A Woman, A Gun and a Noodle Shop พยัคฆ์หักเขี้ยว แผนก๊วยเตี๋ยวเหนือเมฆ

Home / หนังใหม่ / A Woman, A Gun and a Noodle Shop พยัคฆ์หักเขี้ยว แผนก๊วยเตี๋ยวเหนือเมฆ
A Woman, A Gun and a Noodle Shop พยัคฆ์หักเขี้ยว แผนก๊วยเตี๋ยวเหนือเมฆ

A Woman, A Gun and a Noodle Shop พยัคฆ์หักเขี้ยว แผนก๊วยเตี๋ยวเหนือเมฆ

2010-04-01
A WOMAN, A GUN AND A NOODLE SHOP พยัคฆ์หักเขี้ยว แผนก๋วยเตี๋ยวเหนือเมฆ หนังตัวอย่างดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

หวัง เจ้าของร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่ตั้งอยู่ในเมืองกลางทะเลทรายแห่งหนึ่ง ภรรยาของเขาลักลอบเป็นชู้กับ หลี่ ผู้เป็นลูกจ้างคนหนึ่งในร้าน หลี่เป็นคนขี้ขลาด เขาเก็บปืนที่เถ้าแก่เนี้ยซื้อมาเพื่อ ?ฆ่าผัว? ไว้อย่างเต็มใจนัก อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวทุกฝีก้าวของสองชายหญิงไม่อาจเล็ดลอดสายตาของหวังไปได้ เขาจึงตัดสินใจติดสินบนเจ้าหน้าที่จางให้มาสังหารหญิงร้ายชายเลวคู่นี้ด้วยวิธีละมุนละม่อม แต่มันอาจเป็นแค่ความคิดของหวังคนเดียว เพราะเจ้าหน้าที่จางก็มีแผนการของเขาเอง และมันจะโหดร้ายรุนแรงเกินกว่าที่หวังคาดไว้มาก

ภาพยนตร์โดย จางอี้โหมว เฮฮาหน้าบาน 1 เมษายนนี้ เฉพาะที่ APEX สยามสแควร์

————————————

พยัคฆ์หักเขี้ยว แผนก๊วยเตี๋ยวเหนือเมฆ

A Woman, a Gun and a Noodle Shop หรือ พยัคฆ์หักเขี้ยว แผนก๊วยเตี๋ยวเหนือเมฆ คือการนำ Blood Simple ภาพยนตร์เรื่องแรกของโจเอล และ อีธาน โคเอน สองพี่น้องผู้เขียนบท/ผู้กำกับชื่อดังชาวอเมริกัน ซึ่งออกฉายเมื่อปี 1985 กลับมาสร้างใหม่อีกครั้งในรูปแบบภาพยนตร์จีน โดยจางอี้โหมว หนึ่งในผู้กำกับยอดฝีมือแห่ง ?รุ่นที่ห้า? เจ้าของผลงานชั้นเยี่ยมอย่าง Red Sorghum, To Live, Hero (ฮีโร่) และ House of Flying Daggers (จอมใจบ้านมีดบิน) ภาพยนตร์ตลกร้ายเรื่องนี้ จะทำให้ผู้ชมรู้ว่าความปรารถนาอันแรงกล้านั้น จะทำลายมนุษย์ได้อย่างไร เช่นเดียวกับที่ชีวิตคือสิ่งไม่แน่นอน ไม่มีใครสามารถลิขิตมันได้ตามใจต้องการ

————————————–

ความในใจของผู้กำกับ จางอี้โหมว

BLOOD SIMPLE

ผมรักหนังทุกเรื่องของสองพี่น้องโคน เมื่อราวยี่สิบกว่าปีก่อน ผมได้ดู BLOOD SIMPLE หนังเรื่องแรกของพวกเขาในเทศกาลหนังเทศกาลหนึ่ง มันทำให้ผมประทับใจมาก หนังเรื่องนี้กลับมาสู่ความคิดผมอีกครั้ง แม้ว่าผมจะไม่เคยดูมันเป็นครั้งที่สองเลย วันหนึ่ง ผมเกิดอยากรู้ขึ้นมาว่า จะเป็นอย่างไรถ้า BLOOD SIMPLE ถูกสร้างออกมาในเรื่องราวแบบจีน นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของ A WOMAN, A GUN AND A NOODLE SHOP

ผมใส่รสชาติแบบจีนลงไปในงานสร้างใหม่เรื่องนี้อย่างเต็มที่ และเลือกเสี่ยวเจิ้นหยาง นักแสดงตลกหนุ่มผู้กำลังโด่งดังในจีนมารับบทสำคัญบทหนึ่ง เพื่อเพิ่มอารมณ์ขันแบบบ้าๆ บอๆ ในตอนเริ่มเรื่อง ซึ่งต่อมาความสนุกสนานก็เปลี่ยนเป็นความระทึกอย่างเต็มตัว ผมยังนำศิลปะการแสดงอุปรากรจีนโบราณมาใช้ด้วย ผลที่ได้คือการจำกัดบทบาทตัวละครทุกตัวให้อยู่ภายในขอบเขตเดียวกัน พวกเขาทำความผิดคล้ายๆ กัน สิ่งนี้ตีแผ่ความเหลวไหลไร้สาระของชีวิต บางสิ่งที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก และอยู่นอกเหนือการควบคุมของเราเสมอ ผมอยากขอบคุณนักแสดงทุกคน สำหรับการแสดงอันยอดเยี่ยมของพวกเขา และผมรู้สึกซาบซึ้งใจกับการทำหน้าที่และความรับผิดชอบของทีมงานทุกคนด้วย

————————————–

จางอี้โหมว? (ผู้กำกับภาพยนตร์)

zhang yimou

นับจาก RED SORGHUM ผลงานกำกับเรื่องแรกที่คว้ารางวัลโกลเด้น แบร์ ประจำปี 1987 จากเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน จางอี้โหมวก็ประทับตราชื่อเสียงของเขาในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีพรสวรรค์และทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในปัจจุบัน

จางอี้โหมวเกิดที่ประเทศจีน ในปี 1950 จบการศึกษาวิชาการถ่ายภาพสำหรับงานภาพยนตร์จากสถาบันภาพยนตร์ปักกิ่ง และเป็นสมาชิกแถวหน้าของนักทำหนัง ?รุ่นที่ห้า? ซึ่งถือว่านักศึกษากลุ่มแรกที่สำเร็จวิชาภาพยนตร์นับตั้งแต่มีการปฏิวัติวัฒนธรรมในจีน เขาเป็นนักแสดงฝีมือดี ดังจะเห็นได้จากบทบาทการแสดงในเรื่อง RED SORGHUM และเรื่อง OLD WELL ที่ทำให้เขาชนะรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมประจำปี 1986 จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว?? นอกจากนี้ จางอี้โหมวยังเป็นผู้กำกับภาพที่มีความสามารถสูงตามความรู้ที่เขาได้ร่ำเรียนมา ผลงานเด่นของเขาคือเรื่อง YELLOW EARTH (1984), OLD WELL (1986) และ THE BIG PARADE (1986)

ในบทบาทผู้กำกับภาพยนตร์ จางอี้โหมวได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย ผลงานของเขาได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ถึงสามครั้ง ได้แก่ JU DOU (จูโด้ เธอผิดหรือไม่ผิด)ในปี 1990, RAISE THE RED LANTERN (ผู้หญิงคนที่ 4 ชิงโคมแดง) ในปี 1991 และ HERO ในปี 2003 ภาพยนตร์ของเขาชนะรางวัลสำคัญหลายรางวัล เช่น RAISE THE RED LANTERN ชนะรางวัลสิงโตเงินประจำปี 1991 จากเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ, THE STORY OF QUI JU ชนะรางวัลสิงโตทองคำประจำปี 1992 จากเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ, TO LIVE ชนะรางวัลแกรนด์ จูรีไพรซ์ประจำปี 1994 จากเทศกาลภาพยนตร์คานส์, NOT ONE LESS (คุณครูคนใหม่ (ได้แค่นี้ก็ดีแล้ว)) ชนะรางวัลรางวัลสิงโตทองคำประจำปี 1999 จากเทศกาลภาพยนตร์เวนิซ, THE ROAD HOME (เส้นทางรักนิรันดร)? ชนะรางวัลซิลเวอร์ แบร์ประจำปี 1999 จากเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน และ HERO (ฮีโร่) ชนะรางวัลอัลเฟรด เบาเออร์ประจำปี 2003 และภาพยนตร์กำลังภายในแนวใหม่เรื่อง HERO นี่เอง ที่กวาดรางวัลบนเวทีประกาศผลภาพยนตร์ฮ่องกงประจำปี 2003 อย่างมากมาย ได้แก่ รางวัลออกแบบฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม, รางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม, รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม, รางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม, รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยม, รางวัลบันทึกเสียงยอดเยี่ยม และรางวัลเทคนิคพิเศษด้านภาพยอดเยี่ยม ผลงานลำดับถัดมาอย่าง HOUSE OF FLYING DAGGERS (จอมใจบ้านมีดบิน) นั้นนอกจากจะทำรายได้อย่างสูงแล้ว ยังได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลบาฟต้า และลูกโลกทองคำสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย

ในปี 2006 จางอี้โหมวเริ่มหันไปแสวงหาความท้าทายครั้งใหม่ ด้วยการเป็นผู้กำกับละครโอเปร่าเรื่อง THE FIRST EMPEROR ที่แสดงในมหานครนิวยอร์ค รวมทั้งการกำกับพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิคปี 2008 ที่จัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

——————————————

ภาพยนตร์โดย จางอี้โหมว เฮฮาหน้าบาน 1 เมษายนนี้ เฉพาะที่ APEX สยามสแควร์