Entertainment hollywood Racism Sexism Social Good

Time is Up!! สุนทรพจน์จาก โอปราห์ วินฟรีย์ ในงานลูกโลกทองคำ 2018

Home / mashable, ข่าวหนัง / Time is Up!! สุนทรพจน์จาก โอปราห์ วินฟรีย์ ในงานลูกโลกทองคำ 2018

original by Jess Joho

กลายเป็นอีกหนึ่งค่ำคืนที่สุนทรพจน์ของผู้หญิงคนหนึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้กับผู้หญิงทั้งโลกใบนี้ เมื่อ โอปราห์ วินฟรีย์ (Oprah Winfrey) บุคลากรสำคัญของวงการบันเทิงสหรัฐฯ ขึ้นรับรางวัล Cecil B. Demille ในงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75

มีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งกำลังดูผู้หญิงผิวสีคนแรกได้รับรางวัลเดียวกันนี้ เป็นเกียรติยศ และเป็นความพิเศษที่อยากจะแบ่งปันให้กับทุกคน รวมไปถึงผู้ชายและผู้หญิงที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับฉัน ท้าทายฉัน สนับสนุนฉัน และสร้างเส้นทางให้กับฉันได้มายืนอยู่บนเวทีนี้

โอปราห์ วินฟรีย์ ได้เริ่มต้นสุนทรพจน์ด้วยการพูดถึงความรู้สึกประทับใจที่ได้เห็น ซิดนีย์ ปัวทิเย (Sidney Poitier) ขึ้นรับรางวัลออสการ์ในปี 1964 อดีตของตัวเอง และเล่าถึงฮีโร่ในชีวิตของเธอที่แผ้วถางเส้นทางให้เธอประสบความสำเร็จในวันนี้ จากปัวทิเยถึง โรซา พาร์กส (Rosa Parks) เธอได้แบ่งปันเกียรติยศของบุคคลเหล่านั้นที่สร้างการเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงตัวเธอเองที่พร้อมจะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับเหล่าผู้คนยุคใหม่ในอนาคต

บางช่วงบางตอน โอปราห์ วินฟรีย์ ได้กล่าวถึงความสำคัญของผู้หญิงในหลากหลายมิติ ซึ่งไม่ได้จำกัดเพียงเหตุการณ์อื้อฉาวในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์สหรัฐฯ เท่านั้น

สิ่งที่ฉันมั่นใจคือการพูดความจริงออกไปนั้นคือสิ่งที่ทรงพลังที่สุดที่เรามี ฉันรู้สึกภาคภูมิใจและได้รับแรงบันดาลใจจากสาว ๆ ที่แสดงถึงความเข้มแข็ง และทรงพลังพอที่จะกล้าพูดและแชร์เรื่องราวของตัวเอง พวกเราในห้องนี้ต่างยินดีเพราะเรื่องราวที่เราได้พูดคุยกันในวันนั้น จะกลายเป็นเพียงเรื่องเล่าในปีนี้ไปโดยปริยาย

…มันไม่ใช่เรื่องที่ส่งผลกระทบต่อวงการบันเทิงเท่านั้น แต่มันได้ส่งผลถึงทุกวัฒนธรรม ทุกสภาพพื้นที่ ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา ทุกการเมือง หรือสถานที่ทำงานทุกแห่ง

คืนนี้ฉันรู้สึกขอบคุณผู้หญิงทุกคนที่อดทนต่อคำกล่าวหาและความรุนแรงมาตลอดหลายสิบปี เหมือนแม่ของฉันที่ต้องเลี้ยงดูเด็ก มีบิลที่ต้องจ่าย และมีความฝันที่อยากสร้างมันให้เป็นจริง

ยังมีผู้หญิงอีกมากมายหลายพันล้านคนที่พวกเราไม่รู้จัก ผู้หญิงที่ทำงานในประเทศ ผู้หญิงที่ทำงานในฟาร์ม ผู้หญิงที่ทำงานในโรงงาน ผู้หญิงที่ทำงานในร้านอาหาร ผู้หญิงที่ทำงานในสถาบันการศึกษา เป็นวิศวกร เภสัชกร หรือนักวิทยาศาสตร์

ผู้หญิงล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของโลกเทคโนโลยี การเมือง และธุรกิจ ผู้หญิงยังเป็นนักกีฬาในโอลิมปิก และเป็นทหารในกองทัพ

นานเกินไปแล้วที่ผู้หญิงไม่เคยได้ยินหรือเชื่อว่า พวกเธอจะกล้าพูดความจริงใส่ผู้ชายที่เหนือกว่าได้ แต่เวลานั้นได้สิ้นสุดลงแล้ว

ฉันต้องการให้ผู้หญิงทุกคนที่กำลังดูอยู่ในเวลานี้ ได้รับรู้ว่ายังมีวันใหม่รอคอยอยู่ และเมื่อไรที่วันใหม่กำลังจะอรุณรุ่ง มันจะงดงามจากความของผู้หญิงทุกคน หลายคนยังอยู่ที่นี่ในห้องนี้และในค่ำคืนนี้ และเหล่าชายชาตรีทั้งหลายที่ต่อสู้อย่างยากลำบากเพื่อให้เขากลายเป็นผู้นำพาเราไปยังช่วงเวลาที่จะไม่มีใครพูดว่า #Metoo อีกครั้ง

ดูบทความต้นฉบับ : Oprah’s must-see speech at the Globes will make you cry — and inspire you to take action