เฉินหลง ทุ่มเททั้งชีวิต สร้าง 1911 หนังเรื่องที่ 100 ในชีวิตนักแสดง

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / เฉินหลง ทุ่มเททั้งชีวิต สร้าง 1911 หนังเรื่องที่ 100 ในชีวิตนักแสดง

1911

เมื่อพูดถึงซุปเปอร์สตาร์แห่งเอเชียอย่าง เฉินหลง ไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อและผลงานของเขา เฉินหลง ถือเป็น บุคคลสำคัญแห่งเอเชียเลยทีเดียว นอกจากการเป็นนักแสดงที่มากฝีมือแล้ว เขายังเป็นทั้งโปรดิวเซอร์ ผู้กำกับ นักร้อง และ ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้ นับจากเขาเริ่มงานในวงการบันเทิงในปี 1962 จนถึงปัจจุบันเขามีผลงานภาพยนตร์มาแล้วมากมายถึง 99 เรื่อง มีทั้งหนังจีนและฮอลลีวูด นอกจากนี้ เขายังได้รับเลือกให้ประทับรอยฝ่ามือที่ Hollywood Walk of Fame (ฮอลลีวู้ด วอล์ค ออฟ เฟรม) ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของนักแสดงหลายๆ คน ดังนั้นเมื่อถึงผลงานเรื่องที่ 100 จึงไม่ใช่เรื่องธรรมดาในชีวิตนักแสดงคนหนึ่ง ที่ไม่เพียงมีผลงานมามากมาย แต่ยังเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและได้รับความนิยม

1911

และสำหรับ 1911 (หนึ่งเก้าหนึ่งหนึ่ง) ผลงานเรื่องที่ 100 เป็นหนังที่เป็นโปรเจคในฝันของเฉินหลงที่เขาอยากจะทำนับตั้งแต่เข้าวงการมา และเขาต้องการทำมันออกมาให้ดีที่สุด โดยทุ่มเททั้งชีวิต แสดงนำ กำกับ และอำนวยการสร้าง โดยใช้เงินลงทุนไปกว่า 900 ล้านบาท เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่มีความหมายกับชาวจีนอย่าง เหตุการณ์ ?การปฏิวัติ ชินไฮ่? ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของจีนสู่สาธารณรัฐ ซึ่งความพิเศษของหนังเรื่องนี้ นอกจากเป็นเรื่องที่ 100 ของเฉินหลงแล้ว ยังเป็นการครบรอบ 100 ปีการปฏิวัติชินไฮ่ ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทำฝันของเฉินหลงให้เป็นจริง โดยเฉินหลงพูดถึงเรื่องนี้ว่า

1911

?ผมคิดว่านี่คือช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการสร้าง ชาวจีนอย่างพวกเราถือว่าทุกตัวเลขล้วนมีความหมาย นี่คือโอกาสพิเศษเพราะเป็นการครบรอบ 100 ปีของการปฏิวัติซินไฮ่ และยังเป็นการที่ผมแสดงหนังครบ 100 เรื่องพอดีอีกด้วย นี่คือสัญญาณบางอย่างที่ทำให้ผมต้องทำหนังเรื่องนี้” สำหรับการปฏิวัติชินไฮ่ ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญของจีน และการเล่าเรื่องครั้งนี้เป็นการเล่าผ่านตัวแสดงที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ทั้งสิ้น

1911

นอกจากการแสดงของนักแสดงคุณภาพในเรื่อง ที่ตั้งใจทำเพื่อถ่ายทอดประวัติบุคคลสำคัญทั้งหมดแล้ว ฉากแอ็คชั่นการต่อสู้ต่างๆในเรื่อง ก็ถูกสร้างขึ้นอย่างพิถีพิถันเช่นกัน เรียกได้ว่ามีการเนรมิตฉากสงครามกลางเมืองขึ้นมา ทั้งฉากการรบในปักกิ่ง และ ฉากสำคัญของเรื่องที่มีการสร้างสมรภูมิรบขึ้นมาใหม่เพื่อความสมจริงและทำให้ผู้ชมเข้าถึงเหตุการณ์จริงมากขึ้น นั่นก็คือการสร้างสมรภูมิรบในเหมืองถ่านหินฟูซิน ซึ่งถือว่าเป็นเหมืองถ่านที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

1911

1911 (หนึ่งเก้าหนึ่งหนึ่ง) เล่าถึงเหตุการณ์ ?การปฏิวัติชินไฮ่? ในปีค.ศ.1911 เมื่อกลุ่มนายทหารลุกขึ้นมาต่อต้านการปกครองแบบราชวงศ์ ของราชวงศ์ชิงที่มีมานานกว่า 267 ปีและยุติการปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ที่มีมากว่า 2,000 ปี พร้อมกับ สถาปนาการปกครองแบบ สาธารณรัฐ ขึ้น เรื่องราวทั้งหมดถูกเล่าผ่านตัวละครที่มีบทบาทในการปฎิวัติอย่าง แม่ทัพหวงซิ่ง (เฉินหลง) และเขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคก๊กมินตั๋ง และเป็นผู้นำคณะปฎิวัติของ ดร.ซุนยัดเซน (วินสตัน เชา) เขาได้ต่อสู้กับกองทัพของจักรพรรดิจนสามารถเอาชนะได้? โดยมี ซูจงฮั่น (หลี่ปิงปิง) ภรรยาเป็นที่ปรึกษาและคอยให้กำลังใจ

1911 (หนึ่งเก้าหนึ่งหนึ่ง) 6 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์