Expressiveasians Ghost in the Shell Hellboy hollywood WhiteWashing

ฝ่ายแคสติ้งฮอลลิวูด มองคนเอเชียไม่ค่อยแสดงออก ทำให้ต้องใช้นักแสดงตะวันตกแทน

Home / mashable, ข่าวหนัง / ฝ่ายแคสติ้งฮอลลิวูด มองคนเอเชียไม่ค่อยแสดงออก ทำให้ต้องใช้นักแสดงตะวันตกแทน

original by Yvette Tan

กลายเป็นเรื่องราวให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงบนโลกออนไลน์ทีเดียว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เรื่องราวในประเด็นไวท์วอชชิง หรือการที่ให้นักแสดงผิวขาวชาวตะวันตกมารับบทในตัวละครเอเชียนั้นยังเป็นที่ถกเถียงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกรณีล่าสุดที่นักแสดงหนุ่ม เอ็ด สไครน์ (Ed Skrien) ได้ประกาศถอนตัวจากภาพยนตร์เรื่อง Hellboy รีบูต และได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายว่าเป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือไม่ หรือในความเป็นจริงแล้วทีมงานควรเลือกนักแสดงที่เหมาะสมตั้งแต่แรก

อ่านต่อ เอ็ด สไครน์ ถอนตัวจาก Hellboy รีบูต ด้วยเหตุผลที่ทำให้ชาวเน็ตชื่นชมที่กล้าตัดสินใจ
อ่านต่อ นักวิจารณ์แซะดราม่าฮอลลีวูดหลัง เอ็ด สไครน์ ปฏิเสธบทใน Hellboy

ล่าสุดในบทความของสื่อ Paste Magazine เขียนโดยนักสังคมวิทยา Nancy Wang Yuen ก็ได้พูดคุยกับทีมแคสติ้งของภาพยนตร์ฮอลลิวูดที่แคสติ้งชาวเอเชีย ซึ่งบางช่วงบางตอนในบทความนั้น ฝ่ายคัดเลือกนักแสดงได้กล่าวว่า

ฉันทำงานกับผู้คนมากมาย และชาวเอเชียจะต้องใช้ความสามารถในการแคสติ้ง เพราะผู้คัดเลือกนักแสดงรู้สึกว่าพวกเขาไม่ค่อยเข้าถึงบทบาทเท่าไรนัก ฝ่ายคัดเลือกนักแสดงระบุเพิ่มเติมว่า พวกเขาปิดกั้นการแสดงออกทางความรู้สึกเอามาก ๆ ซึ่งพวกเขาควรจะต้องแสดงและโชว์ความสามารถออกมาจริง ๆ มันคือการแข่งขัน

แน่นอนว่าหลังจากที่บทความนี้ถูกเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ ก็ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด และในทวิตเตอร์ก็ได้เกิดแฮชแท็กสุดฮิตล่าสุดอย่าง #ExpressAsians ขึ้นมา โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ @mauxbot ได้โพสต์ภาพข่าวดังกล่าวประกบคู่กับภาพตัวเองกำลังชูนิ้วกลางให้ พร้อมกับแคปชั่นว่า

พวกเราจะเริ่มกันได้ไหม #ExpressiveAsians

#ExpressiveAsians ฉันรักแฮชแท็กนี้จังเลย ถึงเวลาที่ของฉันที่จะเปล่งประกายแล้ว

โอ้ ชาวเอเชียไม่ค่อยแสดงออกกันอย่างนั้นหรอ ให้ฉันลองสิ ฮอลลิวูด #ExpressiveAsians

เป็นเรื่องที่ดีที่พวกเขาแคสนักแสดงหญิงที่โคตร ๆ แสดงออกมาแทน #ExpressiveAsians

ในรายงานฉบับดังกล่าวนั้นได้อ้างถึงตัวอย่างภาพยนตร์ฮอลลิวูดที่เกิดกรณีไวท์วอชชิงที่เห็นได้ชัดเจน ได้แก่ การรับบทเป็นตัวละครญี่ปุ่นของนักแสดงสาว สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน (Scarlett Johansson) ในภาพยนตร์ไซไฟที่ดัดแปลงมาจากมังงะของญี่ปุ่นเรื่อง Ghost in the Shell (2016) และ เอ็ด สไครน์ ที่เพิ่งถอนตัวจากการรับบทเป็นตัวละครที่เป็นลูกครึ่งชาวเอเชียในภาพยนตร์ Hellboy ฉบับรีบูต

ดูบทความต้นฉบับ : Hollywood casting director says Asians are not expressive and people are not having it