Marvel Cinematic Universe Marvel Studios หนัง Avengers: Infinity War โทนี สตาร์ก โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์

หรือ โทนี สตาร์ก จะตายใน Avengers: Infinity War

Home / mashable, ข่าวหนัง / หรือ โทนี สตาร์ก จะตายใน Avengers: Infinity War

original by Jess Joho

หลายคนคงรู้แล้วว่าจะต้องมีซูเปอร์ฮีโร่จากไปในศึก Infinity War เพียงแต่ในเวลานี้ก่อนที่หนังจะเข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 เมษายน 2018 ยังไม่มีใครทราบว่าใครจะเป็นผู้ที่จากไปกันแน่

หนึ่งในนักข่าวจากเว็บไซต์ Mashable อย่าง Jess Joho ได้วิเคราะห์ว่าหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ที่จะตายคงจะหนีไม่พ้นไอออนแมน รับบทโดย โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (Robert Downey Jr.) ซึ่งเจ้าตัวได้วิเคราะห์ไว้ได้อย่างน่าสนใจไว้ดังนี้

ถึงเวลาสำหรับยุคใหม่ของซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวล

หนัง Iron Man ที่เข้าฉายครั้งแรกในปี 2008 ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของจักรวาลมาร์เวลนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในเวลานั้นได้สร้างประวัติศาสตร์ที่จะเปลี่ยนความสนุกสนานบนหน้ากระดาษของคอมิกให้กลายเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ตลอดกาล

หลังจากผ่านไปแล้วถึง 10 ปี กับสามเฟส ดูเหมือนว่าป๋าแห่งจักรวาลมาร์เวลอาจจะต้องหลีกทางให้เหล่าซูเปอร์ฮีโร่หน้าใหม่ขึ้นมาแทนที่ และมาร์เวลก็ทำให้เห็นแล้วว่าโทนี สตาร์ก เป็นเมนเทอร์ที่สามารถดูแล ปีเตอร์ ปาร์เกอร์ ได้เป็นอย่างดีใน Captain America: Civil War และ Spider-Man: Homecoming

ขณะเดียวกัน การปรากฏของ ชูริ ใน Black Panther ดูเหมือนว่าตัวละครตัวนี้จะมาแทนที่บทบาทของโทนีในด้านการสนับสนุนเทคโนโลยีและวิทยาการสุดล้ำให้เหล่าบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวลได้ ด้วยความอัจฉริยะของเธอที่เห็นในหนังนั้นทำให้อุปกรณ์ไฮเทคของหนุ่มผิวขาวบ้านรวยกลายเป็นโปรเจกต์วิทยาศาสตร์สุดเห่ยในโรงเรียนประถมไปเลย

ยิ่งมีซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่ปรากฏตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ โทนีก็ยิ่งรู้สึกถึงการเป็นเมนเทอร์หน้าเก่า คล้ายกับ โอบีวัน ในหนังแฟรนไชส์สตาร์วอร์ส หรือ ดัมเบิลดอร์ ในหนังแฟรนไชส์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ต้องจากไปในภายหลังทั้งสิ้น เพื่อให้เหล่าเด็กรุ่นใหม่ได้เติบโตในเส้นทางที่เขาต้องการ

เราสามารถดูหนัง Iron Man ในอนาคตได้ แม้ว่า โทนี สตาร์ก จะจากไปแล้วก็ตาม

โทนี สตาร์ก เป็น ไอออนแมน ก็จริง แต่ในหนัง Iron Man 2 และหนังเรื่องอื่น ๆ ไม่ได้มีแค่ โทนี สตาร์ก เท่านั้นที่สามารถใส่ชุดเกราะไอออนแมนได้ เพื่อนที่ดีที่สุดของเขาอย่าง เจมส๋ โรดส์ เองก็เคยใส่ชุดเกราะไอออนแมนปฏิบัติภารกิจมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของจักรวาลมาร์เวล

และเมื่อดูจากวิทยาการสุดล้ำในหนัง Black Panther แล้ว ไม่แน่ว่าอาจจะได้เห็นไอออนวูแมนในชุดไวเบรเนียมสุดทรงพลังออกปฏิบัติภารกิจก็เป็นได้

จักรวาลมาร์เวลควรก้าวข้ามผ่านอารมณ์ขันของไอออนแมน

สิ่งหนึ่งที่มักจะพบเห็นในหนังซูเปอร์ฮีโร่ของค่ายนี้ คือการสร้างอารมณ์ขันในจังหวะที่กำลังจะซีเรียสคร่ำเครียดกันอยู่นั้นก็ดันมีเรื่องให้มาล้อเล่นหรือตลกกันได้ แน่นอนว่าแฟน ๆ จะได้เห็นอารมณ์ขันมากมายในตัวของโทนี สตาร์ก จากหนังแฟรนไชส์ Iron Man ไม่ใช่ว่าการสร้างอารมณ์ขันแบบนี้เป็นเรื่องไม่ดี แต่เมื่อมีเยอะเกินไปก็อาจจะทำให้รู้สึกซ้ำซากได้

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ อยากออกแล้ว

นักแสดงหนุ่ม โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ เคยพูดถึงการยุติการรับบทนี้ตั้งแต่ปี 2013 โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร GQ แล้วเขาตั้งคำถามกับตัวเองว่า มีหนังกี่ประเภทที่ผมสามารถเล่นได้ หนังหลายเรื่องที่ประสบความสำเร็จในช่วงที่ผ่านมามีกี่เรื่องที่สนุกจริง ๆ

นอกจากนี้เขายังให้สัมภาษณ์กับสื่อ EW เกี่ยวกับ Infinity War เขากล่าวว่า ผมคงจะต้องแขวนเสื้อรัดรูปนั้นก่อนที่พวกเขาจะบอกให้ผมเลิกใส่ เพราะว่าผมกลัวความอับอาย

สองผู้กำกับ โจ และ แอนโธนี รุสโซ เห็นด้วยว่าพวกเราควรจะให้ไอออนแมนได้พัก โดย โจ รุสโซ ได้ให้สัมภาษณ์กับ Forbes ในปี 2016 ว่า

ยังมีซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาเวลอีกมากมาย ที่สามารถก้าวกระโดดไปได้อีกหนึ่งถึงสองเฟส ก่อนที่คุณจะได้เห็นไอออนแมนอีกครั้งเสียอีกอีก

คลิปที่ชวนให้อดคิดไม่ได้ว่าเขาจะจากไปในหนังเรื่องนี้

ในคลิปนี้พิธีกรสาวก็ได้พูดถึงทฤษฎีหนึ่งที่น่าสนใจว่า โทนี สตาร์ก พยายามปกป้อง ปีเตอร์ ปาร์เกอร์ จากอันตราย ในการต่อสู้กับธานอสที่ได้เห็นในตัวอย่างก่อนหน้านี้

จังหวะหนึ่งสไปเดอร์แมนโดนธานอสจับทุ่มใส่พื้นอย่างรุนแรงและได้รับบาดเจ็บไม่น้อย ไม่แน่ว่า โทนี สตาร์ก อาจจะยอมตายด้วยการเสียสละชุดเกราะของเขาให้ปีเตอร์ ปาร์เกอร์ ใส่เพื่อพาเขาหนีออกจากอันตราย

นอกจากนี้ยังเสริมด้วยว่า การที่โทนี สตาร์ก ตัดสินใจทำแบบนี้นั้นก็มีเหตุผลเพื่อปกป้องทีมและปกป้องโลกใบนี้ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ใน Avengers: Age of Ultrons และ Civil War ที่ดูเหมือนว่าเขาเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเรื่องราวมากมายตามมา และทำให้เขารู้สึกผิดอยู่ในใจมาตลอด ไม่แน่ว่าการตัดสินใจยอมเสียสละตัวเองนั้นก็เพื่อลบล้างความผิดที่ติดอยู่ในใจก็เป็นได้

หนทางเดียวที่ยุติธรรมสำหรับตัวละครตัวนี้

โทนี สตาร์ก เป็นตัวละครที่สามารถกอบกู้โลกได้ทุกครั้ง แต่ทุกอย่างมันเริ่มเลวร้ายลงหลังจาก Avengers: Age of Ultron ที่เขาได้เห็นเหล่าพวกพ้องตายพร้อมกับบอกว่า นายสามารถช่วยชีวิตพวกเราได้ ใน Civil War

ทำให้เห็นว่า โทนี สตาร์ก ดิ้นรนที่จะทำหน้าที่ในฐานะผู้นำของอเวนเจอร์ส แต่เขาไม่สามารถแบกความรับผิดชอบในสิ่งที่เขาอยากเป็นได้ และนั่นทำให้เขารู้สึกว่าไม่จำเป็นต่อทีมอีกต่อไป

ทางที่ดีที่สุดที่ทำให้โทนีไถ่ถอนความรู้สึกดังกล่าวได้นั้นอาจจะเป็นการเสียสละตัวเอง เพื่อช่วยให้เขาได้กลับมากลายเป็นป๋าของทุก ๆ คนอีกครั้ง และมันจะมีความหมายมาก ๆ สำหรับชายที่เป็นผู้ที่ให้การช่วยเหลือกลุ่มอเวนเจอร์ส

การตายอาจไม่ใช่บทสรุปสุดท้ายของไอออนแมน โทนีจะเป็นที่จดจำของทุกคน และมันน่าจะเป็นการดีที่มาร์เวลจะปิดฉากตัวละครตัวนี้อย่างน่าภาคภูมิใจกว่าการปล่อยให้ชุดเกราะขึ้นสนิม

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ก่อนที่หนังตัวเต็มจะเข้าโรงฉายอย่างเป็นทางการ สุดท้ายแล้วชายผู้นี้ที่อยู่สร้างสีสันให้จักรวาลมาร์เวลมาถึงสิบปีเต็มจะจากพวกเราไปหรือไม่ ตีตั๋วเข้าไปหาคำตอบและให้กำลังใจชายคนนี้พร้อมกันใน Avengers: Infinity War เข้าฉายในไทย 25 เมษายน 2018

ดูบทความต้นฉบับ : Why Iron Man needs to die in ‘Avengers: Infinity War’