The Lincoln Lawyer พลิกเล่ห์ ซ่อนระทึก

Home / หนังใหม่ / The Lincoln Lawyer พลิกเล่ห์ ซ่อนระทึก
The Lincoln Lawyer พลิกเล่ห์ ซ่อนระทึก

The Lincoln Lawyer พลิกเล่ห์ ซ่อนระทึก

2011-05-12
ไมเคิ้ล ?มิค? ฮอลเลอร์ ทนายจำเลยคดีอาชญากรรมเสน่ห์แรงสุดปลิ้นปล้อนแห่งลอส แองเจลิส ที่ทำงานง่วนอยู่หลังรถซีดานยี่ห้อลินคอล์น คอนติเน็นตัล ของเขา หลังจากมิคใช้เวลาเกือบตลอดชีวิตการทำงานของเขา เป็นทนายความแก้ต่างให้กับอาชญากรมากหน้าหลายตา หลากคดีแยะข้อกล่าวหา เขาก็เจอคดีที่พลิกชีวิตของเขาไปอย่างคาดไม่ถึง นั่นคือ การแก้ต่างคดีพยายามฆ่าที่ลูอิส รูเล็ต (รับบทโดยไรอั้น ฟิลลิปเป้) เพลย์บอยมหาเศรษฐีแห่งเบเวอร์ลี่ ฮิลส์? ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา จากรูปคดีที่น่าจะจบลงง่าย ๆ และคว้าเงินค่าจ้างก้อนโต กลับกลายเป็นศึกชิงไหวชิงพริบถึงขั้นเอาเป็นเอาตาย ระหว่างเซียนจอมมารยาผู้กล้าพลิกรูปคดีสองนาย กับวิกฤติเชิงสามัญสำนึกที่ถาโถมเข้าซัดใส่ฮอลเลอร์เต็มๆ

——————————————

The Lincoln Lawyer

เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ?The Lincoln Lawyer?

บรรดาทนายความและการพลิกพริ้วในระบบศาลสถิตยุติธรรมถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่รับรองเลยว่าผู้ชมจะยังไม่เคยเห็นทนายหน้าไหนได้เสี้ยวของไมเคิ้ล ?มิค? ฮอลเลอร์ (Michael ?Mick? Haller) ใน ?The Lincoln Lawyer? หรือ พลิกเล่ห์ ซ่อนระทึก ผลงานร่วมสร้างของ Lionsgate กับ Lakeshore Entertainment อย่างแน่นอน

มิค ฮอลเลอร์เป็นทนายแก้ต่างที่ฉลาดเป็นกรด เขาไม่มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ใด นอกเสียจากง่วนอยู่กับการทำงานหลังรถลินคอล์นคอนติเน็นตัลที่มีโชเฟอร์พร้อมตลอดเวลาที่จะขับพาเขาออกจากศาลลอสแองเจลิสแห่งหนึ่ง ไปยังอีกแห่งหนึ่งเพื่อว่าความแก้ต่างให้กับเหล่าอาชญากรทั้งหลาย ซึ่งพยายามจะหาช่องว่างช่องโหว่ของกฎหมายเอาตัวรอดคุกพ้นตารางกันทั้งสิ้น

?หลายๆคนอาจมองว่ามิคเป็นพวกทนายกระจอกที่ทำมาหากินกับพวกรากหญ้า? แม็ทธิว แม็คคอนาเฮ (Matthew McConaughey) นักแสดงหนุ่มผู้รับบทเป็นมิค ฮอลเลอร์ (Mick Haller) กล่าว ?เขาเป็นคนปากกัดตีนถีบที่ต้องหารายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องและส่งเสียภรรยาเก่ากับลูกสาวด้วยนะ เขารับว่าความแก้ต่างให้กับผู้คนในแวดวงเพศพาณิชย์หรือต้องโทษคดีสารเสพติด แล้วก็อาชญากรรายเล็กรายน้อยหน่ะ?

?มิคจะออกแนวรุกรวบรัด? แกรี่ ลุคเชซี่ (Gary Lucchesi) ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์กล่าว ?ร้อยละเก้าสิบของคดีที่เขาแก้ต่างให้มักยกฟ้อง เขาเป็นคนตกลงทำสัญญาแล้วก็คว้าเงินค่าจ้างก้อนโตไป?

แล้วมิคก็เป็นคนที่ไม่อยู่นิ่ง นั่นจึงทำให้รถลินคอล์นคอนเน็คติกัตตอบสนองความต้องการเป็นสำนักงานเคลื่อนที่ให้เขาได้อย่างเหมาะเหม็ง ทอม โรเซ็นเบิร์ก (Tom Rosenberg) ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์กล่าวว่า ?เขาว่าความพร้อม ๆ กัน 5 ? 6 คดี แล้วก็วิ่งวุ่นขึ้นศาลทั่วเมืองเลยนะ ซึ่งรัฐนี้ก็กว้างไกลเอาเรื่องอยู่ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดที่เขาจะวิ่งรอกขึ้นศาลโน้นลงศาลนี้ได้คล่องตัวก็คือมีคนขับพาไป?

 

The Lincoln Lawyer

ถึงเขาจะได้ชื่อเป็นทนายความผู้มักต่อรองยอมความกันนอกศาล มิคก็ยังยึดหลักศีลธรรมและเชื่อมั่นในการให้ความช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสที่มักไม่รู้ว่าจะหันหน้าไปพึ่งใครอีกแล้ว แม็คคอนนาเฮกล่าวว่า ?ความจริงแล้ว มิคอาจจะเป็นทนายความให้กับคนร่ำรวยในเบฟเวอร์ลี่ ฮิลจนประสบความสำเร็จก็ได้ แต่เขามีจิตใจอันดีงามและมีมนุษยธรรม นั่นทำให้เขาคิดที่จะอยู่ช่วยเหลือพวกอาชญากรรากหญ้า เขารู้สึกว่าตนเองเป็นที่ต้องการตัวมากกว่าสำหรับผู้คนเหล่านั้น นั่นทำให้เขารู้สึกเป็นคนที่มีคุณค่า และวางตัวได้อย่างสบายอกสบายใจมากกว่า มิคเป็นคนที่คงเส้นคงวาอย่างนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว?

ลูกความส่วนใหญ่ของมิคเป็นพวกอาชญากรรายได้ต่ำและไม่เคยสร้างรายได้ก้อนโตให้กับเขาสักเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อเขารับปากจะว่าความแก้ต่างให้กับหลุยส์ รูเล็ต (Louis Roulet) ชายหนุ่มผู้มั่งคั่งที่ต้องข้อกล่าวหาว่าพยายยามขืนใจและฆาตกรรมนี่ ก็เพราะฮอลเลอร์มองว่า ไม่ใช่คดียุ่งยากอะไร แล้วก็น่าจะสรุปสำนวนจบได้อย่างรวดเร็ว และรับเงินค่าจ้างอย่างง่ายดาย แต่เมื่อคดีขึ้นสู่ศาล มิคก็ต้องเผชิญหน้ากับงานที่ท้าทายความสามารถของเขาเป็นที่สุด ? และอันตรายเป็นที่สุด ? นับตั้งแต่เคยรับว่าความคดีใด ๆ มาชั่วชีวิต ?มิคค้นพบว่า หลุยส์ รูเล็ตไม่น่าจะเป็นผู้กระทำความผิดในคดีที่เขาถูกตั้งข้อกล่าวหา แต่รูเล็ตน่าจะเป็นผู้กระทำชำเราและฆ่าหญิงอีกรายหนึ่งเมื่อสี่ปีก่อน? แม็คคอนาเฮสาธยาย ?ปมจึงอยู่ตรงที่มิคกำลังช่วยเหลือฆาตกรรายหนึ่งให้พ้นผิดคดีปัจจุบัน แต่จะจัดการกับคดีเก่าเมื่อสี่ปีที่แล้วได้อย่างไร?

มิคตัดสินใจแก้ไขความผิดพลาดของตัวเอง และปล่อยอดีตลูกความผู้บริสุทธิ์ของเขาออกจากคุก แต่เอกสิทธิ์ที่คุ้มครองข้อมูลระหว่างลูกความกับทนายค้ำคอให้เขาไม่อาจนำหลักฐานใดๆ มาใช้ดำเนินคดีกับรูเล็ตได้ ทั้งๆที่หลักฐานในการกระทำความผิดของเขาเมื่อสี่ปีก่อนปรากฏอยู่ชัดแจ้งนี่สิ มิคตกที่นั่งลำบากอยู่ระหว่างลูกความสองราย ? คนหนึ่งต้องโทษจองจำในคดีที่ตัวเองไม่ได้ก่อ ในขณะที่อีกรายกำลังจะทำให้เขาถูกยึดใบประกอบวิชาชีพไปตลอดกาลหากเขาก้าวพลาดไปแม้เพียงนิดเดียว ?เป็นครั้งแรกที่ผลพวงของการทำงานรับใช้ระบบยุติธรรมกระทบถึงความเป็นตัวของตัวเองของมิคเต็มๆ? แม็คคอนาเฮกล่าว ?ทุกอย่างในชีวิต ? ทั้งอุดมการณ์แน่วแน่ของเขา ทั้งชีวิตความเป็นอยู่ของเขา – เป็นเดิมพันหมดหน้าตัก?

ไมเคิล คอนเนลลี่ (Michael Connelly) เป็นนักเขียนนวนิยายแนวลึกลับ/ลุ้นระทึกที่มีผลงานขายดีและเป็นเจ้าของบทประพันธ์ที่ ?The Lincoln Lawyer? หรือ พลิกเล่ห์ ซ่อนระทึก อ้างอิงจากเรื่องราวที่เขาคุยกับแฟนงานเขียนคนหนึ่งระหว่างการดูเบสบอลทีมดอดเจอร์ (Dodgers baseball game) ในลอสแองเจลิส ?เขาเป็นทนายความ แล้วผมก็ถามว่าสำนักงานตั้งอยู่ที่ไหน เขาก็ตอบว่า ? อันที่จริง ผมทำงานอยู่หลังรถหน่ะ? คอนเนลลี่เล่า ?ผมก็ดูเกมเบสบอลต่อไปจนจบ แล้วผมก็ยังติดใจคำตอบของเขา จนทำให้ผมคิดเรื่องราวทั้งหมดและตัวละครที่จะโลดแล่นอยู่ในหนังสือเล่าหนึ่งขึ้นมาได้เลยนะ?

 

The Lincoln Lawyer

ก่อนที่หนังสือนวนิยายของคอนเนลลี่จะตีพิมพ์ ผลงานตัวต้นฉบับก็ถูกส่งไปยังผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง ทอม โรเซ็นเบิร์ก (Tom Rosenberg) กับแกรี่ ลุคเชซี่ (Gary Lucchesi) คู่หูผู้บริหารบริษัท Lakeshore Entertainment นั่นเอง ทั้งคู่อ่านแล้วก็ประทับใจกันไปคนละอย่าง โรเซ็นเบิร์กเคยทนายว่าความแก้ต่างให้กับอาชญากรมาก่อนก็สัมผัสได้ถึงตัวละครอย่างมิค ฮอลเลอร์ในแง่กฎหมาย ส่วนลุคเชซี่ที่เคยอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง PRIMAL FEAR ตอนที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่แวดวงฮอลลีวู้ดใหม่ ๆ ก็มองว่า นี่จะกลายเป็นหนังที่มีทนายความแกร่ง กล้าบ้าบิ่น และฉลาดเป็นกรดนำแสดงอีกเรื่องแล้ว

?เราไม่เคยเห็นทนายความอย่างมิล ฮอลเลอร์ในหนังเรื่องไหนมาก่อน? โรเซ็นเบิร์กกล่าว ?เพราะเมื่อคุณเป็นทนายความแก้ต่าง ลูกความส่วนใหญ่ของคุณมักเป็นผู้กระทำความผิดเต็มๆ ถ้าพวกเขาไม่ผิดจริงในคดีที่ถูกกล่าวหา ก็มักจะกระทำความผิดในคดีอื่น ๆ อยู่ดี มันเป็นธรรมชาติอย่างนั้นเอง แล้วมิค ฮอลเลอร์ก็เป็นทนายจำเลยที่ฉลาดเป็นกรดพอจะรู้ทุกสิ่งอันได้อย่างทะลุปรุโปร่ง?

ทันทีที่ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ทั้งสองซื้อลิขสิทธิ์ของบทประพันธ์มาไว้ในครอบครองเรียบร้อยแล้ว พวกเขาก็ส่งต่อไปยังผู้เขียนบทภาพยนตร์มือฉมังเพื่อดัดแปลงให้นวนิยายเรื่องนี้พร้อมเข้ากองถ่าย ?แม้เราจะนึกถึงผู้เขียนบทภาพยนตร์หลายๆคน แต่เราก็มั่นใจว่าจอห์น โรมาโน่ (John Romano) น่าจะดัดแปลงนิยายเล่มนี้ให้กลายเป็นบทภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จได้ ไม่แพ้ผลงานที่เราเคยร่วมงานกันมาก่อนหน้านี้? ลุคเชซี่กล่าว ?จอห์นมีชื่อเสียงมายาวนานและผลงานหลากหลายทั้งภาพยนตร์และผลงานทางโทรทัศน์ และเราก็มั่นใจว่าเขามีสัญชาตญาณที่จะดึงตัวละครและเรื่องราวขึ้นจอภาพยนตร์ได้อย่างสุดๆ ซึ่งเขาก็รังสรรค์บทภาพยนตร์ที่เยี่ยมยอดมาก ๆ ให้กับเรา ไมเคิ้ล คอนเนลลี่เองก็ปลื้มไม่น้อย เมื่อคุณทำงานกับสุดยอดฝีมืออย่าง ไมเคิ้ล คอนเนลลี่ คุณย่อมอยากให้เขาปลื้มกับผลงานที่เรารังสรรค์ขึ้นโดยอ้างอิงมาจากชิ้นงานต้นฉบับของเขาอย่างแน่นอน?

จากนั้นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ก็ทาบทาม แม็ทธิว แม็คคอนาเฮ (Matthew McConaughey) ซึ่งเป็นนักแสดงหนุ่มที่เหมาะกับตัวละครอย่าง มิล ฮอลเลอร์ (Mick Haller) ที่สุด แม็คคอนาเฮเคยรับบททนายความมาแล้วใน A TIME TO KILL ซึ่งเป็นบทนำแสดงในภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาด้วย เล่าว่า ?ผมอ่านบทภาพยนตร์ฉบับร่างแรกๆ แล้วทอมกับแกรี่ก็มาคุยเรื่องข้อเสนอของพวกเขา ซึ่งผมก็ตอบรับอย่างกระตือรือล้นมาก?

The Lincoln Lawyer

The Lincoln Lawyer