Street Dance 3D เต้นๆ โยกๆ ให้โลกทะลุ

Home / หนังใหม่ / Street Dance 3D เต้นๆ โยกๆ ให้โลกทะลุ
Street Dance 3D เต้นๆ โยกๆ ให้โลกทะลุ

Street Dance 3D เต้นๆ โยกๆ ให้โลกทะลุ

2010-06-17
ชีวิตของนักเต้นสตรีทแด๊นซ์ คาร์ลี่ย์ (นิโคล่า เบอร์ลี่ย์) คงไม่ดีไปกว่านี้ เธอรักกับนักเต้นหนุ่ม เจย์ (อุเควลี โรช) และทีมเต้นของพวกเขาเพิ่งเข้ารอบชิงของการแข่งสตรีทแด๊นซ์แห่งสหราชอาณาจักร แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อ เจย์ ออกไปจากหัวใจของ คาร์ลี่ย์ และทีมของเธอ แถมยังต้องสูญเสียสถานที่ฝึกซ้อมไปอีก ทำให้ทั้งทุกคนตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก

ความช่วยเหลือมาในรูปแบบที่ คาร์ลี่ย์ ไม่คาดฝัน เมื่อ เฮเลน่า (ชาร์ลอต แลมพลิง) ครูสอนบัลเล่ต์ประทับใจกับความสามารถของ คาร์ลี่ย์ เธอยื่นข้อเสนอให้เธอใช้แด๊นซ์สตูดิโออันโอ่อ่าได้ แต่ต้องแลกด้วยการเอานักเรียนบัลเล่ต์เข้าเป็นสมาชิกของทีม เพราะเธอมุ่งหวังว่าทักษะและความจริงจังของสตรีทแด๊นซ์ และช่วยให้นักเรียนของเธอมีพลังงานก่อนที่จะไปคัดตัวกับ เดอะ รอยัล บัลเล่ต์

การปะทะกันของสองวัฒนธรรม สองศาสตร์การเต้นที่ชิงดีชิงเด่นกัน การฝึกฝนอย่างทรหดของนักเต้นแนวคลาสสิก ทำให้นักเต้นบัลเล่ต์เกิดความรู้สึกไม่ดีกับนักเต้นข้างถนน ในขณะที่ คาร์ลี่ย์ ก็เริ่มหมดความอดทนกับความหยิ่งยะโสของนักเต้นบัลเล่ต์ อย่างไรก็ตามเธอก็อดใจไม่ได้ที่ได้รู้จักกับนักเต้นบัลเล่ต์หนุ่ม โทมัส (ริชาร์ด วินเซอร์)

ทีมเต้นจากศาสตร์การเต้นสองแขนง จะสามารถผสานกันเป็นหนึ่งก่อนการแข่งสตรีทแด๊นซ์รอบชิง และการคัดตัว เดอะ รอยัล บัลเล่ต์ ได้หรือไม่? มงคลเมเจอร์ขอเสนอภาพยนตร์เต้นสามมิติเรื่องแรกของโลก และเป็นภาพยนตร์สามมิติเรื่องแรกของทวีปยุโรป ร่วมสร้างความมันส์โดยทีมเต้นที่ชนะเลิศรายการ Britain?s Got Talent ปีล่าสุดอย่าง Flawless และทีมคู่แข่ง Diversity และผู้ชนะในปีที่แล้วอย่าง จอร์จ แซมสัน นักเต้นมหัศจรรย์ StreetDance 3D คือหนังที่สร้างแรงใจ และเป็นการเดินทางผ่านโลกของสตรีทแด๊นซ์บนท้องถนนที่น่าตื่นเต้น

StreetDance 3D

**********************************************************************

StreetDance

เกร็ด ภาพยนตร์

StreetDance 3D ถือเป็นการเอาบุคลากรชั้นนำในแต่ละศาสตร์การเต้นมาเผชิญหน้ากัน โดย ริชาร์ด วินเซอร์ คือนักบัลเล่ต์ที่ได้รับการฝึกฝนโดย แมทธิว บอร์น นักออกแบบท่าเต้นที่ได้รับรางวัล Oliver Award และ Tony Award ซึ่งต่างเป็นรางวัลอันทรงเกียรติของโลกละครเวที และเขายังได้รับการขนานนามจากนิตยสาร Elle ของญี่ปุ่นว่าเป็น นักเต้นที่เซ็กซี่ที่สุดในโลก

– ในขณะเดียว จอร์จ แซมสัน คือนักเต้นแนวฮิปฮอปอัจฉริยะแห่งอังกฤษ โดยเขาได้รับรางวัลชนะเลิศจากรายการเรียลลิตี้ Britain’s Got Talent ได้ในขณะที่เขามีอายุเพียงแค่ 14 ปี โดยนี้ยังถือเป็นหนังเรื่องแรกของเขา นอกจากนี้หนังยังได้ผู้ชนะ Britain’s Got Talent ปีล่าสุดอย่าง ทีมเต้น Diversity ที่เอาชนะ ซูซาน บอยล์ นักร้องได้อย่างเป็นเอกฉันท์ โดยยังมีทีมคู่แข่งอย่าง Flawless เขามาช่วยสร้างสีสันให้กับหนังเต้นเรื่องนี้

******************************************************************

StreetDance 3D

การนำ StreetDance ไปสู่มิติที่สาม

StreetDance 3D ไม่เพียงแต่เป็นหนังเต้นเรื่องแรกของยุโรป แต่ยังเป็นหนังเต้นสามมิติเรื่องแรกของโลก

แม็กซ์ เพนเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีสามมิติ ที่เคยทำงานให้กับ My Bloody Valentine 3D และ The Hole 3D ของผู้กำกับ โจ ดันเต้ เล่าถึงความนิยมของหนังสามมิติที่กลับมามีบทบาทในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ปัจจุบัน “ผมไม่คิดว่าสามมิติเป็นการปฏิวัติ แต่มันเป็นวิวัฒนาการ และตอนนี้เราก็มีเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการทำให้ทุกอย่างเป็นสามมิติ พวกเรามีจอดิจิตอล กล้องดิจิตอลพวกเราถ่ายทำทุกอย่างในระบบดิจิตอลที่สามารถเห็นผลได้ทันที”

ผู้กำกับ แม็กซ์ และ ดาเนีย ไม่เคยทำงานร่วมกับเทคโนโลยีสามมิติมาก่อน ดาเนีย เล่าว่า “พวกเรารู้สึกตื่นเต้นไปกับมัน มันเป็นสื่อกลางที่ใหม่และจะยิ่งใหญ่ในอนาคต มันเป็นเรื่องเยี่ยมที่ได้อยู่แนวหน้าและเป็นผู้บุกเบิก พวกเราตั้งใจสร้างให้เป็นหนังสามมิติตั้งแต่เริ่มแรกที่ เจมส์ นำบทมาให้พวกเรา และนั้นก็คือเหตุผลที่เราต้องการกำกับ มันจะทำให้คุณคนดูรู้สึกเหมือนลงไปอยู่บนฟลอร์เต้นรำกับนักเต้น”

สำหรับนักออกแบบท่าเต้น วิล ทัคเก็ตต์ เทคโนโลยีสามมิติทำให้เขาต้องคิดถึงเรื่องการออกแบบใหม่ทั้งหมด “มันมีฉากที่ คาร์ลี่ย์ เข้าไปในโรงละครโอเปร่าเพื่อดู โรมิโอ และ จูเลียต ปกติแล้วพวกเราจะถ่ายทำด้วยการโคลสอัพนักเต้นตลอดทั้งเวที แต่ในระบบสามมิติ มันเป็นเรื่องลำบากมากกว่า เราต้องถ่ายทำแบบจับภาพทั้งเวที ซึ่งถ้าเป็นสองมิติอาจทำให้ดูน่าเบื่อ แต่เมื่อเป็นสามมิติมันกลับกลายเป็นเรื่องมหัศจรรย์ และโชคดีที่เรามีจอสามมิติที่ดูผลงานที่เราถ่ายทำได้ทันที แม็กซ์ เป็นคนที่ยอดเยี่ยม เป็นคนอดทนและปรับให้เข้ากับข้อเรียกร้องของผม มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม”

นักแสดงอาวุโส ชาร์ลอต แลมพลิง รู้สึกทึ่งไปกับภาพ เมื่อเธอได้เห็นฉากการเต้นในระบบสามมิติเป็นครั้งแรก “ฉันไม่เคยคิดว่าตัวเองจะได้แสดงในหนังสามมิติ (หัวเราะ) มันถูกทำได้อย่างละเอียดอ่อน มันเป็นประสบการณ์ในด้านภาพที่น่าประทับใจ คุณจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายนักเต้นเลย”

นักเต้นสตรีทแด๊นซ์ เล็กซ์ มิลซาเร็ค ก็รู้สึกตื่นเต้นไปกับการถ่ายทำสามมิติเช่นกัน “ก่อนที่ผมจะได้รับบท ทีมสร้างได้เลือกนักเต้นมาทดลองเทคโนโลยีสามมิติ เพื่อดูก่อนว่ามันจะออกมายังไง ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น และพวกเราได้รับโอกาสในการดูตัวอย่างในระบบสามมิติ มันสุดยอดมาก พวกเราแทบบกระโดดออกมานอกจอ ผมรู้สึกปลื้มใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหนังสามมิติเรื่องแรกของอังกฤษ” ฮูโก้ คอร์เทส นักเต้นอีกคนก็เห็นด้วย “พวกเราทำลังสร้างประวัติศาสตร์ ผมได้เห็นฟุตเทจบางส่วนในระบบสามมิติ และมันก็ดูน่าเหลือเชื่อ การได้เห็นหนังเต็มคงเป็นเรื่องที่บ้ามากแน่”

************************************************

streetdance

ทีมนักเต้นสตรีทแด๊นซ์

นิโคล่า เบอร์ลี่ย์ รับบทเป็น คาร์ลี่ย์ นางเอกและหัวหน้าทีมสตรีทแด๊นซ์ ที่ต้องร่วมมือกับนักเต้นบัลเล่ต์เพื่อเอาชนะการแข่งขันสตรีทแด๊นซ์ระดับประเทศ เบอร์ลี่ย์ เล่าถึงตัวละครของเธอว่า “คาร์ลี่ย์ เป็นผู้หญิงที่น่ารัก เธอมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาการเต้น เธอได้รับความท้าทายตลอดทั้งเรื่อง และรู้สึกตื่นเต้นกับการที่เธอต้องเอาชนะอุปสรรค”

เธอเล่าต่อว่า “ส่วนตัวแล้วฉันคิดว่ามันคงเป็นเรื่องยาก ที่จะสอนให้นักบัลเล่ต์เต้นสตรีทแด๊นซ์ แต่เธอมีความเข้มแข็งกว่าที่ตัวเองคิด เธอต้องการกำลังใจในการปลดปล่อยความสามารถออกมา และเมื่อเธอทำได้แล้ว เธอก็กลายเป็นสิ่งที่เธอเคยฝันเอาไว้ ฉันว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับการหาความเข้มแข็งภายในจิตใจ และค้นหาว่าแท้จริงแล้วตัวเองคือใคร”

เพื่อนสนิทของ คาร์ลี่ย์ คือ ชอว์น่า รับบทโดย เทเนียช่า บอนเนอร์ เธอเล่าถึงตัวละครนี้ว่า “ชอว์น่า เป็นคนพูดมาก งานประจำของเธอคือช่างทำผม เธอเป็นคนตรงและชอบทำตัวเซ็กซี่ เธอพูดในสิ่งที่คิด เธอมีสีสันสดใสและชอบใส่ตุ้มหูอันใหญ่ เธอมีวิกสำหรับทุกวัน ฉันต้องสวมวิก 8-10 อันในเรื่องนี้ มันสนุกที่ได้แสดงตัวละครอย่างเธอ”

แบรดลี่ย์ ชาร์ลส์ รับบทเป็น แฟรงกี้ และยังควบตำแหน่งเป็นผู้ช่วยออกแบบท่าเต้นกับ เคนดริก แซนดี้ เขาเล่าว่า “เคน และผมเป็นคนควบคุมการคัดเลือกนักแสดง เมื่อพวกเขาเห็นผมเต้นก็เลยขอให้ผมลองทดสอบบทดูบ้าง หลังจากนั้นพวกเขาก็เสนอให้บทนี้กับผม ทุกอย่างมันเกิดขึ้นเพราะโชคชะตาจริงๆ”

แฟรงกี้ เป็นตัวละครที่มีความจริงจังกว่าคนอื่น เขารู้สึกที่ไม่ยินดีที่ เจย์ ออกไปจากทีม และไม่ให้ความช่วยเหลือใดๆกับ คาร์ลี่ย์ สำหรับการที่เธอเป็นหัวหน้าทีมคนใหม่ ชาร์ลส์ เล่าว่า “เขารู้สึกว่าตัวเองต่างหากที่ควรเป็นหัวหน้าคนใหม่ แต่เขาเป็นคนที่ทะเยอทะยานและกลับมาสู่ทีมในภายหลัง เพราะเขาต้องการเอาชนะการแข่งขัน”

แฟนของ แฟรงกี้ คือ สเตฟ ตัวละครที่สร้างโดยเฉพาะให้กับนักเต้นบีบอยสาวชื่อดัง สเตฟ เหงียน เธอเล่าว่า “ตัวละครนี้คือตัวตนที่แท้จริงของฉัน ถึงแม้เครื่องแต่งกายจะดูเซ็กซี่มากกว่าที่ฉันใส่ตามปกติ (หัวเราะ) ฉันต้องการเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ เพราะว่าการเต้นคือชีวิตของฉัน แค่นั้นเอง”

ในขณะที่ผู้ชนะเลิศ Britain?s Got Talent ซีซั่นที่สอง จอร์จ แซมสัน ได้รับบทเป็น เอ็ดดี้ ที่สร้างมาเพื่อเขาโดยเฉพาะเช่นกัน “เอ็ดดี้ ก็เป็นเหมือนผม เป็นคนขี้เล่นและอยากเป็นสมาชิกทีมของ คาร์ลี่ย์ เขายังแอบปิ๊งเธอด้วย แต่ไม่ว่าเขาจะพยายามขนาดไหน เธอก็ตอบปฏิเสสธตลอดเวลา” แต่อย่ากลัวไป เอ็ดดี้ ก็มีโอกาสฉายแสงบนเวทีเต้น “ถึงแม้ว่าเขาจะมีโอกาสไม่มาก แต่เมื่อโอกาสมาถึงเขาก็ปล่อยของอย่างเต็มที่”

แซมสัน เคยทำงานร่วมกับสองผู้กำกับมาแล้ว และเขารู้สึกเหมือนอยู่บ้าน “แม็กซ์ และ ดาเนีย กำกับมิวสิควิดีโอของผม Headz Up ในปีที่แล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงเรียกผมไปทดสอบหน้ากล้อง เพื่อลองดูว่าผมสามารถแสดงหนังได้ไหม โชคดีที่พวกเขาคิดว่าผมทำได้ (หัวเราะ) นี่คือหนังเรื่องแรกของผม และผมก็อยากแสดงเรื่องต่อๆไป ผมรู้สึกตื่นเต้นในการได้มีส่วนร่วมกับหนังเต้นเรื่องแรกของอังกฤษ”

**************************************************************

streetdance

ทีมนักเต้นบัลเล่ต์

อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนบัลเล่ต์ เฮเลน่า ที่แสดงโดย ชาร์ลอต แลมพลิง ถือเป็นบทบาทสำคัญในหนัง “ถ้าตัวละครของฉันไม่มีแนวคิด เรื่องการนำบัลเล่ต์และสตรีทแด๊นซ์รวมเข้าด้วยกัน เรื่องราวนี้ก็คงจะไม่มีวันเกิดขึ้น เฮเลน่า เห็นบางอย่างในตัว คาร์ลี่ย์ จิตวิญญาณที่แข็งแกร่งของเธอกำลังถูกปลุกให้ตื่นขึ้น”

หลายคนคงแปลกใจเมื่อเห็นชื่อนักแสดงอย่าง แลมพลิง ในหนังเต้น แต่เธอก็เชื่อว่าตัวเองเหมาะสมกับบทนี้ที่สุด “ฉันรู้สึกยินดีที่ได้มีส่วมร่วมในหนังเรื่องนี้ เพราะว่าฉันรักการเต้น ถึงแม้ว่าฉันไม่เคยเต้นเป็นอาชีพ แต่มันเป็นเรื่องที่น่ายินดีในการสร้างความแปลกใจให้กับคนที่คิดว่าฉันคงไม่ทำแน่ๆ ฉันชอบสังสรรค์กับนักเต้นวัยรุ่น เพราะในชีวิตจริงฉันคงไม่ได้พบพวกเขา ฉันชอบหนังที่แสดงให้เห็นว่าวัยรุ่นสมัยนี้พยายามอย่างหนักในสิ่งที่นัก มันแสดงให้เห็นว่าถ้าคุณพยายามและมีแรงใจ คุณก็สามารถทำสิ่งที่น่าเหลือเชื่อได้”

โทมัส คือนักเรียนบัลเล่ต์ที่มีเสน่ห์และเต้นเก่งที่สุดในสถาบัน โดย ริชาร์ด วินเซอร์ ผู้รับบท เล่าถึงตัวละครว่า “เขาคือคนที่ได้รับความนิยมในแวดวงของนักบัลเล่ต์ แต่เขาถูกดึงลงจากบัลลังก์เมื่อทีมเต้นสตรีทแด๊นซ์เข้ามาในสตูดิโอ เขาไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในตอนแรก แต่ในที่สุดเขาก็เริ่มที่เห็นความสามารถ และความเป็นธรรมชาติของนักเต้นสตรีทแด๊นซ์?
แน่นอนที่ โทมัส เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของความรักที่เป็นหัวใจของภาพยนตร์ วินเซอร์ อธิบายพร้อมรอยยิ้ม “ใช่ครับ เขาตกหลุมรัก คาร์ลี่ย์ นั้นคือสิ่งที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ให้กับเขา”
เหมือนกับนักแสดงทุกคน วินเซอร์ ต้องผ่านการทดสอบบทอันแสนทรหด “ผมกำลังเต้นอยู่ในละครเวที ดอเรียน เกรย์ กับคณะของ แมทธิว บอร์น พวกเราต้องออกทัวร์ไปทั่วประเทศ และไปเปิดการแสดงในต่างประเทศ เช่น โรม และ มอสโคว์ แต่ทันทีผมถูกเรียกตัวไปที่ลอนดอน ผมก็รีบบึ่งไปทันทีเลย นี่คือโปรเจ็คที่ผมรู้สึกตื่นเต้นในการได้มีส่วนร่วม”
เรเชล แม็คโดเวลล์ เข้ามาร่วมแสดงกับ วินเซอร์ เพื่อรับบทเป็นหนึ่งนักเต้นบัลเล่ต์ “อิซาเบลล่า เป็นตัวอิจฉาที่เผอิญเต้นบัลเล่ต์ได้ (หัวเราะ) เธอมีลูกน้องสองคนก็คือ โคลอี้ (รับบทโดย เซียนาด เกรกอรี่) ที่ดูถูกเหยียดหยามนักเต้นสตรีทแด๊นซ์ และ เบ็ก ที่เป็นผู้หญิงใจดีและไร้เดียงสา”

อิซาเบลล่า ได้รับข่าวร้าย เมื่อโอกาสในการคัดตัวเพื่ออยู่ในคณะเต้น เดอะ รอยัล บัลเล่ต์ ต้องลดน้อยลง “ฉันสูงหกฟุต และในเรื่องนั้น อิซาเบลล่า พบว่าตัวเองไม่สามารถเข้าคัดตัวเหมือนคนอื่นเพราะเธอสูงเกินไป เธอรู้ดีว่าไม่เร็วก็ช้ามันต้องเกิดขึ้น เพราะเธอไม่สามารถหาคู่เต้นที่สูงทัดเทียมเธอได้ แต่บัลเล่ต์เป็นสิ่งเดียวที่รู้จักเพราะเธอฝึกฝนตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อสตรีทแด๊นซ์เข้ามาก็ทำให้เธอรู้สึกหวั่นไหว แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอก็เริ่มเปลี่ยนความคิด และพบว่าบัลเล่ต์ไม่ใช่ศาสตร์การเต้นเดียวในโลก”

เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ อิซาเบลล่า ยังสะท้อนถึงชีวิตจริงของ แม็คโดเวลล์ “มันเคยเกิดขึ้นกับฉันในสมัยเด็ก ฉันฝึกฝนบัลเล่ต์มาถึงจุดที่ตัวเองเข้าคัดตัวเพื่อเรียนใน เดอะ รอยัล บัลเล่ต์ ตอนอายุ 11 แต่พวกเขาบอกว่าฉันมีรูปร่างที่สูงเกินไปสำหรับนักบัลเล่ต์ มันทำให้ฉันเสียใจมาก แต่พอผ่านไปฉันก็สามารถทำใจได้”

นักแสดงชาวสก็อต เจนนิเฟอร์ เหลียง รับบทเป็น เบ็ค ที่ต้องคอยรับความกดดันในทัศนคติอันย่ำแย่ของ อิซาเบลล่า และ โคลอี้ เธอเป็นคนที่ยินดีต้อนรับในการมาของนักเต้นสตรีทแด๊นซ์ “เบ็ค? ใช้ชีวิตหายใจเข้าออกเป็นบัลเล่ต์ นั้นคือสิ่งเดียวที่เธอรู้จัก แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าเธอต่อต้านนักเต้นสตรีทแด๊นซ์ เธอเข้าใจแนวคิดของ เฮเลน่า และมันก็เปลี่ยนชีวิตเธอเพราะเธอเป็นคนไร้เดียงสา เธอไม่เคยไปเที่ยวกลางคืน และเมื่อนักเต้นสตรีทแด๊นซ์เข้ามาในชีวิต โลกทัศน์ของเธอก็ถูกเปิดให้กว้างขึ้น”

***********************************************