มาร์เวลเผยโฉม “สไปเดอร์แมน” คนใหม่ “ไมล์ส โมราลเลส” ซูเปอร์ฮีโร่”ผิวสี” คนแรก

Home / ข่าวหนัง / มาร์เวลเผยโฉม “สไปเดอร์แมน” คนใหม่ “ไมล์ส โมราลเลส” ซูเปอร์ฮีโร่”ผิวสี” คนแรก

สไปเดอร์แมนผิวดำ

มาร์เวล คอมิคส์ ได้เปิดตัวฮีโร่คนใหม่ โดยเปลี่ยนรูปลักษณ์ของสไปเดอร์แมน จากเดิมที่เป็นชายผิวขาว ให้กลายเป็นหนุ่มหน้อยผิวสี ลูกครึ่งแอฟริกัน-ลาติน

วีรบุรุษคนใหม่มีชื่อว่า “ไมล์ส โมราลเลส” โดยเขาจะได้รับการเปิดตัวในการ์ตูนชุด”อัลติเมท ฟอลเอาท์” ฉบับที่ 4 ซึ่งมีกำหนดวางแผงวานนี้ (3 ส.ค.) หลังจากที่”ปีเตอร์ พาร์คเกอร์” สไปเดอร์แมนคนเดิม เสียชีวิตหลังต่อสู้กับกรีน ก็อบลิน ในฉบับที่ 140 ประจำเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ไมล์สจะมีอายุน้อยกว่าพาร์คเกอร์ และบ้าคอมพิวเตอร์เช่นเดียวกับพาร์คเกอร์ เขามาจากครอบครัวในชนชั้นแรงงาน? เขาอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ที่เป็นคนผิวสีเชื้อสายลาติน ในย่านบรู๊คลินนอกนครนิวยอร์ค ขณะที่พาร์คเกอร์อาศัยอยู่กับลุงและป้าในย่านควีนส์

สไปเดอร์แมนผิวดำ

ด้านนายไบรอัน ไมเคิล เบ็นดิส ผู้เขียนการ์ตูนดังกล่าวเปิดเผยว่า เขาต้องการสร้างตัวการ์ตูนใหม่ที่มีความแตกต่างด้านภูมิหลังและมุมมองที่มีต่อโลกไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งกว่าที่จะได้ตัวละครที่มีลักษณะเช่นนี้ ต้องผ่านการถกเถียงกันเป็นเวลานาน โดยกล่าวเพิ่มว่า การนำเสนอซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่ที่มีความโดเด่นด้านเชื้อชาติชัดเจนเช่นนี้ ยังคงไม่มีความมั่นคงมากนัก

นายแอ็กเซล อลอนโซ บรรณาธิการของมาร์เวลเปิดเผยว่า เขาต้องการให้มนุษย์แมงมุมคนใหม่ เป็นตัวแทนของความหลากหลายด้านชาติพันธุ์ของสหรัฐฯ และของโลกแห่งความเป็นจริง และแสดงให้เห็นภาพความเป็นจริงของยุคคริสตศตวรรษที่ 21

นายแอ็กเซล อลอนโซ มีมารดาเป็นชาวอังกฤษ และบิดาเป็นชาวเม็กซิโก เปิดเผยว่า เขาเคยร้องไห้เมื่อทราบว่านายบารัค โอบามา ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี ส่วนหนึ่งเขาเห็นว่าเป็นเพราะโอบามาเป็นชาวอเมริกัน-แอฟริกัน แต่สาเหตุหลักคือ เขามีส่วนผสมของหลายเชื้อสาย เขายังกล่าวว่า นายเบ็นดิสเอง ก็มีเชื้อสายยิว? และรับเลี้ยงดูบุตรบุญธรรมที่มาจากแอฟริกาถึง 2 คน

ที่มา มติชน