Monsters เขมือบดุ

Home / หนังใหม่ / Monsters เขมือบดุ
Monsters เขมือบดุ

Monsters เขมือบดุ

2010-12-09
หกปีหลังจากที่องค์กรนาซ่าค้นพบสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่อยู่ในระบบสุริยะจักรวาล ยานสำรวจที่เก็บเอาตัวอย่างกลับมาเกิดอุบัติเหตุโหม่งโลกในทวีปอเมริกา ไม่นานหลังจากนั้นสิ่งมีชีวิตใหม่ก็ถือกำเนิดและเติบโตขึ้นกลายเป็นสัตว์ประหลาดยักษ์ ความพยายามที่จะควบคุมความเสียหายครั้งนี้ ประเทศเม็กซิโกครึ่งนึงจึงถูกระบุไว้ว่าเป็น “เขตติดเชื้อ”

ปัจจุบันกองทัพอเมริกาเม็กซิกันต่างทำทุกวิถีทางเพื่อกักกันไม่ให้สิ่งมีชีวิตประหลาดขนาดยักษ์ออกมาจากเขตหวงห้าม เรื่องราวใน Monsters เกิดขึ้นเมื่อนักข่าวอเมริกัน (สก็อตต์ แม็คไนรี่ย์) สัญญากับหัวหน้าว่าจะตามพาลูกสาว (วิทนีย์ เอเบิ้ล) ที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันกลับมา โดยพวกเขาต้องผจญภัยผ่านเขตหวงห้ามเพื่อกลับมาถึงชายแดนอเมริกาให้ได้

—————————–

MONSTERS

กวาดเสียงชื่นชมมาแล้วจากทุกเทศกาล Monsters คือภาพยนตร์แอ็คชั่น-ไซไฟที่ว่ากันว่าคือ District 9 แห่งปี 2010 โดยเล่าถึงการเดินทางของมนุษย์สองคนในโลกที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด สร้างโดยผู้กำกับดาวรุ่ง แกเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส ที่ผู้กำกับชื่อดังอย่าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก กล่าวยกย่องว่าเป็นคลื่นลูกใหม่แห่งวงการภาพยนตร์

Monsters

“ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของผู้ทำหนังอิสระ Monsters ไม่ใช่หนังต่างดาวบุกโลกอย่างที่คุณรู้จัก” – Twitchfilm
“นี่คือหนังสัตว์ประหลาดที่ดีที่สุดเท่าที่เคยสร้างกันมา” – แฮร์รี่ โนวส์? (Ain’t it Cool News)
“ประสบความสำเร็จในทุกระดับ… ฉลาด ตื่นเต้น และเข้าถึงจิตใจของทุกคน” – มาร์ค อดัมส์ (Sunday Mirror)
“นี่คือหนังที่จะกลายเป็นตำนานในไม่ช้า” – Empire Magazine
“เหวอสิ้นดี ในบรรยากาศที่น่าหวาดระแวง” – Tyler Movie.mthai.com

————————————————–

Monsters

จุดเริ่มต้น

หลังจากที่ แกเร็ธ เอ็ดเวิร์ดส สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนทำหนัง เขาก็ก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์ ซึ่งยิ่งมีความลำบากมากขึ้นในการทำสิ่งที่เขาอยากทำ ทำให้ทุกอย่างมีความเรียบง่ายทั้งในเรื่องสถานที่ ทีมงาน นักแสดง และมีอิสระโดยไม่ต้องประนีประนอม ในอีก 10 ปีต่อมาเขามีหน้าที่การงานที่ประสบความสำเร็จ ได้รับรางวัลแบฟต้า และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่ ในสาขาวิชวลเอฟเฟ็คยอดเยี่ยม จากการทำงานให้กับทางโทรทัศน์ช่อง BBC ในที่สุด เอ็ดเวิร์ดส ก็ตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะสร้างภาพยนตร์ของตัวเอง โดยใช้พรสวรรค์ในการสร้างเอฟเฟ็คทำหนังที่เขาใฝ่ฝันมาตลอดชีวิต

แกเร็ธ คิดแผนถ่ายทำหนังในช่วงระหว่างการพักร้อนในเม็กซิโก เขาเรียนรู้ว่าการสร้างเรื่องราวจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด วันหนึ่งเขาเห็นนักตกปลากำลังยื้อกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำอย่างเอาเป็นเอาตาย จินตนาการของเขาก็จึงนึกว่าบางทีมันอาจเป็นอสุรกายขนาดมหึมาที่กำลังจะโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำ และนั้นก็คือจุดกำเนิดของ Monsters

แกเร็ธ เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า “ผมเห็นนักตกปลาหัวเราะเมื่อพวกเขาตกสิ่งชีวิตที่น่าสงสารขึ้นมาได้ ผมเลยคิดว่ามันคงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นถ้ามีหนวดปลาหมึกยักษ์ติดขึ้นมาด้วย และมันคงดีถ้าตัวเองมีกล้องจับภาพเอาไว้ได้ แถมสถานที่ที่ผมไปพักผ่อนก็ดูมีความดิบแบบที่คุณไม่ต้องขออนุญาต คุณสามารถถ่ายทำสิ่งที่เกิดขึ้นและปรับให้มันอยู่ในเรื่องราวเมื่อกลับไปใส่เอฟเฟ็คที่บ้าน ผมเขียนถึงสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นแทนที่จะเขียนอะไรที่เฉพาะเจาะจงออกมา”

การโตมากับหนังไซไฟคลาสสิกอย่าง Jurassic Park และ ET รวมถึงหนังเรื่องอื่นๆของผู้กำกับ สตีเฟ่น สปีลเบิร์ก ทำให้ แกเร็ธ ต้องการสร้างหนังสัตว์ประหลาดที่สมจริงที่สุด เขาต้องการสร้างเรื่องราวของความรักที่จับต้องได้ และหนังไซไฟที่มีพล็อตเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นจริง “ผมค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสที่ชื่อว่ายูโรป้า ที่นักวิทยาศาสตร์เล่าถึงความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต และนาซ่าเองก็ส่งยานสำรวจเพื่อนำสิ่งนั้นกลับมา ผมคิดว่าถ้าเกิดยานสำรวจเกิดโหม่งโลกโดยนำสิ่งมีชีวิตนั้นกลับมาด้วย มันก็อาจทำให้พื้นที่ในแถบนั้นเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว”

Monsters

————————————————-

เข้าฉายเฉพาะที่ พารากอน ซีนีเพล็กซ์, SF World และ เฮ้าส์ อาร์ซีเอ? เท่านั้น