Crime Heist Movie Lists Reservoir Dogs Sundance

10 ภาพยนตร์อาชญากรรมสุดปังที่แฟนหนังไม่ควรพลาด

Home / mashable / 10 ภาพยนตร์อาชญากรรมสุดปังที่แฟนหนังไม่ควรพลาด

original by Avi Bagla

ในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10-13 สิงหาคม 2017 นี้จะเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ภาพยนตร์เรื่องดัง Resevoir Dogs ผลงานการกำกับของ Quentin Tarantino ที่คอภาพยนตร์แนวอาชญากรรมชื่นชอบ และในโอกาสนี้ทาง CineFix จึงได้รวบรวม 10 ภาพยนตร์แนวอาชญากรรมที่บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดแม้แต่เรื่องเดียว

10. Dog Day Afternoon (1975)

ผลงานการกำกับของ Sidney Lumet
ว่าด้วยเรื่องราวของชายที่ตัดสินใจเข้าปล้นธนาคารเชสต์แมนฮัตตัน กลางมหานครนิวยอร์ก ในวันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 1972 โดยมีตัวประกัน และผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งการปล้นครั้งนี้เกิดขึ้นในตอนบ่ายของวันที่อากาศร้อนที่สุดในฤดูร้อน ด้วยหวังว่าการปล้นครั้งนี้ก็เพื่อนำเงินไปให้แฟนหนุ่มผ่าตัดแปลงเพศเป็นผู้หญิงเต็มตัว แต่ตู้เซฟในธนาคารแห่งนี้แทบจะไม่มีเงินลงเหลือให้เห็นเลย


9. Gone Girl (2014)

ผลงานการกำกับของ David Fincher
ว่าด้วยเรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่ย้ายถิ่นฐานจากนิวยอร์กไปยังมิดเวสต์ กระทั่งวันหนึ่งภรรยากลับหายตัวไปในวันครบรอบแต่งงาน 5 ปี ทำให้สามีกลายเป็นผู้ต้องสงสัยทันที


8. Ocean’s Eleven (2001)

ผลงานการกำกับของ Steven Soderbergh
ว่าด้วยเรื่องราวของ แดนนี โอเชียน ที่เพิ่งออกจากเรือนจำในนิวเจอร์ซี เขาตัดสินใจวางแผนปล้นครั้งใหญ่อีกครั้งด้วยการเลือกเฟ้นหาพลพรรคทั้งหมด 11 คน เพื่อร่วมปล้นเงินกว่า 160 ล้านเหรียญ จากคาสิโนสามแห่งของ เทอร์รี เบเนดิกต์ ที่กำลังเริ่มต้นความสัมพันธ์กับอดีตภรรยาของเขา


7. Ichi the Killer (2001)

ผลงานการกำกับของ Takashi Miike
ว่าด้วยเรื่องราวของหัวหน้าแก๊งอันโจที่หายตัวไปอย่างลึกลับ พร้อมกับเงินจำนวน 300 ล้านเยน ทำให้มือขวาของแก๊งต้องออกตามหา จนได้เรื่องว่าหัวหน้าแก๊งถูกสังหารโดยนักฆ่านาม อิจิ ซึ่งมือสังหารคนนี้ภายนอกดูอ่อนแอ ขี้ขลาด ห่างไกลจากภาพลักษณ์ของนักฆ๋าเป็นอย่างยิ่ง ถึงเวลาที่มือขวาจะต้องล้างแค้นให้หัวหน้าแก๊ง


6. Inside Man (2006)

ผลงานการกำกับของ Spike Lee
ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มโจรสี่คนที่แต่งกายเป็นช่างทาสี เดินเข้ามาที่ล็อบบี้ของบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์แมนฮัตตันในวอลสตรีท สถาบันการเงินระดับโลก ด้วยแผนการที่วางไว้อย่างแยบยล ไม่กี่วินาทีต่อมาธนาคารทั้งหมดตกอยู่ภายใต้การควบคุมของสี่คนนี้ ลูกค้าและเจ้าหน้าที่กว่า 50 ชีวิต กลายเป็นตัวประกันในทันที


5. Oldboy (2003)

ผลงานการกำกับของ Chan-wook Park
ว่าด้วยเรื่องราวของสุดงงของหนุ่มเกาหลีคนหนึ่งนาม โอ แดซู ที่จู่ ๆ โดนใครไม่รู้มาจับขังไว้ในห้อง ๆ หนึ่งไม่ได้เห็นเดือนเห็นตะวันนานนับ 15 ปีเต็ม กระทั่งปล่อยตัวออกมา จนได้แต่สงสัยว่าใครกันคือผู้ที่จับเขาขังไว้นานขนาดนี้


4. Catch Me If You Can (2002)

ผลงานการกำกับของ Steven Spielberg
ว่าด้วยเรื่องราวที่สร้างมาจากชีวิตจริงของ Frank W. Abagnale ที่มีปัญหาทางบ้านกลายเป็นปมในชีวิต ทำให้เขาหนีออกจากบ้าน และพยายามหาเงินด้วยการหลอกลวงคนอื่นว่าเป็นทั้งหมอ ทนายความ และนักบินของสายการบินแห่งหนึ่ง กระทั่งโกงเช็ค จนทำให้เขามีเงินหลายล้านดอลลาร์ และถูกจับในเวลาต่อมา และด้วยความสามารถขั้นเทพ FBI จึงขอให้เขามาช่วยงานสำคัญในการตรวจสอบการปลอมแปลงเช็คให้แก่ทางการ


3. Chinatown (1974)

ผลงานการกำกับของ Roman Polanski
ว่าด้วยเรื่องราวของนักสืบคนหนึ่งที่ได้รับการว่าจ้างจากหญิงสาวรายหนึ่งให้สืบเรื่องชู้สาวของสามีตัวเอง นักสืบได้แอบถ่ายรูปเป็นหลักฐานและนำส่งให้ผู้ว่าจ้างเป็นที่เรียบร้อยในเวลาต่อมา ทว่ารูปถ่ายเหล่านั้นกลับปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ และได้ทำลายชื่อเสียงของฝ่ายชายอย่างป่นปี้ ที่สำคัญหญิงสาวรายนี้ไม่ใช่ภรรยาตัวจริงอีกด้วย และในเวลาต่อมาผู้ชายในภาพก็ถูกฆาตกรรม กลายเป็นคดีที่ซับซ้อนที่นักสืบคนนี้จะต้องไขปริศนาให้ได้


2. Se7en (1995)

ผลงานการกำกับของ David Fincher
ว่าด้วยเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องคนหนึ่งที่ทำการฆ่าเหยื่อทั้งหมด 7 ราย โดยมีเหตุจูงใจมาจากบาปทั้ง 7 ประการของพระคัมภีร์ โดยเหยื่อแต่ละคนได้ทำบาปคนละประการ และฆาตกรก็แสดงตัวเสมือนตนเองเป็นดาบของพระเจ้าที่จะมาลงทัณฑ์คนบาปเหล่านั้นด้วยความโหดเหี้ยม ตำรวจนักสืบสองนายได้ร่วมมือกันตามจับกุมผู้กระทำผิดในคดีน่าสะพรึงกลัวนี้ แต่แล้วพวกเขากลับตกหลุมพลางที่ฆาตกรวางแผนเอาไว้


1. Resevoir Dogs (1992)

ผลงานการกำกับของ Quentin Tarantino
ว่าด้วยเรื่องราวขององค์กรได้ส่งอาชญากร 6 คน ที่ถูกคัดเลือกมาปล้นร้านเพชรแห่งหนึ่ง โดยแต่ละคนนั้นมีโค้ดเนมเป็นชื่อสีไว้ใช้เรียกกันตอนปฏิบัติงาน ทว่าแผนการที่วางไว้เกิดผิดพลาดขึ้นมา ตำรวจเข้ามาจัดการหนึ่งในใน 6 คนได้ ทำให้อีก 5 คนเริ่มสงสัยกันเองว่าต้องมีใครสักคนที่เป็นสายให้กับตำรวจ

ดูบทความต้นฉบับ : 10 classic heist movies every crime obsessed fan should watch