ปิ๊งส์ สสส. ชวนชมสุดยอด4หนังสั้น “จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน” ฉายคู่หนัง “รากเรา”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ปิ๊งส์ สสส. ชวนชมสุดยอด4หนังสั้น “จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน” ฉายคู่หนัง “รากเรา”

หนังสั้นเยาวชน

ปิ๊งส์ สสส. ชวนคนรุ่นใหม่หัวใจรักหนังสั้น ชม ภาพยนตร์รอบพิเศษ “รากเรา” และหนังสั้นเยาวชนปิ๊งส์ “จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน” ในวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน นี้ ที่ โรงภาพยนตร์สกาล่า สยามสแควร์ เริ่ม 13.00 น.

โดยนายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ สสส. กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่หนังสั้นฝีมือเยาวชน ได้มีโอกาสฉายร่วมกับหนังโรงใหญ่เรื่อง ?รากเรา?ภาพยนตร์สารคดี ที่เป็นผลงานของ 2 ผู้กำกับเด็กโต๋ อย่าง นก นิสา คงศรี และป๊อบ อารียา ศิริโสภา เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนให้เห็นถึง รากเหง้า วิถีชีวิต จิตวิญญาณ … ความเป็นไทยที่ควรภาคภูมิใจ ซึ่งจะลงโรงภาพยนตร์ฉายจริง 16 มิถุนายนนี้

?รากเรา เป็นภาพยนตร์ที่จะพาคนไทยย้อนรอยกลับไปค้นหารากความเป็นไทยของตนเอง โดยนำเสนอผ่านมุมมองของงานศิลปะการแสดงในแต่ละภาคของแผ่นดินไทย ซึ่งมิได้นำมาเฉพาะตัวเปลือกนอกของการแสดงเท่านั้น หากแต่ได้มีการขุดลึกลงไปจนถึงแก่นแท้ของศิลปะการแสดงแต่ละประเภท แล้วนำสิ่งที่บรมครูไทยได้ซุกซ่อนไว้ในการแสดงไม่ว่าจะเป็นแนวคิด คำสอนหรือการใช้ชีวิต มาเรียงร้อยเป็นเรื่องราวเพื่อจะสะท้อนให้เห็นถึงรากเหง้า วิถีชีวิต จิตวิญญาณ ของความเป็นไทยที่เคยเป็นมาในครั้งก่อน เพื่อให้คนไทยในปัจจุบันได้มีความ เข้าใจในความงดงามอย่างไทยที่บรรพบุรุษของเรา ได้สั่งสมมาเป็นเวลานาน? นายดนัย หวังบุญชัย กล่าว และบอกต่ออีกว่า

รากเรา

“ขณะเดียวกันหนังสั้นฝีมือเยาวชนปิ๊งส์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบทความคุณภาพของ ศ.ดร. ป๋วย อึ้งภากรณ์ เรื่อง คุณภาพแห่งชีวิต ปฏิทินแห่งความหวัง จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน จะฉายทั้งหมด 4 เรื่องได้แก่ เรื่อง “เศษปูนในซอกตึก” โดย ฟิล์มสราญ (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ / โรงเรียนโปลิเทคนิคลานนา / มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่) รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คือเรื่อง “แผลเป็น” โดย เต่ายิ้ม โปรดักชั่น (มหาวิทยาลัยกรุงเทพ) หนังสั้นรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง “มื้อพิเศษ” โดย Animolar&D.O.I (มหาวิทยาลัยรังสิต) นอกจากนี้ยังมีรางวัลขวัญใจมหาชนคือเรื่อง “โตขึ้นอยากเป็นอะไร…?” โดย Ed.tech มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ มาฉายด้วย ซึ่งทุกเรื่องเป็นหนังสั้นที่น่าสนใจมาก

สนใจติดต่อขอรับบัตรและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 080-006-6787 วันนี้ถึง 10 มิถุนายน 54

——————————–

เอ็มไทยก็มีบัตรมาให้ส่วนหนึ่งด้วยครับ คลิก