เพื่อนไม่เก่า

Home / หนังใหม่ / เพื่อนไม่เก่า

การรวมตัวครั้งสำคัญของเหล่าผองเพื่อนที่กาลเวลาไม่สามารถเลือนคุณค่าแห่งมิตรภาพลงได้

เส้นทางแห่งมิตรภาพที่จะพิสูจน์ความเป็นเพื่อนแท้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ นัท, ต๋อย, ข้าว, โป้, และ กี กลุ่มเพื่อนสนิทสมัยมัธยมปลายที่ได้ไปบนบานกับพระธาตุลำปางด้วยความคึกคะนองว่า ถ้านัทสามารถสอบเอ็นทรานซ์ติดที่นี่ พวกเขาทั้ง 5 คนจะปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นมาที่ลำปางเพื่อเป็นการแก้บน

จนกระทั่งเวลาผ่านไป 2 ปี นัทซึ่งได้ซิ่ว-ย้ายคณะมาติดที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในลำปาง กลุ่มเพื่อนทั้ง 5 คน พร้อมด้วย บาส เพื่อนเก่าสมัยมัธยมอีกคนของนัท จึงต้องกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อแก้บนให้สำเร็จ

การเดินทางแบบไม่ทันตั้งตัวภายใต้อีกหลากหลายเหตุผลที่ต่างกันไปของแต่ละคน

คนหนึ่งเดินทางเพื่อแก้บน, อีกคนต้องมนต์การผจญภัย, คนหนึ่งตามไปแค่อยากพักผ่อน, อีกคนตะลอนหนีรักอันวุ่นวาย, คนหนึ่งโดนท้าทายให้เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย, คนสุดท้ายต้องการค้นหาตัวเอง

ท่ามกลางเพื่อนร่วม(ผ่าน)ทาง, เหตุการณ์ และอุปสรรคนานัปการที่โจนทะยานเข้าใส่ไม่ยั้ง

แก๊งจักรยาน, สาวหมวย, หมอนวด, พยาบาลฝึกหัด, แว้นบอย, สก๊อยเกิร์ล, หลักกิโลเมตร, งานวัด, สวนนก, วัวหาย, บีบี, ไอโฟน และโบร๊คแบ๊ค เมาน์เท่น…มันใหญ่(กว่า)มาก
ทริปอลเวงสุดหฤหรรษ์จะพันผูกมิตรภาพที่สั่งสมมานานของพวกเขาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นไปอีก

จุดหมายไม่สำคัญเท่าระหว่างทาง…

บททดสอบครั้งใหญ่ที่จะทำให้ความหมายของคำว่า ?เพื่อนไม่เก่า? ยังคงงดงามในใจของกันและกันไปอีก…นานเท่านาน

อีกหนึ่งบันทึกการเดินทางที่จะปักหมุดความทรงจำตลอดไป

——————————————-

เพื่อนไม่เก่า

แรงบันดาลใจให้เพื่อนเดินทาง

หลังจากที่ภาพยนตร์รักคลาสสิคของไทยอย่างเรื่อง ?รักแห่งสยาม? ของผู้กำกับหนุ่มคลื่นลูกใหม่ในขณะนั้นอย่าง ?มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล? ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายเกินความคาดหมายทั้งรายได้และคำชื่นชมจากนักดูหนังชาวไทยและชาวต่างประเทศ? สร้างปรากฏการณ์กระแสรักแห่งสยามฟีเวอร์มากมายในหลายๆ เว็บบอร์ดของชุมชนไซเบอร์ต่างๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ชั้นนำอย่างพันทิปที่มียอดโพสต์กระทู้ถึงหนังเรื่องนี้ในห้องเฉลิมไทยอย่างมากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ส่งผลให้นักแสดงนำวัยใสหน้าใหม่ในวันนั้นแจ้งเกิดแบบยกทีมทั้ง มาริโอ้ เมาเร่อ, พิช วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล, ตาล กัญญา รัตน์เพชร์, เบสท์ อธิชา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ รวมถึงวงดนตรีกลุ่มเล็กๆ ในเรื่อง ที่ออกมาโด่งดังระเบิดระเบ้ออยู่นอกจอ อย่าง วงออกัส ที่วันนี้ถือว่าเป็นวงดนตรีวัยรุ่นที่ประสบความสำเร็จอีกวงหนึ่ง ออกผลงานเพลงมาให้ได้ชื่นชมถึง 3 อัลบั้ม พร้อมสะสมแฟนคลับมาอย่างต่อเนื่องทั้งสาวน้อยสาวใหญ่ชาวไทยและต่างชาติโดยเฉพาะแถบประเทศจีนและไต้หวัน? ซึ่งออกัสได้มีโอกาสไปเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ให้สาวหมวยหนุ่มตี๋ได้ชื่นชมความสามารถอย่างใกล้ชิด จนปัจจุบันวงออกัสถือได้ว่าเป็นวงดนตรีที่มีแฟนคลับหนาแน่นในระดับต้นๆ วงหนึ่งของไทย

จากความแรงของหนุ่มๆ ออกัสดังกล่าว จึงได้รับโอกาสต่อเนื่องจาก ค่ายสหมงคลฟิล์ม จับมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มอีกครั้ง กับผลงานภาพยนตร์เต็มตัวเป็นครั้งแรกในชี่อ ?เพื่อนไม่เก่า?? โดยมี มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับคนเก่ง และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงออกัสมานั่งแท่นโปรดิวเซอร์เป็นครั้งแรก? พร้อมมอบหมายให้ผู้กำกับหน้าใหม่ ?ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร? มากำกับความสนุกให้กับภาพยนตรเรื่องนี้ โดยมะเดี่ยวเผยถึงโปรเจ็คต์นี้ว่า

?คือด้วยความที่เรามีวงออกัสกันอยู่แล้วกลุ่มนี้เขาก็มีผลงานต่อเนื่องออกมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ทั้งงานเพลง และภาพยนตร์ ก็ค่อนข้างที่จะเป็นที่รู้จักกันอยู่ในหมู่มากทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะในประเทศจีนที่แฟนคลับของวงนี้ค่อนข้างที่จะเยอะมาก และให้การตอบรับเรามาเป็นอย่างดี เราก็เลยคิดอยากจะผุดโปรเจ็คต์ขึ้นมาซักอย่างให้วงออกัสได้มีผลงานกัน ก็น่าจะเป็นเรื่องของภาพยนตร์? ผมก็จะรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์และเปิดโอกาสให้ผู้กำกับหน้าใหม่ได้เข้ามาลองงานตรงนี้บ้าง ก็เลยเรียก คุณปิง (เกรียงไกร วชิรธรรมพร) มาลองคุยดู คือปิงเขาเป็นรุ่นน้องในคณะเดียวกัน ค่อนข้างสนิทกันพอสมควร คือปิงเขาเป็นคนที่มีจินตนาการดีเคยได้เห็นผลงานหนังสั้นที่เขาทำก็ออกมาค่อนข้างน่ารัก น่าจะเหมาะกับวงอออกัส และที่สำคัญคือปิงเขาก็มีประสบการณ์มีผลงานให้เราได้เห็นมาตลอด ที่เราคุ้นเคยกันเลยกับผลงานของปิงก็คือเขียนบทให้เรื่อง? Before Valentine, ฝัน หวาน อาย จูบ รวมถึงแต่งเพลงให้กับซิตคอมละครเวทีต่างๆ อีกมากมาย ก็น่าที่จะไว้วางใจในตัวเขาได้ ก็เลยเรียกมาคุย เขาเองก็เสนอไอเดียมาว่าที่เขาจะทำกับโปรเจ็คต์ออกัสมันควรจะเป็นแบบนี้ ซึ่งมันก็ตรงกับที่เราอยากได้ ก็เลยได้ปิงมากำกับในเรื่อง ?เพื่อนไม่เก่า? เรื่องนี้ครับ

ซึ่งพอผมได้เข้ากองได้ไปสัมผัสการทำงานของปิงในกองถ่ายก็ค่อนข้างมั่นใจนะว่า เราเลือกคนไม่ผิด เพราะปิงเป็นคนที่ละเอียด เขาค่อนข้างเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ตั้งแต่ทำข้อมูลกับเขียนบทแล้ว เพราะเราใช้เวลาคุยกันค่อนข้างนาน ทำให้เวลาทำงานจริงๆ ค่อนข้างราบรื่น ถึงบางครั้งจะมีปัญหาบ้าง เขาก็ค่อนข้างมีสติในการแก้ปัญหา ผมเชื่อว่าหนังเรื่องนี้จะออกมาสนุกตามที่เราตั้งใจกันไว้นะ? และคงจะได้เห็นผลงานอะไรใหม่ๆ ของปิงอีกอย่างแน่นอน?

เพื่อนไม่เก่า

โดยผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร ที่ได้รับมอบหมายจากมะเดี่ยวให้มากำกับภาพยนตร์เรื่อง ?เพื่อนไม่เก่า? ก็ได้พูดถึงที่มาที่ไปกับโอกาสที่ได้มากำกับในโปรเจ็คต์นี้ พร้อมเล่าถึงเหตุผลที่ว่า ทำไมภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องราวของการเดินทางและมิตรภาพระหว่างเพื่อน

?คือแรกเริ่มเลยผมรู้จักกับพี่มะเดี่ยวตั้งแต่เรียนที่นิเทศ จุฬาฯ มาอยู่แล้วครับ เพราะเคยอบรมทำหนังสั้นด้วยกันมาก่อน จนเรียนจบก็ยังมีโอกาสได้รับใช้พี่มะเดี่ยวอยู่เรื่อยๆ อย่างคอนเสิร์ตใหญ่ของวงออกัสที่จัดไปผมก็รับหน้าที่ทำ Presentation ให้คอนเสิร์ตในครั้งนั้นด้วย? หรือไปเขียนบทให้กับโปรเจ็คต์ฝันหวานอายจูบ ก็ค่อนข้างที่จะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี พี่มะเดี่ยวคงเห็นว่าเราคงมีประสบการณ์ในการทำงานตรงนี้มาพอสมควร เพราะช่วงก่อนที่จะมารับงานนี้ผมก็เขียนบทภาพยนตร์ให้กับเรื่อง Before Valentine แล้วก็รับงานอิสระ แต่งเพลงให้ละครเวทีอย่างเรื่อง ชายกลาง และ ซิตคอมเรื่อง รักริทึ่ม? คงจะเห็นว่าแบกรับภาระตรงนี้ได้ก็เลยเรียกเราเข้าไปคุยว่า เขามีโปรเจ็คต์ที่จะทำหนังเกี่ยวกับวงออกัสซักเรื่องหนึ่ง สนใจมั้ย ก็เลยให้เราเสนอไอเดียดูว่าจะทำอะไรดีกับโปรเจ็คต์นี้

คือด้วยความที่ออกัสมันเป็นวงดนตรีที่เติบโตมาจากหนังเรื่องรักแห่งสยาม ซึ่งตอนนั้นเด็กพวกนี้ยังอยู่ในวัยมัธยมกันอยู่เลย แต่ว่าตอนนี้พวกเขาได้โตขึ้นมาอีกยุคหนึ่งแล้วเป็นยุคของมหาวิทยาลัย เราก็เลยอยากจะจับเอาช่วงเวลาของพวกเขาเหล่านั้นมาเล่าในภาพยนตร์ ก็ใช้เวลาคิดกันพอสมควรจนมาเคาะกันว่า สิ่งที่เราจะนำเสนอมันน่าจะเป็นเรื่องของมิตรภาพ เรื่องของเพื่อน เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวเท่าไหร่นัก แต่จะทำอะไรยังไงดี คือก็คิดกันพอสมควรจนมันแวบขึ้นมาว่า มีช่วงเวลาหนึ่งที่เราอยากจะขี่จักรยานข้ามจังหวัด เดินทางจากกรุงเทพฯ ข้ามจังหวัดไปที่ไกลๆ กับเพื่อน ก็เลยเอาความคิดตรงนี้มาพัฒนาเป็นบทหนังดู เป็นเรื่องราวของเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่ปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปลำปางเพื่อไปแก้บน ซึ่งในระหว่างทางพวกเขาก็จะได้พบกับอุปสรรคเรื่องราวต่างๆ ที่จะมาทดสอบมิตรภาพของพวกเขา แล้วก็จะได้เรียนรู้ประสบการณ์การใช้ชีวิตไปด้วย

คือด้วยความที่เราเลือกทำหนังแนว Road Movie มันก็ต้องมีการรีเสิร์ชข้อมูลกันค่อนข้างเยอะ คือมันเยอะตั้งแต่ตัวบทภาพยนตร์แล้ว เราค่อนข้างใส่ใจแม้กระทั่งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เราหาข้อมูลกันตั้งแต่เรื่องจักรยานไปจนถึงจังหวัดต่างๆ ที่เป็นทางผ่านจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปสู่ลำปาง, อยุธยา, ชัยนาท, อ่างทอง, สิงห์บุรี ซึ่งเป็นจังหวัดทางผ่านเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีคนสนใจ แต่เราก็พยามหาข้อมูลที่มันน่าสนใจมานำเสนอไว้ในหนังเรื่องนี้ คือผมก็ลองเดินทางใช้ชีวิตแบบในหนังเลย จนเราได้เห็นเสน่ห์ของการเดินทางในแบบนี้ ความสนุกมันอยู่ตรงไหน เราก็จับเอา Moment ตรงนั้นมาใส่ไว้ในหนังเรื่องนี้ ก็ใช้เวลาเตรียมตัวกันนานครับ ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษกับบทภาพยนตร์แนว Road Movie เลยคือการคิดโครงของเรื่อง มันต้องแน่นพอสมควร ไม่อย่างนั้นมันจะรวนไปหมด ก็ต้องละเอียดกับมันพอสมควรครับ เพื่อให้หนังมันออกมาสนุกที่สุด?

———————————

เพื่อนไม่เก่า

เกร็ดย่อย ?เพื่อนไม่เก่า?

1) ?เพื่อนไม่เก่า? ถือเป็นภาพยนตร์เต็มตัวเรื่องแรกของกลุ่มนักดนตรีวัยรุ่นในนาม ?ออกัส? (August)? ที่เรื่องนี้พวกเขาได้พลิกภาพคาแร็คเตอร์จากที่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้จาก ?รักแห่งสยาม? และ ?ฝัน? หนึ่งในภาพยนตร์สั้นแนวแฟนตาซีเรื่อง ?ฝัน หวาน อาย จูบ? กับลุคใหม่ที่ดูแปลกตา แต่ในขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรงและจริงจังมากขึ้น

2) ?เพื่อนไม่เก่า? เป็นภาพยนตร์แนวโร้ดมูฟวี่ ที่ตลอดทั้งเรื่องจะพาคนดูเดินทางผ่านเรื่องราวแห่งมิตรภาพไปตามโลเกชั่นต่างๆ มากกว่า 40 แห่ง ไล่ตั้งแต่กรุงเทพฯ, ปทุมธานี, สุพรรณบุรี, สระบุรี, อ่างทอง, สิงห์บุรี, ชัยนาท จนไปสิ้นสุดที่ลำปาง ตามแบบฉบับ Unseen in Thai Films อาทิเช่น พระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง, พระพุทธรูปองค์โตที่วัดม่วง จ.อ่างทอง, สวนนกชัยนาท, เขื่อนเจ้าพระยา ฯลฯ

3) หนังเรื่องนี้ได้ผู้กำกับมากความสามารถและน่าจับตามองในระดับเอเชียอย่าง ?มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล? มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ควบคุมงานสร้างทั้งเรื่อง หลังจากที่เคยผลักดันหนุ่มๆ วงออกัสจนแจ้งเกิดในวงการบันเทิงได้สำเร็จจากเรื่อง รักแห่งสยาม, ฝัน หวาน อาย จูบ และสองอัลบั้มเพลงฮ็อตฮิต (August และ August Thanx) ของออกัส รวมถึงอัลบั้มล่าสุด Light in the Dark ที่มีกำหนดวางแผงพร้อมหนังเข้าฉายด้วย

4) นอกจากนี้มะเดี่ยวยังร่วมผลักดันผู้กำกับหน้าใหม่อย่าง ?ปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร? (ผู้ร่วมเขียนบท ?Before valentine ก่อนรักหมุนรอบตัวเรา?และ ?ฝัน หวาน อาย จูบ?) ให้ขึ้นมานั่งแท่นผู้กำกับหนังใหญ่เป็นครั้งแรกด้วย

5) เรื่องนี้จะได้ศิลปินสุดแนวอย่าง ?จุ๋ยจุ๋ยส์? มาแต่ง-เรียบเรียงและร้องเพลง ?เพื่อนไม่เก่า? ซึ่งจะเป็นการสร้างสีสัน, ความแปลกใหม่และความประทับใจได้ไม่แพ้เพลง ?กันและกัน?( จากเรื่อง ?รักแห่งสยาม?) หรือเพลง ?ฝัน หวาน อาย จูบ? และ ?หลับตา? (จากเรื่อง ?ฝัน หวาน อาย จูบ?) อย่างแน่นอน

6) ใครว่ามีแต่หนุ่มๆ วงออกัส ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังประดับประดาด้วย 3 นักแสดงสาวหน้าใหม่ใสปิ๊ง Wink Wink เลยอย่างสาวหมวยลูกครึ่ง ไทย-ฮ่องกง ?อลิส ทอย? (ฮูอากง), สาวสวยตาคมผมยาว ?น้องครีม นภัสสร เอี่ยมเจริญ? และสาวรับฝากสุดน่ารัก ?จิ๊บ จรินยา อักษรนันทน์? ที่พร้อมจะมาขโมยหัวใจหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่โดยไม่รู้ตัว

7) ใครเลยจะรู้บ้างว่าเรื่อง ?เพื่อนไม่เก่า? ภาพยนตร์โร้ดมูฟวี่ที่เหล่าตัวละครทั้งหลายต้องปั่น…ปั่น…ปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปถึงลำปางอย่างนี้ แต่กลับมีหนึ่งในนักแสดงนำที่ขี่จักรยานไม่เป็น…ซะงั้น ใครกันหนอ ไม่ต้องรอให้ทาย เฉลยเลยแล้วกัน คนนั้นก็คือ ?หนุ่มอ๋อง? หนุ่มร่างเล็กที่เปลี่ยนลุคด้วยผมหน้าม้าสุดแนวในบท ?นัท? นั่นเอง ว่าแล้วผู้กำกับจึงต้องปรับบทโดยให้อ๋องนั่งซ้อนท้าย ?หนุ่มนน? (ในบท ?ต๋อย?) ไปตลอดทั้งเรื่อง (แถมอีกนิด อันที่จริงแล้วผู้กำกับเองก็ขี่จักรยานไม่เป็น แต่ยังห้าวเขียนบทแนวนี้ ก็เลยต้องไปหัดขี่จักรยานให้เป็นก่อนที่หนังจะเปิดกล้อง เพื่อให้เข้าใจอารมณ์ของตัวละครด้วย)

8) พล็อตเรื่อง ?เพื่อนไม่เก่า? ทั้งหมดเกิดจากความฝันและความต้องการของผู้กำกับเองล้วนๆ ที่อยากจะขี่จักรยานไปไหนต่อไหนได้ไกลๆ ชนิดข้ามจังหวัดขึ้นเหนือล่องใต้ได้ยิ่งดี แต่เมื่อชีวิตจริงทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะขี่จักยานไม่เป็น!!!? ผกก. ปิงเลยบอกตัวเองว่า ?เอาวะ ในเมื่อชีวิตจริงทำไม่ได้ก็ทำมันในหนังซะเลย? จนแตกหน่อกลายมาเป็นเรื่องราว และบททดสอบมิตรภาพครั้งสำคัญของคำว่า ?เพื่อน? ในเรื่องนี้ (แน่นอนว่า ตอนนี้เขาขี่จักรยานเป็นแล้วจ้า)