The Conspirator เปิดปมบงการ สังหารลินคอล์น

Home / หนังใหม่ / The Conspirator เปิดปมบงการ สังหารลินคอล์น
The Conspirator เปิดปมบงการ สังหารลินคอล์น

The Conspirator เปิดปมบงการ สังหารลินคอล์น

2011-06-23
ในคดีประวัติศาสตร์ การลอบสังหารอับราฮัม ลินคอล์น ผู้ชายเจ็ดคน และผู้หญิงหนึ่งคนถูกจับกุมในข้อหาร่วมกันสมคบคิดวางแผนฆ่าประธานาธิบดี, รองประธานาธิบดี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ผู้หญิงคนเดียวที่ร่วมขบวนการคือ แมรี เซอร์แรทท์ (โรบิน ไรท์) อายุ 42 ปี เป็นเจ้าของหอพักที่จอห์น วิลค์ส บูธ (โทบี้ เค็บเบลล์) และคนอื่นๆ มาพบกันเพื่อวางแผนร้ายครั้งนี้

ทนายความหนุ่มมือใหม่ อดีตวีรบุรุษสงคราม เฟรเดอริค ไอเคน (เจมส์ แมคเอวอย) ตกลงใจที่จะช่วยแก้ต่างให้เซอร์แรทท์ เพราะเชื่อว่าผู้หญิงคนนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ถูกทางการใช้เป็นเหยื่อล่อลูกชายของเธอ จอห์น เซอร์แรทท์ (จอห์นนี ซิมมอนส์) ผู้ต้องหาคนเดียวที่หลบหนีไปได้ ให้เดินเข้ามาติดกับ เมื่อถูกคนทั้งประเทศรุมประณาม เซอร์แรทท์จำเป็นต้องเชื่อใจไอเคน หากต้องการให้เขาช่วยปกป้องชีวิตเธอ และพิสูจน์ว่าเธอคือผู้บริสุทธิ์

The Conspirator คือภาพยนตร์ดรามาเกี่ยวกับการค้นหาความจริงในศาล ที่ผสานความตื่นเต้นเร้าใจ ด้วยฉากแอ็คชั่นและฉากระทึกขวัญชั้นยอด ผลงานกำกับโดยโรเบิร์ต เรดฟอร์ด นักแสดงระดับตำนานและผู้กำกับรางวัลออสการ์ สร้างจากบทภาพยนตร์ของเจมส์ ดี โซโลมอน นำแสดงโดย เหล่าดาราชั้นนำแห่งฮอลลีวูด อาทิ เจมส์ แมคเอวอย, โรบิน ไรท์, เควิน ไคลน์, ทอม วิลคินสัน, อีแวน ราเชล วูด, จัสติน ลอง, โคล์ม มีนนีย์, อเล็กซิส บลีเดิล, แดนนี ฮุสตัน และเบดจ์ เดล

——————————————————————–

the CONSPIRATOR

เบื้องหลังงานสร้าง

The Conspirator บอกเล่าเรื่องราวของแมรี เซอร์แรทท์ ผู้หญิงคนเดียวที่ถูกจับกุมในข้อหาร่วมวางแผนฆ่าประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น ซึ่งในบรรดาผู้สมรู้ร่วมคิดนั้น มีจอห์น เซอร์แรทท์ ลูกชายของเธอรวมอยู่ด้วย ทั้งหมดมาพบกันในหอพักที่แมรีเป็นเจ้าของ และมีบางคนพักอาศัยที่นั่นอยู่แล้ว พวกเขาคุยกันเรื่องการลอบสังหารใช่ไหม? แมรีรู้เรื่องนี้รึเปล่า? เธอเป็นหนึ่งในผู้ร่วมวางแผนจริงหรือ? จนถึงวันนี้ ทุกอย่างยังคงเป็นปริศนา

เจมส์ ดี โซโลมอน ผู้เขียนบทภาพยนตร์ เชื่อว่าอัยการเห็นว่าแมรีมีความผิดจริง ?ไม่ต้องสงสัยเลย เอ๊ดวิน แสตนตัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้พิพากษาโจเซฟ โฮลท์ เชื่อว่าเธอผิดจริง และไม่ต้องสงสัยอีกเหมือนกันว่า เฟรเดอริค ไอเคน ทนายฝ่ายจำเลย คิดว่าเธอบริสุทธิ์ บางทีความจริงน่าจะอยู่ตรงไหนสักแห่งระหว่างความคิดเห็นทั้งสองด้านนั้น ผมว่านั่นคือที่ๆ มันควรอยู่ เพราะว่าความคลุมเครือคือสิ่งที่เป็นจริงที่สุด?

ผู้กำกับ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด กล่าวเสริมว่า ?The Conspirator เป็นมากกว่าเรื่องของการวางแผนร้าย แน่นอนนี่คือการลอบสังหาร แต่มันก็เกี่ยวข้องกับการบรรลุจุดประสงค์ทางการเมืองด้วย? แสตนตันคือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้ที่ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีลินคอล์นมากที่สุดคนหนึ่ง เขาเป็นคนที่มีอำนาจมากในคณะรัฐบาล ขณะที่คนอื่นยังคงตกอยู่ในอาการเสียขวัญและเศร้าโศก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส แสตนตันจึงเป็นผู้กุมอำนาจเบ็ดเสร็จในการสืบสวนสวบสวนคดี รวมถึงการลงโทษผู้ต้องหาด้วย ?ทุกคนรู้ว่าสงครามเพิ่งยุติ และเราก็มีสันติภาพที่เปราะบาง การสังหารลินคอล์น ถือเป็นการคุกคามต่อสันติภาพโดยตรง? เรดฟอร์ดกล่าว ?แสตนตันหาทางแก้ปัญหานี้อย่างรวดเร็ว เขาโน้มน้าวให้ผู้นำกองทัพ และศาลสถิตยุติธรรม ทำการสนับสนุนเขา? ภารกิจของแสตนตันคือการนำตัวผู้ตั้งหาขึ้นศาลทหาร เพื่อพิจารณาความผิดทันที เป็นที่ชัดเจนว่า เขารีบเร่งแก้แค้นให้ลินคอล์น เพื่อว่าประชาชนจะได้พากันลืมเหตุการณ์เลวร้ายนี้โดยเร็วที่สุด

โซโลมอนเริ่มต้นพัฒนาบทภาพยนตร์ The Conspirator ในปี 1994 ก่อนเกิดเหตุการณ์ 9/11 นานพอสมควร ?ผมไม่ได้ตั้งใจเขียนนิทานเตือนใจ หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับ 9/11 เลย? เขากล่าว ถึงกระนั้น ใครๆ ก็สังเกตเห็นความละม้ายคล้ายกัน ?มีความเหมือนกันระหว่างความอยุติธรรมที่แมรีได้รับ กับบรรดานักโทษที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกวนตานาโมทุกวันนี้ ประวัติศาสตร์และปัจจุบันมีความคล้ายกันในสถานการณ์ทั้งสอง ซึ่งผู้ชมจะรู้สึกได้เอง? เรดฟอร์ดกล่าว แล้วโซโลมอนจึงเสริมว่า ?ผมชื่นชมอย่างมากในสิ่งที่แสตนตันพยายามทำ นั่นคือการรักษาสมดุลยภาพระหว่างอิสรภาพและความปลอดภัยของประชาชน?

?ใน The Conspirator เหตุการณ์ต่างๆ นำไปสู่การต่อสู้ทางอารมณ์ของแมรี เซอร์แรทท์ และเฟรเดอริค ไอเคน ซึ่งจะท้าทายความคิดของพวกเขา ทั้งเรื่องหน้าที่, เกียรติยศ และความจงรักภักดี การโต้ตอบความท้าทายเหล่านี้ ก่อเกิดเป็นเรื่องราวอันที่ประทับใจ? เรดฟอร์ดกล่าว ไอเคน อดีตนายทหารฝ่ายเหนือผู้ภักดีต่อลินคอล์น ต้องทำงานให้เรฟเวอร์ดี จอห์นสัน วุฒิสมาชิกและนักกฎหมายชาวใต้ ไอเคนชื่นชมจอห์นสัน และรู้บทบาทหน้าที่ในฐานะทนายความดี แต่เขาก็มีความคิดเป็นของตัวเอง เขาผิดหวังที่เพื่อนๆ, ชุมชน หรือแม้กระทั่งคู่หมั้นที่ไม่ยอมเข้าใจ แต่กลับได้รับความรู้สึกนี้จากแมรี หญิงผู้เป็นแม่ที่จงรักภักดีต่อครอบครัวของเธออย่างที่สุด

?เรื่องของคนที่ต้องเผชิญและต่อสู้กับอุปสรรค ทำให้ผมสนใจอยู่เสมอ? โซโลมอนกล่าว ?ไอเคนเป็นทนายมือใหม่ นี่คือคดีแรกของเขา เขาเป็นคนนอก และเขารู้ว่าตัวเองต้องเจอกับงานหนักหนาสาหัสแน่? ไอเคนเชื่อว่ารัฐบาลจะไม่จับกุมผู้ใด ถ้าไม่มีหลักฐานเพียงพอ ทว่าความเชื่อมั่นของเขาต่อระบบยุติธรรมต้องถูกสั่นคลอน ดังที่โซโลมอนอธิบาย ?ไอเคนต้องพบกับอุปสรรคสารพัดสารพัน ในศาลทหาร ไม่มีสมมติฐานที่ว่าจำเลยคือผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะได้รับการพิสูจน์ว่าผิดจริง เขาไม่สามารถเข้าถึงตัวบรรดาพยานที่ให้การปรักปรำแมรี ไม่มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ ไม่มีการยืดระยะเวลาการพิพากษาด้วย ไอเคนไม่ได้รับความร่วมมือจากใครๆ แม้แต่ลูกความของเขา ที่สัญชาตญาณของความเป็นแม่ ทำให้เธอต้องปิดปากเงียบ เพื่อความปลอดภัยของลูกชายตัวเอง?

—————————————-

The Conspirator

the conspirator

กำหนดเข้าฉาย 23 มิถุนายน 2011 เข้าฉายเฉพาะโรงภาพยนตร์เครือ SF และ APEX สยามสแควร์