Shaolin เส้าหลินสองใหญ่

Home / หนังใหม่ / Shaolin เส้าหลินสองใหญ่
Shaolin เส้าหลินสองใหญ่

Shaolin เส้าหลินสองใหญ่

2011-01-27
ตัวอย่างหนัง SHAOLIN (2011)ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ช่วงกลียุคก่อนที่จีนจะกลายเป็นสาธารณรัฐ แม่ทัพต่างช่วงชิงความเป็นใหญ่ด้วยการยึดครองเมืองเพื่อขยายอำนาจ ซึ่งรวมถึงแม่ทัพ โฮ่วเจีย (หลิวเต๋อหัว) และรองแม่ทัพ เชามัน (เซี๊ยะถิงฟง) ที่เป็นพี่น้องร่วมสายเลือดของเขา เข้าไปยึดครองเมืองเติงเฟิง สร้างความเสียหายและความทุกข์ยากให้กับประชาชน

วัดเส้าหลินที่เป็นที่เคารพของทุกคน ตัดสินใจเปิดประตูให้ประชาชนเข้ามาหลบภัย ขณะเดียวกัน จิงเหนิง, จิงคง และ จิงไห่ สามศิษย์เอกแห่งวัดเส้าหลินก็ได้ออกไปช่วยเหลือชาวบ้านยามค่ำคืน เมื่อ โฮ่วเจีย รู้ว่าวัดเส้าหลินกำลังช่วยเหลือศัตรู เขาจึงท้าประลองวิทยายุทธกับพระวัดเส้าหลิน และทำให้เขาหยิ่งผยองมากขึ้นเมื่อกลายเป็นผู้ชนะ แต่เหตุการณ์ก็กลับตาลปัตรเมื่อเขาถูก เชามัน หักหลังและทำให้ต้องสูญเสียครอบครัวอันเป็นที่รัก

โฮ่วเจีย ต้องอาศัยอยู่ในวัดเส้าหลินเป็นแหล่งพักพิงสุดท้าย ในขณะที่เขากำลังรักษาตัว โฮ่วเจีย ได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของคนในวัดเส้าหลิน รวมถึงได้ทำความรู้จักกับ อู๋เต่า (เฉินหลง) พระประจำห้องครัวที่ช่วยให้เขาค้นพบความสงบในจิตใจ อย่างไรก็ตาม เชามัน ก็พยายามที่จะกำจัดเสี้ยนหนามอย่างวัดเส้าหลิน ซึ่งเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน โฮ่วเจีย และนักบวชทุกคนจึงต้องลุกขึ้นมาเพื่อปกป้องประชาชน และสถานที่แห่งนี้เอาไว้ให้ได้

ผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจาก ?เสี้ยวลิ้มยี่? หนังกังฟูคลาสสิกที่ทำให้ เจ็ท ลี แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว สู่หนังแอ็คชั่นเรื่องยิ่งใหญ่ต้อนรับปี 2011 Shaolin คือการรวมตัวของซุปเปอร์สตาร์ทั่วฟ้าเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น เฉินหลง, หลิวเต๋อหัว, เซี๊ยะถิงฟง, ฟ้านปิงปิง, หยู่เส้าชุน และ อู่จิง

——————————————————-

Shaolin

เกร็ดภาพยนตร์

? ทุ่มทุนเกือบ 1,000 ล้านบาทในการสร้าง ทำให้ Shaolin กลาย เป็นหนังแอ็คชั่นจากประเทศจีนที่ลงทุนสูงที่สุดแห่งปี 2010 โดยทีมงานยังได้ใช้เวลากว่า 4 เดือนในการสร้างวัดเส้าหลินขนาดเท่าของจริงขึ้นมาใหม่ โดยผู้กำกับ เบนนี่ ชาน ที่เคยมีผลงานแอ็คชั่นสุดมันส์มาแล้วอย่าง New Police Story ให้เหตุผลว่า “เพราะตอนนี้มีนักท่องเที่ยวมากเกินไป แถมยังมีฉากแอ็คชั่นเกิดขึ้นภายในวัดเส้าหลินมากมาย พวกเรากลัวว่าการถ่ายทำจะทำลายความขลังของสถานที่จริง เราจึงตัดสินใจจำลองสถานที่ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด”

? Shaolin นำแสดงโดยสองนักแสดงแถวหน้าของวงการหนังเอเชียอย่าง หลิวเต๋อหัว และ เซี๊ยะถิงฟง โดยพระเอกที่รับบทโดย หลิวเต๋อหัว เผยว่าตัวเองเกือบที่จะบอกบัดบทนี้ไปแล้ว “ตอน แรกที่ผมได้อ่านบท ผมกลัวว่าฝีมือกังฟูของตัวเองจะไม่ได้ตามมาตรฐานของมวยวัดเส้าหลิน แต่เมื่ออ่านต่อไปผมก็รู้สึกประทับใจกับเส้นทางชีวิตของแม่ทัพ และก็ทำให้ผมอยากถ่ายทอดตัวเขาออกมาให้ดีที่สุด” ในขณะที่ เซี๊ยะถิงฟง ที่รับบทเป็นผู้ร้ายครั้งแรก เผยถึงบทบาทของเขาว่า “ผมสนุกกับบทนี้มากครับ เพราะถึงแม้ว่าเขาเป็นผู้ร้าย แต่คุณก็เข้าใจในเหตุผลของการกระทำ เขาเป็นคนที่รักชาติ แต่ความรักชาติและเป้าหมายก็ไปเบียดเบียนสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น”

? Shaolin อำนวยการสร้างโดย เฉินหลง โดยนอกจากการเป็นผู้อำนวยการสร้างแล้ว เขายังรับบทสำคัญบทหนึ่งของหนังอีกด้วย เขาเล่าถึงการทำงานว่า “ผม อยากถ่ายทอดตำนานของเสี้ยวลิ้มยี่ให้ออกมาเที่ยงตรงมากที่สุด โดยนอกที่จะมีเรื่องราวที่เข้าถึงใจของทุกคนแล้ว ผมยังอยากที่จะถ่ายทอดกระบวนท่าหมัดแห่งวัดเส้าหลิน ให้ถูกต้องอีกด้วย โดยครั้งนี้เราก็ได้ผู้กำกับคิวบู๊อย่าง โครี่ หยวน (Red Cliff I-II, Transporter 3 และ So Close) มาทำงานให้ ซึ่งเขาก็ถือเป็นมือออกแบบคิวบู๊ดีที่สุดคนหนึ่งของวงการ”

————————————————————–

เส้าหลินสองใหญ่

สารจาก เบนนี่ ชาน (ผู้กำกับ)

เหมือนกับผู้กำกับรุ่นผมคนอื่นๆที่เริ่มการทำงานตั้งแต่ยุค 80s ผมได้แรงบันดาลใจในการทำหนังจากเรื่อง เสี้ยวลิ้มยี่ ผมพบว่าศิลปะการต่อสู้ที่ถ่ายทอดออกมาในหนังปี 1982 แตกต่างจากหนังกำลังภายในยุคเดียวกัน โดยเฉพาะฉากที่ เจ็ท ลี กระโดดหมุนเตะแบบ 360 องศาได้อย่างสมบูรณ์แบบ มันน่าทึ่งและทำให้ผมแทบลืมหายใจ

เพราะความสำเร็จจาก เสี้ยวลิ้มยี่ หนังและละครต่างก็พยายามสร้างเลียนแบบมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่า Shaolin ของพวกเราเป็นหนังที่สืบตำนานหนังคลาสสิกเรื่องนั้นอย่างแท้จริง และเมื่อทางผู้อำนวยการสร้างของเรื่องนี้ติดต่อมาหาผม ผมก็รู้ทันทีว่าตัวเองจะไม่มีทางตอบปฏิเสธ

ภารกิจแรกของพวกเราคือการมองหาเรื่องราวใหม่ โชคดีที่วัดเส้าหลินมีประวัติยาวนานกว่า 1,500 ปี มันมีตำนานมากมายที่ควรค่าแก่การรับรู้ พวกเราไม่ต้องการที่จะรีเมคหนังของ เจ็ท ลี เรื่องนั้น แต่เราต้องการให้กำเนิดเรื่องราวของตัวเอง Shaolin ของพวกเราจะเล่าเรื่องในปี 1920 กลียุคแห่งการช่วงชิงดินแดนของบรรดาแม่ทัพ

แน่นอนที่ศิลปะการต่อสู้แห่งวัดเส้าหลินยังเป็นหัวใจสำคัญ อย่างไรก็ตามพวกเราไม่อยากที่จะเลียนแบบท่วงท่าของ เจ็ท ลี พวกเราต้องการเข้าไปหามันอีกแนวทางนึง และต้องการเรียนรู้ให้ถึงแก่นของจิตวิญญาณวัดเส้าหลิน พวกเรายังเลี่ยงการใช้เทคนิกพิเศษหรือซีจี มันมีการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่ดุเดือด และรวมถึงฉากที่วัดเส้าหลินถูกเผา มันเป็นอะไรที่น่าทึ่งและยากลำบากอย่างแสนสาหัส ที่ใช้เวลาร่วมเดือนในการถ่ายทำ

สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจหลังจากค้นคว้าข้อมูลของวัดเส้าหลินคือ หลักคำสอนของพุทธศาสนาที่ต้องการสันติภาพและการให้อภัย วัดเส้าหลินไม่ได้ช่วยคุณฝึกศิลปะการต่อสู้ เพื่อที่จะออกไปต่อสู้กับคนอื่น แต่ฝึกเพื่อใช้เป็นการป้องกันตัวเอง ศิษย์สำนักวัดเส้าหลินยึดถือหลักการนี้ และนี่ก็คือสิ่งที่ผมอยากจะสื่อสารใน Shaolin ของพวกเรา

ผมหวังว่าผู้ชมจากทุกหนทุกแห่งจะสนุกกับ Shaolin เหมือนกับที่ผมสนุกและได้รับแรงบันดาลใจจากมัน ตั้งแต่ครั้งแรกที่ผมได้สัมผัสกับ Shaolin ของ เจ็ท ลี ฉบับปี 1982

——————————————–