Advocacy Academy Legally Black Representation Special Patrol Group UK

โปสเตอร์หนังและซีรีส์ในลอนดอน เปลี่ยนจากนักแสดงผิวขาวมาเป็นผิวสี

Home / mashable / โปสเตอร์หนังและซีรีส์ในลอนดอน เปลี่ยนจากนักแสดงผิวขาวมาเป็นผิวสี

original by Isobel Hamilton

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องดังหรือซีรีส์ชื่อดังจากฝั่งฮอลลิวูดจะถูกเปลี่ยนนักแสดงผิวขาวให้กลายเป็นผิวสี เหตุการณ์นี้ได้เป็นจริงแล้วบริเวณบริกซ์ตัน ทางใต้ของลอนดอน ซึ่งผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีจะได้เห็นโปสเตอร์ใหม่เหล่านี้บริเวณป้ายรถเมล์

โดยภาพโปสเตอร์เหล่านี้ถูกทำขึ้นจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Legally Black ซึ่งเป็นกลุ่มของนักกิจกรรมวัยรุ่น 4 คน ได้แก่ Liv Francis-Cornibert, Shiden Tekle, Bel Matos da Costa และ Kofi Asante อยู่ทางใต้ของลอนดอน โดยกลุ่มมีเป้าหมายว่า ต่อสู้เพื่อวิถีของคนดำในการปรากฏตัวในหน้าสื่อ โดยหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม Francis-Cornibert ได้เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปว่า 

พวกเราต้องการการนำเสนอคนผิวสีผ่านสื่อสารมวลชนให้ดีขึ้นกว่าเดิม มันเป็นประเด็นที่ต่อสู้กับการไม่ถูกนำเสนอเลย รวมไปถึงการนำเสนอแบบผิด ๆ

เรารักภาพยนตร์ Black Panther มันเป็นปรากฏการณ์เลย แต่เรารู้สึกว่าหลายครั้งที่พวกเราพูดว่า ออสการ์ช่างเขาเสียเหลือเกิน มันกลายเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจไปที่สื่อของอเมริกาเท่านั้น

the amazing @thejemmar up in brixton now🌹✨

A post shared by LegallyBlack (@legallyblackuk) on

เมื่อก่อนมีรายการโชว์มากมายที่เหมือนของเดสมอนด์ (รายการซิตคอมที่ออกอากาศทาง Channel 4 ตั้งแต่ปี 1989 ถึง 1994 ซึ่งนักแสดงผิวสีจะโดดเด่นมาก ๆ ในรายการนี้) แต่คนในสมัยนี้แทบจะจดจำรายการแบบนั้นไม่ได้แล้ว

หลายคนบ่นว่า ทำไมถึงพยายามมาแทนที่นักแสดงผิวขาว บางคนถึงกับบอกว่าไปสร้างภาพยนตร์ 12 Years a Slave เวอร์ชั่นคนผิวขาวไปเลยไหม เราไม่ได้ต้องการให้ผู้คนเข้าใจว่าเป้าหมายของแคมเปญนี้คือสิ่งที่พวกเขากำลังคิดอยู่ มันไม่ใช่เรื่องแบบนั้นเลย

มันไม่ใช่เรื่องที่จะเปลี่ยนการแสดงของคนผิวขาวมาเป็นคนผิวสี มันเป็นเรื่องของการสร้างการแสดงของคนผิวสีขึ้นมาต่างหาก หรือรายการของคนเอเชียใต้ ไม่ว่าจะสีผิวอย่างไรผู้คนจะได้รู้สึกว่าพวกเขาได้ถูกนำเสนอในสื่อสารมวลชน มันควรจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสร้างโชว์ให้กับคนกลุ่มนั้นอย่างแท้จริงต่างหาก

เพราะแบบนี้ถึงทำให้รู้สึกว่า Black Panther เป็นภาพยนตร์ที่ดีมาก ๆ ฉันคิดว่าฉันได้เห็นตัวเองจากบทบาทของตัวละครในเรื่อง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญจริง ๆ สำหรับคนทุกสีผิว และพลังจิตใต้สำนึกมันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการพัฒนาตัวเองและเกิดความภาคภูมิใจในตัวเอง

เรารู้สึกดีที่ได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับทฤษฎีและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ และทวีตมันลงในทวิตเตอร์เกี่ยวกับความอยุติธรรมในสังคม แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเราแค่ออกไปข้างนอกและเป็นนักกิจกรรม เอมิเลียได้สอนพวกเราว่าให้ทำกิจกรรมที่สามารถลงมือปฏิบัติได้จริง ซึ่งมันได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา มันจึงมีความหมายมาก ๆ ต่อพวกเรา เพราะพวกเราเริ่มชนะจากสิ่งเล็ก ๆ

กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Special Patrol Group กลุ่มที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการแย่งพื้นที่โฆษณาด้วยศิลปะ ได้นำโปสเตอร์เหล่านี้ไปจัดวางอย่างผิดกฎหมายตามป้ายรถเมล์ ซึ่งต่อยอดจากการที่กลุ่ม Legally Black คิดว่าจะนำโปสเตอร์ไปติดไว้บนรถเมล์ในลอนดอน แต่แผนดังกล่าวกลับล้มเหลวในด้านการประชาสัมพันธ์

พวกเรารักโปสเตอร์เหล่านี้มาก และโปสเตอร์พวกนี้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่พวกเราคิดและมีส่วนร่วมกับมันในว่าในรูปแบบใดก็ตาม เพราะมันได้ฝังหัวของผู้คนที่พบเห็นไปแล้ว หนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม Special Patrol Group กล่าว

และเมื่อถามว่าผู้คนจะได้เห็นโปสเตอร์นี้ไปอีกนานแค่ไหน หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มได้ตอบว่า

มันอาจจะเป็นแค่อีกไม่กี่ชั่วโมง หรืออาจจะเป็นอาทิตย์ หรือเป็นเดือนก็ได้

แม้ว่าจะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าโปสเตอร์เหล่านี้จะยังคงอยู่ที่ป้ายรถเมล์ในบริกซ์ตันอีกนานแค่ไหน แต่พลังของมันได้ส่งถึงคนที่พบเห็นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ดูบทความต้นฉบับ : Here’s why posters replacing white actors with black actors appeared in London