ชวนชม “รักจริงใจของนายจำเสื่อม” หนังสั้นสุดโรแมนติค ฝีมือนักศึกษา

Home / ข่าวหนัง, หนังสั้น / ชวนชม “รักจริงใจของนายจำเสื่อม” หนังสั้นสุดโรแมนติค ฝีมือนักศึกษา

เอ็มไทยมูฟวี่ มีหนังสั้นมานำเสนอครับ แนวโรแมนติค ผลงานของนักศึกษาไทย รักจริงใจของนายจำเสื่อม เป็นภาพยนตร์ทีซิส ที่ได้รางวัล Silver Prize จากเทศกาลนักเรียนนักศึกษานานาชาติ BISFF ครั้งที่สอง กำกับโดย ธนากรณ์ กิติบุตร / ภูวนิตร ผลดี? และทีมงาน นักศึกษาภาควิชาภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก็คลิกดูด้านบนได้เลย แบบจบเรื่อง ความยาวประมาน 40นาที

เรื่องย่อของหนังก็มีอยู่ว่า โจ้ ชายหนุ่มเจ้าของฟาร์มกระบองเพชรแอบชอบ แป้ง หญิงสาวนิรนามที่เค้าไม่รู้จักแม้แต่ชื่อ สิ่งที่โจ้ทำได้ก็คือส่งกระบองเพชรให้แป้งเป็นเวลา 1 ปี จนในวันนึง ด้วยคำยุของ เก้า เพื่อนสนิท ทำให้โจ้ตัดสินใจไปสารภาพรัก แต่ก็ดันเกิดอุบัติเหตุจนทำให้ความจำเสื่อม แต่ก็เหมือนโชคช่วยที่คนที่มาเจอคือแป้ง เรื่องราวต่างๆจึงได้เกิดขึ้น

รักจริงใจของนายจำเสื่อม

 

ที่มาของการผลิตหนังสั้น รักจริงใจของนายจำเสื่อม เป็นมาอย่างไร
ทีมงาน : “อย่างที่รู้กันว่านักศึกษาปีสุดท้ายในทุกสายวิชาที่ต้องทำ Thesis เพื่อเป็นงานชิ้นสุดท้ายในการจบการศึกษา พวกเรากลุ่ม Tree-Ser Production ก็เป็นหนึ่งในนักศึกษาภาควิชายนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงมีความคิดที่จะทำหนังตามระบบอุตสาหกรรมภาพยนตร์ นั่นหมายถึงการทำ “หนังสูตร” ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบกระบวนการผลิตภาพยนตร์หนึ่งเรื่อง เพราะทางมหาวิทยาลัยได้ริเริ่มระบบ Pitching ซึ่งเป็นระบบจำลองการเสนองานภาพยนตร์ตามระบบอุตสาหกรรม เพื่อขออนุมัติจากทางมหาวิทยาลัยให้ผลิตภาพยนตร์ Thesis ซึ่งตรงกับสิ่งที่เราตั้งใจจะทำมาตั้งแต่แรก เราจึงเริ่มหาข้อมูลว่าทำอย่างไรจึงจะทำหนังให้ถูกใจผู้ชม ดูง่ายแต่แฝงนัยบางอย่างให้ผู้ชมได้ข้อคิดและอะไรบางอย่าง นอกจากความบันเทิงเพียงอย่างเดียว และหนังสูตรที่เข้าถึงประชาชนได้ง่ายที่สุดนั่นคือหนังรักสไตล์เกาหลีนั่นเอง จึงเป็นที่มาของ Cactus Amnesia (รักจริงใจของนายจำเสื่อม)”

การเดินทางของหนังเรื่องนี้ ไปถึงงานประกวดได้อย่างไร
ทีมงาน : “แต่เนื่องจากหนังสูตรต้องวัดความสำเร็จจาก feedback ของผู้ชมเป็นหลัก พวกเราจึงตั้งใจทำงานกันมากเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด เมื่อหนังเรื่องนี้สำเร็จจึงนำไปฉายครั้งแรกในวันนำเสนอโปรเจควันสุดท้าย ซึ่งได้รับผลตอบรับจากนักศึกษาภายในภาควิชาเป็นอย่างดี รวมถึงทางมหาวิทยาลัยมีนโยบายจัดแสดงผลงานนักศึกษาต่อสาธารณชนผ่านเทศกาลภาพยนตร์นักเรียนนักศึกษานานาชาติกรุงเทพ ซึ่งจัดขึ้นที่ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ เราจึงนำข้อแนะนำและคำติชมในวันนั้นมาปรับปรุงและปล่อย Teaser เพื่อสร้างกระแสไว้บน ยูทูบ ปรากฎว่าได้รับผลตอบรับค่อนข้างดี เราจึงตัดสินใจส่งหนัง Cactus Amnesia (รักจริงใจของนายจำเสื่อม) เข้าประกวดในเทศกาลภาพยนตร์นักเรียนนักศึกษานานาชาติกรุงเทพ ในรายการปกติ โดยเราต้องฉายหนังสั้นให้คณะกรรมการตัดสินซึ่งเป็นนักวิจารณ์และนักวิชาการมืออาชีพ สุดท้ายหนังสั้นเรื่อง Cactus Amnesia (รักจริงใจของนายจำเสื่อม)ได้รับรางวัลเหรียญเงิน ซึ่งถือว่าเป็นภาพยนตร์ของนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ เรื่องเดียวที่ได้รับรางวัลในรายการนี้ ทำให้หนังได้เข้าฉายในโปรแกรมพิเศษเพิ่มอีกหนึ่งโปรแกรม?

ผลตอบรับจากผู้ชมที่ได้ชมหนัง เป็นอย่างไรบ้าง
ทีมงาน : “นอกจากกระแสตอบรับจากคลิป Teaser ที่ปล่อยออกไปก่อนหนังฉายนั้นดีมาก คนส่วนใหญ่ที่ได้ชมจะทำการส่งต่อผ่าน facebook ทำให้ยอดการชมคลิปเพิ่มขึ้นถึง 10,000 views ภายใน 1 เดือน และที่นั่งทุกที่นั่งถูกจับจองจนเต็มในวันฉายจริง และจากการสอบถามความคิดเห็นจากผู้ชมหลายๆคนที่ได้มาร่วมชมหนังเรื่องนี้ ประทับใจในเรื่องราวและความเรียบง่ายและน่ารักของตัวละคร ต่างพากันเอาใจช่วยให้สมหวัง รวมถึงความลึกซึ้งที่ผู้เขียนบทแฝงไว้ในเรื่อง โดยการเปรียบเทียบผู้หญิงกับต้นตะบองเพชร ที่อาจจะต้องการการเลี้ยงดูที่ไม่เหมือนต้นไม้ทั่วไป แต่ถ้าเราเลี้ยงดีๆ ก็จะได้ดอกที่สวยงามเช่นกัน”

——————————————

พระเอกชื่อ อดิศร โทณะวณิก ส่วนนางเอกชื่อ บัว บัวบูชา ปุณณนันท์ เพื่อนพระเอกชื่อ ธนากรณ์ กิติบุตร

รักจริงใจของนายจำเสื่อม
ภาพจากหนัง รักจริงใจของนายจำเสื่อม

รักจริงใจของนายจำเสื่อม

รักจริงใจของนายจำเสื่อม

รักจริงใจของนายจำเสื่อม

รักจริงใจของนายจำเสื่อม

บัวบูชา ปุณณนันท์
นี่ นางเอกที่ชอบๆกัน บัวบูชา ปุณณนันท์ เพิ่งได้รางวัลประกวดของนิตยสารมา เร็วๆนี้คงได้เห็นผลงานของเธออีกครับ