Gender Race State Department Stem Women

พลังจาก Hidden Figures นำพาผู้หญิง 50 คนจากทั่วโลกได้แสดงความรู้ความสามารถในสหรัฐฯ

Home / mashable, ข่าวหนัง / พลังจาก Hidden Figures นำพาผู้หญิง 50 คนจากทั่วโลกได้แสดงความรู้ความสามารถในสหรัฐฯ

original by Sasha Lekach

หลังจากที่ภาพยนตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงหลาย ๆ คน Hidden Figures (2016) ไม่ได้มีดีแค่เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึงสามสาขาเท่านั้น แต่ยังสร้างแรงขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกในหน้าประวัติศาสตร์ของกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ที่ได้เปิดโครงการแลกเปลี่ยนให้โอกาสผู้หญิง 50 คน จากแอฟริกา ยุโรป เอเชีย และละตินอเมริกา ที่ทำงานในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM) มาร่วมในโครงการที่เรียกว่า #HiddenNoMore

โดยผู้หญิงทั้ง 50 คน จาก 50 ประเทศ จะเดินทางมายังวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ในเดือนตุลาคม ก่อนที่จะใช้เวลาราวสามสัปดาห์เดินทางไปทั่วประเทศ เพื่อเข้าร่วมประชุมกับทางมหาวิทยาลัยชั้นนำ กลุ่มอาสาสมัครสำหรับเด็กผู้หญิงและสตรี รวมไปถึงองค์กรต่าง ๆ เพื่อถกเถียงแลกเปลี่ยนความรู้ในด้าน STEM และการศึกษาของผู้หญิง จากนั้นจึงกลับมาที่ลอสแองเจลิสเพื่อร่วมงานอีเวนต์สำคัญของค่ายภาพยนตร์ 20th Century Fox ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณโครงการนี้ถึง 400,000 เหรียญ

สอดคล้องกับกฎหมายใหม่ที่ผู้นำคนล่าสุดของสหรัฐอเมริกาอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ได้ลงนามข้อกฎหมายที่เปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้าน STEM ให้มากขึ้น รวมถึงได้ให้อำนาจมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกาเปิดประตูรับผู้หญิงเข้ามาร่วมงานมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

Hidden Figures ทีมเงาอัจฉริยะ ว่าด้วยเรื่องราวของ แคทเธอรีน จอห์นสัน (ทาราจิ พี. เฮนสัน), โดโรธี วอห์น (ออคทาเวีย สเปนเซอร์) และ แมรี แจ็กสัน (จาเนล โมเน่) สาวแอฟริกัน-อเมริกันผู้ชาญฉลาดที่ทำงานให้ NASA โดยทำหน้าที่เป็นผู้ระดมสมองในภารกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ นั่นคือ การส่งมนุษย์อวกาศ จอห์น เกล็นน์ เข้าสู่วงโคจร ซึ่งความสำเร็จนี้จะสร้างความเชื่อมั่นของคนในประเทศให้กลับคืนมา โดยต้องเดินทางรอบ Space Race และหญิงสาวผู้ชาญฉลาดทั้งสามคนได้ก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดทางเพศ ข้อจำกัดทางสีผิว ข้อจำกัดทางเชื้อชาติ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น ๆ ได้มองเห็นคุณค่าของสิ่งที่อยู่ภายในหาใช่สิ่งภายนอกที่ไม่สามารถเลือกมาจากท้องแม่ได้

ดูบทความต้นฉบับ : ‘Hidden Figures’ screenings at embassies inspire a program for women in STEM