casting Ed Skrein Hellboy Representation WhiteWashing

เอ็ด สไครน์ ถอนตัวจาก Hellboy รีบูต ด้วยเหตุผลที่ทำให้ชาวเน็ตชื่นชมในความกล้าตัดสินใจ

Home / mashable, ข่าวหนัง / เอ็ด สไครน์ ถอนตัวจาก Hellboy รีบูต ด้วยเหตุผลที่ทำให้ชาวเน็ตชื่นชมในความกล้าตัดสินใจ

original by Nicole Herviou

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นักแสดงหนุ่ม เอ็ด สไครน์ (Ed Skrien) ได้ประกาศว่าจะรับบทเป็น Major Ben Daimio ในภาพยนตร์รีบูตใหม่เรื่อง Hellboy โดยเจ้าตัวได้โพสต์เรื่องราวสุดตื่นเต้นนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ ทว่าล่าสุดเขาตัดสินใจถอนตัวจากบทนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้ใช้ทวิตเตอร์บางส่วนออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย หลังจากที่เจ้าตัวได้ทวิตเตอร์ของเอ็ด สไครน์ เนื่องจากว่าตัวละครที่เขาจะรับบทมีสัญชาติเป็นคนญี่ปุ่น ซึ่งแฟน ๆ บางส่วนมองว่าการที่คนอเมริกันผิวขาวจะมารับบทเป็นคนเอเชียนั้นดูจะไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมนัก แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องทำแบบนี้ก็ตาม โดยบางส่วนแสดงความคิดเห็นว่า

เอ็ด มันเป็นไอเดียที่ไม่โอเคนะ และฉันคิดว่าคุณควรตัดสินใจอีกครั้ง ไม่ได้ไม่เคารพในตัวคุณนะ แต่บทนี้ควรเป็นของนักแสดงญี่ปุ่น

น่าผิดหวังมากที่นักแสดงชาวเอเชียไม่ได้โอกาสรับบทนี้ จะไม่ไปดูหนังเรื่องนี้

ในเวลาต่อมาหนุ่ม เอ็ด สไครน์ ก็ได้โพสต์ภาพซึ่งเป็นคำแถลงการณ์ลงในทวิตเตอร์ของตัวเอง

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ประกาศว่าจะรับบทเป็น Major Ben Daimio ในภาพยนตร์ Hellboy ฉบับรีบูต ผมรับบทนี้โดยไม่รู้ว่าตัวละครตัวนี้เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาหลังจากที่ข้อความนั้นทวีตออกไป และผมต้องตัดสินใจทำในสิ่งที่ผมรู้สึกว่าถูกต้อง

เรื่องนี้ชัดเจนว่า การออกมาพูดถึงตัวละครตามหลักวัฒนธรรมที่ถูกต้องคือการรักษาความสำคัญของผู้คนเอาไว้ และหากละเลยความรับผิดชอบนี้จะทำให้เรื่องการปิดบังชาติพันธุ์และการมีสิทธิมีเสียงในงานศิลปะทั้งหลายน่าเป็นห่วงมากยิ่งขึ้น ผมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญในการให้เกียรติและเคารพซึ่งกันและกัน ดังนั้นผมจึงตัดสินใจถอนตัวจากบท เพื่อหาคนที่เหมาะสมกว่าต่อไป

ความหลากหลายทางชาติพันธุ์ถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวผมที่มีครอบครัวลูกครึ่ง มันเป็นความรับผิดชอบของพวกเราที่จะต้องตัดสินใจอย่างเหมาะสมในเวลาที่ยากลำบาก และแสดงความคิดเห็นอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ มันเป็นความหวังของผมว่าวันหนึ่งเรื่องถกเถียงทั้งหลายเหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสำคัญน้อยลงไปเรื่อย ๆ ทำให้พวกเราได้ช่วยกันสร้างความเท่าเทียมกันให้เกิดขึ้นในงานศิลปะ

ผมรู้สึกเสียใจที่ต้องถอนตัวจากภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ถ้าการตัดสินใจของผมได้ทำให้พวกเราทุกคนเข้าใกล้สิ่งที่ผมฝันไว้ ก็ถือว่ามีค่ามากทีเดียว ผมหวังว่ามันจะช่วยสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้น

ด้วยรักและปรารถนา

เอ็ด สไครน์

กล่าวโดยสรุปแล้ว เอ็ด สไครน์ เพิ่งทราบว่าตัวละครตัวนี้มีความเป็นเอเชียอยู่ และด้วยความที่เขาเองก็เป็นคนที่เติบโตมากับครอบครัวลูกครึ่ง เขาจึงเห็นความสำคัญของความแตกต่างทางชาติพันธุ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตัวละครตัวนั้นไม่ใช่เชื้อสายอเมริกันด้วยแล้ว ก็ควรให้ผู้ที่เหมาะสมมารับบทนั้น ๆ แทน แน่นอนว่าหลังจากที่ออกมาชี้แจงแบบนี้แล้ว ทำให้หลายคนรู้สึกประทับใจกับความคิดในแง่บวกของนักแสดงหนุ่มคนนี้

ฉันไม่คิดว่าจะได้ยินนักแสดงชายหรือหญิงผิวขาวก้าวเดินออกมาจากบทของคนเอเชียที่กำลังจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นบทนักแสดงอเมริกันผิวขาว เอ็ด สไครน์ ทำให้เราทุกคนเห็นแล้ว

สิ่งที่ได้จากการถอนตัวของ เอ็ด สไครน์ ในเรื่อง Hellboy นั่นคือการที่นักแสดงสามารถ ปฏิเสธ และถอนตัวออกจากบท

คุณได้ทำตัวอย่างให้เห็นแล้วว่าพวกเราต้องการอะไร ขอบคุณ และฉันจะติดตามผลงานเรื่องใหม่ของคุณ

ดูบทความต้นฉบับ : Ed Skrein exits ‘Hellboy’ over whitewashing controversy, everyone applauds