ไปลองมาแล้ว โรงหนังสี่มิติ AIS 4DX ที่พารากอน ซีนีเพล็กซ์

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ไปลองมาแล้ว โรงหนังสี่มิติ AIS 4DX ที่พารากอน ซีนีเพล็กซ์

โรงหนังสี่มิติ

สวัสดีแฟนๆชาวเอ็มไทยกันจ้า หลังจากที่แนะนำ โรงหนังสี่มิติ AIS 4DX ไปสักระยะแล้ว วันที่7 กรกฏาคม 2554 ก็เป็นวันเปิดโรงหนัง และก็ขายบัตรให้เข้าไปชมตามปกติแล้ว (และจะมีงานกาล่า เปิดโรงอย่างเป็นทางการ ในวันอังคาร ที่ 12 ก.ค.) ผมก็ได้ไปทดลองเข้าชม เมื่อวันอังคารที่ 6 ที่ผ่านมา และมาบอกเล่าประสพการณ์เล็กน้อย ในโรงภาพยนตร์นี้ครับ โรงหนังนี้ตั้งอยู่ที่โรงพารากอนซีนีเพล็กซ์ ชั้น 6 โซนโรงหนัง ขึ้นเหนือชั้นที่ขายตั๋วมา เดิมเป็นโรงฉายที่5 ของพารากอนซีนีเพล็กซ์

โรงหนังสี่มิติ
ป้ายโรงหนัง ได้เครือข่ายโทรศัพท์ของ AIS มาเป็นสปอนเซอร์ไตเติ้ลเลย ก่อนเข้าโรงหนัง พอดีวันนี้ยังเป็นรอบแรกๆ
สอบถามเจ้าหน้าที่หน้าโรงว่า ต้องฝากของอะไรไหม ผมก็ถือของพะรุงพะรังมาพอสมควร เขาก็แนะนำว่าต้องฝากนะ แต่วันนี้ยังไม่รับฝากจ้า
พอเรียบร้อยดี ก็จะให้ฝากของไว้หน้าโรง มีตู้ มีโต็ะวาง เพราะเวลาเข้าไป เดี๋ยวจะไม่มีที่วาง อีกทั้งยังไม่สะดวก ถ้าจะวางไว้บนตัก มันโยกแรงนะ
ส่วนน้ำดื่ม และป็อบคอร์น ก็ตอบแบ่งรับแบ่งสู้นะ บอกมาว่า มันโยกแรงนะ

โรงหนังสี่มิติ
นี่ครับ รอบฉายจะขึ้นทับแทน โรง5เดิมเลย

โรงหนังสี่มิติ
เข้าโรงก็จะได้รับแว่นสามมิติ ลักษณะแว่น เบา ไม่มีหนาๆด้านข้าง ใส่ซองถุงผ้ามาให้
พลิกๆดู ห่อซอง เป็นของโรง MMAX เอสพลานาด แคราย นิ ครับ แว่นอันเดียวกันเลย
ระหว่างดูหนัง สามมิติ ทดลองหลับตาหนึ่งข้าง ภาพบนจอก็ยังคมชัดอยู่ ไม่เบลอ เพียงแต่จะไม่ลึกเป็นเลเยอร์ สามมิติ

โรงหนังสี่มิติ
ลักษณะภายในโรงหนัง หัวคนหน้าไม่บังเรา จอก็ยกขึ้นมาสูง เดี๋ยวต้องดูผังโรงควบคู่ไปเลย เบาะใหญ่มาก
(เพิ่มเติม) อาจจะคิดว่าจอมันดูเล็กแฮะ นี่เป็นจอของโรงหนังตอนที่ยังไม่มีอะไรฉายขึ้นจอ เขาก็ปิดด้านข้างซ้ายขวาไว้แบบนี้แหละ แต่พอหนังฉายจริง มีภาพ ก็จะขยายด้านข้างออก หนังทรานส์สาม เป็นแบบจอกว๊างกว้าง ผมนั่งริมสุดก็จริง แต่มันก็ขยายมาถึงตรงหน้าเรา

AIS 4DX โรงภาพยนตร์ระบบ 4 มิติ
จะเห็นว่า มี 7 แถว เบาะก็แบ่งตามรูปเลย ช่วงละ 4ที่นั่งติดกัน และระหว่างกัน ก็จะมีเชือกสีแดงห้อยอยู่
อย่างเช่นคุณนั่งอยู่ บี8 จะเดินไปเบาะซี9 ก็ต้องออกไปเดินอ้อมนะ ไม่ใช่เดินตัดเข้าไปเลย
รอบนี้ผมนั่งดูอยู่ที่ D1 ครับ แหะแหะ ตำแหน่งในการนั่งก็สำคัญนะครับ เพราะเอฟเฟคต์ที่วางอยู่แต่ละจุด ก็ต่างกัน
พัดลมอยู่มุมซ้ายขวา ควันอยู่ด้านหน้าของจอ น้ำอยู่หลังเบาะของคนดูด้านหน้าเรา

โรงหนังสี่มิติ
นี่ไงครับ เชือกสีแดง มีที่วางแก้วด้วย ส่วนที่วางแขน ก็ต้องแชร์กันกับคนที่นั่งข้าง ไม่ใช่ของใครของมัน
ที่นั่งติดกันสี่เบาะ บางที เวลาคนข้างๆเขย่า ขยับ เราก็อาจเข้าใจว่า เอ๊ะ นี่มันเอฟเฟครึเปล่า
เบาะไม่มีเข็มขัดครับ


ระยะห่างกับเบาะหน้า โอ้ เบาะในฝันเลยครับ กว้างมาก ไม่เตะเบาะกันแน่ เวลามีคนจะเดินเข้าไป เราก็ไม่ต้องขยับ
แต่ถึงกว้างขนาดนี้ หากรู้ว่าตนต้องนั่งด้านใน ก็ควรเข้ามาในโรงก่อนครับ ก่อนหนังฉายก็ยังดี
เพราะขณะที่ฉายอยู่ เบาะมันก็จะเคลื่อนไปมา แต่หากมีคนเดินตัดหน้า มันก็ไม่โอเคอ่ะ
และบางที เราก็เอาของวางไว้บนพื้นทางเดิน
สังเกตุว่า มีที่วางเท้าด้วย คนขายาวๆ จะรู้สึกว่า มันต้องงอขารึเปล่า

โรงหนังสี่มิติ
ส่วนด้านพนักเบาะที่เราเอนหลังพิงพิง ที่เป็นรูๆ นั่นน่าจะเป็นลำโพงครับ เพราะมีเสียงฟู่ๆอยู่ ด้านหลังของหูเราเลย
แต่ที่เป็นจุด ลึกลงไป ผมก็เพิ่งสั่งเกตุเห็นตอนดูภาพนี้ เอ มันคืออะไรหว่า
ความสั่นของเบาะ มันจะมีเป็นแบบสั่นเฉพาะจุดด้วย

โรงหนังสี่มิติ
เบาะหน้าเรา มันจะมีเหมือนท่ออะไรซักอย่าง ดูหนังแล้วจึงรู้ว่า มันคือท่อฉีดน้ำ
ก็เลยสงสัยนะว่า ถ้าเบาะแถวหน้าสุด จะมีท่อมาจากไหนอ่ะ
ส่วนอีกอัน ก็เถียงกับเพื่อนว่า มันเป็นท่อฉีดกลิ่นรึเปล่า ระหว่างดูหนัง จะเอามือโบกๆอยู่บ้าง ว่า มันมีอะไรฉีดมามั้ย

พอละ ถ่ายภาพมาแค่นี้ครับ ในโรงมันไม่สว่างนัก (ลืมถ่ายด้วย อันที่จริง แหะแหะ) พูดถึงสิ่งที่ไม่ได้ถ่ายมาอีก นั่นคือ พัดลมที่อยู่มุมบนของโรงหนัง ผมนั่งอยู่ริมสุด เหมือนจะใกล้พัดลมกว่า เลยรู้สึกเย็นกว่า เย็นจนหนาว ก็โรงก็เปิดแอร์อยู่แล้ว นอกจากนั้น ก็มีหลอดไฟ ที่จะแว่บสว่าง ในฉากที่มีแสงแว้บๆ

AIS 4DX โรงภาพยนตร์ระบบ 4 มิติ

รอบที่มาดูวันนี้ คือเรื่อง ทรานส์ฟอร์เมอร์ส สามเนี่ยแหละ เป็นรอบที่สามแล้วครับ ที่มาดู (รอบแรกทรีดี,รอบสองธรรมดา) รอบนี้ก็นั่งดูบรรยากาศของผู้ชมในโรงไปด้วย และก็รอดูว่า ฉากไหนจะเล่นเอฟเฟคต์ขนาดไหน การไปดูหนังนี้ซ้ำอีกรอบ เราก็เลยพอนึกภาพออกว่า แต่ละฉากจะมีอะไรเกิดขึ้น จะมีลมพัดฉากไหนนะ จะมีน้ำฉากไหน ฉากไหนแอ๊คชั่นดุดุ

ด้านล่าง มันเล่าเนื้อหาของหนังพอสมควร ใครยังไม่ได้ดูหนัง เลี่ยงก่อนนะครับ ข้ามไปนะ

แจ้งว่ารอบที่ดู ไม่มีระบบทดสอบเสียง ทดสอบการเคลื่อนตัวอะไร และไม่มีอะไรแจ้งบนจอหนังว่า เราจะต้องปฏิบัติตัวเช่นไร ไม่มีข้อแนะนำอะไรบอกเราเลย คงยังทำไม่เสร็จนะครับ มีแอดหนึ่งตัว น้องอุ่นใจปิดโทรศัพท์ และมีเพลงสรรเสริญพระบารมี

ผมนั่งเบาะริมสุดครับ สวมแว่นสามมิติ ภาพคมชัดกริบ เป็นชั้นๆ ซับไทย เสียงอังกฤษ ไม่จางอ่านง่าย เริ่มตั้งแต่ฉากแรก โลโก้ค่ายหนังเลย ที่มีดาวไหลลอยมา เหนือภูเขา ก็ฟุดฟิดกันตั้งแต่ตอนนั้น ถ้าจำได้ ฉากแรกจะเป็นเรื่องบนอวกาศ เบาะก็จะยกตัวลอยๆ เหมือนเราอยู่กับสภาพไร้น้ำหนัก เป็นไปตามมุมกล้อง ที่มียานกำลังขับหนีออกมา และมียานตามไล่ยิง เบาะที่นั่งก็โยกเคลื่อนตัวตามจังหวะบนจอภาพเลยครับ พอยานโดนยิงตกลงกระแทกกับพื้นดวงจันทร์ เราก็รู้สึกสั่นสะเทือนด้วย ฉากต่อมา ที่พูดถึงการแข่งขันระหว่างอเมริกากับรัซเซีย ก็ไม่มีอะไร นิ่งๆ ครับ ไม่ใช่ว่าที่นั่งจะมีเอฟเฟคต์ตลอดเวลา แล้วมารู้สึกอีกทีก็ ฉากที่นักบินอวกาศ ลงเหยียบพื้นดวงจันทร์ ก็เหมือนสะเทือนเบาๆประมาน ตุบ..! อะไรแบบนี้ แล้วพอโลโก้ชื่อหนังขึ้น ก็โยกเคว้งกันอีกเล็กน้อย แสงไฟเหนือโรงแว้บๆ

เอาละ ฉากต่อมา นางเอกกำลังเดินขึ้นบันได ฉากนี้ไม่มีเอฟเฟคอะไรเลย (ว้าาาาาา) แล้วพอเป็นฉากที่พูดถึงเหล่าออโต้บอท รถคันใหญ่ขับเคลื่อน ลมก็พัดมาโดนเราเต็มๆ เย็นสั่นกันไป อารมณ์เหมือน เราอยู่บนรถนั่นด้วย แต่ไม่รู้คนนั่งเบาะกลางๆเขาเป็นอย่างไรบ้าง คือบางจังหวะ การเคลื่อนตัวของที่นั่งเราก็อิงตามมุมกล้อง มุมของภาพ บางจังหวะ ก็อิงตามการกระทำของตัวละคร อย่างเช่นเวลาแปลงจากรถเป็นหุ่น เบาะเราก็โยกตามไปด้วยออพติมัสโดนเขย่าตัว ที่นั่งเราก็โยกไปตาม

มาแล้วครับ ไฮไลท์ฉากแรก เชอร์โนบิล ที่เจอกับหนอนปลวก ก็ลุยกันเล็กน้อยระหว่างสองฝ่าย ยิงปุ้งปั้ง เกิดควันคลุ้งในโรง ซึ่งฝ่ายที่โดน ก็จะเป็นพวกที่นั่งเบาะหน้าๆ โซนตรงกลาง? ควันมาไว แต่ก็มีระบบที่กำจัดควันได้ในไม่ช้า ฉากนี้มีกลิ่นจางๆด้วย เรื่องกลิ่น มันไม่ได้มีตลอดทั้งเรื่อง มีแค่บางฉากเท่านั้น กลิ่นมา สักพักมันก้จางไป

ฉากที่หลายๆคนชอบ ไล่ล่าบนทางด่วน หัวสั่นหัวคลอนกันทีเดียว เหมือนเราอยู่บนรถที่แซมนั่งอยู่ นึกภาพออกใช่ไหมครับ แซมอยู่ในรถ หลุดจากตัวรถ กลับไปอยู่ในรถเหมือนเดิมขณะที่บัมเบิ้ลบีแปลงร่าง เออ เข้าใจมันแล้ว ทำไมต้องโวยวายร้องลั่น, ส่วนฉากที่ตัวละครตัวหนึ่งโดยยิงตาย เดิมรอบที่แล้ว ปกติก็รู้สึกสะเทือนใจอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้มันสะเทือนไปถึงตัว เหมือนกับเราโดนยิงไปด้วย, ฉากที่สู้กันบนเครื่องบิน ตอนแซมไปช่วยนางเอก แล้วเจอหุ่นนกเข้ามาโจมตี เครื่องบินหมุนเคว้ง เราก็โยกไปด้วยครับ เช่นเดียวกับตอนที่เครื่องบินกำลังจะตก แล้วหน่วยกระรอกบินกำลังโดดตัวลงมา โอ้ ทั้งโยก ทั้งลม, ส่วนฉากเปียกๆ ก็ถึงกับต้องถอดแว่นออกมาเช็ด ทรานส์ฟอร์มเมอร์สาม ความยาวสองชั่วโมงกว่าถือว่าย้าวยาวมาก ฉากหลังๆนับตั้งแต่ออโต้บอทกลับมาช่วย แทบไม่ได้หยุดพักเลย กำไรของคนดูเลยกับฉากแอ็คชั่นนันสต้อปแบบนี้ โยกจนผมเองเมื่อยครับ หัวก็สั่นคลอนโขกกับเบาะนุ่มๆตลอด เด็กเล็ก และ ผู้ใหญ่ หรือคนที่เพิ่งทานอะไรอิ่มๆมา โปรดพิจารณาก่อน

โดยรวมแล้ว มันเป็นความคาดหวังของคนดูครับ เราดูหนังมาแล้ว ก็พอนึกภาพออกว่า จะเกิดอะไรขึ้น และก็ลุ้นว่า เราจะพบสิ่งนั้นอยู่ในฉากไหม เช่นการลื่นไถลบนกระจก ตอนตึกเอียง ฉากที่เรือเหาะโหม่งลงน้ำ แต่ถ้าได้ดูเป็นครั้งแรก ก็จะคาดเดาไม่ได้ ว่าเรากำลังจะพบกับอะไรบ้าง ในฉาก ก็สนุกไปอีกแบบ

อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งของโรงหนัง ที่มีมาให้คนไทยได้ลองสัมผัสกันแล้วนะครับ เหมือนไปเล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุกซักอัน มันส์ไปอีกแบบ ในอนาคต ก็จะมีหนังมาอีกหลายเรื่อง รอดูรอชมกันครับ เรื่องราคา ผมก็มองว่าเหมือนไปเล่นเครื่องเล่นสวนสนุก ที่นานๆครั้งได้เล่น

โปรแกรมฉายหนัง
ภาพสุดท้าย แถม ไม่อยากเจอเคสแบบนี้บ่อยๆเลย ไปโรงหนัง มีหนังดูอยู่ไม่กี่เรื่อง T-T

————————————————

มารู้จักกับ AIS 4DX โรงภาพยนตร์ระบบ 4มิติ สำหรับภาพยนตร์ฮอลลีวูด แห่งแรกในเมืองไทย ดูราคา

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ร่วมทุน ยักษ์ใหญ่เกาหลี เปิดโรงภาพยนตร์ดิจิตอล 4 มิติแห่งแรกในไทย