เบื้องหลังการถ่ายทำ ฉากพังทลายของสะพาน ใน Final Destination 5 โกงตายสุดขีด

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เบื้องหลังการถ่ายทำ ฉากพังทลายของสะพาน ใน Final Destination 5 โกงตายสุดขีด


ก่อนอื่นก็ดูสิ่งที่เราจะได้เห็นในหนังไฟน่อล5

สิ่งที่มีความเหมือนกันในหนังเรื่อง ?Final Destination? และเป็นสิ่งที่ทำให้มันต่างจากหนังแฟรนไชส์สยองขวัญเรื่องอื่นๆ คือการฝืนกฏความตายในฉากเปิดตัว ผู้สร้างภาพยนตร์มั่นใจว่าความหายนะนั้น เป็นจุดเริ่มต้นการเดินหน้าของภาพยนตร์ที่สร้างความพอใจได้อย่างเต็มที่ แม้แต่แฟนพันธุ์แท้ที่คิดว่าเคยเห็นทุกอย่างมาแล้วก็ตาม

เอริค เฮสเซอเรอร์ ผู้เขียนกล่าวว่า ?ไอเดียของการพังทลายของสะพานที่ระงับใช้ เป็นผลมาจากการประชุมด้านการสร้างสรรค์ร่วมกับเคร็ก เพอร์รี่ และ ชีล่า ฮานาฮาน เทย์เลอร์ มาอย่างยาวนาน เราเริ่มจากการดูวีดีโอออนไลน์ของหายนะจากธรรมชาติหรือที่มนุษย์สร้างขึ้นมา เพื่อค้นหาฉากที่น่าจะเหมาะกับหนัง เคร็กร่วมแชร์วีดีโอของการพังทลายของสะพาน Tacoma Narrows Bridge และผมก็หลงใหลไปกับมัน เราเริ่มจดทุกสิ่งทุกอย่างที่น่าจะผิดพลาดกับสะพาน พอเราคิดว่าเราระดมความคิดกันจนหมดแล้ว บางคนก็จะใส่รายละเอียดเสริมเข้าไป จนสุดท้ายหลังจากการวางแผนนาน ระดมความคิด เขียนบทและแก้ไขเป็นเวลา 3 เดือน ผมก็ได้ฉากที่รู้สึกว่าถูกต้องตามการเปิดตัวของหนัง ?Final Destination? แต่ความยิ่งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นกับสะพานที่พลังทลายคือตัวสตีฟ เควล เพราะเขามีการเปิดตัวหนังในแบบที่เราจินตนาการกันมาเป็นเวลาหลายเดือน และยกระดับมันให้เป็นภาพเคลื่อนไหว เป็นประสบการณ์ของภาพยนตร์ในแบบที่เราไม่คิดว่าจะเป็นไปได้เลย?

 

แต่การพลิกจากสิ่งที่อยู่บนหน้ากระดาษให้เป็นเรื่องจริงบนจอหนังระบบ 3 มิติขนาดใหญ่กลายเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ และเป็นกระบวนการที่มีความซับซ้อน ซึ่งรวมถึงการใช้สถานที่ๆ แตกต่างกันไป 4 แห่ง ได้แก่ สถานที่จริงของ Lions Gate Bridge ในแวนคูเวอร์, ฉาก Brunswick Pit สะพานยกระดับลอยฟ้าที่สร้างขึ้นในลานจอดรถกลางแจ้ง และสะพานวงแหวนดาดฟ้าที่โครงสร้างมีน้ำหนัก 80,000 ปอนด์ ซึ่งมีขนาด 60 x 50 ฟุต และตั้งอยู่ใกล้กับโรงถ่าย Mammoth

 

Final Destination 5

?สำหรับการทำสิ่งที่เราต้องการให้ประสบความสำเร็จ เราต้องมีความคิดสร้างสรรค์จริงๆ ว่าเราจะใช้ทรัพยากรของเราอย่างไร? เควลกล่าว ?โดยสรุปแล้ว ฉากทั้งหมดนำไปสู่การพังทลายของสะพานที่เกี่ยวข้องกับ Lions Gate Bridge เรามีการถ่ายทำกลางอากาศ เราได้รับอนุญาตให้ปิดการจราจรบนสะพาน 1 เลนช่วงสั้นๆ ของเช้าวันอาทิตย์เพียงแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อใช้เวลาให้มีค่าที่สุด เราใช้กล้อง 4 ตัวถ่ายทำพร้อมกันเพื่อเก็บภาพ

?จากนั้นเราย้ายการถ่ายทำไปยังสถานที่บน Brunswick Pit? เขากล่าวต่อว่า ?ซึ่งเรามีส่วนของดาดฟ้าที่สร้างขึ้นมา สถานที่นี่ดูน่าเหลือเชื่อเพราะมันมีทิวทัศน์สุดมหัศจรรย์ซึ่งเหมาะกับทิวทัศน์ท้องทะเลแบบพาโนรามา Lions Gate Bridge เราจึงผสมผสานของจริงเข้ากับส่วนที่สร้างขึ้นมาได้อย่างแนบเนียน เราเรียกสถานที่ถ่ายทำอันที่สามว่าสะพานยกระดับ และที่นั่นมีส่วนบริเวณที่ยกระดับ 30 ฟีตขึ้นไปในอากาศ เราจึงถ่ายแบบมองจากข้างบนลงมาข้างล่างได้ และนั่นเป็นจุดที่นักแสดงของเราต้องตกลงจากสะพานและห้อยอยู่ตรงราวลูกกรงที่แตกอยู่ ในที่สุดเมื่อสะพานเริ่มพังทลายลง เราได้ย้ายไปที่โรงถ่ายที่เรามีสะพานดาดฟ้าขนาดยาวบนวงแหวนไฮดรอลิค นั่นคือจุดที่เราสร้างความสำเร็จให้ผลงานด้วยกรีนสกรีนที่เป็นส่วนสำคัญ?

Final Destination 5

ในการสร้างกรอบความคิดของฉากสะพาน ผู้ออกแบบฉาก เดวิด อาร์. แซนเดอเฟอร์ เชื่อมั่นในประสบการณ์เชิงสถาปัตยกรรมที่ผ่านมาของเขาเพื่อวาดแบบแผนที่มีความซับซ้อนขึ้นมา การอพยพครั้งใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยชายเขาที่ Brunswick Pit เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อเตรียมสถานที่ที่สามารถรองรับขอบเขตของการสร้างหนังได้ ซึ่งเป็นฉากที่รวมนั่งร้านสูง 50 ฟุตพร้อมด้วยกรีนสกรีนขนาดใหญ่ 2 จอขนาด 40×60 ฟุต ด้านบนเป็นฉากสีขาวปกคลุมอยู่ และเครนที่ไม่ต่ำกว่า 12 ตัว

?เราพบสถานที่ Brunswick Pit เพียง 3 อาทิตย์ก่อนเริ่มการถ่ายทำ และเรามีสิ่งก่อสร้างใหญ่ๆ หลายอย่างที่ต้องทำให้เสร็จ? แซนเดอเฟอร์แสดงความเห็น ?แน่นอนว่าเราต้องปรับเปลี่ยนสภาพพื้นที่ไม่ใช่แค่ในระดับภาคพื้นดินบางแห่งเท่านั้น แต่รวมถึงสิ่งก่อสร้างในพื้นที่บริเวณอื่นเพื่อเป็นฐานให้กับสะพานยกระดับที่ปูพื้นด้วยยางมะตอย และบริเวณที่รายล้อมอยู่รอบนอก และเรายังมีการสร้างทางไหลของยางมะตอยที่ถูกต้องในฉาก เพื่อรักษาความปลอดภัยและความเป็นกังวลด้านสภาพแวดล้อม ที่นั่นจึงไม่มีดินถล่มมากวาดฉากเราลงไหล่เขาไปได้ เมื่อสะพานเริ่มพังทลายลง สตีฟต้องการถ่ายทำทั้งข้างบนและข้างล่างสะพาน ผมรู้ดีว่าเราไม่เคยมีโรงถ่ายที่สูงพอจะรองรับฉากเหล่านั้นได้ เราจึงคิดว่า ?ทำไมเราไม่เอาส่วนหนึ่งของยางมะตอยลากมาไว้ข้างนอกและต่อขึ้นไปบนรถคอนเทนเนอร์?? นั่นคือวิธีที่เราสร้างสะพานยกระดับดาดฟ้าขึ้นมา?

Final Destination 5

เพอร์รี่กล่าวว่า ?พวกเราโชคดีมากที่มีเดวิด แซนเดอเฟอร์ เขาและทีมงานไม่ได้สร้างแค่ฉากที่สุดวิเศษในทุกฉากในหนังเท่านั้น แต่พวกเขายังสร้างผลงานที่ไม่น่าเชื่อในการเก็บภาพโครงสร้างของสะพานยกระดับเต็มขนาดและจำลองในแบบที่ต่างกันไปหลายแบบ เพื่อสร้างฉากเปิดตัวที่อลังการของเรื่อง ?Final Destination 5??

เตรียมพบกับฉากเปิดตัวสุดอลังการได้ใน Final Destination 5 ? โกงตายสุดขีด 18 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

———————-

ดูเบื้องหลังที่ไม่อยากเชื่อว่า เฮ้ย ถ่ายกันแบบนี้ กลายเป็นภาพอลังการได้ไง