อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง : White Buffalo

Home / หนังใหม่ / อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง : White Buffalo

เรื่องราวความรักของหนุ่มสาวอีสานยุคใหม่ (ที่เกิดขึ้นแล้วจริงๆ นะ!!!) พร้อมกับคำถามคำโตฝากไปให้หนุ่มไทยทั้งหลายเอากลับไปคิดว่า ?หนุ่มฝรั่งตาน้ำข้าวมีดีจั๋งได๋แท้น้อ??? อีนางทั้งหลายถึงปันใจจะไปมีผัวฝรั่งกันเมิ้ด?? ผ่านมุมมองของบักมาร์ค (โดดขึ้นจอเป็นครั้งแรกของรอน AF 5-ภัทรภณ โตอุ่น) หนุ่มอีสานที่เฝ้าฝันจะมีอนาคตที่ดี เพื่อกลับมาพัฒนาหมู่บ้าน โดยมีพ่อที่เป็นผู้ใหญ่บ้าน (ปิยะ ตระกูลราษฎร์) เห็นดีเห็นงามด้วยตัดสินใจขายควายส่งลูกชายเข้าเรียนนิติศาสตร์รามฯ หวังว่าจบมาจะได้เป็นปลัดหรือทนาย แต่หลังจากใช้ชีวิตในรั้วมหา?ลัยในกรุงมา 6 ปีเต็ม ก็ยังสอบไม่ผ่านสักที เพราะติดอยู่ที่วิชาอังกฤษ 2 (EN.102) วิชาเดียวที่นอกจากจะไม่ถนัดแล้วยังไม่ใช่ภาษาประจำชาติอีกต่างหาก จนเกิดอาการท้อ และตัดสินใจกลับมาตั้งหลักที่บ้านเกิด ก่อนที่จะพบว่าหมู่บ้านกำลังถูกรุกรานทางวัฒนธรรม (ขนาดนั้น?)

เมื่อผู้สาวที่ทั้งสาวและไม่สาว ต่างมีค่านิยมใหม่ขึ้นมากันเป็นแถวนั่นคือ ?การนิยมมีเขยฝรั่ง-LOVE FARANG? แม้แต่แต๋วแหล่ (หนูหิ่น-รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา) ที่เกลียดฝรั่งขนาดหนักก็ยังเปลี่ยนใจไปรับฮักพ่อบักสีดา เอาละซิ!!! ความสงบสุขที่เคยมีกำลังจะสูญหาย สถานการณ์รอบตัวย่ำแย่อย่างหนัก กระทั่งเพื่อนรักอย่างทิด สุบรรณ (เหลือเฟือ มกจ๊ก) ยังโดนบัวผัน (เปิ้ล-ชไมพร สิทธิวรนันท์) เมียสาวหัวหน้าชมรมตำกล้วยที่ปลื้มฝรั่งขนาดหนักทิ้ง และมีแนวโน้มว่าแววดาว (เปรี้ยว AF 2-อนุสรา วันทองทักษ์) หญิงที่ตนเองหมายปองก็อาจจะรับรัก ?เขยฝรั่ง? เป็นคนต่อไป แถมแม่มะลิ (ปริศนา วงศ์ศิริ) ของแววดาวก็ยังเป็นตัวตั้งตัวตีและเห็นดีเห็นงามด้วย เห็นทีบักมาร์คต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติ และประกาศให้โลกรู้ว่าหนุ่มอีสานยุคใหม่ก็มีดีบ่แพ้ฝรั่งซะแล้ว

เตรียมสัมผัสอารมณ์คึกคักของหนังรักโรแมนติกหยิกแกมหยอก กะเทาะความรู้สึก ที่รับรองว่าม่วนซื่นโฮแซวคักหลายๆ เลยพี่น้อง นำทีมเซอร์ไพรส์ก้อนโตจากทัพนักแสดงรุ่นใหม่อย่าง รอน-เปรี้ยว AF กับการประกบบทบาทเป็นคู่ฮักเว้าอีสานขึ้นจอพร้อมกันเป็นครั้งแรก ร่วมด้วยเหล่านักแสดงที่แค่เห็นหน้าก็พร้อมฮาหงายหลังอย่าง หนูหิ่น-รุ้งลาวัลย์, โทนะหงษา, เหลือเฟือ มกจ๊ก, ยาว ลูกหยี และการคืนจออีกครั้งในรอบหลายๆ ปีของปิยะ ตระกูลราษฎร์, ปริศนา วงศ์ศิริ, นพดล ดวงพร ฯลฯ

————————————————

อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง

จากทรีทเมนต์ภาพยนตร์ 900 เรื่อง ที่เข้าประกวด ได้รับการคัดเลือกจนคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ชนะเลิศ (Best Picture) ภายใต้โครงการไทยแลนด์สครปต์โปรเจ็คต์ เวทีเฟ้นหาบทภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของสองผู้กำกับแถวหน้า นนทรีย์ มินิบุตร และ เป็นเอก รัตนเรือง และสำนักบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร) และ TCDC จัดขึ้นกลายมาเป็น “White Buffalo” หรือ “อีนางเอ๊ย…เขยฝรั่ง” ภาพยนตร์รักโรแมนติคคอมิดี้ ภายใต้การกำกับภาพยนตร์แบบเต็มตัวครั้งแรกของ “เก่ง-ชิโนเรศ วันคำดี” ผู้กำกับคลื่นลูกใหม่ซึ่งบ่มเพาะประสบการณ์ในฐานะคนทำหนังมากว่า 13 ปี อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ นางนาก, ฟ้าทะลายโจร, จันดารา, องค์บาก 1-2, เดอะเลตเตอร์จดหมายรัก ฯลฯ

ถ่ายทอดสเป็คและมุมมองความรักของสาวอีสานยุคใหม่ที่เกิดขึ้นจริง พร้อมการตั้งคำถามที่ว่า “หนุ่มฝรั่งตาน้ำข้าวมีดีจั๋งได๋น้อ อีนางทั้งหลายถึงปันใจจะไปมีผัวฝรั่งกันเมิ้ด?” ผ่านเรื่องราวมุมของมาร์ค (ขึ้นจอเป็นครั้งแรกของ รอน AF5) หนุ่มอีสานที่ฝันจะเป็นทนายความ แต่หลังจากใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยในกรุงมา 6 ปี จนเกิดอาการท้อใจ เพราะติดอยู่ที่วิชาอังกฤษ (EN.102) ที่ไม่ใช่ภาษาประจำชาติ สอบทีไรก็บ่ผ่านสักที จึงตัดสินใจกลับมาตั้งหลักที่ขอนแก่นบ้านเกิด และพบว่าหมู่บ้านกำลังถูกรุกรานทางวัฒนธรรม เมื่อผู้สาวที่ทั้งสาวและไม่สาวต่างมีค่านิยมใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างพร้อมเพรียงกันนั่นคือ “การนิยมมีเขยฝรั่ง” เอาละซิ ความสงบสุขที่เคยมีกำลังจะสูญหาย บางคู่ถึงขั้นเลิกราหันไปเอาผัวฝรั่งกันแลยละพี่น้อง สถานการณ์รอบตัวย่ำแย่อย่างหนัก กระทั่งเพื่อนรักยังโดนเมียทิ้ง และมีแนวโน้มว่า แววดาว (เปรี้ยว AF2) หญิงที่ตนหมายปองก็อาจจะเลือก “เขยฝรั่ง” เป็นคนต่อไป เห็นทีต้องลุกขึ้นมาปฎิวัติและประกาศให้โลกรู้ว่า หนุ่มอีสานยุคใหม่ก็มีดีบ่แพ้ฝรั่งซะแล้ว

เตรียมสัมผัสอารมณ์คึกคักของหนังรักโรแมนติกหยิกแกมหยอกกะเทาะความรู้สึก ที่รับรองว่าม่วนซื่นโฮแซวคักหลายๆ เลยพี่น้อง พร้อมเซอร์ไพรส์ก้อนโตจากทัพนักแสดง อาทิ หนูหิ่น-รุ้งลาวัลย์, เหลือเฟือ, ยาว ลูกหยี, นพดล ดวงพร ฯลฯ พร้อมประกบคู่ฮักเว้าอีสานครั้งแรกของรอน-เปรี้ยวAF?

————————————–

อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง

สู่ภาพยนตร์โรแมนติคคอมิดี้ตีแผ่รสนิยม ?LOVE FARANG? ของเหล่า ?อีนางเอ๊ย? ที่พร้อมอ้าแขนรับ ?เขยฝรั่ง? อย่างเต็มใจ โดย? ?เก่ง ชิโนเรศ คำวันดี? ผู้กำกับที่บ่มเพาะประสบการณ์ในฐานะคนทำหนังนาน 13 ปี? โดยไม่มีใครคาดคิด จากความสำเร็จของ WHITE BUFFALO บทภาพยนตร์ที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดจากปลายปากกาของ ?สุมิตร เที่ยงตรงจิตร? กำลังจะถูกเปลี่ยนถ่ายชีวิตไปสู่อีกรูปแบบหนึ่งที่แตกต่าง จาก

ตัวหนังสือบนกระดาษกำลังจะมีชีวิตโลดแล่นและเคลื่อนไหวในรูปแบบภาพยนตร์ที่มีภาพ เสียง และตัวละคร ถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์มในอีก 3 ปีต่อมา โดยบริษัทสตูดิโอผู้สร้างภาพยนตร์อันดับ1ของเมืองไทยอย่างสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล พร้อมกับอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ผ่านเข้ารอบ 15 เรื่องสุดท้ายในโครงการไทยแลนด์สคริปต์โปรเจ็คต์ปีเดียวกันอย่างกะปิ ลิงจ๋อไม่หลอกจ้าว ถึงแม้ว่า WHITE BUFFALO (อีนางเอ๊ย…เขยฝรั่ง) จะถูกสร้างเป็นเรื่องที่สองก็ตาม ภายใต้การกำกับภาพยนตร์โดย เก่ง ชิโนเรศ คำวันดี? ผู้กำกับหนุ่มวัย38ปี ที่ผ่านการบ่มเพาะประสบการณ์ในฐานะคนทำหนังมากว่า 13 ปี มีส่วนร่วมสำคัญในภาพยนตร์ระดับคุณภาพที่สร้างชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย และต่าง ประเทศมากมาย อาทิ องค์บาก1-2, นางนาก, ฟ้าทะลายโจร, จันดารา, เดอะเลตเตอร์จดหมายรัก, แจ๋ว ฯลฯ ผ่านการทำงานในฐานะผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์ระดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง นนทรีย์ นิมิบุตร, ปรัชญา ปิ่นแก้ว, ยงยุทธ ทองกองทุน, ผอูน จันทรศิริ ฯลฯ

?พอดีจังหวะที่ได้มาอ่านเรื่อง ?WHITE BUFFALO? ซึ่งเป็นบทที่ชนะเลิศ (BEST SCRIPT) ในโครงการ ?ไทยแลนด์สคริปต์โปรเจ็คต์? ที่เขียนโดย ?พี่สุมิตร? เที่ยงตรงจิตต์? ซึ่งเป็นเพื่อนในโครงการเปิดประตูสู่โลกภาพยนตร์ ของบริษัท ฟูจิและไทเอนเตอร์เทนเมนท์ได้จัดอบรมเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้การผลิตภาพยนตร์ทุกขั้นตอนและผลิตภาพยนตร์สั้นขึ้นมา1เรื่องเมื่อสมัยเกือบ 20 ปีที่แล้วที่ผมเป็นผู้กำกับ พอได้อ่านครั้งแรกก็รู้สึกสนใจขึ้นมาทันทีเลย ตัวผมเองอยู่และโตมากับภาคอีสาน ตั้งแต่ขี่เกวียน ขี่วัว ขี่ควายไปเรียนหนังสือเลย พออ่านแล้วนึกถึงบรรยากาศ ทำให้มีจินตนาการภาพอยู่ในหัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระแสของเขยฝรั่งที่เข้ามาในเมืองไทย ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นชอบเมืองไทย รักเมืองไทย อาหารไทย จุดใหญ่เลยคือผมว่าตัวบทมันมีเสน่ห์มาก คือถ้าเราพูดถึงคนไทยส่วนใหญ่ชีวิตทั่วไปเราจะอยู่กรุงเทพกันซะมากกว่า เรามีโอกาสได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดเมื่อเดินทางไปพักผ่อน เราจะรู้ว่าต่างจังหวัดมีเสน่ห์มาก จะรู้สึกว่าเหมือนอยู่อีกที่หนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอีสาน ยิ่งถ้าใครได้ไปลงลึกๆ ถึงภาคอีสานจริงๆ จะรู้สึกว่ามีเสน่ห์มากๆ คนน่ารัก สถานที่สวยงาม วัฒนธรรมความเป็นอยู่ ภาษา พวกนี้สำคัญที่สุด ซึ่งในตัวบทสะท้อนถึงเสน่ห์เหล่านี้ที่มีอยู่ในตัวของมันเองได้ชัดเจนที่สุด ซึ่งแตกต่างจากหนังเรื่องอื่น บอกได้เลยว่าเราแทบไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย เพราะว่าบทมันมาดีอยู่แล้ว ภาพของคนอีสานจริงๆ ที่อยู่ที่กำลังเกิดขึ้น ณ ปัจจุบันนี้ที่อยู่มาวันหนึ่งมีวัฒนธรรมฝรั่งเข้ามาในหมู่บ้าน เป็นอีสานที่เป็นอีสานจริงๆ ไม่ใช่อีสานย้อนยุค ไม่ใช่อีสาน ที่ไปข้างหน้า อีสานอย่างที่ตาเราเห็น เห็นผู้หญิงอีสานขับฟีโน่ แต่ก็ยังเห็นควายไถนาอยู่ มีรถไถนาอยู่ ยังกินข้าวเหนียวกันอยู่ บางคนทำผมแดงย้อยลงมาเป็นเด็กแว้นท์เด็กสก๊อยท์เลย แต่ก็ยังพูดอีสาน แล้วพอมีฝรั่งเข้ามาจะเป็นอย่างไร แสดงว่าฝรั่งพวกนี้ต้องเห็นเสน่ห์อะไรในอีสาน เราไปสัมภาษณ์ ไปรีเสิร์ชฝรั่งในเมืองไทยอย่างพี่จิมส์ที่เขาแฮปปี้กับเมืองไทยมากๆ หรืออย่างบางคนเราจะพบว่าโอโห้ เขารักแล้วก็เทิดทูนในหลวงเรามาก เขามีมุมที่ดีของประเทศไทยเรามาก ผมว่าอะไรพวกนี้มันมีเสน่ห์นะ มันเป็นเรื่องของวัฒนธรรมด้วยส่วนหนึ่ง ก็อยากจะลองจับตรงนี้มาทำ เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาไปสู่การทำภาพยนตร์?

ด้วยเสน่ห์ของเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์และความโดดเด่นของตัวละครที่ถูกผสมผสานนำเสนอกันได้อย่างกลมกลืนลงตัวผ่านมุมมองในวัฒนธรรมความเป็นอีสาน ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวอีสานรุ่นใหม่ กับมุมมองความคิดความขัดแย้งของวัฒนธรรมต่างถิ่นที่ส่งผลกระทบต่อตัวละครที่สะท้อนถึงสภาพสังคมในปัจจุบัน และการสอดแทรกแนวคิดความพอเพียงของในหลวงท่านผ่านรูปแบบแนวทางของภาพยนตร์โรแมนติคคอมมิดี้เสียดสีสังคมที่ไม่ได้อาร์ทจ๋าหรือต้องผ่านการตีความหลายซับหลายซ้อนจนถึงขั้นต้องก่ายหน้าผากหรือปีนบันไดดู แต่ก็สามารถทำให้ผู้ชมไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนวัยใดสามารถสัมผัสถึงอรรถรสของภาพยนตร์และเนื้อหาสาระที่ตัว สุมิตร เที่ยงตรงจิตร? ผู้เขียนบทและ เก่ง ชิโนเรศ คำวันดี ผู้กำกับต้องการนำเสนอออกมาได้อย่างสนุกสนาน และเบิกบานไปด้วยรอยยิ้มและแง่คิดที่สอดแทรกมาตามความตั้งใจ

?อีนางเอ๊ย…เขยฝรั่งเป็นเรื่องเกี่ยวไอ้หนุ่มคนหนึ่งชื่อ มาร์ค เป็นพระเอกของเรื่อง (รับบทโดยรอน AF) มีความใฝ่ฝันว่าจะเรียนหนังสือให้จบปริญญาตรี แล้วกลับมาพัฒนาหมู่บ้าน ก็ได้มีโอกาสเข้ามาในกรุงเทพ ก็เข้ามาเรียนราม โดยมีพ่อที่เป็นผู้ใหญ่บ้าน (รับบทโดยปิยะ ตระกูลราษฎร์) ส่งวัว ขายควายให้มาเรียน แต่เรียนไปสัก 6 ปีก็ยังไม่จบ ติดอยู่วิชาเดียวคือภาษาอังกฤษ จนวันหนึ่งรู้สึกท้อใจขึ้นมา ไม่ใช่ว่าไม่ตั้งใจเรียนนะ เขาเป็นคนที่ตั้งใจเรียนมากๆ แต่มีจุดอ่อนเรื่องภาษา ทำให้เรียนไม่จบสักที กระทั่งวันหนึ่งได้รับจดหมายจากเพื่อนเขาที่บ้านเกิดซึ่งเคยเรียนอยู่และโตมาด้วยกันว่ากำลังจะแต่งงาน มาร์คก็เลยเดินทางกลับไปร่วมงาน พอมาถึงก็ได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของหมู่บ้านหลังจากที่จากไปหลายปี ทั้งในด้านของสิ่งก่อสร้าง ถนนหนทาง มีบ้านใหญ่ๆ ร่ำรวย หรูหราผุดขึ้นมา มีรถกระบะ มีรถเก๋ง วิ่งกันเต็มเมือง แต่สิ่งที่

สะดุดที่สุดคือ มีฝรั่งเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านเต็มเลย แล้วพวกผู้หญิงไม่ว่าจะเป็นคุณป้าเล็ก ป้าแดง ป้าแอ๋ว ที่เคยอยู่รอบๆ ตัว หรือว่าน้องโน้น น้องนี่ที่เคยเห็นกันตั้งแต่เล็กๆ หันไปมีแฟนเป็นฝรั่งกันหมดเลย สาวๆ คลั่งไคล้นิยมการมีแฟนเป็นฝรั่ง ส่วนหนุ่มๆ ในหมู่บ้านก็ตกกระป๋องไป ตรงนี้คือสิ่งที่มาร์คเห็น และที่สำคัญ แม้แต่แววดาว (รับบทโดยเปรี้ยว AF) ผู้หญิงที่มาร์คเคยชอบเคยปิ๊งตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม กำลังจะถูกฝรั่งมาขอเพื่อจะเอาไปแต่งงานด้วย หรือขนาดพี่ทิดสุบรรณ (รับบทโดยเหลือเฟือ) เพื่อนรุ่นพี่ในกลุ่มของเขาที่เคยเล่นกันมาตั้งแต่เด็กๆ เมีย (รับบทโดยเปิลชไมพร) ของเขาก็กำลังจะถูกฝรั่งเอาไปอยู่ต่างประเทศ ทำให้เขารู้สึกว่าไม่ได้การละ ก็เลยคิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไร เพื่อจะดึง เพื่อจะกอบกู้วิกฤติที่กำลังเกิดขึ้นในหมู่บ้านให้กลับมาสู่สภาวะปกติเหมือนเดิม ด้วยการลุกขึ้นมาพิสูจน์ว่าหนุ่มอีสานก็มีดี ไม่ใช่ว่าวันๆ ได้แต่กินเหล้า เล่นการพนันหรือเจ้าชู้เหมือนอย่างที่สาวๆ เข้าใจ?