กูรู้ vs กูรู #004 ทำไมเมืองไทย หนังใหม่ถึงเข้าวันพฤหัสหล่ะ

Home / กูรู้ vs กูรู / กูรู้ vs กูรู #004 ทำไมเมืองไทย หนังใหม่ถึงเข้าวันพฤหัสหล่ะ

กลับมาอีกเป็นครั้งที่สี่ ของคอลัมน์ฺ กูรู้ vs กูรู กับการตอบคำถามเกี่ยวกับวงการภาพยนตร์ ตามสโลแกน ?ถามมาตอบหมด ถามก่อนตอบก่อน ถามจริงตอบจริง ถามกวนตอบดุ ถามดีมีรางวัล? ก็ต้องขอขอบคุณผู้อ่านที่ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นนะครับ โดยเฉพาะช่วงนี้คำถามที่อยู่ในลำดับที่จะตอบ มักเป็นคำถามที่ไม่ใช่การถามข้อเท็จจริง แต่เป็นคำถามที่ต้องใช้ความคิดเห็นส่วนตัวมาตอบ ดังนั้นคำตอบจะไม่มีถูกผิด การที่จะให้ได้ประโยชน์ ก็คือต้องมีความคิดเห็นจากหลายๆท่านมาช่วยกันนะครับ อย่าลืมช่วยกันออกความเห็นเพื่อให้ผู้อ่าน Mthai ทุกท่านได้ความรู้ความบันเทิงจากวงการภาพยนตร์กันนะครับ มาที่คำถามแรกของคราวนี้เลยละกัน

1. ทำไมหนังส่วนใหญ่ถึงต้องเข้าวันพฤหัสบดี? (ถามโดย Lovelyone)

Filmotopia? ตอบ? : สาเหตุที่หนังส่วนใหญ่จะมาเริ่มฉายวันพฤหัสบดี เนื่องจาก แต่เดิมหนังทุกเรื่องจะเข้าฉายวันศุกร์ ซึ่งในวงการจะเรียกว่าเป็น ?3วันอันตราย? คือเข้าแค่ ศุกร์-อาทิตย์ ถ้า3 วันนี้เก็บรายได้ได้เท่าไหร่ ก็จะชี้ชะตาไปเลย เพราะทางโรงหนังก็จะเอาตัวเลข 3 วัน นั้นมาจัดโปรแกรมการฉายจัดรอบใหม่ หนังบางเรื่องยังไม่ทันมีคนได้ดูก็ต้องโดนลดรอบลดโรง และบางเรื่องถึงกับถูกถอดโปรแกรม ?3วันอันตราย? จึงเป็นของแสลงของคนทำหนังและคนลงทุนหนังมาตลอด

จนมาถึงปี พศ. 2547 ทางเสี่ยเจียง (คุณสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสิรฐ) ซึ่งในขณะนั้นเป็นนายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์ไทย ได้เสนอไอเดียที่จะลองให้หนังเข้าวันพฤหัสบดี เพื่อให้หนังแต่ละเรื่องมีโอกาสทำเงินได้นานขึ้น ไม่ใช่ทำหนังลงทุนมาหลายล้าน แต่มารอนั่งลุ้นกันแค่3วัน ซึ่งทุกๆฝ่ายก็เห็นด้วย จะมีก็แต่ทางหนังต่างประเทศที่มีปัญหาบ้าง เพราะหนังในอเมริกาเข้าฉายวันศุกร์? แล้วการที่โรงหนังในเมืองไทยจะเอาหนังเข้าก่อนอเมริกา1วันเนี่ยทางสตูดิโอในฮอลีวู๊ดคงคิดหนักในเรื่อง การละมิดลิขสิทธิ์ ทางเสี่ยเจียง จึงทำการริเริ่มทดลองฉายหนังวันพฤหัสบดี ตั้งแต่วันที่18 มีนาคม 2547 เป็นต้นมา หนังในโปรแกรมนั้นคือ The Eye2 ซึ่งขณะนั้นหนัง Hollywood ยังคงเริ่มเข้าฉายในวันศุกร์อยู่? แต่ในที่สุดตัวแทนบริษัทเหล่านั้นในประเทศไทยก็เจรจากับสำนักงานใหญ่ได้ จึงมีการเปลี่ยนแปลงการเริ่มเข้าฉายเป็นวันพฤหัสบดีทั้งหมด แต่มันก็เป็นการเพิ่มอีกแค่1วัน? ตอนนี้เลยมีคำล้อว่าเปลี่ยนจาก 3 วัน เป็น ?4 วันอันตราย?

ss1
เมื่อหนังใหม่เข้าวันพฤหัส โรงหนังจึงมีเวลาขายหนังได้ยาวขึ้น ถึง4วัน

ส่วนที่ว่าพอหนังเข้าวันพฤหัสบดีแล้วรายได้โดยรวมดีกว่าที่ฉายแค่ 3 วันหรือเปล่า? อันนี้ตอบยาก ถ้านับเอาเฉพาะช่วงเปิดตัวสุดสัปดาห์ตัวเลขเปิดตัว4วันเท่าที่เทียบมาก็จะมากกว่าการเปิดตัว3วันแน่นอน? แต่ถ้าพูดถึงรายได้รวมทั้งโปรแกรมแล้วคงไม่สามารถฟันธงได้100%? โดยเฉพาะเศรษฐกิจในระยะหลังๆ ไม่ค่อยดี หนังหลายเรื่องทำเงินไม่เข้าเป้า วันฉายเปิดตัวที่มากขึ้นจึงไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะทำให้รายได้ทั้งโปรแกรมของหนังดีขึ้น

ที่แน่ ๆ วันฉายที่มากขึ้นคนที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุดคงไม่พ้นโรงหนัง เนื่องจากมีหนังใหม่เปิดตัวนาน 4 วันทำให้โรงแทนที่จะคึกคัก แค่ 3 วัน ตั้งแต่ศุกร์ถึงอาทิตย์ก็เลยกลายเป็นคึกคักตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงอาทิตย์ 4 วัน การจับจ่ายภายในโรงหนังก็จะมากกว่าปกติแน่นอน แล้วอีกอย่างคงเป็นคนดูที่จะได้ดูหนัง Hollywood ก่อนใครในโลก เพราะหนังเรื่องไหนที่เข้าฉายพร้อมอเมริกาคนไทยก็จะได้ดูก่อน อย่างที่บอกฮอลีวู๊ดหนังเข้าวันศุกร์ แต่เราเข้าวันพฤหัสบดี ถ้านับตามเวลาโลกก็จะได้ดูก่อนถึง 2 วัน เนื่องจากวันในผั่งของเอเชียจะเร็วกว่าที่อเมริกา ดังนั้นคนไทยจึงมักเป็นคนชาติแรกที่ได้ดูหนังใหญ่ก่อนใคร

———————————————————–

2. ทำไมคนไทยถึงไม่ค่อยชอบดูหนังไทยสักเท่าไหร่?? (ถามโดยคุณ Arcee_100)

Filmotopia? ตอบ? : คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามยอดฮิต ที่ได้ยินคนถามกันบ่อยมาก ในหลายๆที่ ที่มีคนพูดคุยกันเรื่องหนังไทย แล้วแต่ละครั้งก็จะมีคำตอบที่หลากหลาย ตามความรู้ ความเชื่อของแต่ละคน คำตอบโดยทั่วๆไปที่เคยได้ยินมาก็จะเป็นประมาณคำตอบเหล่านี้

– หนังไทยบทแย่ ดูไม่รู้เรื่อง
– หนังไทยไร้สาระมีแต่ ?ผี ตลก กะเทย?
– หนังไทยคุณภาพแย่ ตลกก็ทำหนังได้
– ดูหนังตลกของไทย ก็เหมือนดูเกมส์โชว์ที่มีตลกเล่น เลยดูทีวีดีกว่า
– ตั๋วราคาเท่ากัน ดูหนังฝรั่งแล้วคุ้มกว่า เขาลงทุนเยอะ ส่วนหนังไทยไม่ค่อยลงทุน ดูแล้วไม่คุ้ม

ถ้าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผม ก็จะอยู่ในคำตอบที่เขานิยมตอบมาแล้วนั้นแหละ โดยรวมๆ ก็จะเป็นเรื่องของคุณภาพเมื่อเปรียบเทียบกับหนังฝรั่งหรือหนังจากประเทศอื่นๆ ที่มาฉายในบ้านเรา พูดถึงคุณภาพแล้วมีบางช่วงที่หนังไทย มีหนังดีๆสนุกๆ ออกมาเยอะ แต่พอคนมาดูเยอะ คนทำหนังไทยดันไม่รักษาคุณภาพของงานไว้ให้ได้ กลับปล่อยหนังที่คนดูแล้วผิดหวังออกมาอย่างต่อเนื่อง ก็เลยทำให้คนดูที่เคยให้โอกาส เคยชอบ ก็ผิดหวัง จนตั้งใจว่าจะไม่ดูหนังไทยอีกแล้ว สรุปแล้วก็คงเป็นเพราะคุณภาพหนังไทยแหละครับที่ไม่คงเส้นคงวาทำให้คนเข็ด

แต่มีข้อมูลอันหนึ่งที่อยากบอกก็คือ จริงๆแล้ว คนไทย ที่ไม่ค่อยชอบดู หนังไทย น่ะ เป็นเพียงคนกลุ่มน้อยนะ เป็นคนชั้นกลาง เป็นคนในเมือง ในกทม. ถ้านับเป็นเปอร์เซ็นต์ ก็คงเป็นคนหมู่น้อย เหมือนคนเล่นอินเตอร์เน็ตในเมืองไทยแหละ ดูเหมือนมีเยอะ แต่จริงๆแล้ว คนไทยในต่างจังหวัดที่เป็นชาวบ้านๆ? ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ในประเทศเนี่ย เขายังชอบดูหนังไทยกันอยู่นะครับ

ss2
หนังแนวตลกเบาสมอง คลายเครียด ดูสบายๆ ยังถูกใจคนไทยกลุ่มใหญ่อยู่

ผมเคยไปถามพวกสายหนัง ที่เป็นคนเลือกหนังไปฉาย ตามโรงหนังต่างจังหวัด ถ้าเป็นหนังไทย เค้าแทบจะเอาทุกๆเรื่องไปฉาย แต่สำหรับหนังฝรั่ง ถ้าไม่ใช่หนัง Hollywood ที่ใหญ่จริงๆ ที่ลงทุนมหาศาล หรือมีดาราแม่เหล็กจริง สายหนังเค้าก็ไม่เอาไปฉายนะ เพราะคนไม่ดูกัน อันนี้คงจะบอกได้ว่าคนในต่างจังหวัดจะยังดูหนังไทยมากกว่าหนังฝรั่ง อย่างหนังพระนครฟิล์มที่ฉายในกทม.ไม่ค่อยได้ตังส์อย่างพวก ?อีส้มสมหวัง” หรือ “ผีตาหวานกับอาจารย์ตาโบ๋? เนี่ย ในต่างจังหวัดเค้ามีคนดูไม่แพ้ หรือชนะหนังที่คนในเมืองชอบ อย่างหนังรักของ ?จีทีเอช? ด้วยซ้ำไป แต่เนื่องจากเราคงคุ้นเคย อยู่ในหมู่ชั้นกลางในเมือง เลยรู้สึกว่าคนไทยไม่ค่อยชอบดูหนังไทย และอีกอย่างก็คือเวลารายงานตัวเลขรายได้หนังเนี่ย ไม่ค่อยมีใครรู้ตัวเลขจริงๆของรายได้หนังในต่างจังหวัด ซึ่งจริงๆแล้วเป็นตลาดใหญ่ที่เราอาจคาดไม่ถึง ดูอย่างวงการเพลงนะครับ ที่จริงๆแล้ว เพลงลูกทุ่งนั้นขายได้มากกว่าเพลงไทยสากลมาตลอด แม้กระทั้ง GMM เองตอนหลังๆเบอร์ที่ขายได้เยอะๆจริงๆ ก็พวกเพลงลูกทุ่ง อย่าง ต่าย อรทัย,ไมค์ ภิรมย์พร แหละครับ

———————————

Tyler ตอบมั่ง นั่นสิครับ อย่าคิดว่าประเทศไทยมีแต่กรุงเทพละกันครับ ยังมีคนอีกหลายๆคน ที่ยังสนับสนุนหนังไทยครับ เอาหล่ะสำหรับครั้งนี้ ขอมอบรางวัลให้คุณ Arcee_100 เป็นดีวีดีเรื่อง อนึ่งฯ คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง ติดต่อ กลับรับของรางวัล ที่เบอร์ 02-5020700 ต่อ 7871 หรืออีเมล์ chaiwat@monotechnology.com ได้เลยครับ (ติดต่อมาภายใน 7 ตุลา 52นะ)

dvd

ขอบคุณของรางวัลจาก เมโทรโปรดิสค์