โคตรสู้ โคตรโส Bangkok Knock Out

Home / หนังใหม่ / โคตรสู้ โคตรโส Bangkok Knock Out
โคตรสู้ โคตรโส Bangkok Knock Out

โคตรสู้ โคตรโส Bangkok Knock Out

2010-12-16
?โส?….คือภาษาอีสานแปลว่า… ?สู้แค่ตาย? เมื่อการรวมตัวของเหล่าสุดยอดนักสู้สายพันธุ์ระห่ำ กำลังผันเปลี่ยนงานเลี้ยงให้กลายเป็นสุสานในชั่วข้ามคืน ดีกรีความแค้นพุ่งทะลุปรอท ความตายเข้าใกล้ประชิด เขาและเธอจึงขอแท๊คทีม ?โคตร…โส? กันแบบไม่มียั้ง การต่อสู้เต็มรูปแบบฉีกทุกท่วงท่ากับความมันส์ระดับ ?สู้ยิบตา? จึงเริ่มต้นขึ้น……..

FIGHTING CLUB คือการวมตัวของกลุ่มนักศึกษาผู้หลงใหลในศิลปะการต่อสู้ หลังจากเรียนจบสมาชิกในคลับต่างแยกย้ายกันไปตามเส้นทางของชีวิต ก่อนที่ทุกคนจะได้รับการเชิญชวนให้มางานเลี้ยงเพื่อที่จะฉลองการได้ไปเป็นนักแสดงแอ๊คชั่นของฮอลลีวู้ด จึงเป็นโอกาสได้มารวมตัวกันอีกครั้ง จนทำให้ปาร์ตี้ของชาว FIGHTING CLUB สนุกสนานและเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ จนกระทั่งเสียงระเบิดได้เกิดขึ้น…..

เมื่อพวกเขาตื่นขึ้นมาทุกอย่างก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง งานปาร์ตี้กลับกลายเป็นงานร้าง เพื่อนของพวกเขาถูกจับตัวไปและสัมผัสได้ถึงความตายที่กำลังขยับเข้าใกล้มาทุกขณะ เมื่อพวกเขาต้องเจอกับเหล่าเพชรฆาตลึกลับที่จ้องทำร้ายพวกเขา เมื่อชีวิตถูกแขวนอยู่บนเส้นด้าย ความตายเข้าประชั้นชิด พร้อมกับเกิดคำถามขึ้นในใจของทุกคนว่า ใครเป็นคนทำ และทำไมต้องทำกับพวกเขาถึงขนาดนี้ ที่สำคัญพวกมันทำเพื่ออะไร แต่พวกเขามีทางเลือกเดียว!! นั่นคือการ ?สู้แค่ตาย?

————————————–

โคตรสู้ โคตรโส

สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และ นาฟิล์ม พร้อมท้าทุกสายตาพิสูจน์ความมันส์ระห่ำครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ของปรมาจารย์คิวบู๊อันดับหนึ่งของเมืองไทย ?พันนา ฤทธิไกร? กับดีกรีการต่อสู้ทะลุปรอทจากการเพาะบ่มกว่า 2 ทศวรรษ ในเส้นทางสายแอ๊คชั่นที่ทั้งโลกต้องตื่นตะลึง

และการกำเนิดของ 9 แอ๊คชั่นฮีโร่สายพันธุ์ใหม่ที่ผ่านงานแอ๊คชั่นระดับอินเตอร์มาอย่างโชกโชน ?FIGHTING CLUB? กับศิลปะการต่อสู้ทุกกระบวนท่าทุกศาสตร์ที่ขนกันมาระห่ำกว่าครั้งไหนไหน พร้อมการผนึกกำลังของกองทัพนักแสดงแถวหน้าของเมืองไทย ?กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล? กับลีลาแอ๊คชั่นที่เข้มข้นที่สุดในชีวิต, ?คาซู แพทริค แทงค์? กับฝีมือการต่อสู้สุดท้าทายห้ามกระพริบตา, ?สรพงษ์ ชาตรี? มาพร้อมกับลูกบู๊ระดับตำนาน, ?ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก? สลัดลุกส์ใสขอแอ๊คชั่นให้แหลกลาญ, ?เสนาหอย? กับลูกฮาเต็มพิกัดกับหนังบู๊ครั้งแรกในชีวิต ในภาพยนตร์แอ๊คชั่นเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายทุกเสี้ยววินาที

————————————–

โคตรสู้ โคตรโส

ประเด็นที่น่าสนใจในโคตรโส

– ภาพยนตร์แอ๊คชั่นเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายทุกฉากทุกเฟรมจนคุณต้องหยุดหายใจ จากการกำกับของปรมาจารย์คิวบู๊อันดับหนึ่งของเมืองไทย ?พันนา ฤทธิไกร? ที่ขอใช้เลือดบู๊ที่ข้นคักกว่า 20 ปีในวงการแอ๊คชั่น กลั่นออกมาเป็นหนังแอ๊คชั่นที่ระห่ำที่สุดในชีวิตของพันนา ฤทธิไกร กับการดีไซน์ฉากแอ๊คชั่นเสี่ยงตายที่ฉีกทุกกรอบที่ใครกล้าแม้แต่จะคิดทำออกมา

– การกำเนิด 9 แอ๊คชั่นฮีโร่พันธุ์ใหม่ในนาม ?Fighting Club? ซึ่งเป็นนักแสดงสตั้นท์แนวบู๊ระห่ำระดับพระกาฬ ที่เกิดจากการปลุกปั้นและเลือกเฟ้นสุดยอดลูกศิษย์ของ ?พันนา? มารวมอยู่ในทีมนี้ ซึ่งทั้งหมดเคยผลงานแอ๊คชั่นระดับอินเตอร์มาแล้วนับไม่ถ้วน (อาทิ องค์บาก, ต้มยำกุ้ง, ช็อคโกแลค, จีจ้า ดื้อสวยดุ) โดยทั้งหมดจะมาโชว์ลีลาศิลปะการต่อสู้ของแต่ละคน ทั้ง มาร์เชียลอาท, คาโปเอล่า , ฟรีรันนิ่ง, มวยไทเก็ก, เทควันโด, มวยกังฟู, มวยไทย ให้ทุกคนได้ประจักษ์ความมันส์แบบทะลุปรอท ชนิดที่ไม่แพ้ศิษย์ผู้พี่อย่าง ?จา พนม? หรือ ?เดี่ยว ชูพงษ์? แต่อย่างใด

– หลายคนๆ ใน ?Fighting Club? มีโปรไฟล์และที่มาที่ไปที่ไม่ธรรมดา อย่างเช่น ยูโก้-ศราวุธ คำสอน เคยถูกเรียกตัวจากทีมงานหนังแอ๊คชั่นระดับโลก ?SALT? เพื่อไปสอนมวยไทยให้กับ ?แองเจลีน่า โจลี่? เอาไปใช้ในหนัง หรือจะเป็น ?ป๊อช-ชัชพล อภิชาติ? ซึ่งเป็นทายาทของนักบู๊ระดับตำนานเมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้ว ?ลักษณ์ อภิชาติ? หรือจะเป็น เอ็ดโด้- ภุชงค์ ศาสตร์นอก ที่เคยเป็นร่างแน่นิ่งหลังจากผิดคิวตกตึกในตัวอย่างหนังช๊อกโกแลต และยังมี ?จ้าว-วิรัช เข็มกลัด? ที่ได้มาเป็นสตั้นท์ตามความฝันจากการไปออกรายการ ?กบนอกกะลา?

– หนังเรื่องนี้ถือเป็นการรวมเอาทุกศาสตร์ทุกแขนงของการต่อสู้แอ๊คชั่น มารวบรวมไว้เยอะที่สุดของประวัติการณ์หนังแอ๊คชั่นของเมืองไทย ทั้ง มาร์เชียลอาท, คาโปเอล่า, ฟรีรันนิ่ง, มวยไทเก็ก, เทควันโด, มวยกังฟู, มวยไทย กับการดีไซน์ทุกท่วงท่ากว่าหนึ่งปีเต็ม กับนิยามสั้นๆ ของพันนาที่ว่า ?อันไหนทำแล้ว เราไม่ทำ?

– กับชื่อหนัง ?โคตรสู้ โคตรโส? ที่แปลความหมายถึง ?โคตรเสี่ยง? หรือ ?โคตรสู้? จึงทำให้หลายต่อหลายฉากในหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความเสี่ยงตายและหวาดเสียวจนคุณต้องหยุดหายใจ กับการดีไซน์ที่พันนาและทีมงานทำการบ้านมาอย่างหนัก เพื่อให้ได้ความระห่ำที่ไม่เคยมีหนังแอ๊คชั่นเรื่องไหนกล้าทำออกมา ทั้งฉากแอ๊คชั่นมอเตอร์ไซค์ ทั้งฉากการต่อสู้บนรถคอนเทนเนอร์ หรือจะเป็นการต่อสู้กลางอากาศกับระดับความสูงเทียบเท่าตึก 4 ชั้น รวมไปถึงการดีไซน์ความบู๊ระห่ำให้คนดูต้องตื่นตะลึงกับการต่อสู้ในหนังเรื่องนี้

– ร่วมด้วยนักแสดงแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง ?กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล? นักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ที่ในเรื่องนี้ต้องได้โชว์ลีลาแอ๊คชั่นแบบเข้มข้นที่สุดในชีวิตรวมไปถึงการแสดงฉากเสี่ยงตายถูกแขวนบนสลิงตึก 4 ชั้น และยังมีสาวน้อย ?ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์? ที่ขอสลัดลุกส์สาวเนิร์สใน ?สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก? มาเป็นสาวน้อยนักบู๊ที่หนุ่มๆ ต้องตะลึงอย่างแน่นอน หรือจะเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง ?สรพงษ์ ชาตรี? ขอโชว์ลีลานักบู๊ระดับตำนาน และ?เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค? กับบทบาทสุดฮาในหนังแอ๊คชั่นครั้งแรกในชีวิต รวมไปถึงนักแสดงชาวฝรั่งเศส ?แพทริค คาซู แทงค์?

————————————-

พันนา

หากเอ่ยชื่อ ?พันนา ฤทธิไกร? ชื่อนี้ต้องมาพร้อมกับคำว่า ?แอ๊คชั่น? อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะนับตั้งแต่เขาปรากฏตัวขึ้นในหนังแอ๊คชั่นพันธุ์ไทยเรื่อง ?เกิดมาลุย? เมื่อปีพ.ศ.2529 นับแต่นั้นเป็นต้นมา ชื่อของพันนาก็ต้องมีส่วนอยู่ในหนังแอ๊คชั่นพันธุ์ไทยมาโดยตลอด กับจำนวนภาพยนตร์ที่เขาทั้งแสดงหรือผลงานกำกับซึ่งทะลุหลักครึ่งร้อยไปหลายหลักกิโลเมตร และกับช่วงเวลาตลอดกว่าสองศตวรรษบนถนนสายแอ๊คชั่นของเขา คงไม่ต้องอธิบายถึงเลือดเนื้อที่เต็มไปด้วยดีกรีแอ๊คชั่นที่ข้นคักในตัวแต่อย่างใด ซึ่งในผลงานแอ๊คชั่นล่าสุดที่มีชื่อว่า ?โคตรสู้ โคตรโส? ถือเป็นก้าวครั้งสำคัญของพันนาที่วงการแอ๊คชั่นต้องจับตา ซึ่ง พันนา ฤทธิไกร พูดถึงจุดเริ่มต้นของหนังเรื่องนี้ว่า

?มันมาจากการที่ผมอยากเห็นสิ่งใหม่ๆ เหมือนสมัยก่อนที่ผมเคยทำหนังเล็กๆ แล้วเวลาที่เจอหรือมีคนนำความคิดอะไรใหม่ๆ ผมก็จะสนใจ อย่างทีม FIGHTING CLUB โคตรโสเนี่ยผมก็คอยดูคอยสังเกตพัฒนาการของพวกเขามาตลอด 4- 5 ปี ก็จะเห็นความแตกต่างของแต่ละคน หรือความถนัดของแต่ละคน เราก็คิดว่า ผู้ชายคนเดียวอย่างจา หรือผู้หญิงคนเดียวอย่างจีจ้า เราก็ปั้นมาแล้ว แล้วถ้าเราเอาเด็กกลุ่มนี้มารวมกัน แล้วเอาศาสตร์การต่อสู้อันหลากหลายมาอยู่ในหนังแอ๊คชั่น ซึ่งเป็นแนวถนัดของผม ก็เลยเริ่มต้นคิดคอนเซปต์และเรื่องราวเพื่อซัพพอร์ททั้ง 9 คนนี้? พันนาพูดถึงจุดเริ่มต้น

และใน ?โคตรสู้ โคตรโส? พันนาก็ได้ดึงเอามือขวาที่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กันบนถนนสายแอ๊คชั่นมาอย่างยาวนานนั่นก็คือ ?มรกต แก้วธานี? ผู้ที่เป็นทั้งลูกศิษย์ และเป็นคู่คิด ในการดีไซน์การต่อสู้หรือฉากแอ๊คชั่นต่างๆ มาเป็นผู้กำกับร่วมในหนังเรื่องนี้ ซึ่ง พันนา พูดถึงผู้กำกับร่วมในหนังเรื่องนี้ของเขาว่า

?คือผมทำงานกับเปี๊ยกมาตั้งแต่สมัยเรื่องเกิดมาลุย ก็ผ่านอะไรหลายอย่างมาด้วยกัน พอมีโปรเจกต์นี้ก็เลยวางตัวเขา เพื่อช่วยดูในมุมที่ผมมองไม่เห็น คือหนังเรื่องนี้มันไม่ได้มีแค่บู๊อย่างเดียว มันยังอีกหลายอารมณ์รวมอยู่ด้วย ทั้งโรแมนติก มิตรภาพ คือเปี๊ยกจะคอยคุมในส่วนของจังหวะ อารมณ์ ทำให้เรื่องราวและการแสดงมันแน่นขึ้น?

แน่นอนว่าการที่จะทำหนังแอ๊คชั่นสักเรื่องไม่ใช่แค่หมัด เท้า เข่า ศอก ระเบิดภูเขาเผากระท่อมแล้วเป็นอันจบไป เพราะนับตั้งแต่ ?องค์บาก? และ ?ต้มยำกุ้ง? ได้สร้างปรากฏการณ์ฉีกทุกบรรทัดฐานหนังแอ๊คชั่นของเมืองไทย ไม่ว่าจะมีหนังแอ๊คชั่นออกมาสู่สายตาอีกกี่เรื่องก็ตาม ถ้าเกิดทำออกมาแล้วรระดับความระห่ำ ?ไม่ถึง? และ ?ไม่โดน? ก็เป็นอันจบข่าว ซึ่งสองผู้กำกับ พันนา-มรกต ได้ทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อความมันส์ระห่ำในหนังเรื่องนี้

————————————–

fighting club

9 แอ๊คชั่นฮีโร่สายพันธุ์ใหม่ในนาม ?FIGHTING CLUB?

ครั้งหนึ่ง….เราเคยรู้จักนักแสดงแอ๊คชั่นกับความสามารถที่ทั้งโลกต้องคาระวะที่ชื่อ จา พนม ยีรัมย์ และศิษย์ผู้น้องที่ฝีมือกินกันไม่ลงอย่าง ?เดี่ยว ชูพงษ์ ช่างปรุง? หรือจะเป็นสาวน้อยที่กลายมาเป็นราชินีนักบู๊คนปัจจุบันอย่าง ?จีจ้า ญาณิน วิสมิตะนันทน์? เช่นเดียวกัน…ไม่ว่าจะเป็นผลงานเรื่องไหนๆ ก็ตามของสามคนนี้ไล่มาตั้งแต่ องค์บาก 1-2-3 , คนไฟบิน , ช็อคโกแลต , จีจ้าดื้อสวยดุ หรือหนังแอ๊คชั่นเรื่องอื่นๆ ภายใต้การดูแลของ ?พันนา ฤทธิไกร? เราก็จะได้เห็นกลุ่มทีมสตั้นท์กลุ่มหนึ่ง ที่อยู่ในหลายฉากที่ต้องโดนเตะจริง เจ็บจริง เสี่ยงจริง ไม่แพ้ตัวนำแสดงแต่อย่างใด และใน ?โคตรสู้ โคตรโส? 9 สตั้นท์เหล่านั้นที่ถือเป็นสุดยอดลูกศิษย์ของพันนาได้มารวมตัวกันในนาม ?FIGHTING CLUB? เพื่อให้ทุกคนได้ประจักษ์และฝีมือการต่อสู้อันเอกอุจากการบ่มเพาะของพันนาปรมาจารย์ของพวกเขา และถือเป็นการหลุดพ้นคำว่า ?พ่ายแพ้? แปรเปลี่ยนเป็นคำว่า ?ชนะ? เป็นครั้งแรกในชีวิตการเป็นสตั้นท์ของพวกเขา ซึ่ง พันนา ฤทธิไกร พูดถึงที่มาของกลุ่มแอ๊คชั่นฮีโร่พันธุ์ใหม่ทีมนี้ว่า

?คือเราคัดมาจากหลายสิบทีมเลยนะ กว่าที่จะมาลงตัวที่ทีมนี้ คือทั้ง 9 คนเนี่ย แบ่งเป็นตัวร้าย 2 คือผมจะดูจากความตั้งใจ แล้วก็เบสิคบ้างนิดหน่อย ก็คัดออกมาจนเหลือ 9 คน ซึ่ง 9 คนนี้เคยผ่านงานหนังแอ๊คชั่นมาแล้วหลายเรื่อง เราอาจจะเคยเห็นกันมาบ้าง ซึ่งคราวนี้เราจะได้เห็นฝีมือของพวกเขาแบบเต็มๆ ตอนที่บอกเขาไปว่ากำลังจะมีหนังที่จะให้พวกเขาเป็นนักแสดงเต็มตัว เขาก็ดีใจกันยกใหญ่ คือทีมนี้ผมก็ซุ่มดูแววของแต่ละคนมานาน คือเขามีความสามารถแต่ยังไม่เคยมีโอกาสเหมือนที่จาหรือเดี่ยวมี คราวนี้จะเป็นโอกาสของพวกเขา? ซึ่งงานนี้? ?FIGHTING CLUB? ทั้ง 9 คนก็ต้องมีการทำการบ้านและเตรียมตัวกันอย่างหนัก เพื่อหนังเรื่องแรกที่เหมือนเป็นจุดเส้นชัยของพวกเขาทุกคน ในฐานะนักแสดงแอ๊คชั่นเต็มตัวครั้งแรกในชีวิต ซึ่ง 2 ผู้กำกับ พูดถึงการเตรียมตัวของทั้ง 9 คนว่า

มรกต : ?พี่พันนาเขาก็จะให้โจทย์ทั้ง 9 คนไปว่าให้คิดการต่อสู้ที่ถนัดและนำเสนอออกมา เขาก็ไปค้นหาและประยุกต์ศาสตร์การต่อสู้ให้ฉีกจากรูปแบบที่เคยเล่นมา ซึ่งแต่ละคนก็ตั้งใจและทุ่มเทที่จะดีไซน์แอ๊คชั่นของตัวเองออกมาชนิดไม่มีใครยอมใคร อย่างบางคนเป็นคาโปเอลา ก็ต้องฉีกจากคาโปเอลาในรูปแบบเดิม คือแต่ละคนก็ไปศึกษาข้อมูลในศาสตร์การต่อสู้ของตัวเอง?

พันนา : ?ก็ถือเป็นนักแสดงหน้าใหม่กันทั้งนั้นก็เลยต้องจับไปเรียนแอ๊คติ้งกัน เพราะเรื่องนี้มันไม่ใช่แค่แสดงแอ๊คชั่นอย่างเดียว เขาต้องมีไดอะล็อค ต้องมีแสดงอารมณ์ ก็ต้องส่งไปเรียนแอ๊คติ้งกันพอสมควร ก็ถือว่าใหม่สำหรับพวกนี้ แล้วอย่างเรื่องศาสตร์การต่อสู้เขาก็ไปศึกษาทั้งจากอินเตอร์เน็ตและจากหนังแอ๊คชั่นหลายๆ เรื่อง? คือเขาค่อนข้างที่จะทำการบ้านหนักกันมาก แล้วผมก็เชื่อมั่นว่าเขาทำได้ และทำได้ดี จากการที่ได้เห็นหัวจิตหัวใจของพวกเขาจากที่ร่วมงานกันมา?

———————————————-