True Grit ยอดคนจริง

Home / หนังใหม่ / True Grit ยอดคนจริง
True Grit ยอดคนจริง

True Grit ยอดคนจริง

2011-02-24
True Grit คือเรื่องราวผจญภัยในโลกคาวบอยราวกับเทพนิยาย โดยว่าด้วยเรื่องราวของความพยาบาทเคียดแค้นและความกล้าหาญ จากงานกำกับของผู้กำกับระดับรางวัลออสการ์ โจล และอีธาน โคเอน ที่ช่วยกันดัดแปลงบทอันน่าตื่นเต้นที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน การเล่าเรื่องที่แสนห้าวหาญ และความงดงามที่หยาบกระด้างของนิยายคลาสสิกสัญชาติอเมริกันของ ชาร์ลส์ พอร์ทิส

ในยุค 1870 อเมริกาเพิ่งผ่านสงครามกลางเมืองมา และคนเล่าเรื่องก็คือ แม็ทตี้ รอสส์ ที่ออกเดินทางมายังฟอร์ทสมิธ, อาร์แคนซอส์ โดยตั้งใจจะมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับการตายของพ่อของเธอ ที่ถูกยิงตายอย่างเลือดเย็น

แม็ทตี้ รอสส์ (เฮลี่ สไตน์เฟลด์) เดินทางมาถึงฟอร์ทสมิธ เพื่อเป็นตัวแทนเพียงหนึ่งเดียวของครอบครัว เพื่อตามหาคนตาขาว ทอม ชานี่ย์ (จอช โบรลิน) ซึ่งมีคนบอกว่าเป็นคนฆ่าพ่อของเธอเพื่อทองคำสองชิ้น ก่อนจะเดินทางหลบหนีไปยังเขตแดนของพวกอินเดียนแดง เพราะต้องการตามหาตัวชานี่ย์ และเห็นเขาโดนแขวนคอกับตา แม็ทตี้จึงได้ขอความช่วยเหลือจากชายที่ลือกันว่าเป็นเจ้าหน้าที่ที่อำมหิตที่สุดของเมืองนั่นก็คือจอมขี้เมา รูสเตอร์ ค็อกเบิร์น (เจฟฟ์ บริดเจส) ผู้ตกลงใจจะตามล่าตัวชานี่ย์ให้ แต่ชานี่ย์ยังตกเป็นเป้าหมายของมือปราบเท็กซัสช่างจ้ออย่าง ลาบัฟ (แม็ตต์ เดม่อน) ที่ตั้งใจจะจับฆาตกรรายนี้ และนำตัวกลับไปรับรางวัลก้อนโตที่เท็กซัส ทำให้ทั้งสามต้องมาปะทะกันในระหว่างตามสะกดรอย แต่ละคนต่างมุ่งมั่น ดื้อรั้น และมีหลักการในเรื่องความถูกต้องไม่เหมือนกัน

สามชีวิตต้องผจญกับการคิดบัญชีที่คาดไม่ถึง เมื่อพวกเขาพบตัวเองตกอยู่ท่ามกลางเรื่องราวที่ไม่ต่างจากตำนาน ที่มีทั้งอันตราย ความโหดร้าย ความกล้าหาญ และการเป็นอิสระจากการหลงผิด ความทรหดและความรักแสนบริสุทธิ์

——————————————————————–

True Grit

สีสันของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือทีมนักแสดง ซึ่งประกอบไปด้วย นักแสดงชายเจ้าของรางวัลออสการ์ เจฟฟ์ บริดเจส (Crazy Heart), นักแสดงชายผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ แม็ตต์ เดม่อน (Invictus), นักแสดงชายผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จอช โบรลิน (Milk), แบร์รี่ เป๊ปเปอร์ (Saving Private Ryan) และนักแสดงหน้าใหม่ เฮลี่ สไตน์เฟลด์ ในบทหนึ่งในนางเอกสาวที่เก่งกล้าที่สุดในผลงานวรรณกรรม True Grit เขียนบทและกำกับโดย โจลและอีธาน โคเอน และอำนวยการสร้างโดย สก็อตต์ รูดิน, อีธาน โคเอน และโจล โคเอน ทีมผู้อำนวยการสร้างบริหาร ได้แก่ สตีเว่น สปีลเบิร์ก, โรเบิร์ต กราฟ, เดวิด เอลลิสัน, พอล ชเวก และเมแกน เอลลิสัน

ทีมงานหลังกล้องของภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบไปด้วยทีมงานที่เคยทำงานให้กับผลงานในอดีตของพี่น้องโคเอน อาทิเช่น ผู้กำกับภาพที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ โรเจอร์ ดีกิ้นส์, เอเอสซี, บีเอสซี? (The Man Who Wasn?t There, O Brother Where Art Thou?), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ เจสส์ กอนชอร์ (Capote, No Country for Old Men) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย แมรี่ โซเฟรส (Catch Me If You Can, O Brother Where Art Thou?) ผู้ลำดับภาพ ได้แก่ ร็อดเดอริค เจย์นส์ และผู้แต่งดนตรีประกอบคือ คาร์เตอร์ เบอร์เวลล์

————————————-

TRUE GRIT ยอดคนจริง

เบื้องหลังงานสร้าง

?ผู้คนคงจะไม่เชื่อว่าเด็กหญิงคนหนึ่งจะออกจากบ้านกลางฤดูหนาวเพื่อแก้แค้นให้การตายของพ่อ แต่มันได้เกิดขึ้นแล้ว? – TRUE GRIT โดยชาร์ลส์ พอร์ทิส

ในปี 1968 The Saturday Evening Post ได้ตีพิมพ์นิยายต่อเนื่องที่ตรึงผู้อ่านเอาไว้ด้วยเรื่องที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นตำนานแบบอเมริกันที่ไร้กาลเวลาและยิ่งใหญ่งดงาม และทำให้คนอ่านยังคงหิวกระหายเรื่องราวต่อมา นี่คือนิยายเรื่อง True Grit ของชาร์ลส์ พอร์ทิส เรื่องราวของเด็กหญิงที่แสนเด็ดเดี่ยว ผู้ต้องการล้างแค้นให้การตายของพ่อ โดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้รักษากฎหมายในแดนเถื่อน และมือปราบเท็กซัสจอมโผงผาง โดยทุกคนมุ่งหน้าเข้าสู่เขตแดนของอินเดียนแดงเพื่อค้นหาตัวฆาตกร ด้วยอารมณ์ขันแบบหน้าตาย ตัวละครมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และยิงตรงด้วยธีมแบบอเมริกันแท้ นิยายเรื่องนี้จึงเหมือนมีชีวิตโลดแล่นของมันเอง

เช่นเดียวกับแม็ทตี้ รอสส์ นิยายเรื่องนี้ได้ข้ามสายน้ำสู่อาณาจักรที่เหตุการณ์ในชีวิตจริง ได้กลายเป็นเรื่องเล่าขานและตำนาน และกลายมาเป็นหนังสือเบสท์เซลเลอร์และวรรณกรรมคลาสสิกที่อยู่ยงคงนาน ที่ส่งผ่านจากคนอ่านรุ่นแล้วรุ่นเล่า และจากนักเขียนส่งผ่านนักเขียนด้วยกันมานานหลายทศวรรษ ในไม่ช้า หนังสือเล่มนี้ได้รับเลือกให้นำไปใช้สอนตามโรงเรียน และยังกลายเป็นภาพยนตร์ในปี 1969 ที่นำแสดงโดย จอห์น เวย์น ขณะที่ตัวชื่อเรื่องได้ถูกถักทอจนกลายเป็นองค์ประกอบของภาษา

คำว่า ?true grit? ได้กลายมาเป็นคำที่บ่งบอกถึงความหาญกล้า มั่นใจ แน่วแน่ ที่สามารถมองเห็นถึงนิสัยใจคอคนผ่านสภาพแวดล้อมที่ยากจะเข้าใจได้ เป็นแนวคิดที่เป็นหัวใจของจิตวิญญาณแบบอเมริกันชน แต่เรื่องราวของพอร์ทิสนั้นเป็นยิ่งกว่าเรื่องเกี่ยวกับความหาญกล้า ด้วยการเล่าเรื่องโดยเด็กหญิงที่แข็งแกร่งในแบบที่แม็ทตี้ รอสส์เป็นในระหว่างการออกผจญภัยของเธอ มันยังเป็นการสำรวจตรวจสอบความไม่สงบแบบตัวละครอเมริกัน ที่มีความขัดแย้งระหว่างความปรารถนาในการผจญภัย และความต้องการบ้าน ระหว่างความต้องการแก้ไขความไม่เป็นธรรมกับสิ่งที่ต้องเสียไปเพื่อการแก้แค้นที่มีผลต่อร่างกายและจิตวิญญาณ ตัวละครอย่างแม็ทตี้, รูสเตอร์ ค็อกเบิร์น และลาบัฟ ไม่เพียงแต่ปะทะกันและกันเอง และปะทะกับพวกนอกกฎหมายที่พวกเขาออกตามล่า แต่เป็นการปะทะกันด้วยหัวใจขณะที่พวกเขาสับสนกับการเปลี่ยนความคิดไปมาระหว่างการไร้ซึ่งการควบคุมและความชอบธรรม

อารยชนคนเถื่อน
นิยายฉบับภาษาอังกฤษ และฉบับแปลไทย อารยชนคนเถื่อน โดย แดนอรัญ แสงทอง

สิ่งที่ทำให้นิยายเรื่องนี้ดูไร้ซึ่งกาลเวลาและมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมผ่านกาลเวลาและยุคสมัยมาได้ ก็คือ การเล่าเรื่องของแม็ทตี้ ซึ่งเป็นจุดต่างในงานวรรณกรรม จอร์จ เพเลคานอส นักเขียนหนังสือระดับเบสท์เซลเลอร์ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ในปี 1996 ว่า ?การเล่าเรื่องของแม็ทตี้คือหนึ่งในผลงานการสร้างสรรค์ที่ดีของนิยายยุคใหม่ ผมจัดอยู่ในระดับเดียวกับฮัค ฟินน์ และนั่นไม่ใช่การกล่าวเกินจริง…ที่สำคัญที่สุด มันเป็นที่ชื่นชมของคนอ่านหลายช่วงอายุ หลายระดับการศึกษา และหลากหลายฐานะ มันเป็นผลงานศิลปะที่ส่งเสริมความเท่าเทียมกัน?

สุดท้าย พอร์ทิสได้เขียนนิยายออกมาห้าเรื่อง (True Grit เป็นผลงานเรื่องที่ 2 ของเขา หลังจาก Norwood) และตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผู้อ่านต่างตกหลุมรักรูปแบบงานเขียนของเขาที่ผสมผสานอารมณ์บ้านๆ ที่มีอารมณ์ขันเข้ากับธีมเรื่องที่มีแบบฉบับที่หาญกล้า ในบรรดาผู้ที่มีความชื่นชมในผลงานของพอร์ทิส ได้แก่ โจลและอีธาน โคเอน ซึ่งตัวพวกเขาเองก็ได้สรรค์สร้างผลงานภาพยนตร์ที่น่าสนใจในยุคสมัยของเราไว้มากมาย เริ่มด้วยภาพยนตร์นัวร์คลาสสิกอย่าง Blood Simple รวมถึงภาพยนตร์อย่าง Raising Arizona, Miller?s Crossing, Barton Fink, ภาพยนตร์รางวัลออสการ์ Fargo, The Man Who Wasn?t There, O Brother Where Art Thou?, ภาพยนตร์รางวัลออสการ์ No Country For Old Men และ A Serious Man

?เราได้อ่านหนังสือของชาร์ลส์ พอร์ทิสอยู่หลายเรื่อง แต่ดูเหมือนเรื่องนี้จะมีแนวโน้มที่จะนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ได้มากที่สุด? อีธานได้พูดถึงการตัดสินใจของพวกเขาที่จะดัดแปลงบทภาพยนตร์จาก True Grit

ทรูกิต