The Ward หวีดลั่นวอร์ด

Home / หนังใหม่ / The Ward หวีดลั่นวอร์ด
The Ward หวีดลั่นวอร์ด

The Ward หวีดลั่นวอร์ด

2011-05-19
ผลงานการหวนคืนสู่การกำกับหนังครั้งแรกในรอบ 10 ปีของ จอห์น คาเพนเตอร์ ที่ให้กำเนิดหนังสยองขวัญสุดคลาสสิกอย่าง Halloween และ The Thing

คริสเต็น (แอมเบอร์ เฮิร์ต) วัยรุ่นเจ้าปัญหาฟื้นขึ้นมาพร้อมกับรอยฟกช้ำและบาดแผลจากการถูกลาก เธอพบว่าตัวเองถูกกขังไว้ในวอร์ดผู้ป่วยโรงพยาบาลจิตเวช เธอสับสนว่าทำไมถึงถูกพามายังสถานที่แห่งนี้ และก็ไม่มีความทรงจำใดๆเกี่ยวกับชีวิตก่อนหน้านี้เลย มีเพียงสิ่งเดียวที่เธอรู้ในตอนนี้ก็คือ… ที่นี่ไม่ปลอดภัย

หญิงสาวอีก 4 คนในวอร์ดแห่งนี้ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามาอยู่ที่นี่ได้ยังไง คริสเต็น พบว่าทุกสิ่งไม่เป็นไปอย่างที่เห็น บรรยากาศหนักอึ้งไปด้วยความลับ โดยเฉพาะตอนกลางคืนเมื่อความมืดเข้าปกคลุม พวกเธอก็จะได้ยินเสียงแปลกๆที่ชวนให้ขนลุก… ดูเหมือนพวกเธอทั้งห้าคนจะไม่ได้อยู่เพียงลำพัง

ในไม่ช้าเพื่อนร่วมวอร์ดของ คริสเต็น ก็หายตัวไปทีละคนสองคน เธอตัดสินใจว่าจะต้องหาทางออกขุมนรกนี้ให้ได้ ก่อนที่ตัวเองจะตกเป็นเหยื่อรายต่อไป แต่เมื่อพยายามหนี คริสเต็น ก็ยิ่งพบกับเหตุการณ์สุดอันตราย และความจริงอันน่าสยดสยองเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด

————————————————

The Ward หวีดลั่นวอร์ด

The Ward กำกับโดย จอห์น คาร์เพนเตอร์ (Halloween, Escape from LA, Starman, The Fog, The Thing) จากบทภาพยนตร์ของ ไมเคิล ราสมุนเซน และ ฌอน ราสมุนเซน นำแสดงโดย แอมเบอร์ เฮิร์ต (Never Back Down, The Informers), เดเนียลเล่ พานาบาเกอร์ (Friday the 13th, Sky High), มิก้า บูเรม (Dirty Dancing: Havana Nights, Blue Crush), ลินซี่ย์ ฟอนเซก้า (Kick-Ass) และ จาเร็ด แฮร์ริส (Mad Men, The Curious Case of Benjamin Button) ในบท ดร. สตริงเกอร์

ทีมงานของ The Ward ประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ ยารอน ออร์บาค (The Joneses, Please Give), ผู้ออกแบบงานสร้าง พอล ปีเตอร์ส (Out of Time, High Crimes) และผู้อำนวยการสร้าง ปีเตอร์ บล็อค จาก Saw ทุกภาค

————————————————-

The Ward หวีดลั่นวอร์ด

เกร็ดภาพยนตร์

? The Ward ถือเป็นการกลับมากำกับหนังครั้งแรกในรอบ 10 ปีของเจ้าตำรับหนังสยองขวัญ จอห์น คาร์เพนเตอร์ ผู้ให้กำเนิด Halloween, The Fog, Village of the Damned, The Thing, They Live และ In the Mouth of Madness รวมถึงหนังคลาสสิกนอกเหนือจากหนังสยองขวัญอย่าง Escape from New York, Starman, Big Trouble in Little China และ Memoirs of an Invisible Man

??ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ราชินีหนังหวีด คนใหม่อย่าง แอมเบอร์ เฮิร์ต เข้ามารับบทนำ โดยหลังจากแจ้งเกิดกับ Never Back Down เธอก็ยังมีผลงานในหนังสยองขวัญมากมาย เช่น All the Boys Love Mandy Lane, The Stepfather และล่าสุดใน Zombieland นอกจากนี้ก็ยังมีนักแสดงร่วมจออย่าง เดเนียลเล่ พานาบาเกอร์ จาก Friday the 13th และ Sky High, มิก้า บูเรม จาก Dirty Dancing: Havana Nights และ มามี่ย์ กัมเมอร์ จาก Taking Woodstock ซึ่งเธอเป็นลูกสาวของ เมอรีล สตรีป

————————————————————

 

the ward

จุดเริ่มต้น

The Ward ถือเป็นการหวนคืนสู่จอเงินครั้งแรกในรอบ 10 ปีของผู้กำกับสยองขวัญในตำนาน จอห์น คาร์เพนเตอร์ โดยเขาได้กล่าวถึงสิ่งที่ทำให้เขาตัดสินใจกลับมาทำหนังว่า “ต้องยกเครดิตให้ มิค แกร์ริส ที่ชวนผมกำกับซีรี่ย์ Master of Horror เมื่อหลายปีก่อน ที่ทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองสนุกกับการเป็นผู้กำกับอีกครั้ง โดยครั้งนี้ผมต้องการทำหนังที่ใช้ความคิดในการคลี่คลายปริศนา และนั้นก็ทำให้การเล่าเรื่องใน The Ward เป็นงานที่ทั้งท้าทายและสนุก”

ถึงแม้ว่า The Ward จะมีองค์ประกอบที่คุ้นเคยตามแบบฉบับของหนัง จอห์น คาร์เพนเตอร์ แต่เรื่องราวก็ต้องมีจุดเด่นและความพิเศษพอ ที่จะชักชวนผู้กำกับคนนี้หวนกลับมาสู่จอเงิน และก็เป็นบทภาพยนตร์ที่มาจากสตูดิโอ Echo Lake Entertainment ที่ทำให้ คร์เพนเตอร์ รู้สึกแบบนั้น

ดัค แมนคอฟ หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างและผู้บริหารของ Echo Lake เผยว่า “พวกเราต้องการบทภาพยนตร์ที่มีความฉลาด น่ากลัว เล่าเรื่องในพื้นที่จำกัด และมีการศึกษาตัวละคร โดยในฐานะผู้อำนวยการสร้าง สิ่งที่เข้มแข็งที่สุดในบทภาพยนตร์ของ The Ward ก็คือตัวละคร คุณแค่อ่านมันครั้งแรกก็รู้สึกถึงได้แล้ว”

แมนคอฟ พูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในบทภาพยนตร์ต่อว่า “ลองนึกว่าคุณถูกบังคับให้อยู่ในโรงพยาบาลบ้า และคุณก็เริ่มสงสัย หรืออาจรู้อะไรบางอย่าง เมื่อคนรอบตัวถูกฆ่าไปทีละคน แต่ก็ไม่มีใครเชื่อเพราะว่าพวกเขาคิดว่าคุณเสียสติไปเอง และมันก็ยิ่งน่ากลัวมากขึ้น เพราะคุณรู้ตัวว่าอีกไม่ช้าเหยื่อรายต่อไปก็คือคุณ”

คาร์เพนเตอร์ เผยถึงการกลับมารับงานกำกับ The Ward ว่า “มันเป็นเรื่องสนุกที่ได้กลับมาทำงานอีกครั้ง สิ่งแรกที่ผมมองหาก็คือเรื่องราว ถ้าผมเห็นภาพเวลาที่ผมอ่านบท และเข้าใจถึงพื้นฐานของตัวละคร ผมก็ให้ความสนใจ ผมเข้าใจดีว่ากระบวนการสร้างหนังเป็นอย่างไร แต่ผมไม่เคยปล่อยให้ปัจจัยอื่นเข้ามาแทรกในสิ่งที่ผมต้องการทำ หนังที่อยู่ในหัวก็คือหนังที่ผมต้องการทำ”

คอหนังสยองขวัญและสาวกที่ติดตามผลงานของ คาร์เพนเตอร์ ก็คือผู้อำนวยการสร้าง ปีเตอร์ บล็อค ที่มีผลงานอย่าง Saw ทุกภาค รวมถึงผลงานสยองขวัญคุณภาพอย่าง High Tension, Undead, Cronos, Dead Alive และ Hard Candy ก็ได้เข้ามาร่วมทุนสร้างภายใต้สตูดิโอใหม่ที่เขาก่อตั้งอย่าง A Bigger Boat

บล็อค เล่าถึงการเข้ามาร่วมสร้างว่า “เป็นความใฝ่ฝันของผมที่จะสร้างหนังของ จอห์น คาร์เพนเตอร์ โดยตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ผมได้ซื้อและสร้างหนังสยองขวัญมาแล้วมากมาย แต่การได้ร่วมงานกับ จอห์น ถือเป็นสิ่งที่เกินกว่าความความหวังของผม ในฐานะสาวกที่ติดตามผลงานของเขา ผมบอกได้ว่า The Ward จะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง”

บล็อค กล่าวสรุปว่า “The Ward จะอยู่เคียงข้างกับหนังคลาสสิกของ จอห์น คาร์เพนเตอร์ จะเป็นการสืบสานตำนานของหนังอย่าง The Fog, Halloween และ The Thing และยังเป็นการแสดงให้นักสร้างหนังในปัจจุบันเวทีเห็นว่า หนังสยองขวัญที่แท้จริงนั้นเป็นยังไง”