The Mechanic เดอะ เมคคานิค โคตรเพชรฆาตแค้นมหากาฬ

Home / หนังใหม่ / The Mechanic เดอะ เมคคานิค โคตรเพชรฆาตแค้นมหากาฬ
The Mechanic เดอะ เมคคานิค โคตรเพชรฆาตแค้นมหากาฬ

The Mechanic เดอะ เมคคานิค โคตรเพชรฆาตแค้นมหากาฬ

2011-03-24
อาเธอร์ บิชอพ (เจสัน สตาธัม) คือ ?ช่างเครื่อง? มือสังหารชั้นเซียนผู้มีพรสวรรค์อันโดดเด่น ในการตามกำจัดเป้าหมายได้อย่างเรียบร้อยหมดจด งานของเขาต้องการความสมบูรณ์แบบตามแบบฉบับของมืออาชีพ และบิชอพคือมือวางอันดับหนึ่งในธุรกิจสายนี้ แต่เมื่อแฮร์รี แมคเคนนา (โดนัลด์ ซัทเธอร์แลนด์) อาจารย์และเพื่อนสนิทของเขาถูกฆาตกรรม ภารกิจด่วนของบิชอพคือการสืบหาตัวคนที่ต้องรับผิดชอบต่อการตายของแฮร์รี ทว่าสถานการณ์กลับยุ่งยากยิ่งขึ้น เมื่อสตีเว่น (เบ็น ฟอสเตอร์) ลูกชายของแฮร์รี ก้าวเข้ามาโดยมีเป้าหมายเพื่อตามล้างแค้นให้พ่อ และเรียนรู้การทำงานของบิชอพ นักฆ่าเจ้าแบบแผนได้นำเด็กหนุ่มจอมห้าวก้าวเข้าสู่โลกอันตราย แต่เมื่อทั้งสองเยิบเข้าใกล้เป้าหมาย ความลับที่ถูกซ่อนไว้ก็เผยตัวออกมา ซึ่งอาจทำให้มิตรภาพของพวกเขาต้องขาดสะบั้นลง

—————————————-

The Mechanic เดอะ เมคคานิค โคตรเพชรฆาตแค้นมหากาฬ

เบื้องหลังงานสร้าง

การนำ The Mechanic ภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย ชาร์ลส บรอนสัน ซึ่งออกฉายในปี 1972 กลับมาสร้างอีกครั้ง คือประสบการณ์อันเหลือเชื่อของสองผู้อำนวยการสร้าง เดวิด วิงค์เลอร์ และบิล ชาร์ทอฟฟ์ เนื่องจากบิดาของทั้งคู่ ซึ่งก็คือเออร์วิน วิงค์เลอร์ และโรเบิร์ต ชาร์ทอฟฟ์ นั้นเป็นผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์ฉบับดั้งเดิม (และยังตามมารับตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร ให้ฉบับใหม่นี้ด้วย) หลังจากใช้เวลาตระเตรียมงานสร้างยาวนานนับสิบปี ความฝันของเดวิดและบิลก็กลายเป็นความจริง The Mechanic ไม่ใช่ผลงานแรกที่พวกเขาอำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่เป็นมรดกตกทอดจากพ่อ เพราะทั้งคู่เคยอำนวยการสร้าง Rocky Balboa ภาพยนตร์ภาคล่าสุดของ Rocky มาแล้ว แต่ The Mechanic คือภาพยนตร์ที่พวกเขาโปรดปรานเป็นพิเศษ

?The Mechanic ฉบับปี 1972 คือภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำให้ภาพยนตร์แอ็คชั่นแตกหน่อออกไปเป็นภาพยนตร์แนวนักฆ่า? บิล ชาร์ทอฟฟ์กล่าว ?มันน่าตื่นเต้นมากที่ผลงานเรื่องนี้กลายเป็นจุดกำเนิดให้ภาพยนตร์แอ็คชั่นแนวนักฆ่าเรื่องอื่น ถูกสร้างตามมาอีกมากมายนับไม่ถ้วน เดวิดกับผมนึกถึงลิวอิส จอห์น คาร์ลิโน ผู้เขียนบทเรื่องนี้เสมอ เขาสร้างสรรค์เรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์ และตัวละครฮีโร่แนวใหม่อย่างอาเธอร์ บิชอพ” เช่นเดียวกัน เออร์วิน วิงค์เลอร์กล่าวว่า อาเธอร์ บิชอพคือหนึ่งในเหตุผลเบื้องต้นที่ทำให้มีการรีเมคภาพยนตร์เรื่องนี้ ทั้งที่เวลาผ่านมาเนิ่นนานเกือบ 40 ปีแล้ว ?คาร์ลิโนส่งบทของเขามาให้ แล้วบ๊อบกับผมก็รีบตอบสนองทันที บิชอพคือตัวละครที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะในยุคสมัยนั้น นักฆ่าโดดเดียวผู้แสวงหาเพื่อน เขาช่วยฝึกสอนเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งสุดท้าย การกระทำเช่นนั้นได้นำหายนะมาสู่ตัวเขาเอง?

?คนมักเข้ามาพูดกับผมและบ๊อบว่า ทำไมไม่นำ The Mechanic มาสร้างใหม่ ด้วยความสัตย์จริง เราประหลาดใจมาก เพราะเราเกือบลืมหนังเรื่องนี้ไปแล้ว? แต่ในที่สุด ข้อเสนอนี้ก็ไม่อาจถูกปฏิเสธ ลูกของเออร์วิน วิงค์เลอร์ และโรเบิร์ต ชาร์ทอฟฟ์ ได้สร้างสิ่งที่เออร์วินเรียกว่า นี่คือการ ?วาดภาพใหม่? ของ The Mechanic ฉบับปี 1972

————————————

The Mechanic เดอะ เมคคานิค โคตรเพชรฆาตแค้นมหากาฬ
The Mechanic เวอร์ชั่นปี 1972 ชาร์ล บรอนสัน

สิ่งสำคัญข้อแรกคือบทภาพยนตร์

หลังจากที่บทภาพยนตร์เขียนใหม่หลายร่าง ได้นำพาเรื่องราวไปไกลกว่าภาพยนตร์ต้นฉบับมาก ทีมผู้อำนวยการสร้างก็เห็นพ้องต้องกันว่า พวกเขาต้องดึงมันกลับมาและตีกรอบให้เรื่องราวกลับไปเหมือนของเดิม ?ความแตกต่างจากหนังแนวอื่นในยุคนั้น ทำให้ The Mechanic ถูกจัดอยู่ในประเภทหนังแอ็คชั่นระทึกขวัญ ตามแบบของหนังยุคปัจจุบัน? บิล ชาร์ทอฟฟ์กล่าว ?หนังยุค 70 เน้นที่อารมณ์และบรรยากาศมากกว่า แต่ผู้ชมสมัยนี้ชอบดูหนังที่มีเหตุมีผลและสมจริง?

เมื่อบทภาพยนตร์เริ่มเข้าที่เข้าทาง ขั้นต่อไปคือการหาตัวผู้กำกับที่สามารถควบคุมตัวละครในภาพยนตร์แอ็คชั่นให้อยู่มือ และไซมอน เวสท์คือผู้กำกับภาพยนตร์คนนั้น ?ผมไม่เคยดู The Mechanic ฉบับแรกเลย สิ่งที่ดึงดูดผมคือความน่าสนใจของเรื่องราว? เวสท์กล่าว ?มีหนังเกี่ยวกับนักฆ่ามากมายมหาศาล แต่เรื่องนี้แตกต่างออกไป เพราะมือสังหารคนนี้ทำให้การฆ่าของเขาดูเหมือนเป็นอุบัติเหตุ เขาไม่ได้แค่ระเบิดสมองเหยื่อให้ตายๆ ไป อาเธอร์ บิชอพเก่งกาจมาก แต่เขาไม่ใช่คนทารุณโหดร้าย นี่แหละที่ผมคิดว่ามันน่าสนใจ?

ผลงานที่ผ่านมาของเวสท์อย่าง Con Air, The General?s Daughter และ Lara Croft: Tomb Raider คือหลักประกันอย่างดีว่าเขาเชี่ยวชาญฉากแอ็คชั่นขนาดไหน รวมถึงการกำกับนักแสดงด้วย ?หนังเรื่องนี้เป็นแนวถนัดของไซมอนเลย? บิล ชาร์ทอฟฟ์เอ่ย ?เมื่อไซมอนตอบตกลง เขาก็ทุ่มเวลาให้กับการศึกษาตัวละคร มันสำคัญมากสำหรับเขาที่จะทำให้บรรดาตัวละครมีความซับซ้อน ไม่ซ้ำซากจำเจ เขาอยากให้ตัวละครมีแรงจูงใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้เรื่องราวอีกมาก? บิชอพจะต้องดูเป็นคนใจดีมีเมตตา ทั้งที่เขาเป็นนักฆ่ามืออาชีพที่หาตัวจับยาก ?ทุกวันนี้มีนักแสดงชายไม่กี่คนที่สามารถวัดรอยเท้าชาร์ลส บรอนสันได้ การหาคนที่เหมาะสมมารับบทนี้ คือเรื่องสำคัญมาก? บิล ชาร์ทอฟฟ์สรุป

———————————————

The Mechanic เดอะ เมคคานิค โคตรเพชรฆาตแค้นมหากาฬ

ใครว่าช่างเครื่องที่ดีนั้นหายาก?

?เจสัน สตาธัม คือนักแสดงคนเดียวที่ผมนึกถึงสำหรับบทนี้? บิล ชาร์ทอฟฟ์ กล่าว ?ถ้าเจสันไม่เอาด้วย ผมก็คิดไม่ออกว่าเราจะได้สร้างหนังเรื่องนี้รึเปล่า เขาเหมาะกับบทบิชอพที่สุดแล้ว? เหล่าผู้สร้างภาพยนตร์ล้วนคุ้นเคยกับสตาธัมเป็นอย่างดี นับตั้งแต่ผลงานเรื่อง Lock, Stock and Two Smoking Barrels ไปจนถึง Crank: High Voltage ?เจสันมีเสน่ห์ล้นเหลือ? เออร์วิน วิงค์เลอร์เสริม ?เขาดูเร้าใจมากเมื่ออยู่บนจอ? เช่นเดียวกับที่เออร์วิน วิงค์เลอร์กล่าว เสน่ห์ของสตาธัมได้เพิ่มความน่าสนใจให้ตัวละครที่ขาดความน่าเห็นใจ ?บิชอพไม่มีเสน่ห์ เขาไม่ชอบแสดงอารมณ์ คนแบบนี้คือคนที่เราไม่อยากอยู่ใกล้ เจสันทำให้บิชอพกลายเป็นคนน่าสนใจ เขาแค่นำเราก้าวเข้าไปในชีวิตของบิชอพ จนเรารู้สึกผูกพันกับนักฆ่าคนนี้ ผมไม่คิดว่านักแสดงคนอื่นจะสามารถทำแบบนี้ได้? ผู้กำกับ ไซมอน เวสท์ เห็นด้วยกับคำพูดนี้อย่างที่สุด ?ผมจับตาดูการพัฒนาสู่ความเป็นนักแสดงผู้ยิ่งใหญ่ของเจสันมานานหลายปีแล้ว เขาแสดงอารมณ์ได้หลากหลาย ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับบทของนักฆ่าที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ตามลำพัง? เวสท์กล่าว ?เขายังเป็นคนที่แสดงบทแอ็คชั่นได้ดีเยี่ยม มีทักษะชั้นยอด เขาอยากแสดงบทผาดโผนด้วยตัวเอง เจสันดูเหมือนชายผู้สามารถฆ่าคนสิบคนได้ด้วยมือเปล่า ดังนั้น เขาจึงเหมาะกับบทนี้ในทุกมุมมอง?

ตัวแทนของเจสัน สตาธัมส่งบทภาพยนตร์เรื่องนี้ไปให้เขา สตาธัมเคยดูภาพยนตร์ฉบับดั้งเดิมแล้วเมื่อหลายปีก่อน และด้วยความที่เขาเป็นแฟนตัวยงของชาร์ลส บรอนสัน เขาจึงกระตือรือร้นที่จะอ่านบททันที ?บทหนังถูกใจผมจริงๆ ผมคิดว่ามันฉลาดมาก ผมอยากเล่นหนังแอ็คชั่นที่มีเนื้อหาสาระ และบทเรื่องนี้ก็เป็นแบบนั้นพอดี?

เมื่อได้ตัวคนที่มารับบทอาเธอร์ บิชอพเรียบร้อยแล้ว ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหานักแสดงมารับบทสตีเว่น แมคเคนนา หนุ่มเลือดร้อนผู้กลายมาเป็นนักฆ่าหน้าใหม่ ซึ่งผู้กำกับ เวสท์รู้ว่าใครคือคนที่เหมาะสมกับบทนี้ ?ผมคิดถึงเบ็น ฟอสเตอร์ทันที เขาเป็นนักแสดงชั้นยอดคนหนึ่ง เหมือนกับ ?มาร์ลอน แบรนโด? ที่มาพร้อมอารมณ์อันพลุ่งพล่านข้างใน? การคัดเลือกตัวแสดงนำทั้งสองถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง อย่างที่บิล ชาร์ทอฟฟ์กล่าวไว้ว่า ?เมื่อเจสันและเบ็นอยู่ด้วยกันบนจอ คุณแทบจะไม่อยากละสายตาไปจากพวกเขาเลย?

—————————————-

The Mechanic เดอะ เมคคานิค โคตรเพชรฆาตแค้นมหากาฬ
ฉายลิโด้ 24 มีนาคม 2554