The Stool Pigeon ดี-เลว-เดือด กระแทกเฉือนคม

Home / หนังใหม่ / The Stool Pigeon ดี-เลว-เดือด กระแทกเฉือนคม
The Stool Pigeon ดี-เลว-เดือด กระแทกเฉือนคม

The Stool Pigeon ดี-เลว-เดือด กระแทกเฉือนคม

2011-03-17
หลี่ตง (จางเจียฮุย) สารวัตรใหญ่จากกองปราบฯ เป็นตำรวจฝีมือดีที่ถ้าได้ลองสะสางคดีไหนแล้ว ก็ต้องสำเร็จทุกคดีไป ปัจจัยที่มีส่วนสำคัญอย่างมากในการทำงานสืบสวนของหลี่ตง คือการใช้นกต่อ (หรือสายตำรวจ) แฝงตัวเข้าไปในแก๊งอาชญากรรม แล้วคาบข่าวออกมาบอกเจ้าหน้าที่

แต่เมื่อไม่นานมานี้เอง ชีวิตที่ดูเหมือนจะราบรื่นของหลี่ตงก็พังครืนลงพร้อมๆ กัน เนื่องจากความกร่างและสะเพร่าของเขาเอง ภรรยาของเขาพยายามฆ่าตัวตาย หลังจากพบว่าเขาแอบนอกใจ ส่วนสายข่าวคนสนิท (เลี่ยวฉีจือ) ก็โดนแก๊งค้ายาทำร้ายร่างกายจนเสียสติ กลายเป็นคนบ้าที่ใช้ชีวิตอยู่ใต้ทางด่วน

หลี่ตง ตั้งใจว่าจะเบนเข็มชีวิตใหม่ แต่ด้วยภาระหน้าที่ทางราชการ เขาไม่วายจะต้องกลับไปหาสายข่าวอีก หนนี้เมื่อผู้บังคับบัญชาสั่งการมาว่า ไถ่ปิง (หลิวอี้) อาชญากรตัวเอ้จากไต้หวัน กำลังวางแผนปล้นในฮ่องกง หลี่ตงจึงต้องหาใครสักคนที่จะเข้าไปสอดแนมได้ และเขาก็ได้เลือก เสี่ยวกุ่ย (เซียะถิงฟง) โจรนักซิ่งที่กำลังจะออกจากคุก โดยยื่นข้อเสนอให้เสี่ยวกุ่ยว่า หากงานสำเร็จ เขาจะช่วยเป็นธุระจัดการไถ่ตัวน้องสาวของอีกฝ่ายออกจากซ่องโสเภณี

เสี่ยวกุ่ยจำใจเข้าไปสืบข่าวโดยปลอมตัวเข้าไปในแก๊งของไถ่ปิง และที่นั่นเขาได้พบกับ ตี้ (ก้วยหลุนเหม่ย) แฟนสาวของไถ่ปิงที่เขาเคยได้รู้จักกับเธอโดยบังเอิญเมื่อหลายปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ภารกิจหนนี้ของสารวัตรหลี่ตงและสายข่าวของเขา ก็ไม่ได้เป็นไปอย่างราบรื่น เพราะทุกอย่างที่วางแผนไว้ กลับปรากฏผลลัพธ์ที่กลับตาลปัตร

—————————————————-

THE STOOL PIGEON

The Stool Pigeon เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของ ดังเต้ แลม ผู้กำกับหนังแอ๊คชั่นแถวหน้า (และได้ชื่อว่าเป็น คนทำหนังที่ฮอตที่สุดในเวลานี้ของเกาะฮ่องกง) โดยยังคงเนื้อหาเกี่ยวพันกับความสัมพันธ์ของลูกผู้ชาย การเสียสละ และการจะต้องตัดใจเลือกระหว่างความถูกต้องและข้อผูกมัดทางใจ

นำแสดงโดย เซียะถิงฟง, จางเจียฮุย, เลี่ยวฉีจือ ร่วมด้วยนักแสดงสาวมาแรงจากไต้หวัน ก้วยหลุนเหม่ย และนักแสดงชื่อดังจากจีนเซี่ยงไฮ้ หลิวอี้

จุดชนวนความระห่ำ 17 มีนาคม 2554
เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เครือเอเพ็กซ์ สยามสแควร์

—————————————————-

THE STOOL PIGEON

เกี่ยวกับผู้กำกับ ดังเต้ แลม

เริ่มต้นงานในวงการภาพยนตร์ตั้งแต่ยุค 80 ตั้งแต่ตำแหน่งคนเขียนบท ผู้ช่วยผู้กำกับ กำกับคิวบู๊ และนักแสดงสมทบ เขาเข้ามานั่งเก้าอี้ผู้กำกับครั้งแรกกับหนัง Option Zero ในปี 1997 และมีชื่อเสียงในปีถัดมาจาก Beast Cops งานที่เขากำกับร่วมกับ กอร์ดอน เฉิน (Okinawa Rendez-Vous, Painted Skin) หนังทำเงินไปพอสมควร และกวาดรางวัลจากเวทีฮ่องกงฟิล์ม อวอร์ดส์ในปีนั้นไปถึง 6 สาขา และยังเป็นหนังยอดเยี่ยมในปีนั้นของสมาคมนักวิจารณ์ฮ่องกง ดันเต้ แลม ทำหนังร่วมกับกอร์ดอน เฉินอีกหลายเรื่อง โดยแบ่งหน้าที่กันค่อนข้างชัดเจน เฉินจะดูในส่วนของอารมณ์ การแสดง และแลมจะดูในส่วนเทคนิค ฉากแอ๊คชั่นทั้งหมด เมื่อถึงจุดอิ่มตัว ทั้งคู่จึงตัดสินใจลองฉายเดี่ยว

หลักๆ แล้วดันเต้ แลมจะทำหนังแอ๊คชั่นเกี่ยวกับตำรวจ แต่ก็มีบ้างที่เขาหันไปทำหนังแบบอื่นๆ อาทิเช่น หนังรัก Tiramisu (2002) หนังขายดารา The Twins Effect (2003)

ดันเต้ แลมกลับมาได้รับความสนใจจากคนดูและนักวิจารณ์อีกครั้งใน 2-3 ปีให้หลังมานี้ ด้วยผลงานอย่าง The Beast Stalker และ The Sniper (ออกฉายไล่เลี่ยกันในปี 2008) ซึ่งเป็นหนังแอ๊คชั่นที่กวาดทั้งเงินและกล่องไปอย่างมหาศาล ตอกย้ำความสำเร็จด้วย Fire of Conscience

สไตล์ของ ดังเต้ แลม คือการทำหนังด้วยรสชาติของฮ่องกงแท้ๆ จุดขัดแย้งของตัวละครจะมาจากความขัดแย้งในใจ ระหว่างหน้าที่และมิตรภาพ, ความถูกต้องและความต้องการของจิตใจ ฯลฯ รวมถึงการถ่ายฉากแอ๊คชั่นไล่ล่าสุดระทึกในสถานที่จริง วิ่งหนี และมีฉากระเบิด รถชนกันในย่านใจกลางเมืองที่มีคนพลุกพล่าน โดยพึ่งพาสเปเชี่ยล เอฟเฟกต์ให้น้อยที่สุด

The Stool Pigeon เข้าชิง 8 รางวัลฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส์ปีล่าสุด และติด 1 ใน 8 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีของสมาคมนักวิจารณ์ฮ่องกง

THE STOOL PIGEON

THE STOOL PIGEON

THE STOOL PIGEON

THE STOOL PIGEON

THE STOOL PIGEON

จุดชนวนความระห่ำ 17 มีนาคม 2554 เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เครือเอเพ็กซ์ สยามสแควร์