ลุงบุญมีระลึกชาติ

Home / หนังใหม่ / ลุงบุญมีระลึกชาติ
ลุงบุญมีระลึกชาติ

ลุงบุญมีระลึกชาติ

2010-06-25
ลุงบุญมีระลึกชาติ หนังตัวอย่างของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุลดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ลุงบุญมี ป่วยด้วยโรคไตวายเรื้อรัง เขาเลือกที่จะใช้ชีวิตในช่วงสุดท้ายของเขาท่ามกลางคนที่เขารัก ณ บ้านสวนที่ต่างจังหวัด แต่เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น คือภรรยาที่เสียชีวิตของเขาปรากฏตัวขึ้นเพื่อที่จะดูแลเขา รวมถึงลูกชายที่หายออกจากบ้านไปนานก็ได้กลับมาในร่างของอมนุษย์ ลุงบุญมีได้ทำใจกับอาการป่วยของเขาและตัดสินใจเดินทางเข้าป่าลึกพร้อมครอบครัวเพื่อไปที่ถ้ำลึกลับบนยอดเขาสูง ซึ่งเป็นที่เกิดในชาติแรกที่เขาจำความได้

boonmee

**************************************************************************************************

คำจากผู้กำกับภาพยนตร์ FILMMAKER?S STATEMENT

ผมเติบโตในภาคอีสาน วิถีชีวิตที่นี่ถูกหล่อหลอมด้วยความเชื่อเรื่องภูติผีจากอิทธิพลของเขมรและลาวมากกว่าภาคอื่นๆ ของประเทศ ผู้คนเชื่อว่าวิญญาณสามารถย้ายที่ได้ระหว่างมนุษย์ พืช สัตว์ และผี บางทีผู้เฒ่าผู้แก่ของเราอาจจะแต่งเรื่องพวกนี้ขึ้นมาเพราะต้องเผชิญกับความเป็นจริงที่โหดร้าย ผู้คนในท้องถิ่นต้องอดทนต่อความทุกข์ยาก เนื่องจากความด้อยการศึกษาในอดีต การแทรกแซงทางการเมือง และการกดขี่ เรื่องราวเหล่านี้ช่วยเตือนใจเราได้ว่ายังมีดินแดนอีกแบบหนึ่งอยู่

คนระลึกชาติได้

หนึ่งในบรรดาผู้ที่เล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ผมฟังก็คือพระสงฆ์จากวัดป่าใกล้บ้านผม ท่านได้ตีพิมพ์หนังสือเล่มเล็ก 2 เล่มที่เขียนเกี่ยวกับการกลับชาติมาเกิดที่ท่านได้รับฟังจากโยมที่มาทำบุญที่วัด เล่มหนึ่งใช้ชื่อว่า ?คนระลึกชาติได้? ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับลุงบุญมี ผู้ที่เคยมาฝึกสมาธิที่วัด ลุงบุญมีสามารถระลึกชาติต่าง ๆ ของเขาได้หลายชาติ เขาเคยเกิดเป็นพรานล่าช้าง ควาย วัว และผีร่อนเร่ แต่สิ่งที่ทำให้ผมสนใจก็คือ เขาเกิดและวนเวียนอยู่ในที่เดิมเสมอนั่นคือภาคอีสาน

ในช่วงเวลาเดียวกับที่ผมได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับลุงบุญมี ผมก็พลันสะดุดกับหนังสืออีกเล่มซึ่งเป็นหนังสือที่เขียนจากอีกซีกโลกหนึ่ง ในปี 2550 ผมอยู่ที่ลอสแอนเจลิส ผมได้พบกับ Peter Sellars ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการเทศกาลโมซาร์ทที่ผมได้มีส่วนร่วม เขาให้หนังสือแก่ผมเล่มหนึ่งที่เขียนโดย Terry Glavin ชื่อ Waiting for the Macaws และบอกว่าผมน่าจะชอบเล่มนี้ ผมนั่งอ่านบนเครื่องบินระหว่างบินกลับบ้านจนจบและผมก็บอกได้เลยว่าผมชอบหนังสือเล่มนี้มาก ๆมันเป็นเรื่องของการสืบหาสิ่งต่าง ๆ ที่นำไปสู่การสูญหายไปของเผ่าพันธุ์ ภาษา และความเชื่อ ผมเห็นความเชื่อมโยงกันระหว่างเรื่องของลุงบุญมีกับเรื่องของ Terry Glavin ในแนวคิดเรื่องการสูญพันธุ์ และความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่ต้องพยายามจำ และพยายามบันทึกสิ่งต่าง ๆ ที่กำลังหายไป

ผมตัดสินใจสร้างโครงการ ?ดึกดำบรรพ์? (PRIMITIVE) เพื่อรำลึกถึงอีสาน บ้านเกิดของผม ก่อนที่มันจะกลายเป็นดินแดนที่มองไม่เห็นอีกต่อไปหรือเปลี่ยนไปเสียจนจำรูปเดิมไม่ได้ ผมยังเชื่อในเรื่องเล่าเก่า ๆ เหล่านั้นและการกลับชาติมาเกิด ผมอิจฉาลุงบุญมีที่สามารถจำเรื่องราวในอดีตเมื่อร้อยปีก่อนได้ เช่นเดียวกับคนที่มีหลายชีวิต โครงการPRIMITIVE ประกอบไปด้วยรูปแบบต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงระหว่างกัน ซึ่งได้แก่ งานศิลปะจัดวาง (Art Installation)หนังสือศิลปิน (Artist?s Book) ภาพยนตร์สั้น 2 เรื่อง และภาพยนตร์เรื่องยาว (Feature Film) ซึ่งคือเรื่อง ?ลุงบุญมีระลึกชาติ? นี้ ซึ่งไม่ได้เป็นการทำจากประวัติของลุงบุญมีตัวจริงจากในหนังสือ แต่เรื่องของท่านเป็นแรงบันดาลใจให้ผมสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อรำลึกถึงภาพยนตร์เก่าๆ หนังสือการ์ตูนเล่มละบาท โทรทัศน์ที่ถ่ายทำด้วยฟิล์ม 16มม ที่เคยจำได้

ในปี 2551 ผมเริ่มเดินทางไปในแถบอีสานตอนเหนือเพื่อดูว่าพื้นที่ตรงนั้นมีอะไรหลงเหลือบ้างที่จะเป็นที่อาศัยของวิญญาณของลุงบุญมี ซึ่งก็ทำให้ได้งานศิลปะจัดวางและภาพยนตร์สั้น 2 เรื่องที่เจาะเรื่องการเมืองของอีสานและหมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อนาบัว นาบัวเป็นสถานที่ที่ความทรงจำและอุดมคติต่าง ๆ ได้สูญสลายไป ครั้งหนึ่งที่ตรงนั้นเคยเป็นที่ตั้งกองกำลังลัทธิคอมมิวนิสต์ โดยเหล่าทหารและตำรวจได้มีการปราบปรามคอมมิวนิสต์ในพื้นที่สีแดงนี้อย่างเข้มข้น พวกเขาทรมาน ข่มขืน และฆ่าชาวบ้านเป็นจำนวนมากด้วยวิธีที่โหดร้ายในช่วงเวลาแห่งความวิตกจริตถึง 20 ปี หนึ่งในภาพยนตร์สั้นที่ผมทำในนาบัวนั้นทำขึ้นเสมือนเป็น ?จดหมายส่วนตัวถึงลุงบุญมี? ประหนึ่งว่าผมได้เชิญให้ลุงบุญมีมาดูเศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของชีวิต ณ พื้นที่นั้นในอดีต

งานศิลปะจัดวางและภาพยนตร์สั้นได้จัดฉายรอบปฐมทัศน์ที่พิพิธภัณฑ์ Haus der Kunst และที่ Munich Film Museum เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน ตามลำดับในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2552 และโครงการนี้ก็ได้เดินทางไปยังแสดงยังเมืองลิเวอร์พูลและปารีส ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก ถ้างานศิลป์ของโครงการ PRIMITIVE นั้นอุทิศให้แก่นาบัว ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นการอุทิศให้แก่ลุงบุญมี สำหรับผมแล้ว ชายคนนี้เป็นตัวอย่างที่บ่งบอกความเป็นอีสานได้ชัดเจน ในบทภาพยนตร์ ผมให้ลุงบุญมีมีชีวิตอยู่ได้เพียง 48ชั่วโมงเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของเขา ผมมักสงสัยว่าลุงบุญมีตัวจริงจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับหนังเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเหมือนอีกชีวิตหนึ่งของเขา มันเป็นชีวิตที่ไม่ได้ปรุงแต่งจากกรรมของเขาเอง แต่เกิดขึ้นจากคนแปลกหน้า ในตอนที่เขาเป็นมนุษย์เขาอาจจะไม่ต้องการดูหนัง เพราะเขามีพรสวรรค์ที่สามารถเห็นและฉายเรื่องราวต่างๆของตัวเองซ้ำได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราเองก็ไม่ต้องการดูหนังหรอก หากเราสามารถฝึกจิตของเราให้สามารถ ?เห็น? ได้อย่างที่ลุงบุญมีทำ แต่น่าเสียดายที่จิตของพวกเราส่วนใหญ่ยังหยาบเกินไป สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็เพียงแค่การสร้างฝันและดูมันในความมืด ที่เรียกกันว่า ?ภาพยนตร์? บางทีกระบวนการนี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการของเรา การเตรียมจิตสำหรับอนาคต การมีตัวตนของลุงบุญมีอาจเป็นกุญแจไขคำตอบว่าชีวิต ?ก่อน? และ ?หลัง? ความตายเป็นสิ่งปรุงแต่ง และทั้งคู่ไม่แตกต่างกันสักเท่าไรนัก

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
27 มีนาคม 2552

*********************************************************************

เกี่ยวกับผู้สร้างภาพยนตร์

UNCLE BOONMEE

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เกิดที่กรุงเทพฯ? และเติบโตที่ขอนแก่น? เขาเริ่มสร้างภาพยนตร์และวีดีโอสั้นในปี 2537? และสร้างภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกในปี 2543? เขาจัดแสดงงานภาพเคลื่อนไหวในพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ในหลาย ๆ ประเทศตั้งแต่ปี 2541 อีกด้วย

ผลงานของออภิชาติพงศ์เน้นความคิดที่ยืดหยุ่นและไม่ยึดติดกับรูปแบบ? งานของเขาเน้นเกี่ยวกับความทรงจำ? และประเด็นด้านการเมืองและสังคมในมุมส่วนตัว? เขาทำงานนอกระบบอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยมาตลอด? โดยเขาเป็นผุ้สนับสนุนการแสดงออกผ่านการสร้างภาพยนตร์โดยผ่านทางบริษัทของเขาคือ? คิก? เดอะ? แมชชีน? ฟิล์ม (Kick the Machine Films) ที่ก่อตั้งอย่างเป็นทางการขึ้นในปี 2548

ภาพยนตร์เรื่องยาวล่าสุดของเขาคือ ?แสงศตวรรษ? (Syndromes and a Century) ซึ่งสร้างเสร็จในปี 2549 เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับเลือกให้เขาชิงรางวัลที่งานเทศกาลภาพยนตร์ในกรุงเวนิส (Venice Film Festival)? และนอกจากนี้ เขายังได้สร้างภาพยนตร์สั้นให้กับบริษัทหลุยส์ วิตตอง โดยสะท้อนสถานะภาพของแรงงานต่างชาติในประเทศไทย ใน ปีพ.ศ. 2551? อภิชาติพงศ์ได้ริเริ่มโครงการ? ?ดึกดำบรรพ? (PRIMITIVE PROJECT)? ที่ประกอบด้วยงานศิลปะจัดวาง ภาพยนตร์สั้น ภาพยนตร์ขนาดยาว (คือเรื่อง? ?ลุงบุญมีระลึกชาติ?) และหนังสือศิลปิน (Artist?s Book)? เกี่ยวกับการเดินทางและความทรงจำในภาคอีสาน? โครงการนี้ได้รับการแสดงที่เมืองมิวนิค? ประเทศเยอรมัน? เมืองลิเวอร์พูล? ประเทศ อังกฤษ และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส? ที่ประสบความสำเร็จจากจำนวนผู้เขาชมและเสียงตอบรับที่ดีมาก

นอกจากนั้น เขายังเป็นหนึ่งใน 20 ศิลปินนานาชาติที่รวมรับผิดชอบการสร้างภาพยนตร์สั้นให้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษย์ชนแห่งสหประชาชาติ (United Nations) ในวาระครบรอบ 60 ปีของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน? และในปี 2552 พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์แห่งประเทศออสเตรีย (Austrian Film Museum)? ได้จัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับผลงานของเขาโดยละเอียดออกมาเป็นภาษาอังกฤษ

*****************************************************************************************************

ลุงบุญมีระลึกชาติ

?ดูหนังลุงบุญมีระลึกชาติแบบเอ็กซ์คลูซีฟมูฟวี่? เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า ชั้น 6 ศูนย์การค้าเอ็มโพเรี่ยม ซึ่งได้จัดเตรียมรอบฉายไว้ให้ชมกันอย่างต่อเนื่อง ที่นี่ที่เดียว!!
วันจันทร์ ? วันศุกร์ จัดฉายในรอบเวลา 19.20 น.
วันเสาร์ ? อาทิตย์ จะมีรอบฉาย 2 รอบ คือเวลา 14.30 น. และ 19.20 น.

จำหน่ายบัตรในราคา 140 บาท พิเศษ!! นักเรียน ? นักศึกษา จำหน่ายบัตรในราคา 90 บาท *(ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของที่นั่ง และวันที่ชมภาพยนตร์)*

เริ่มตั้งแต่ 25 มิถุนายนเป็นต้นไป นับเป็นโอกาสดีๆ ที่คอหนังในเมืองไทย จะได้ร่วมชมภาพยนตร์คุณภาพ และร่วมภาคภูมิใจไปพร้อมๆ กัน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SF Call Center 02-268 8888 และ www.sfcinemacity.com พร้อมติดตามข่าวสารภาพยนตร์ดีๆ ได้ที่ We love SF http://www.facebook.com/weloveSF