“พิช ออกัส” การันตี “เพื่อนไม่เก่า” ได้มิตรภาพและเที่ยว unseen ยันลำปาง

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “พิช ออกัส” การันตี “เพื่อนไม่เก่า” ได้มิตรภาพและเที่ยว unseen ยันลำปาง

เพื่อนไม่เก่า
พิชหายไปหนาย

ต้องไม่ธรรมดาอยู่แล้วสำหรับ 6 หนุ่มนักดนตรีแห่งวงออกัส ?พิช, นนท์, อ๋อง, นายน์, ต่อ และแวน? ที่ยอมวางเครื่องดนตรีโดดมาเล่นภาพยนตร์แบบเต็มตัวในโปรเจ็คต์หนังเรื่อง ?เพื่อนไม่เก่า? ซึ่งหนุ่มพิชหนึ่งในนักแสดงนำของเรื่องก็ออกมาการันตีคุณภาพของหนังที่พรั่งพร้อมไปด้วยมิตรภาพความเป็นเพื่อน ความสนุกสุดเหวี่ยง และที่สำคัญได้ซึมซับบรรยากาศการเดินทางแบบ unseen ตามสไตล์หนังเรื่องนี้ว่า

เพื่อนไม่เก่า

?สำหรับหนังเรื่อง ?เพื่อนไม่เก่า? ก็จะเป็นเรื่องของกลุ่มเพื่อนที่มารวมกลุ่มกันเพื่อที่จะปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ไปลำปาง เพราะว่าเคยไปบนบานไว้ว่า ถ้าเพื่อนคนหนึ่งเอ็นท์ติดมหาวิทยาลัยที่ลำปางก็จะไปแก้บนโดยการปั่นจักรยานไป ซึ่งเขาก็สามารถเข้าเรียนที่ลำปางได้จริงๆ แล้วตลอดการเดินทางก็เกิดเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมากมาย มีทั้งช่วงเวลาแห่งความสุข ได้สนุกสนานกัน มีช่วงเวลาที่เป็นอุปสรรค ได้ทดสอบมิตรภาพของคำว่าเพื่อนว่าจะช่วยกันเอาตัวรอดจากสถานการณ์เหล่านั้นไปได้ยังไง ซึ่งเรื่องนี้พี่ปิงผู้กำกับฯ ก็ได้ไปรีเสิร์ชหาข้อมูลกันหนักมากครับ กว่าภาพยนตร์จะออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ขนาดนี้ ต้องทำการศึกษาข้อมูลในแต่ละจังหวัดที่เป็นทางผ่านทั้งหมดเช่น สิงห์บุรี, ชัยนาท, อ่างทอง ไปจนถึงลำปาง ซึ่งเราก็จะได้เห็นสถานที่ท่องเที่ยวในแบบ unseen ที่เราไม่คิดว่ามันมีแบบนี้ด้วยเหรอในจังหวัดนั้นๆ แต่ละที่ก็จะสวยแปลกตามีเสน่ห์แตกต่างกันไป ต้องไปดูกันในหนังครับเพราะภาพถ่ายออกมาได้สวยเหมือนของจริงเลยครับ

เพื่อนไม่เก่า

ผมว่าเมื่อได้เข้าไปดูเรื่องนี้แล้ว มันจะทำให้เราหวนนึกถึงช่วงเวลาเก่าๆ ที่ได้เคยอยู่กับเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสมัยอนุบาล สมัยประถม สมัยมัธยม หรือเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนานมากแล้ว แล้วก็ไม่รู้ว่าตอนนี้เขาเป็นตายร้ายดียังไง มีความเป็นอยู่ยังไง มันเหมือนพอได้ออกจากโรงนี้มาแล้วมันจะทำให้เราคิดถึงเพื่อนแล้วก็อยากจะโทรไปหาเพื่อนเก่าๆ ครับ ก็อยากจะให้ไปดูหนังเรื่อง ?เพื่อนไม่เก่า? กันเยอะๆ ครับ เพราะมันเป็นหนังที่สนุกสนานแล้วก็มีหลายรสชาติ ที่สำคัญเลยจะทำให้คุณเข้าใจนิยามของคำว่า ?เพื่อน? มากขึ้นครับ?

 

พิช ออกัส

26 พฤษภาคม ชวนเพื่อนพ้องไปดู ?เพื่อนไม่เก่า? กันได้ทุกโรงภาพยนตร์

****************************

เนื่องจากเป็นภาพยนตร์แนวโร้ดมูฟวี่ จึงจำเป็นต้องใช้โลเกชั่นในการถ่ายทำเป็นจำนวนมาก ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง ?เพื่อนไม่มีเก่า? ก็ใช้สถานที่ในการถ่ายทำมากกว่า 40 แห่ง ไล่ตั้งแต่กรุงเทพฯ, ปทุมธานี, สุพรรณบุรี, สระบุรี, อ่างทอง, สิงห์บุรี, ชัยนาท จนไปสิ้นสุดที่ ลำปาง ซึ่งทีมงานต้องตระเวนเสาะหาสถานที่ถ่ายทำที่น่าสนใจตามจุดต่างๆ นานกว่าครึ่งปี กว่าจะได้โลเกชั่นที่สวยงามตามแบบฉบับ Unseen in Thai Films อาทิเช่น

วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง จ. ลำปาง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และมีความสําคัญทางด้านประวัติศาสตร์ วัดพระธาตุลําปางหลวงเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองลําปาง ตามตํานานกล่าวว่า มีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ราวพุทธศตวรรษที่ 13 ตัววัดตั้งอยู่บนเนิน มีบันไดนาคทอดขึ้นสู่ตัววัด? วัดพระธาตุลําปางหลวง มีพุทธสถานที่น่าสนใจได้แก่ วิหารหลวง ซึ่งเป็นวิหารขนาดใหญ่ เปิดโล่ง มีกู่บรรจุพระเจ้าล้านทอง เป็นประธานของพระวิหาร หลังพระวิหารมีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พิพิธภัณฑ์ของวัด ซึ่งรวบรวมศิลปะวัตถุจากที่ต่างๆ ที่หาชมได้ยาก เช่น สังเค็ดธรรมาสนเทศน์ คานหา ตู้พระไตรปิฎก? เป็นต้น? นอกจากนี้ วัดพระธาตุลําปางหลวง ยังเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วดอนเต่า ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลําปาง ทุกปีจะมีงานประจําปีในวันเพ็ญเดือนสิบสอง

โดยจากเรื่องราวทั้งหมดของ ?เพื่อนไม่เก่า? เกิดขึ้น ณ สถานที่อันงดงามและศักดิ์สิทธิ์ที่เหล่ากลุ่มเพื่อนทั้ง 5 นัท, ต๋อย, โป้, กี, ข้าว ได้มาบนบานกับพระธาตุลำปางหลวงแห่งนี้ และถือเป็นจุดหมายปลายทางของการแก้บนของเพื่อนๆ ที่ต้องเดินทางโดยจักรยานมายังสถานที่แห่งนี้ทั้งหมดอีกด้วย

วัดม่วง อ่างทอง

วัดม่วง จ. อ่างทอง ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปองค์ที่ใหญ่โตที่สุดในโลก “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” ความกว้างวัดหน้าตักองค์พระได้ 63.05 เมตร ความสูงจากฐานองค์พระ ถึงยอดเกศา วัดได้ 95 เมตร ใช้เงินประมาณ 104,261,089.65 บาท ซึ่งใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างนานกว่า 16 ปี?? ซึ่งท่านพระวิบูลอาจารคุณ ได้ร่วมพลังจิตอธิฐาน ร่วมกับประชาชนผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ ได้สมทบทุนสร้าง เพื่อน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ 9 และราชวงศ์จักรี? นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่อลังการสวยงามที่น้อยคนนักจะรู้จักและได้ไปสัมผัสชื่นชมความงามของสถานที่แห่งนี้จริง นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในภาคกลางที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ซึ่งเหล่า ?เพื่อนไม่เก่า? จะพาทุกคนไปชมความงามระดับโลกแห่งนี้กันอย่างแน่นอน

ชัยนาท

สวนนกชัยนาท จ. ชัยนาท ในสมัยก่อนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ที่สวนนกชัยนาทเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้นิยมมาเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดกันอย่างเนืองแน่น เพราะเป็นสถานที่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ และมีนกพันธุ์ต่างๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศ แต่การท่องเที่ยวได้หยุดไปพักหนึ่ง และในช่วงหลังๆ สวนนกชัยนาทก็ได้รับการปรุงปรุงภูมิทัศน์ต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก มีสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มมากขึ้นนอกจากการดูนก ทำให้ในทุกวันนี้ก็มีบรรดานักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวสวนนกหนาแน่นเหมือนเดิม ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวประจำจังหวัดชัยนาทอีกด้วย

และสถานที่แห่งนี้ก็กลายเป็นจุดพลิกผันของเรื่องราวทั้งหมดใน ?เพื่อนไม่เก่า? เมื่อทั้งหมดบังเอิญไปมีเรื่องมีราวกับเจ้าถิ่นจนก่อให้เกิดปัญหาในกลุ่มเพื่อนขึ้น แต่อุปสรรคครั้งสำคัญนี้ก็จะเป็นบททดสอบมิตรภาพระหว่างทางว่า เพื่อนกลุ่มนี้จะได้ไปต่อจนถึงจุดหมายปลายทางที่ จ. ลำปางหรือไม่

เขื่อนเจ้าพระยา จ. ชัยนาท

เขื่อนเจ้าพระยา จ. ชัยนาท เป็นเขื่อนขนาดใหญ่สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศ ตั้งอยู่ที่บริเวณคุ้งบางกระเบียน หมู่ที่ 3 ตำบลบางหลวง ลักษณะของเขื่อนมีความยาว 237.50 เมตร สูง 16.5 เมตร เขื่อนมีช่องระบาย 16 ช่อง มีประตูเรือติดกับเขื่อนด้านขวากว้าง 14 เมตร สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2500 เรือขนาดใหญ่สามารถผ่านเข้าออกได้ บริเวณเขื่อนมีความสวยงามตามธรรมชาติ ช่วงเดือนมกราคมจะมีฝูงนกเป็ดน้ำนับหมื่นตัวมาอาศัยหากินอยู่ในแม่น้ำบริเวณเหนือเขื่อน เขื่อนนี้ใช้ประโยชน์ทางด้านการชลประทาน การทดน้ำเพื่อการเกษตร โดยระบายน้ำจากแม่น้ำในภาคเหนือสู่ภาคกลางและอ่าวไทย และยังผลิตไฟฟ้าใช้ภายในจังหวัดด้วย

สำหรับหรับภาพยนตร์แห่งการเดินทางที่ต้องตระเวนถ่ายทำกันตามสถานที่ต่างๆ ในหลากหลายจังหวัดของไทยเรื่องนี้ ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องเจอกับปัญหาธรรมดาที่ไม่ธรรมดา? ซึ่งผู้กำกับหนุ่มน้องใหม่ได้เล่าถึงอุปสรรคในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ให้ฟังว่า

?อุปสรรคมันมีแน่ๆ อย่างหนึ่งก็คือ มันต้องเดินทางไปเรื่อยๆ ครับ ตามเรื่องไปเรื่อยๆ คือเรื่องมันจะค่อยๆ ไกลไปเรื่อยๆ ครับ เราพยายามที่จะถ่ายทำแบบไม่ข้ามซีน คือถ่ายให้มันต่อเนื่องตามที่เขียนไว้ในบท ซึ่งมันจะกลายเป็นหนัง Road Movie ที่สมบูรณ์มาก เพราะตัวละครนักแสดงเขาก็จะเก๊ตของเขาเอง เรื่องนี้จะมีปัญหาคือบางทีเราก็ไม่สามารถไปถ่ายทำตามสถานที่ที่เราตั้งใจจะถ่ายทำไว้ได้ เพราะด้วยระยะเวลาในการทำงานที่มันจำกัด แต่ก็พยายามใช้เวลาให้คุ้มค่า และให้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้มากที่สุด และปัญหาอีกอย่างคือเรื่องโลเกชั่น ด้วยความที่หนังเรื่องนี้เล่นกับจังหวัดต่างๆ ที่ไม่ค่อยโดดเด่นในแผนที่ประเทศไทย? เช่น สิงห์บุรี, ชัยนาท, อ่างทอง ฯลฯ มันก็จะมีความท้าทายว่าเราจะทำยังไงให้สถานที่ที่มันไม่ค่อยโดดเด่นนั้นมีความโดดเด้งขึ้นมาในเรื่อง ซึ่งเราก็ต้องมาหาโลเกชั่นแบบเยอะมาก สรุปในเรื่องมีโลเกชั่น 40 กว่าที่ มันเลยเป็นความยิ่งใหญ่และท้าทายการทำงานของทีมอย่างหนึ่งเหมือนกันครับ?

—————————
ที่มาของภาพสถานที่ท่องเที่ยว คลิกที่ภาพเลยครับ
อยากไปวัดม่วง อ่างทองอ่ะ