กูรู้ vs กูรู #006 โค้ดลับอะไรแปลกๆ อยู่บนจอหนัง?

Home / กูรู้ vs กูรู / กูรู้ vs กูรู #006 โค้ดลับอะไรแปลกๆ อยู่บนจอหนัง?

กลับมาอีกครั้งกับ กูรู้ กูรู คอลัมน์ตอบปัญหาทุกอย่างเกี่ยวกับภาพยนตร์ ก่อนที่ผมจะตอบคำถามในวันนี้ ผมขอแสดงความไว้อาลัยในการจากไปของ คุณ บัณฑิต ฤทธิกล ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ผู้สร้างตำนาน หนังไทย บุญชู และ หนังไทยคุณภาพอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คาดเชือก , กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ และ อนึ่งคิดถึงเป็นสังเขป ขอให้ คุณ บัณฑิต หลับให้สบาย และ มีความสุขอยู่บนสรวงสวรรค์ นะครับ

.

1. ทำไมหนังตลก ไม่มีสาระ ไม่ลงทุน แล้วสุดท้าย ไม่ขำ ถึงได้ร้อยล้าน (ถามโดย ยอด^ยาหยี)

Filmotopia ตอบ : คำถามนี้ผมว่าคงตอบไม่ได้เพราะผมไม่เคยเห็นมีหนังตลกเรื่องใดที่ไม่ขำแล้วทำเงินได้ถึงร้อยล้านก็เลยไม่รู้ว่า คุณพูดถึงหนังเรื่องอะไร คุณพูดถึงหนังไทย หรือ หนังฝรั่ง ถ้าเป็นหนังไทย คุณ ยอด^ยาหยี? คงถามด้วยอารมณ์หงุดหงิด เย้ยหยัน ดูถูกคนดู และ คนทำหนังไทยเกินไปหน่อยนะครับ เอาอย่างนี้ คุณไปหาหนังที่เข้าข่ายตามที่คุณบอกมาก่อนว่า ไอ้หนังตลก ที่ไม่มีสาระ ไม่ลงทุน แล้วสุดท้ายไม่ขำแต่ได้ร้อยล้านเนี่ยะมันคือ หนังเรื่องอะไร นะครับ ถ้ามีหนังแบบนั้นจริงผมจะได้หาข้อมูล หาคำตอบมาบอกคุณครับ

.

2. ทำไมระหว่างที่จอหนังในโรงภาพยนตร์จะต้องมีตัวเลขขีดๆขึ้นมาด้วย (ถามโดย Nong_Dear)

จอหนัง

Folmotopia ตอบ : ไอ้ตัวเลขที่คุณเห็นนั่นคือ รหัสลับที่เขียนลงบนฟิล์มซึ่งแต่ละ copy จะแตกต่างกัน โดยเจ้าของหนังให้ทางฟิล์มแลปเป็นคนทำรหัสลับนั้นขึ้น เพื่อตรวจได้ในกรณีที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์เอาหนังไปทำแผ่นผี วีซีดีเถื่อน ครับ ขยายความอีกหน่อยนะครับ คือ การละเมิดลิขสิทธิ์หนังเนี่ย มีหลายวิธีที่จะได้ตัวหนังมา หนึ่งในวิธีที่นิยมเพราะจะได้แผ่นผีออกเร็วมาก คือ การแอบเอากล้อง หรือ โทรศัพท์ไปถ่ายจากหนังที่กำลังฉายในโรงหนัง ในกรณีที่มีการแอบถ่ายแบบนี้เมื่อเป็นแผ่นผีซีดีเถื่อน มันก็จะมีตัวเลขรหัสลับนั้นปรากฎอยู่ในหนังแผ่นผีนั้น เมื่อเจ้าของหนังได้เห็นแผ่นผีก็จะมีการเช็คว่า ตัวเลขรหัสลับที่มีตรงกับฟิล์มที่ส่งไปให้โรงหนังโรงใด จากนั้นจะได้ดำเนินการสืบว่าใครเป็นผู้แอบถ่าย หรือ จะได้จัดการดำเนินการกับโรงหนังที่ปล่อยให้มีการแอบถ่ายหนังเรื่องนั้น เป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น? ในอดีต สมัย คุณ สมศักดิ์ (เสี่ยเจียง) เป็นนายกสมาพันธ์มีการกำหนดบทลงโทษไว้แรงถึงขั้นสูงสุด คือ ถ้าโรงหนังใดปล่อยให้มีการแอบถ่ายในโรงตัวเองบ่อยๆจะให้สมาชิกสมาพันธ์ทั้งหมด Anti ไม่ส่งหนังให้โรงนั้นฉายอีกเลย แต่ปัจจุบันไม่แน่ใจว่ามีการลงโทษใดๆ หรือไม่

.

สำหรับท่านที่ถามมาแล้วยังไม่ได้ตอบ กรุณาใจเย็นๆ นะครับตอนนี้ต้องตอบเรียงลำดับการถามครับ ตามสโลแกน ?ถามมาตอบหมด ถามก่อนตอบก่อน ถามจริงตอบจริง ถามกวนตอบดุ ? ถ้ามีคำถามอะไรก็ส่งมาได้เลยนะครับ และ ก็อย่างที่บอกเป็นประจำ? คอลัมน์นี้ต้องการให้เป็นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นนะครับ ขอเชิญท่านที่มีความรู้เข้ามาตอบเป็น กูรู้ กันบ้างนะครับ แล้วเจอกันใหม่ครับ