พุ่มพวง

Home / หนังใหม่ / พุ่มพวง
พุ่มพวง

พุ่มพวง

2011-07-21
เมื่อเด็กผู้หญิงคนหนึ่งฝันอยากเป็นนักร้อง วินาทีแห่งการไข่วคว้าเพื่อความฝันอันยิ่งใหญ่ และการเดินทางของชีวิตจึงเริ่มต้นขึ้น?

ผึ้ง (รับบทโดย เปาวลี พรพิมล) เกิดและโตที่ จ.สุพรรณบุรี ด้วยฐานะทางบ้านยากจน เรียนจบเพียงแค่ชั้นป.2 แต่มีความฝันอยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เธอจึงตัดสินใจเดินทางออกตามหาความฝัน ด้วยการมุ่งหน้าเข้ามาเผชิญโชคในเมืองกรุง ผึ้งเริ่มต้นจากตำแหน่งหางเครื่องในวงดนตรีของ ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ (รับบทโดย บุญโทน คนหนุ่ม) จนได้พบรักกับธีระพล แสนสุข(รับบทโดย ณัฐวุฒิ สกิดใจ) นักดนตรีเป่าแซ็คโซโฟนในวง และทำให้ความฝันอยากเป็นนักร้องกลับฝันสลาย เพราะความรักของทั้งคู่เป็นตัวก่อเหตุให้โดนไล่ออกจากวงไวพจน์ ทั้งคู่ยอมอดทน ฝ่าฟันอุปสรรคต่อสู้กับชีวิตที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดอย่างยากลำบาก จนเมื่อได้พบกับ ครูมนต์ เมืองเหนือ(รับบทโดย วิทยา เจตะภัย) ผึ้งขอฝากตัวเป็นศิษย์ ครูมนต์จึงตั้งชื่อใหม่ให้เป็น ?พุ่มพวง ดวงจันทร์? และปั้นเธอให้เป็นนักร้อง

ถึงแม้จะอ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ เผชิญกับความผิดหวังเสียใจ การพรากจากของคนรัก หรือการเจ็บป่วย สิ่งเหล่านี้ใช่ว่าจะเป็นอุปสรรคทำให้เธอท้อถอยและถอดใจจากความฝัน แต่กลับกลายเป็นความน่าอัศจรรย์ในความเป็นอัจฉริยะของ ?พุ่มพวง ดวงจันทร์? ที่จดจำเนื้อเพลงได้มากกว่า 500 เพลง และเป็นนักร้องลูกทุ่งอันเป็นที่รักของคนไทยทุกระดับชั้น จนถูกยกย่องให้เป็น ?ราชินีลูกทุ่ง? เพียงหนึ่งเดียวตลอดกาล

——————————————-

พุ่มพวง

รายละเอียดงานสร้างภาพยนตร์เรื่อง ?พุ่มพวง?

สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับ บาแรมยู ภูมิใจสร้างภาพยนตร์เรื่อง ?พุ่มพวง? ภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์เรื่อง ?ดวงจันทร์ที่จากไป? ของ ?บินหลา สันกาลาคีรี? (นักเขียนรางวัลซีไรต์ปี พ.ศ. 2548 จากเรื่อง เจ้าหงิญ) นวนิยายชีวประวัติของราชินีเพลงลูกทุ่ง ?พุ่มพวง ดวงจันทร์? ศิลปินนักร้องหญิงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุด อันเป็นที่รักของเหล่าแฟนเพลงทั่วประเทศ โดยผลงานการกำกับภาพยนตร์ของ ?บัณฑิต ทองดี? (กำกับภาพยนตร์เรื่อง มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟ.เอ็ม., เฮี้ยน, มนุษย์เหล็กไหล ฯลฯ) ภายใต้ควบคุมการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว และ อรุณี ศรีสุข

แรงบันดาลใจของการปรากฏตัว ?ราชินีลูกทุ่ง? สู่จอภาพยนตร์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปี 2554 ซึ่งได้บุคคลสำคัญแห่งวงการบันเทิงอย่างครูเพลงผู้มีชื่อเสียง เช่น ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ, ครูมนต์ เมืองเหนือ, ครูลพ บุรีรัตน์ หรือแม้แต่บุคคลสำคัญแห่งวงการภาพยนตร์ไทยและวงการเพลงอย่าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ประธานบริษัท แห่งค่ายสหมงคลฟิล์ม, ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้บริหารแห่งบาแรมยู, กริช ทอมมัส กรรมการผู้จัดการ แห่งแกรมมี่ โกลด์, บัณฑิต ทองดี ผู้กำกับภาพยนตร์ และอีกหลายคน รวมถึงทีมงานที่มีความชื่นชอบและศรัทธาในตัวนักร้องราชินี ลูกทุ่ง รวมตัวสนับสนุนและช่วยผลักดันจนกลายเป็นภาพยนตร์เรื่อง ?พุ่มพวง?

โดยปรัชญา ปิ่นแก้ว โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์เล่าถึงจุดกำเนิดของโปรเจ็คต์ในครั้งนี้ว่า ?เจตนาเดียวกัน คือทุกคนที่มามีส่วนร่วมในโปรเจ็คต์ภาพยนตร์ครั้งนี้ คือคนที่ชอบ ชื่นชม และศรัทธาในตัวของพุ่มพวง ดวงจันทร์ โดยเฉพาะด้านการทำงานของเธอ หรือด้านความฝันที่มีความมุ่งมั่นอย่าเต็มเปี่ยม และในฐานะที่ผมเองก็เป็นแฟนเพลงของพุ่มพวง จึงอยากยกย่องด้านการทำงานของเธอเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีต่อสังคม และด้วยตำแหน่งราชินีลูกทุ่ง ที่คนทั้งประเทศรักและศรัทธา ก็นับว่าเป็นสิ่งที่การันตีได้เป็นอย่างดี จนเมื่อได้พูดคุยกับคุณบัณฑิต ทองดี ผู้กำกับและคุณอรุณี ศรีสุข โปรดิวเซอร์อีกคนนึง ก็มีความคิดเห็นตรงกัน รวมถึงครูเพลงที่มีความเกี่ยวข้องกับคุณพุ่มพวงในยุคสมัยนั้นเช่น ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ, ครูมนต์ เมืองเหนือ, ครูลพ บุรีรัตน์ ทุกท่านก็ให้การสนับสนุนและให้ความร่วมมือในด้านข้อมูลต่างๆ ค่ายเพลงอย่างแกรมมี่ โกลด์ ที่ตอนนี้ถือลิขสิทธิ์เพลงของคุณพุ่มพวง ก็ให้ความร่วมมือและยินดีในเรื่องของการนำเพลงมาใช้ประกอบในภาพยนตร์ รวมถึงผู้อนุมัติและที่ทำให้เกิดโปรเจ็คต์นี้ขึ้นมา คุณสมศักดิ์ (เสี่ยเจียง) ค่ายสหมงคลฟิล์ม ทุกท่านล้วนแต่มีความศรัทธาในตัวคุณพุ่มพวง และชื่นชอบบทเพลงของคุณพุ่มพวงด้วยกันทั้งนั้น?

———————————————

พุ่มพวง ดวงจันทร์

คาแร็คเตอร์
เปาวลี พรพิมล รับบทเป็น ?พุ่มพวง ดวงจันทร์?
เด็กหญิงจากเมืองสุพรรณบุรีที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้อง ด้วยฐานะทางบ้านยากจน เธอจึงไม่ได้เรียนหนังสือเพราะต้องช่วยทางบ้านทำงานและเลี้ยงดูน้องๆ รักการร้องเพลงมาก เธอชื่นชอบนักร้องไวพจน์ เพชรสุพรรณ กลายเป็นแรงบันดาลใจก่อนตัดสินใจเข้าเมืองกรุง และเริ่มเป็นหางเครื่องของวงไวพจน์ จนพบรักกับธีระพลและทำให้ชีวิตของเธอต้องพลิกผันมีเหตุให้ต้องออกจากวงไวพจน์ ก่อนจะไปพบกับครูมนต์ เมืองเหนือ และในที่สุดเธอก็กลายเป็นนักร้องโด่งดัง แฟนเพลงทั่วประเทศรู้จักเธอในชื่อ ?พุ่มพวง ดวงจันทร์?

?คาแร็คเตอร์ จะเป็นเด็กผู้หญิงต่างจังหวัดที่มีความฝันอยากเป็นนักร้องมาก ฐานะทางบ้านยากจนจึงไม่ได้เรียนหนังสือ ทำให้อ่านหนังสือไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่มีความมานะอดทน เป็นคนมุ่งมั่นจริงจัง ต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไม่เคยย่อท้อ จนในที่สุดก็ได้กลายเป็นนักร้องราชินีลูกทุ่งที่โด่งดัง ซึ่งการมารับบทแม่ผึ้ง (พุ่มพวง ดวงจันทร์) ต้องมีการเตรียมตัวอย่างหนักพอสมควร? เพราะว่าไม่เคยผ่านการแสดงที่ไหนมาก่อนเลย? เปาจึงต้องไปเรียนแอคติ้ง เรียนร้องเพลง และก็เรียนเต้น จะเรียน 3 อย่างในวันเดียวกัน โดยจะเรียนร้องก่อน 1 ชั่วโมง แล้วก็เรียนเต้น 2 ชั่วโมง ต่อด้วยเรียนแอคติ้งการแสดง 3 ชั่วโมงค่ะ?

ณัฐวุฒิ สกิดใจ รับบทเป็น ?ธีระพล แสนสุข?
แซกโซโฟนหนุ่มรูปหล่อเจ้าเสน่ห์ประจำวง ไวพจน์ เพชรสุพรรณ วัย 30ปี เป็นหนุ่มอารมณ์ดี และเจ้าชู้นิดๆ ด้วยความที่เป็นคนมีอัธยาศัยดี คุยเก่งจึงทำให้ธีระพลและผึ้งสนิทกันมากขึ้นจนก่อเกิดเป็นความรัก และด้วยความรักของธีระพลที่มีต่อผึ้ง เขาสัญญาว่าจะดูแลและทำความฝันของผึ้งให้เป็นจริง ถึงแม้จะต้องฝ่าฝันและเจออุปสรรคต่างๆ มากมาย

?คาแร็คเตอร์เป็นนักดนตรีเป่าแซกโซโฟนในวงของครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ ธีระพลจะมีบุคลิกเป็นคนขี้เล่นแล้วก็เป็นกันเองแต่ก็มีความมุ่งมั่นมีความจริงจังในการที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เป็นคนรักของพุ่มพวงและช่วยเหลือซึ่งกันและกันฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปด้วยกันครับ ซึ่งเรื่องจะมีประมาณ 2 ลุค 2 สมัย จะมีพัฒนาการในเรื่องของเสื้อผ้า เรื่องของทรงผม เพื่อให้ธีระพลดูย้อนกลับไปในวัยหนุ่ม ผมเห็นแล้วก็นึกถึงเจมส์ ดีน สมัยยุคผมจะตั้งๆ เสยๆ หน่อย แล้วก็จะมีรากไทรนิดๆ แปลกดีครับ รู้สึกว่าหล่อแบบโบราณแต่จะเฟี้ยวๆ หน่อย รองเท้าก็เป็นส้นตึกเดินทีไรข้อเท้าก็จะพลิกทุกทีครับ เสื้อผ้ากางเกงก็จะเอวสูงหน่อยขาจะบานมาก และในยุคต่อมาก็จะเริ่มเข้ามาคล้ายๆ ในยุคปัจจุบัน แต่เรื่องสีสันของเสื้อผ้าจะเน้นมากเป็นพิเศษ มีลายดอก ลายทางบ้าง ทรงผมก็จะหวีเรียบธรรมดาครับ ผมว่าหน้าผมเหมาะกับลุคนี้นะ(หัวเราะ)?

วิทยา เจตะภัย รับบทเป็น ?ครูมนต์ เมืองเหนือ?
ครูเพลงนักปั้นมือทอง ขึ้นชื่อด้านการปั้นนักร้องจนมีชื่อเสียงโด่งดังมาหลายคน มีบุคลิกขี้เล่น และอัธยาศรัยดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่บางทีก็โผงผางจนถึงขนาดขวานผ่าซาก ไม่เกรงกลัวใคร รักความสนุกสนาน จึงมีแต่คนรักใคร่

?รับบทเป็น ครูมนต์ เมืองเหนือ นักปั้นมืออาชีพ หรือเรียกว่าเป็นนักปั้นมือทองในยุคนั้น คาแร็คเตอร์จะเป็นคนที่อารมณ์ดี จิตใจก็ดี ชอบช่วยเหลือเพื่อนฝูง ช่วยเหลือคนอื่น เป็นนักปั้นมืออาชีพปั้นให้คนดังมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินและนักร้องหลายๆ คนที่ผ่านมา ค่อนข้างจะติดขี้เล่น บุคคลิกเป็นคนร่าเริง จนบางคนก็คิดว่าเป็นคนเจ้าชู้ แต่จริงๆ ก็เป็นเสน่ห์ของท่าน เวลาที่อยู่ใกล้กับใครก็ทำให้อบอุ่นเป็นกันเองครับ ได้มารับบทเป็นครูเพลงที่เราเองก็เคารพนับถือ พอได้รับเชิญให้มาเล่นเป็นครูมนต์ เมืองเหนือ ยิ่งดีใจใหญ่เลย แล้วเราก็เป็นคนเหนือด้วย ก็ทั้งดีใจอิ่มเอิบปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก?

บุญโทน คนหนุ่ม รับบทเป็น ?ครูไวพจน์ เพชรสุพรรณ?
ครูเพลงนักแหล่ชื่อดังแห่งยุค เป็นผู้มีอิทธิพลและเป็นที่นับถือของคนในวงการเพลงลูกทุ่ง ด้วยความที่มีนิสัยใจกว้างจึงทำให้มีหลายคนยกย่องและเคารพ เป็นคนเจ้าระเบียบและรักษากฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ภายนอกดูเป็นคนดุ แต่ก็เพื่ออยากให้ทุกคนได้ดี

?คาแร็คเตอร์ของ ครูไวพจน์ จะเป็นคนเจ้าระเบียบ ทำอะไรก็จะต้องมีกฎระเบียบเยอะ ภายนอกดูเหมือนเป็นคนดุ แต่จริงๆ แล้วภายในเป็นคนใจดี มีความเป็นห่วงเป็นใยต่อลูกศิษย์ อยากจะให้ทุกคนได้ดีและประสบความสำเร็จครับ ส่วนตัวแล้วผมกับครูไวพจน์จะรู้จักและสนิทกัน ถ้าถามถึงความคล้าย ตัวผมเองก็ร้องเพลง แหล่เพลง ทำขวัญนาคเหมือนกันล่ะครับผมจะเป็นรุ่นหลังต่อจากครูไวพจน์ ซึ่งต้องยอมรับว่านักแหล่รุ่นเก่านั้น น้ำเสียงไพเราะมาก มีลูกเอื้อนลูกหยอด ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนตลกเฮฮา แต่ครูไวพจน์จะดุ และมาดขรึมครับ?

————————————————