สะบายดี วันวิวาห์

Home / หนังใหม่ / สะบายดี วันวิวาห์
สะบายดี วันวิวาห์

สะบายดี วันวิวาห์

2011-06-02
?เชน? (บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ทำงานเป็นนักเขียนสกู๊ปให้กับนิตยสารชั้นนำฉบับหนึ่ง เชนเคยเดินทางมาทำข่าวที่ประเทศลาวเมื่อ? 6 เดือนก่อน ในครั้งนั้นเขาได้รู้จักกับ ?คำ? (คำลี่ พิลาวง) หญิงสาวชาวลาวที่เขารู้สึกผูกพันและชอบพอกับเธอ เขาให้สัญญาว่าจะกลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง?? ?เชน? ทำตามคำมั่นโดยไม่คาดคิดมาก่อน ว่าการกลับมาเยือนครั้งนี้ จะทำให้เกิดเรื่องราวโกลาหลจนถึงขั้นต้องแต่งงานกับเธอ โดยที่ทั้งเขาและเธอก็ยังไม่มั่นใจ และไม่แน่ใจในงานแต่งงานครั้งนี้นัก?? ด้วยความแตกต่างทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตในหลายๆ ด้าน? ทั้งความทันสมัยของคนเมือง ซึ่งดูจะขัดแย้งกับความงดงามและเรียบง่ายแบบดั้งเดิม ของวิถีชีวิตชาวลาว

เวลา 3 – 4 วันก่อนงานแต่งงาน ชายหนุ่มจากเมืองใหญ่? และหญิงสาวในเมืองเล็กที่มีวัฒนธรรมแวดล้อมแตกต่างกัน ทั้งคู่ต้องเรียนรู้และปรับตัวร่วมกัน เพื่อที่จะเริ่มต้นชีวิตครอบครัวใหม่ให้ได้ ขณะเดียวกัน ?ฝน? (ธนิยา อำมฤตโชติ)? เพื่อนสาวสมัยเรียนของเชน เริ่มเข้ามาพัวพันกับความรักของพวกเขา

เรื่องราวจะดำเนินไปอย่างไร และ ความรักของทั้งคู่จะจบลงเช่นใด โปรดติดตามได้ใน? ?สะบายดี วันวิวาห์ ?? บทส่งท้ายของภาพยนตร์ไตรภาค ?สะบายดี? สุดซึ้งที่คุณจะประทับใจมิรู้ลืม??? 2 มิถุนายนนี้?? ณ โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

———————————————–

สะบายดี วันวิวาห์

สะบายดี วันวิวาห์

บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ (ภาพยนตร์เรื่อง หลุดสี่หลุด , The Dog ชิงหมาเถิด , ปาย อินเลิฟ และ ฝัน-หวาน-อาย-จูบ? ละครเรื่อง วายุภัคมนตรา , ไฟรักอสูร ,หัวใจสองภาค,สามหัวใจ และ หนุ่มคลีโอ 2008 )?? มารับบท เชน ชายหนุ่มจากเมืองไทย ที่เข้าไปท่องเที่ยวลาว แล้วต้องมีเหตุให้แต่งงานอย่างกะทันหัน? จนเขาต้องเตรียมตัวใหม่ในการเปลี่ยนแปลงชีวิต

อาลี่-คำลี่ พิลาวง (ภาพยนตร์เรื่อง สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ และ สะบายดี หลวงพะบาง )รับบท คำ สาวลาวในเมืองเล็กๆ ที่ต้องรับการแต่งงานที่มาอย่างรวดเร็ว และเริ่มไม่แน่ใจว่าเจ้าบ่าวแต่งงานเพื่อรักษาหน้าตาทางสังคมให้เธอ….หรือเขารักเธอจริง

จุก-ธนิยา อำมฤตโชติ (ภาพยนตร์เรื่อง ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น , หนีตามกาลิเลโอ และ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ)? รับบท ฝน? เพื่อนเรียนสมัยมัธยม ที่มีความหลังกับเชน

——————————————————

สะบายดีงานวิวาห์

สะบายดีงานวิวาห์

สะบายดีงานวิวาห์

เกร็ดประเพณีกินดอง? หรือ การแต่งงานของลาว -ชาวไทยอีสาน

พิธีกินดอง ( แต่งงาน ) หนุ่มสาวในภาคอีสานโดยเฉพาะกลุ่มไทย-ลาว ค่อนข้างจะอิสระในการเลือกคู่ครอง นั่นคือ ประเพณีพื้นบ้านไม่ค่อยจะเคร่งครัดในความสัมพันธ์ระหว่างหนุ่มสาว แต่กระนั้นก็ตามหนุ่มสาวภาคอีสานจะเกรงกลัวผีบรรพบุรุษที่เรียกว่า ? ผิดผี ? คือไม่กล้าที่จะประพฤติล่วงเกินประเพณีที่เรียกว่า ?ฮีตบ้านคองเมือง? ประเพณีอีสานโดยทั่วไปจะเปิดโอกาสให้หนุ่มสาวได้คุ้นเคย หรือร่วมกิจกรรมสาธารณะด้วยกันเสมอ พ่อแม่ญาติพี่น้องฝ่ายสาวก็มิได้ปกป้องแต่อย่างใด เช่น การลงข่วง ( หนุ่มๆจะมาช่วยสาวๆปั่นฝ้ายและเกี้ยวพาราสีกันได้ ) หรืองานบุญประเพณีทั่วไป? หนุ่มสาวต่างหมู่บ้านจะมีโอกาสพบปะและสังสรรค์กันอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นโอกาสเลือกคู่ครองที่พึงใจไปด้วยในงานบุญประเพณีนั้นๆ ครั้นเมื่อหนุ่มสาวแน่ใจว่าพบบุคคลที่พึงพอใจแล้ว หนุ่มสาวจะมาเยี่ยมเยือนกันที่บ้านสืบต่อไป

พิธีกินดอง การกินดองเป็นการเลี้ยงในพิธีแต่งงานที่จัดเป็นพิธีใหญ่ นั่นคือฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะเป็นผู้ที่อยู่ในครอบครัวอยู่ในครอบครัวมีฐานะ มีหน้าตาของหมู่บ้าน ฝ่ายสาวจะรู้ตนเองว่าพ่อแม่เป็นคนที่ชาวบ้านนับถือ ครั้นเมื่อสมัครรักใคร่กับหนุ่มใดๆมักจะไม่ยินยอมให้ฝ่ายชายมาซู ( สัมผัส/ แตะต้อง ) เพราะถือว่าเป็นการไม่รักษาหน้าพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ฉะนั้นฝ่ายสาวจะยินยอมให้ฝ่ายชายมาสู่ขอตามประเพณีหรือบางกรณีชายหนุ่มอาจจะส่งเฒ่าแก่มาขอเลยทีเดียวก็ได้ การสู่ขอสาวเพื่อแต่งงานนี้เรียกว่า ? โอม ? ( หรือโอมสาว )

พิธีโอม ( การสู่ขอ ) การสู่ขอนั้นฝ่ายชายจะส่งแม่สื่อไปทาบทามถามความสมัครใจจากฝ่ายสาวก่อน โดยแม่สื่อจะไต่ถามและบอกข่าวว่า บุตรชายบ้านนั้นต้องการจะมาโอมบุตรสาว ฝ่ายพ่อแม่จะเรียกบุตรสาวมาถามความสมัครใจ หากฝ่ายหญิงสมัครใจก็จะทำพิธีโอม ซึ่งในการนี้แม่สื่อจะปรึกษากับฝ่ายสาวเรื่องการกำหนดวันทำพิธีโอมด้วย?? ถึงวันกำหนดทำพิธีโอมกันนั้น เจ้าโคตรฝ่ายชาย? ( เจ้าโคตรคือ บุคคลที่เป็นผู้ใหญ่หรืออาวุโสของตระกูล ) จะเป็นเฒ่าแก่จัดพานหมาก 4 คำ หรือเรียกว่า ? ขันหมาก ? กับเงิน 3 บาท ไปบ้านเจ้าสาว เมื่อถึงเรือนฝ่ายสาว บิดามาดารญาติพี่น้องจะจัดการต้อนรับเจ้าโคตรฝ่ายชายที่เป็นเฒ่าแก่มาสู่ขอ ( หรือมาโอม ) ตามสมควร เมื่อทั้งสองฝ่ายได้นั่งตามสมควรแล้วเฒ่าแก่ฝ่ายชายจะยกพานหมาก 4 คำ ( มีผ้าขาวปิดไว้ ) ให้บิดามาดารฝ่ายหญิงกิน และรับเงิน 3 บาท ที่อยู่ในพานนั้นด้วย เงินนี้เรียกว่า ? เงินไขปากคอ ? การรับเงินแสดงว่าฝ่ายสาวตกลงใจแล้ว หากไม่ตกลงฝ่ายสาวจะส่งเงินคืน 3 บาทคืน? ครั้นเมื่อพิธีโอมเสร็จแล้ว ทั้งสองฝ่ายจะปรึกษาค่าสินสอดกันเรียกว่า ? คาดค่าดอง?