Killing BONO อยากดัง แต่มันดันแป๊ก

Home / หนังใหม่ / Killing BONO อยากดัง แต่มันดันแป๊ก
Killing BONO อยากดัง แต่มันดันแป๊ก

Killing BONO อยากดัง แต่มันดันแป๊ก

2011-06-16
เนล แม็คคอร์มิค (เบน บาร์นส) รู้ตัวเสมอว่า เขาเกิดมาจะต้องมีชื่อเสียง เด็กหนุ่มไอริช เชื่อมั่นในความสามารถ ทั้งร้อง และเขียนเพลง ของตัวเองว่าดีเพียงพอที่จะก้าวสู่ชีวิตนักดนตรีร็อกผู้มีชื่อเสียง หากแต่ตำแหน่งนักร้องนำของวงดนตรีโรงเรียนวง The Hype ตกเป็นของ พอล (มาร์ติน แม็คคานน์) เพื่อนของเขาไปเสียแล้ว ดังนั้นเนลจึงก่อตั้งวงดนตรีของตัวเองร่วมกับ น้องชาย อีวาน (โรเบิร์ต? ชีฮาน) เนลตัดสินใจลาออกจากวง เพื่อเริ่มต้นเส้นทางดนตรีของตัวเอง แต่อุปสรรคปัญหาเดียวก็ยังเหมือนเดิม วง The Hype ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น ?U2? และ พอล? ก็เปลี่ยนเป็น ?โบโน่? เหลือเพียงหนทางเดียวสำหรับ เนล คือ ต้องสร้างชื่อเสียงให้โด่งดังยิ่งใหญ่กว่า วง U2

สองคนพี่น้องเดินทางมาลอนดอน เพื่อตามล่าความฝัน แต่หนทางกลับตีบตันด้วยความอยุติธรรมในวงการเพลง ทุกๆ กิจกรรมของเนล และ อิวาน ถูกเปรียบเทียบกับเพื่อนร่วมโรงเรียนเก่า? เพื่อให้พวกเขาได้มีโอกาสสร้างชื่อเสียงของตัวเอง เนลได้เปิดเผยบางอย่างเกี่ยวกับ U2 ที่ทำให้ อิวาน ถึงกับช็อกสนิทไปเลย ความฝันที่จะโด่งดังเป็นดาวดังเพลงร็อกแอนด์โรลล์ ถูกย่ำยี?? เนล รู้สึกว่าความล้มเหลวในชีวิตของเขา เป็นเพราะความสำเร็จโด่งดังเกินไปของโบโน่ หรือว่าเขาเกิดมาเพื่อเป็นฝ่ายตรงข้ามของ โบโน่? เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้เงามืดของซูเปอร์สตาร์ตลอดไปอย่างนั้นหรือ ? โลกนี้จะเป็นอย่างไร ถ้าหากว่า เขาฆ่า ?โบโน่ U2? ให้ตายซะ????

————————————-

killing bono

Killing BONO อยากดัง แต่มันดันแป๊ก

ถ้อยแถลงจากทีมงาน? นิค? ฮามม์ / ผู้กำกับภาพยนตร์

พวกเราทุกคน อยู่ในสังคมที่มองเห็นว่า มีแต่คนดังเป็นผู้ชนะและประสบความสำเร็จ และคนส่วนใหญ่ อย่างพวกเราก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จขนาดนั้น เราไม่อาจคาดหวังว่า ชีวิตจะประสบความสำเร็จขนาดนั้นได้ แล้วก็ไม่มีหนทางอะไรให้เราทำได้เลย ผมอยากเล่าเรื่องของทุกๆคนที่ติดอยู่ในวังวน ที่อยากจะประสบความสำเร็จ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะจบเส้นทางลงด้วยความล้มเหลว

Killing Bono เป็นหนังตลก เกี่ยวกับความล้มเหลว ถ่ายทอดผ่านประสบการณ์ ล่าฝัน ของคู่พี่น้อง ที่ไขว่คว้าหาชื่อเสียง แต่ต้องเจอกับคู่แข่งสำคัญ เมื่อชื่อเสียงของเพื่อนร่วมโรงเรียน ได้กลายเป็นวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ตามคำกล่าวของ กอร์ วิดาล ที่ว่า ?ทุกครั้งที่เพื่อนประสบความสำเร็จ อายุเราก็สั้นลงไปอีกนิด? มันเป็นเรื่องราวอ่อนไหวของทุกๆคนที่รู้สึกว่า ชีวิตฉันไม่ประสบความสำเร็จสักที

และมันจำเป็นมากที่เราต้องบอกว่า หนังเรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด ครั้งแรกผมได้ยิน การสัมภาษณ์? ของผู้เขียน เนล แม็คคอร์มิค ในรายการวิทยุ และหลังจากผมได้อ่านหนังสือ ?I Was Bono?s Doppelganger? ผมก็เห็นความเป็นไปได้ที่ทำให้เป็นหนังสนุก จับเอาประสบการณ์ล่าฝัน การผจญภัยของ เนล ที่ได้เรียนรู้และเติบโตกับเรื่องนี้มาบอกเล่า

เรื่องราวในหนังสือเป็นเหมือนการรวบรวมเอา เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย มีความหลากหลายอารมณ์ ทั้งตลก ดราม่า ซาบซึ้ง และ รุนแรง เช่นเดียวกับชีวิตจริง? แต่เพื่อให้เป็นหนังเล่าเรื่องด้วยองค์ประกอบทั้งหมดได้ เราก็ต้องสร้างปมประเด็นของเรื่องขึ้นมา ซึ่งในหนังของเรา เนลโกหก น้องชายของตัวเอง อิวาน เกี่ยวกับเรื่องของวงดนตรี U2 และนั่นก็ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นหนังตลก

ความแตกต่างของโลกภาพยนตร์ คือในหนังคุณสามารถทำให้มันน่าเชื่อถือ และ เล่าอย่างสมจริงแค่ไหนก็ได้ แต่เรื่องของคุณไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องจริง ตามนั้นเป๊ะๆ?? แค่ทำให้ผู้ชมรู้สึกสมจริง และ แก่นสาระของหนังก็จะสะท้อนออกมาผ่าน อารมณ์ความรู้สึกตัวละครที่คนดูร่วมติดตาม ผ่านตัวละครหลัก เนล แม็กคอมิค ที่จะพาคนดูเข้าถึงชีวิตตัวละครในหนัง แม้ว่า มันจะไม่ได้เป็นเรื่องจริงจริงไปหมดทุกเหตุการณ์ก็ตาม

การทำหนังเรื่องนี้ ผมได้ร่วมงานกับ วงดนตรี U2 และ ก็สองผู้มีประสบการณ์ในหนังตลกสไตล์ไอริช ดิค คลีเมนท์ และ เอียน ลาเฟนเนส พวกเขาทำให้โปรเจคหนังนี้ ได้รับความสนใจอย่างมาก และ พวกเขาก็เป็นทีมที่เหมาะเจาะกับหนังมาก การรวมทีมระหว่างคู่หูหนังตลก กับ นักเขียนบทพรสวรรค์ ซิมนอน แม็กซ์เวลล์ ทำให้หนังตลกเรื่องนี้ก้าวไปสู่อีกระดับ
หนังใช้เวลาถ่ายทำนาน 5 ปี? ประสบการณ์ของผมในหนังเรื่องนี้น่าสนุกในทุกๆ ช่วงเวลา? เหมือนกับหนังส่วนใหญ่ เราเขียนบทแล้วก็แก้บท คัดเลือกนักแสดง แล้วก็คัดตัวอีก ความสามารถในการแสดงตลก และ แสดงอารมณ์อ่อนไหวเป็นสิ่งสำคัญของอารมณ์ขัน? ผมต้องค้นหานักแสดงที่สามารถพาเราติดตามจดจ่อไปกับเรื่องราว และต้องรับบทเป็นพวกแอนตี้ฮีโร่? พร้อมๆกับต้องดูน่าเห็นใจกับความตั้งใจที่ต้องผิดหวังเสมอๆ? มันเป็น 2 อย่างที่ต้องรวมกันอย่างมีความหมาย? ดังนั้นต้องเป็นนักแสดงที่น่าหลงใหล แต่ทำสิ่งโง่ๆ ในเวลาเดียวกัน นักแสดงต้องรักษาสมดุลระหว่างหัวรุนแรง และ ด้านอ่อนโยน และเราก็พบสิ่งเหล่านี้ในตัว เบน บาร์เนส ที่คุณจะเห็นความเป็นมนุษย์ ความใฝ่ฝันของตัวละครนี้

โรเบิร์ต ชีฮาน? มีความเป็นธรรมชาติมากในการแสดง ทั้งสัญชาตญาณ อารมณ์ขัน และ ความจริงจัง? การแสดงระหว่าง โรเบิร์ต กับ เบน นั้นสมบูรณ์แบบมากในหนัง? โรเบิร์ต รับบทน้องชายที่ถูกปกป้องโดยพี่ชาย ที่รับบทโดย เบน บาร์เนส

เพราะเป็นหนังเพลง ผมจึงต้องแน่ใจว่า จะมีคนเก่งด้านดนตรีมาร่วมกันช่วยงานผมด้วย ในส่วนนี้เราได้ โปรดิวเซอร์เพลง เอียน ฟลอค์ส ผู้ซึ่งทำงานร่วมกับวง U2 มานานกว่า 20 ปี และ แต่งเพลง และ นักดนตรี ที่รู้จักดี ได้ร่วมงานกับ ?โจ แอคโค? ดูเหมือนผมจะได้ประสบการณ์ ทำงานวงการเพลงแบบทั้งในอดีต และปัจจุบันพร้อมๆ กัน

เพราะผมเติบโตมาในเมืองเบลฟาสต์ ในยุค 70 ผมหลงรักความหลัง? สมัยที่ได้ไปดู โรซี่ กัลเลเกอร์ และ ทิน เลซซี่ วงดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจของ เนล? แม็กคอร์มิค? ในช่วงเวลาที่ดนตรีไอริช มีชีวิตชีวาที่สุด? ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผมจะถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ในไอร์แลนด์? ซึ่งทำให้เป็นไปได้มากที่จะเล่าเรื่องราวนี้ ด้วยบรรยากาศ แบบไอริชอย่างแท้จริง? แต่สามารถนำผู้ชมไปสู่เรื่องราวของความฝันที่เป็นสากลได้

———————————————–

I Was Bono?s Doppelganger
I Was Bono?s Doppelganger

เนล? แม็คคอร์มิค / ผู้เขียนหนังสือ? ?I Was Bono?s Doppelganger?

ผมเขียนหนังสือ เล่าเรื่องชีวิตตัวเองที่ล้มเหลวในการเป็นนักดนตรี? ผมเคยมีฝันจะเป็นร็อกสตาร์ชื่อดัง? แต่โชคร้ายที่ มันกลายเป็นโบโน่ เพื่อนสมัยเรียนของผมแทน? ในขณะที่วงของเขาได้เล่น ในสนามเวมบลีย์? ผมลงท้ายด้วยการเล่นในโรงจอดรถม้า? ซึ่งเป็นเวทีที่ดีที่สุดที่เราได้แสดงแล้ว? มันเป็นเรื่องราวการล้มเหลวของผม ผู้ซึ่งอยู่ในเงามืดของเพื่อน และตอนนี้ได้ถูกถ่ายทอดเป็นหนังจอเงิน

เบน เป็นนักแสดงที่หล่อเหลามาก และ ถ้าเราจะต้องให้ใครแสดงเป็นเราขึ้นจอ เราก็อยากได้คนที่ดูดีกว่าตัวเราเองจริงๆ?? และ ผมคิดว่า เขาดูตรงกับภาพของผมในเวลานั้น? เขาทุ่มเทพลัง และ จิตวิญญาณกับตัวละครนี้ และผมก็เห็นบางส่วนของตัวเองในตัวเขา? จากเท่าที่ผมเห็นการแสดงของเบน? ในหนัง ตัวเนลไม่ได้ดูเป็นไอ้ขี้แพ้? เพราะคุณจะเห็นความหลงใหล และ ความเชื่อในสิ่งที่เขาทำ? และ สิ่งนี้ล่ะ ทำให้การผจญภัยของเขา กลายเป็นสิ่งที่มีค่า คู่ควรให้ลงมือทำ

———————————————-