งต้องบอกก่อนว่านี่แค่ส่วนน้อยนะ เรียกว่าเป็นบทที่นักแสดงต้องทุ่มเทมากจริงๆ แต่ดาเนียลไม่ลังเลเลยแม้แต่น้อย เธอออกจะตื่นเต้นซะด้วยซ้ำที่ได้แสดง ผมว่าในอนาคตเราคงได้เห็นผลงานของดาเนียลอีกเพียบแน่ๆ?

เบ็กกา เป็นแบบฉบับของนักเรียนมัธยมซึ่งทำงานพาร์ทไทม์ในศูนย์สาธารณสุข แต่ต่อมาดันติดอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายสุดสยอง ?ฉันชอบบทหนังเรื่องนี้ตรงที่มันพุ่งตรงไปหาด้านที่มืดที่สุดของคน ฤทธิ์ของเชื้อโรคคือกระตุ้นความกลัวและความเกลียดชังที่มีอยู่ลึกๆ ในตัวเราให้เผยออกมา จากนั้นเราก็ฆ่าไม่เลือก โดยไม่มีทางรู้เลยว่าเชื้อโรคเป็นตัวกระตุ้นให้ทำ? ปิศาจที่ซ่อนอยู่ในตัวแต่ละคนจะปรากฏให้เห็น อย่างเช่นตอนที่ครูใหญ่แอบตามพวกเด็กๆ ไปเพราะลึกๆ แล้วจงเกลียดจงชังอยากจะจับผิด

ตัวละครที่สี่ รัสเซลล์

The crazies

โจ แอนเดอร์สัน จาก Across the Universe หรือรองนายอำเภอ หนุ่มน้อยที่ลุกโชนไปด้วยไฟฝันว่าสักวันจะได้เป็นนายอำเภอเต็มตัวแบบเดวิด บ้าง ความกล้าหาญและแรงใจของเขาถูกทดสอบระหว่างที่เรื่องราวทวีความเข้มข้นขึ้น เรื่อยๆ ตัวละครตัวนี้จะเปลี่ยนจากผู้ชายปกติคนหนึ่งไปเป็นสักคนที่ควรจับตามองเมื่อการตัดสินใจครั้งสำคัญมาถึงโดยมีศีลธรรมค้ำคออยู่ ผมคิดมาตลอดว่ารัสเซลล์นี่แหละคือตัวละครที่ดีที่สุดในหนัง

อย่างไรก็ตาม หนังสยองขวัญเรื่องแรกที่แอนเดอร์สันได้ดู คือ A Nightmare on Elm Street ?ตอนนั้นน่าจะอายุแปดหรือเก้าขวบแล้วล่ะมั้ง? เขาเล่า ?ผมสติแตกไปเลยตอนที่พ่อตวัดนิ้วแล้วพูดว่าฉันคือ เฟรดดี ครูเกอร์ จำได้ว่าฝันร้ายไปหลายคืนทีเดียว แต่ก็สนุกดี?