กูรู้ vs กูรู #005 ทำไมหนังไทยเน้นแต่หนังตลก?

Home / กูรู้ vs กูรู / กูรู้ vs กูรู #005 ทำไมหนังไทยเน้นแต่หนังตลก?

สวัสดีเป็นครั้งที่5ครับ แหม คราวนี้มาเลทไปนิดหน่อย แต่ก็ถือว่ามาแล้ว ไม่พูดพร่ำทำเพลงอะัไร ครั้งนี้ ไปดูคำถาม-คำตอบ เลยครับ

1. ทำไมหนังไทยเน้นแต่หนังตลก (ถามโดย? แอม)

Filmotopia ตอบ : ที่หนังไทยเน้นสร้างแต่หนังตลกตามความเห็นผมก็เพราะ 1. หนังตลกทำเงินสูง และ 2. หนังตลกลงทุนต่ำ

ลองมาดูข้อมูลจริงๆกันเป็นข้อมูลรายได้หนังตั้งแต่ปี 2004-2009 ที่เกิน 30 ล้านซึ่งตัวเลขอาจไม่ตรง 100% แต่ใกล้เคียงใช้อ้างอิงได้ครับ

guru04

จากตารางด้านบน จะเห็นว่า….
ปี 2009 มีหนังทำเงินเกิน 30 ล้านอยู่??? 8 เรื่อง?? เป็นหนัง ตลก 3 ผี 3
ปี 2008 มีหนังทำเงินเกิน 30 ล้านอยู่ 12 เรื่อง??? เป็นหนัง ตลก 2 ผี 3 แอ๊คชั่น 3
ปี 2007 มีหนังทำเงินเกิน 30 ล้านอยู่ 15 เรื่อง??? เป็นหนัง ตลก 6 ผี 2 แอ๊คชั่น 3
ปี 2006 มีหนังทำเงินเกิน 30 ล้านอยู่ 12 เรื่อง??? เป็นหนัง ตลก 6 ผี 2
ปี 2005 มีหนังทำเงินเกิน 30 ล้านอยู่?? 9 เรื่อง??? เป็นหนัง ตลก 3 ผี 2 แอ๊คชั่น 2
ปี 2004 มีหนังทำเงินเกิน 30 ล้านอยู่?? 7 เรื่อง??? เป็นหนัง ตลก 3 ผี 1

จากตัวเลขบอกได้ชัดเจนว่าหนังไทยที่ทำรายได้สูงเกิน30 ล้านในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาหนังตลกเยอะสุด คือ 23 เรื่องเป็นหนังผี13 เรื่อง Action 8 เรื่อง แน่นอนคงมีคนแย้ง แต่ก็มีหนังตลกหลายเรื่องที่ได้เงินน้อยกว่า 30 ล้าน อันนี้ก็จริงครับ แต่อย่าลืมว่าเวลาคนลงทุนเขาคิดเขาก็ยังเห็นว่า ถึงมันจะมีหนังตลกที่รายได้แป๊ก แต่เวลามันได้มันมีโอกาสถึง 70 – 100 ล้าน เลยทีเดียว เช่นเรื่อง วงษ์คำเหลา สาระแนห้าวเป้ง หลวงพี่เท่งภาค 1-2 เมล์นรกหมวยยกล้อ คนมาหาเฮีย บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม แสบสนิท โหน่งเท่งนักเลงภูเขาไฟ แหยมยโสธร พยัคย์ร้ายส่ายหน้า ใครๆก็ฝันถึงตัวเลขสูงๆทั้งนั้น

ส่วนเรื่อง หนังตลก ลงทุนต่ำ อันนี้คงไม่สามารถหาข้อมูลยืนยันได้ในเรื่องงบการลงทุนแต่ลองดูจากตารางหนังได้เงิน 2004-2009 เทียบแต่ละปีดูกันเอานะครับ ใครที่ได้ไปดูหนังบ่อยๆก็จะรู้ว่าเรื่องไหนน่าจะใช้เงินมากกว่ากันระหว่าง หนังตลก หนังผี และ หนัง Action เป็นหนัง 3 ประเภท ที่ทำเงินมากที่สุด คงพอจะเห็นภาพนะครับว่า หนังตลกน่าจะลงทุนน้อยสุด? ล่าสุดได้ยินมาว่าหนังตลกที่ทำเงินสูงสุดในปีนี้นั้น ใช้งบการสร้างไม่ถึง 10 ล้าน เทียบกับหนัง Action อย่าง จีจ้า หรือ หนังผี อย่าง 5 แพร่งที่ลงทุนอย่างต่ำเรื่องละ 20-30 ล้าน ก็คงเป็นข้อมูลที่เห็นว่า หนังตลกลงทุนต่ำกว่าแต่มีโอกาสได้เงินเท่ากัน หรือ มากกว่า และอีกอย่างที่หนังตลกออกมาเยอะ ก็อาจเป็นเพราะหนังตลกดูเหมือนทำง่าย ขอให้มีตลกมากำกับ หรือ มาแสดงนำก็พอ ยิ่งกว่านั้น บางทีไม่ต้องดูเป็นเรื่องเป็นราว ขอให้มีมุขเยอะๆก็ OK แล้วไม่เหมือนหนังบู๊ที่ต้องซ้อม ต้องเตรียมงาน ฉากใหญ่ หรือ หนังผี ที่ต้องมีลีลาการทำให้ผีที่มาหลอกแปลกตาไป

ด้วยเหตุผลทั้งหมดคุณแอม คงเข้าใจแล้วนะครับ ว่าทำไมคนลงทุนหนังไทย มักจะตัดสินใจสร้างแต่หนังตลก

———————————————

2. เค้ามีการกำหนดระยะเวลาในการฉายหนังนานเท่าไหร่? (หนังเข้า ? หนังออกจากโรงภาพยนตร์)? และดูจากอะไร (ถามโดย vic_dektrang)

Filmotopia ตอบ : กำหนดระยะเวลาฉายหนังจริงๆไม่มีกำหนดตายตัวโดยทั่วไปจะขึ้นอยู่กับรายได้ที่หนังเรื่องนั้นทำได้ต่อวัน ต่อโรงฉาย โดยเฉลี่ยหนัง Hollywood หรือหนังไทยที่ไม่ใช่หนัง Art มักจะเข้าฉายได้ประมาณ 4-5 สัปดาห์ถ้ารายได้ดี? แต่ถ้าหนังที่ไม่ทำเงินก็อาจจะได้แค่ 2-3 สัปดาห์บางเรื่องสัปดาห์เดียว แต่บางครั้งหนังบางเรื่องแม้จะทำรายได้รวมไม่มากเพราะฉายไม่กี่โรงแต่มีคนสนใจดูอย่างต่อเนื่องรายได้ต่อโรงต่อวันไม่ตกได้สักวันละ 40,000-50,000 บาทต่อโรงก็อาจจะยืนโรง ฉายนานได้ เช่นเรื่อง Be With You ที่ฉายที่โรงสกาล่าเข้าฉายอยู่นาน 2 เดือน กว่าๆได้หรือ เรื่อง 21 ที่เข้าฉายแค่โรงเดียวโดยเริ่มจากที่ พารากอนแล้วฉายวนไปที่อื่นเรื่อยๆ ก็เป็นเพราะว่ารายได้ต่อวันที่ดีนี่ล่ะครับ ซึ่งหนังพวกที่ฉายยาวมากๆส่วนใหญ่ก็จะเป็นหนังที่ฉายตาม Lido,House หรือ หนัง Art ทั้งหลาย? แต่ก็มีข้อยกเว้นเพราะเดี๋ยวนี้มีหนังบางเรื่องแม้จะไม่ได้ทำเงิน แต่เจ้าของหนังมี Relationship ที่ดีกับโรง หรือ เจ้าของหนังกับเจ้าของโรงเป็น บริษัทในเครือก็ยกเว้นนะครับ

———————————————-

สำหรับท่านที่ถามมาแล้วยังไม่ได้ตอบ กรุณาใจเย็นๆ นะครับตอนนี้ต้องตอบเรียงลำดับการถามครับ ตามสโลแกน ?ถามมาตอบหมด ถามก่อนตอบก่อน ถามจริงตอบจริง ถามกวนตอบดุ ? ส่วนคำถามที่เหลือ เราจะรีบตอบให้หมดในเร็วๆนี้นะครับ (อืม เยอะแฮะ)

– เค้ามีการกำหนดระยะเวลาในการฉายหนังนานเท่าไหร่(หนังเข้าโรงหนัง-หนังออกจากโรงหนัง)และดูจากอะไร
– ทำไมหนังตลก ไม่มีสาระ ไม่ลงทุน แล้วสุดท้ายก็ไม่ขำ ถึงได้ร้อยล้าน ?
– ทำไมระหว่างที่ฉายหลังในโรงภาพยนตร์จะต้องมีตัวเลยขีด ๆ ขึ้นมาด้วย เช่น ตัวเลขต่าง ๆ แต่พอมาดูใน DVD หรือ VCD กลับไม่มี
– ทำไมระยะเวลาในการดูหนังในแต่ละรอบไม่เท่ากันจริงหรือเปล่าที่เค้าบอกว่าช่วงวันท้ายๆ มีการตัดหนังออกให้สั้นลง สงสัยมานานแล้ว
– ทำไมราคาตั๋วหนังบางเรื่องแพงกว่าปกติ
– ทำไมหนังที่ทำเงินมักไม่ได้รางวัล แต่หนังที่ได้รางวัลมักจะไม่ได้เงินคะ?
– ทำไมหลังหนังฉายเพียง 1 วัน ต้องมีการโปรโมทโดยที่ไปสัมภาษณ์ผู้ชมหน้าโรงภาพยนต์ว่าหนังที่ชมเป็นอย่างไรบ้าง ? แล้วผู้ชมก็จะตอบว่าดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ ไปถามใคร ใครก็ต้องบอกว่าดี มีไหมที่เข้าบอกว่าไม่ดี ?
– ทำไมหนังไทยถึงพัฒนาช้ากว่าประเทศอื่นๆ เหยียบแต่เรื่องเดิมๆ รักๆไคร่ๆแบบเฟคๆ ตลก ผี จบ แนวอื่นมีอีกเยอะอยากให้ช่วยสร้างสรรสังคม กล้าทำหนังในแบบที่แตกต่าง
– ทำไมช่วงหลังหลังมีแต่ตลกมาเล่นหนัง
– อยากได้ชื่อหนังไทย+หนังเทศ ที่ควรชมหรือสะสมเป็นเจ้าของซัก 10 เรื่อง
– ทำไมน้า หนังฮอลิวู้ดถึงให้ความสำคัญกับเลข4 เช่นผ่านไปแล้ว 4 สัปดาห์,4 ปีผ่านไป,4 วันถัดมา อยากรู้จริงๆ(คงไม่ไปเกี่ยวกับวันชาติของอเมริกาน่ะ)
– ทำไมคนไทยถึงตั้งแง่ ว่าดูหนังไทยเสียดายเงิน ? ทำไมฉากบางฉาก เหมือนจะสุด แต่ลงเอย ไม่สุดๆ อย่างที่คิด(หนังไทย)?
-หนังเรื่อง labyrinth ที่ เจนนิเฟอร์ กับ เดวิด เล่นไว้ เมื่อ 20 ปีก่อน เขาได้ทำหนังเรื่องนี้ ภาคต่ออกมารึเปล่าค่ะ เพราะเห็นมีตัวอย่างของหนังเรื่องนี้ออกมา ชื่อ return to the labyrinth อยากทราบค่ะว่ามีการทำภาคต่อไหม แล้วทำเมื่อไร และสามารถติดตามได้ที่ไหนค่ะ อยากดูเรื่องนี้มากๆๆค่ะ
– ทำไมไม่เปลี่ยนระบบจากแผ่นฟิล์มมาเป็นระบบอื่น เพราะบางที่ฟิล์มขาดหรือมีภาพซ้อน เป็นต้น ช่วยตอบด้วยนะครับ
– ทำไมเวลาฉาย ต้องมีตัวเลข หรือตัวหนังสือขั้นเป็นช่วงๆด้วยดูแล้วมันกระตุกหน่อยๆ
– ทำไมหนังไทยได้ไปฉายที่ต่างประเทศน้อยแต่หนังต่าประเทศเข้ามาฉายที่ไทยม
– ทำไม หนังไทยชอบทำหนังผี หรือไม่ก็หนังตลกออกมาขาย ไม่ทำหนังที่มีสาระ หรือหนังสะท้อนสังคม ที่เป็นประโยชน์และให้ข้อคิดกับคนดูบ้าง
– ทำไมหนังที่มีสาระกับไม่ได้รับความสนใจ และรายได้ก็ได้ไม่มากเท่าหนังที่ ไม่ค่อยมีสาระให้แต่ความบันเทิงมีสาระสอดแทรงนิดหน่อย
– ทำไมหนังไทยกับหนังฮอลลีวู้ด ราคราตั๋วหนังถึงเท่ากันทั้งๆที่ลงทุนต่างกันราวฟ้ากับเหว และทำไมหนังไทยไม่พัฒนาไปมากกว่านี้ เมื่อ10ปีก่อน หนังไทยเกือบไม่มีคนดูแล้ว อีกหน่อยคงเหมือน10ปีที่แล้ว
– ตกลงว่า มีการสร้างหนังเรื่อง “เดอะ ปรินซ์ ออฟ เรดชู” ที่กำลังเป็นข่าว จริงหรือไม่ อยากรู้จิงๆ
– ทำไมหนังไทย (ส่วนมาก) ถึงไม่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย แล้วจะเรียกว่าหนังไทยได้อย่างไรล่ะครับ
– ทำไมหนังไทยเอ็ฟเฟ็คไม่เท่าเหมือนนอก เมื่อไร่จะพัฒนาสักทีอะคะ ตอนนี้หันไปดูหนังนอกละ เพราะดูสมจริงได้อรรถรส
– ทำไมหนังไทยถึงไม่มีเรื่องที่ฉายในโรงแบบระบบ 3D
– ทำไมหนังไทยต้องเลียบแบบหนังต่างประเทศครับ และทำไมหนังไทยถึงมีงบจำกัดครับ

ถ้ามีคำถามอะไรก็ถามมาได้เลยนะครับ และ ก็อย่างที่บอกเป็นประจำ? คอลัมน์นี้ต้องการให้เป็นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นนะครับ ขอเชิญท่านที่มีความรู้เข้ามาตอบเป็น กูรู้ กันบ้างนะครับ แล้วเจอกันอีกทีครับ