“จอห์นนี่ เดปป์” หนังฮิตไม่ใช่ฤทธิ์ผม

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / “จอห์นนี่ เดปป์” หนังฮิตไม่ใช่ฤทธิ์ผม

จอห์นนี่ เดปป์

คอลัมน์ สตาร์ต่างแดน

แม้จะโลดแล่นในวงการภาพยนตร์มานานกว่า 27 ปี ผ่านการเล่นหนังมากกว่า 40 เรื่อง แต่คงไม่มีบทบาทไหนที่จะทำให้ “จอห์นนี่ เดปป์” นักแสดงหนุ่มมากความสามารถของฮอลลีวู้ดโด่งดังและเป็นที่จดจำของผู้ชมได้มากเท่าบทบาทโจรสลัดจอมกวนอย่าง “กัปตันแจ๊ก สแปร์ โรว์” จากหนังฮิต “Pirates of the Caribbean” อีกแล้ว

ส่วนในแง่ของธุรกิจ “Pirates of the Caribbean” ทั้ง 3 ภาคที่ผ่านมาก็ทำเงินได้มหาศาล แถมในภาคล่าสุดอย่าง “On Stranger Tides” ซึ่งใช้ทุนสร้าง 250 ล้านดอลลาร์ และได้ เพเนโลเป้ ครูซ มาร่วมแสดงด้วย ก็กำลังไปได้สวย

ทั้งที่เมื่อหลายปีก่อน เดปป์ประกาศว่าหนังของเขาไม่มีทางทำเงินถล่มทลายเหมือนคนอื่นๆแน่ เพราะเขาจะเลือกเล่นเฉพาะบทที่น่าสนใจ โดยไม่แคร์ว่าจะทำเงินหรือไม่ ก่อนที่ความนิยมของกัปตันแจ๊กจะทำให้นักแสดงวัย 47 ต้องหน้าแตก

“แต่การที่หนังทำเงิน หนังดัง นั่นไม่ใช่ฤทธิ์ของผมนะ ผมก็แค่ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเหมือนทุกครั้ง ทุกเรื่อง ที่จริงมันก็เป็นประสบ การณ์ที่น่าสนใจไม่ใช่เหรอ คุณมีความสุขกับอาชีพของตัวเอง เพียงแต่งานของคุณอาจจะไม่ถูกใจคนดูสักเท่าไหร่ แต่พออยู่มาวันหนึ่ง มันก็กลับ “คลิก” ขึ้นมาเฉยๆ ทั้งที่ผมไม่ได้ทำอะไรที่ผิดไปจากเดิมเลย การที่มีคนอยากจะ ดูหนังของผมเยอะๆ มันอาจจะทำให้ผมช็อกอยู่บ้าง แต่ผมก็ผ่านช่วงเวลาแบบนั้นมาได้ด้วยดีนะ”

“ผมกับกัปตันแจ๊กไม่มีอะไรที่เหมือนกันเลย ไม่เลยสักนิด ไม่ว่าคุณต้องเล่นบทไหนก็ตาม ตัวของบทมันจะบอกเองว่าต้องเล่นยังไง หลังจากนั้นคุณก็แสดงมันออกมาในแบบของคุณ การ ที่ผมต้องเป็นกัปตันแจ๊กมันก็เป็นทั้งโชคดีและโชคร้ายของผมนะ ผมอาจจะสวมบทกัปตันแจ๊กได้ดีมาก ทุกคนชอบ แต่ในอีกมุมหนึ่ง ผมไม่เคยสลัดเขาออกไปจากตัวผมเองได้เลย เขาชอบโผล่ออกมาบ่อยๆ เวลาที่ผมเผลอ ซึ่งบางเวลามันก็ไม่เหมาะเท่าไหร่ อย่างเช่นเวลาที่ผมต้องไปส่งลูกที่โรงเรียน ผมต้องคอยไล่เขาไปให้พ้นๆ ทุกที” เดปป์กล่าวกวนๆ ตามสไตล์ของตัวเอง

แม้จะมีความสามารถโดดเด่นชนิด หาตัวจับยาก แต่เดปป์ก็มักจะถูกจับไปอยู่ในกลุ่มนักแสดงแบ๊ดบอย ไม่ก็พวกติสต์จ๋า ด้วยบุคลิกที่เป็นตัวของตัวเองสูง ทั้งวิธีคิด วิธีพูด การแต่งตัวหรือแม้แต่การเลือกรับงานแสดงที่ มักจะเป็นบทที่คาแร็กเตอร์ประหลาดๆ นักแสดงหลายคนเมิน ซึ่งหลายต่อหลายครั้งที่หนังต้องล้มเหลวในแง่ของรายได้

แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ชื่อเสียงของเดปป์ลดลง ตรงกันข้าม เขายังเป็นขวัญใจของคอหนังเสมอ ในฐานะนักแสดงมืออาชีพ เพราะเขาไม่เคยหงุดหงิดใส่แฟนหนังที่มารอถ่ายรูปหรือขอลายเซ็น ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน เขาจะแจกลายเซ็นอย่างอารมณ์ ดีเสมอ

เขาไม่เคยร้องขอสแตนด์อินในบทเสี่ยงอันตราย ยกเว้นจะถูกทีมผู้สร้างบังคับให้ใช้เอง ไม่เคยงอแงเมื่อถูกขอให้เล่นบทหนักๆ ไม่เคยเรียกร้องขออะไรพิเศษในฐานะซูเปอร์สตาร์

กฎเหล็กของเขามีเพียง 2 ข้อ คือ เวลาทำงานทุกคนต้องทุ่มเท และห้ามสร้างความรำคาญให้ครอบครัวเขา ซึ่งก็คือ วาเนสซ่า พาราดิส ผู้เป็นภรรยาและลูกทั้ง 2

เดปป์รู้ดีว่าเขากำลังดังเป็นพลุแตกเพราะบทของกัปตันแจ๊ก แต่เขาก็ไม่ได้หวังจะดังกว่านี้หรือดังเท่านี้ตลอดไป ขอแค่ให้มีงานแสดงต่อไปก็พอ เพราะสิ่งที่เขาสนใจก็คือความสุขจากการเป็นนักแสดง เขาไม่ชอบตัวเลขจึงไม่เคยสนใจเรื่องรายได้

เพราะฉะนั้น หนังจะทำเงินหรือไม่ ผู้ชายคนนี้ยืนยันว่า “ไม่ใช่ปัญหาของเขา”

ที่มา ข่าวสด