Ip Man 2 ยิปมัน2 อาจารย์ บรู๊ซ ลี

Home / หนังใหม่ / Ip Man 2 ยิปมัน2 อาจารย์ บรู๊ซ ลี
Ip Man 2 ยิปมัน2 อาจารย์ บรู๊ซ ลี

Ip Man 2 ยิปมัน2 อาจารย์ บรู๊ซ ลี

2010-05-13
Ip Man 2 หนังตัวอย่าง ยิปมัน ภาค2ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ในช่วงการบุกยึดครองของญี่ปุ่น ยิปมัน (ดอนนี่ เยน) ปกป้องเกียรติของประเทศจีนด้วยเพลงมวยหย่งขุน เขาจัดการนักคาราเต้นับสิบรวมถึงนายทหารของญี่ปุ่น แต่ก็ทำให้เขาต้องลี้ภัยไปเกาะฮ่องกง และเริ่มนับหนึ่งใหม่กับครอบครัวของเขาในปีค.ศ. 1949 หลังสงครามโลกครั้งที่สอง

ครอบครัวของ ยิปมัน ต้องดิ้นรนที่จะหาเลี้ยงตัวในฮ่องกง แต่โชคดีที่เพื่อนของ ยิปมัน ได้แนะนำให้เขารู้จักบรรณาธิการใหญ่ของหนังสือพิมพ์ ซึ่งใจดีให้ ยิปมัน เช่าชั้นดาดฟ้าของตึกเพื่อเปิดโรงเรียนสอนมวยหยุ่งชุน เนื่องจากไม่มีใครบนเกาะฮ่องกงได้ยินเพลงมวยนี้ จึงไม่มีผู้สนใจเข้ามาสมัครแม้แต่คนเดียว อย่างไรก็ตามในวันที่ 10 แสงสว่างในตอนเช้าก็มาพร้อมกับชายหนุ่มที่ชื่อ หวังหลุง (หวงเสี่ยวหมิง) ที่วิ่งขึ้นมาบนดาดฟ้า เขาท้าประลองฝีมือกับ ยิปมัน แต่ต้องพ่ายแพ้อย่างหมดรูป หวังหลุง ตัดสินใจรวบรวมเพื่อนนักมวยของเขาและขอให้ ยิปมัน เป็นอาจารย์มวย

วันหนึ่งในตลาดค้าปลา หวังหลุง เกิดไปมีเรื่องกับ เฉิงกาเฟย (โทเย่อหง) หัวหน้าแก๊งค์เจ้าถิ่นที่ฝึกเพลงมวยสกุลหง ซึ่งฉีกใบปลิวรับสมัครผู้สนใจเรียนมวยหยุ่งชุนเป็น หวังหลุง จัดการ เฉิงกาเฟย ได้อย่างราบคาบ แต่เขาก็กลับมาแก้แค้นพร้อมกับพรรคพวกอาวุธครบมือ เดชะบุญที่ ยิปมัน บุกเข้ามาช่วยเหลือ และพาลูกศิษย์ของเขาหนีไปได้อย่างหวุดหวิด

แต่สถานการ์ดูจะเลวร้ายขึ้น เมื่อหัวหน้าใหญ่ที่ดูแลตลาดค้าปลาอย่าง อาจารย์หง (หงจินเป่า) เข้าพร้อมกับลูกแก๊งค์และถามว่า ใครเป็นคนที่ทำร้ายลูกศิษย์ของเขา เขาบอกว่า ยิปมัน ได้ฝ่าฝืนกฏของสังคมการฝึกเพลงมวย กฏสำหรับทุกคนที่ต้องการเปิดโรงเรียนสอน พวกเขาต้องประลองฝีมือกับอาจารย์มวยท่านอื่น และต่อสู้ให้ชนะภายในการจุดธูปหนึ่งดอก

ยิปมัน รับคำท้าเพื่อทำให้เรื่องจบด้วยแนวทางที่สันติสุขที่สุด ยิปมัน สามารถจัดการอาจารย์มวยท่านอื่นๆ มาจนถึง อาจารย์หง ซึ่งเป็นคนสุดท้ายที่สู้กับ ยิปมัน นี้คือการต่อสู้ของสองยอดฝีมือที่ทัดเทียมกันจนหาผู้ชนะไม่ได้ และทำให้ทั้งสองมีความนับถือแก่กันและกัน

ในขณะเดียวกัน เกาะฮ่องกงซึ่งมีชาติตะวันตกปกครองอยู่เบื้องหลังได้จัดการแข่งขันชกมวยขึ้น โดยมี ทวิสเตอร์ นักมวยยักษ์สุดอันตรายและเต็มไปด้วยความโหดเหี้ยม เขาจัดการคู่ต่อสู้คนแล้วคนเล่าจนกลายเป็นราชาแห่งสังเวียน หลังจากการแข่งขัน เฉิง และเพื่อนๆก็ขึ้นไปโชว์ศิลปะการต่อสู้แบบจีนบนเวที แต่ ทวิสเตอร์ ที่คิดว่านี้ไม่ใช่ศิลปะการต่อสู้ ขึ้นมาอัดทุกคนกองราบคาบ ซึ่งก็รวมถึงยอดฝีมืออย่าง อาจารย์หง ด้วย

จากเหตุครั้งนี้ ทำให้ผู้ปกครองชาติได้จัดการแข่งขันพิเศษขึ้น ระหว่าง ทวิสเตอร์ และอาจารย์เพลงมวยชาวจีนทุกคน โดยหวังว่าจะทำให้ชาวจีนหย่ำเกรงอำนาจของชาติตะวันตก ซึ่งหลังจากที่เห็นพี่น้องร่วมชาติ และเพื่อนร่วมดุดมการณ์ถูกทำร้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในที่สุด ยิปมัน ก็ตัดสินใจที่จะกอบกู้ศักดิ์ศรีของเพลงมวยจีนและของคนจีนทุกคน

Ip Man 2 นำแสดงโดย ดอนนี่ เยน พระเอกจอมบู๊เบอร์หนึ่งของวงการ และ หงจินเป่า ในบท อาจารย์หง ยอดนักสู้แดนใต้ซึ่งคอบตำแหน่งผู้ออกแบบคิวบู๊เหมือนภาคแรก โดยมีผู้กำกับ วิลสัน ยิป ที่เคยมีผลงานอย่าง Dragon Tiger Gate ?ปะฉะดะ คนเหนือยุทธ? และ Ip Man ?ยิปมัน กังฟูสู้ยิบตา?

Ip Man 2 Legend of the Grandmaster

*********************************************************************************************************

เกร็ด ภาพยนตร์

Ip Man 2

? Ip Man ภาคแรกถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของหนังกำลังภายในยุคใหม่ เมื่อประสบความสำเร็จในแง่เสียงวิจารณ์และรายได้อย่างงดงาม โดยทำรายรับเฉพาะบนเกาะฮ่องกงและประเทศจีนไปกว่า 700 ล้านบาท รวมถึงการคว้ารางวัลจากงาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 28 โดยเข้าชิงทั้งหมด 12 สาขา และคว้ามาได้ 2 รางวัลคือ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลออกแบบฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม ซึ่งมี หงจินเป่า เป็นผู้รับผิดชอบ

? นอกจาก ดอนนี่ เยน นักแสดงที่เป็นมือหนึ่งในด้านกังฟูของโลกภาพยนตร์ในปัจจุบันมารับบท ยิปมัน เช่นเคย หนังยังได้ หงจินเป่า ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ออกแบบการต่อสู้ทั้งสองภาค เข้ามารับบทเป็นคู่ต่อกรของ ยิปมัน โดยภาคนี้ก็ยังพูดถึง บรูซ ลี ในวัยเด็ก ซึ่งเติบโตมาเป็นศิษย์เอกของ ยิปมัน ในอนาคต โดยหนังได้คัดเลือกเด็กกว่า 1,300 คน ทั่วประเทศจีน จนในที่สุดก็เลือกนักแสดงเด็กหน้าใหม่ที่ชื่อ เจียงไต้เหยียน

? นี่ถือเป็นการประลองฝีมือกันของสอง แอ็คชั่นสตาร์ชื่อดังอย่าง ดอนนี่ เยน และ หงจินเป่า นับตั้งแต่หนังแอ็คชั่นเรื่อง S.P.L. ซึ่งเป็นผลงานของผู้กำกับ วิลสัน ยิป เช่นกัน โดยเขาเล่าถึงจุดมุ่งหมายในฉากนี้ว่า “ผมวางแผนฉากนี้กับนักแสดงทั้งสองมาตั้งแต่ทำ Ip Man แต่พวกเราไม่สามารถหาเหตุผลที่เหมาะสมในการใส่ลงไปได้ ในที่สุดเมื่อพวกเรามีโอกาสทำภาคสอง ผมจึงขอให้ หงจินเป่า รับบทเป็นยอดฝีมือเจ้าถิ่นที่ต้องพิสูจน์ฝีมือของผู้หน้าใหม่อย่าง ยิปมัน ผมคิดว่าฉากนี้จะกลายเป็นฉากคลาสสิค ที่เหนือกว่าฉากต่อสู้ระหว่าง ยิปมัน กับกลุ่มทหารญี่ปุ่นในภาคแรก รวมถึงฉากต่อสู้ในตรอกจากหนังเรื่อง S.P.L. ด้วย”

********************************************************************************************************

ตัวละครหลัก

Ip Man 2

ดอนนี่ เยน หรือ เจิ้นจื่อตัน

ยิป มัน (ดอนนี่ เยน หรือ เจิ้นจื่อตัน ขวัญใจใครหลายๆคนในบอร์ด) ครูมวยในประวัติศาสตร์จีน ไม่คุยโว ไม่รับลูกศิษย์หรือประกาศศักดา อยู่อย่างสมถะ ฝึกกังฟูไปวันๆ พื้นเพแล้วเป็นคนถ่อมเนื้อถ่อมตัว(โดยเฉพาะกับภรรยา)

Ip man 2

สงไต้หลิน

ยิปหวั่นเจิง (สงไต้หลิน) ภรรยาของยิปมัน เป็นบุคคลเดียวในเรื่องที่ยิปมัน “ไม่กล้าหือ” เป็นคนจริงจัง เด็ดขาด ค่อนข้างน้อยใจที่ยิปมันเอาเวลาไปฝึกกังฟูแ ละแนะนำวิชาเพื่อนบ้านโดยไม่มีเวลาให้ครอบครัว

Ip Man 2

หงจินเป่า

อาจารย์หง ( หงจินเป่า) เป็นยอดฝีมือที่เชี่ยวชาญเพลงหมัดสกุลหง เขาเป็นคนที่ยึดมั่นในหลักของเกียรติและความยุติธรรม เขามีชื่อเสียงในแวดวงหมัดมวยและควบคุมตลาดค้าปลา อย่างไรก็ตามเพื่อความอยู่รอดเขาจำต้องทำงานภายใต้กฏรระเบียบของชาวต่างชาติ เขาและ ยิปมัน ขัดแย้งดันในตอนแรก ถึงแม้ทั้งสองจะมีแนวทางการใช้ชีวิตที่ต่างกัน แต่ทั้งคู่ก็นับถือซึ่งกันและกัน หลังจากความอับอายบนสังเวียนต่อสู้ อาจารย์หง ก็ตัดสินใจที่ปกป้องชื่อเสียงของศิลปะการต่อสู้จีน

Ip Man 2

หวงเสี่ยวหมิง

หวังหลุง (หวงเสี่ยวหมิง) ชื่นชอบกังฟูและเคยเรียนมวยตะวันตกมาก่อน เขาเป็นนักเรียนกังฟูที่มีพรสวรรค์ เขานับถือ อาจารย์ยิปมัน และเพลงหมัดหย่งชุนอย่างมาก เขาพร้อมที่จะทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อเดินตามรอย ยิปมัน แต่ด้วยความที่เป็นคนเลือดร้อน เขาจึงไปมีปัญหากับนักเลงเจ้าถิ่น ซึ่งเป็นศิษย์ของ อาจารย์หง จนทำให้ ยิปมัน ต้องเข้ามาช่วยให้เขาหนี เขาพยายามที่จะปกป้องเกียรติของคนจีนบนเวที แต่ก็ต้องพบกับคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งเกินกว่าที่เขาจะต้านทางได้

Ip Man 2

ฟานซิ่วหว่อง

คามซานเชา ( ฟานซิ่วหว่อง) เขาเรียนรู้จากความผิดในการต่อสู้กับ ยิปมัน ในโรงงานฝ้ายจากภาคแรก คาม ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนตัวเองและเลิกเป็นนักเลง เขาออกจากเมืองฝอซาน และทำงานอย่างสุจริตในเกาะฮ่องกง เขาและแก๊งค์ของตัวเองทำงานในตลาดค้าปลาเพื่อหาเลี้ยงชีพ ซึ่งทำให้เขาพบกับ ยิปมัน อีกครั้ง และตัดสินใจเข้าช่วยในตอนที่ ยิปมัน กำลังพาลูกศิษย์หนีจากแก๊งค์เจ้าถิ่น ซึ่งก็ทำให้ ยิปมัน รู้สึกซาบซึ้งน้ำใจของคนที่เขาเคยมีเรื่องบาดหมางด้วย

IP man 2

เยิ่นต๊ะหัว

โจวชิงฉวน (เยิ่นต๊ะหัว) โจว เป็นเพื่อนสนิทของ ยิปมัน ตั้งแต่ภาคแรก เขาเป็นคนช่วยครอบครัวยิปมัน ให้หนีออกจากเมืองฝอซาน แต่ก็ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการหลบหนี เขากลายเป็นคนเสียสตินับตั้งแต่นั้น เขาอาศัยอยู่กับลูกชาย ด้วยความที่เขาสูญเสียความทรงจำและจำใครไม่ได้ เราจึงเห็นเขาเดินเร่ร่อนไปบนท้องถนน ยิปมัน พยายามอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือพ่อลูกทั้งสองให้อยู่รอดปลอดภัย

Ip Man 2

ดาร์เรน ชาร์ราวิ

ทวิสเตอร์ ( ดาร์เรน ชาร์ราวิ)? คือนักมวยที่มีอันดับของโลก เขาได้รับฉายานี้เพราะมีพลังหมัดที่สามารถฆ่าคนได้ เขาเดินทางมาฮ่องกงเพื่อร่วมการประชันฝีมือและกลายเป็นผู้ชนะเลิศ เขาคิดว่าศิลปะการต่อสู้แบบจีนคือปาหี่ และตัดสินใจท้าสู้กับอาจารย์มวยทุกคน ทวิสเตอร์ ประกาศบนเวทีว่าชาวจีนคนไหนที่กล้าพอก็ขอให้ขึ้นมาบนเวที ซึ่งทำให้ ยิปมัน ตัดสินใจที่จะทำอะไรบางอย่าง